Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
264 lượt xem

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money – TMV) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money – TMV) là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money – TMV) là gì?

giá trị thời gian của tiền (tmv)

định nghĩa

giá trị thời gian của tiền trong tiếng Anh là giá trị thời gian của tiền , viết tắt là tvm .

Giá trị theo thời gian của tiền là quan điểm cho rằng tiền mặt hiện có có giá trị hơn số tiền tương tự trong tương lai vì tiềm năng sinh lời.

tvm đôi khi còn được gọi là giá trị hiện tại chiết khấu.

bản chất

Thực tế hoạt động kinh tế đã cho thấy, giá trị hiện tại của đồng tiền luôn thay đổi ở các thời điểm khác nhau.

Ví dụ, nếu chúng ta có 1 triệu đồng để đầu tư hoặc cho vay với lãi suất 7% / năm thì sau một năm số tiền nhận được là 1,07 triệu đồng. Nói cách khác, 1 triệu đồng ngày nay sẽ có giá trị 1,07 triệu đồng trong một năm nếu lãi suất là 7% / năm.

Điều này ngụ ý rằng: tiền có giá trị thời gian, 1 đô la nhận được hôm nay có giá trị hơn 1 đô la nhận được vào một thời điểm nào đó trong tương lai (nếu lãi suất của khoản đầu tư> 0)

ý nghĩa

Khi xem xét giá trị tiền tệ, cần xem xét cả hai khía cạnh: số lượng và thời gian.

Từ góc độ tài chính, các giá trị của tiền tại các thời điểm khác nhau không thể đơn giản được cộng lại với nhau. Đây là một chủ đề rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đầu tư và các quyết định tài chính khác.

XEM THÊM:  Môi trường tự nhiên là gì? Vai trò của môi trường tự nhiên

tại sao tiền có giá trị theo thời gian?

Có ba lý do cho nguyên tắc này:

Trước hết, đó là cơ hội sử dụng tiền . tiền phải tạo ra nhiều tiền hơn, những đồng tiền hiện có có thể được đầu tư để sinh lời.

thứ hai, lạm phát . Theo thời gian, lạm phát có thể xảy ra. Trong môi trường lạm phát, tiền tệ mất giá, sức mua của đồng tiền giảm theo thời gian, khiến một đô la nhận được trong tương lai có giá trị thấp hơn một đô la nhận được ngày hôm nay.

thứ ba, rủi ro là sự không chắc chắn. tương lai luôn bao hàm một khái niệm bất định, không biết tương lai chúng ta có nhận được 1 đồng hay không? do đó, 1 xu nhận được hôm nay không thể có cùng giá trị với 1 xu nhận được trong tương lai.

công thức xác định

giá trị thời gian của tiền được biểu thị thông qua hệ số lãi suất. thể hiện mối quan hệ tỷ lệ giữa tiền lãi trong một đơn vị thời gian và số tiền gốc trong thời gian đó.

lãi suất = tiền lãi / tiền gốc

đơn vị thời gian: có thể là 1 năm, 1 quý, 1 tháng, 6 tháng

Giá trị thời gian của tiền (tmv) được xác định bằng hai khái niệm cơ bản: giá trị hiện tại của tiền và giá trị tương lai của tiền.

(tham khảo: giáo trình tài chính doanh nghiệp, nhà xuất bản tài chính)

XEM THÊM:  Trò chơi rút gỗ tiếng anh là gì

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money – TMV) là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *