Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
272 lượt xem

Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện?

Bạn đang quan tâm đến Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện?

tình nguyện viên là một thuật ngữ quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Chắc hẳn ai cũng đã và đang được nghe trên nhiều trang thông tin, báo chí, internet nói về vai trò và ý nghĩa của hoạt động này. Các tình nguyện viên thường được biết đến với các công tác xã hội như từ thiện, giúp đỡ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn. hầu hết lực lượng tình nguyện viên trong giai đoạn hiện nay đều là những người trẻ tuổi, nhiệt huyết và giàu lòng nhân ái.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua số điện thoại: 1900.6568

1. thanh niên tình nguyện là gì?

theo định nghĩa của unesco, có những định nghĩa cụ thể về tình nguyện viên như sau: “tình nguyện viên là một người hoặc một cá nhân sử dụng thời gian, sức lực, sức khỏe và kiến ​​thức của mình để đóng góp và giúp đỡ cho cộng đồng và cá nhân. vì mục đích cao cả. ”

có nghĩa là, việc làm của tình nguyện viên được xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, muốn đóng góp một chút công sức của mình để giúp đỡ những người xung quanh, để họ được sống trong một môi trường hòa bình và có hoàn cảnh tốt hơn.

Thanh niên tình nguyện trong giai đoạn hiện nay là khái niệm dùng để chỉ các hoạt động xã hội thu hút đông đảo sinh viên tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, không ngại gian khổ, khó khăn. lợi ích của xã hội, cộng đồng, góp phần giáo dục đạo đức, lý tưởng cho học sinh và xây dựng tổ chức đoàn, hội vững mạnh.

Ngoài những đóng góp của bạn cho xã hội và cộng đồng, nếu bạn làm tình nguyện viên, bạn còn nhận được cho mình nhiều lợi ích khác mà có thể bạn chưa bao giờ ngờ tới.

Hoạt động tình nguyện của thanh niên đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp những người trẻ này học được nhiều kỹ năng mới từ các hoạt động mà họ đã tham gia.

với những bạn trẻ thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện, giúp đỡ những người kém may mắn sẽ giúp họ có cơ hội nhìn lại những gì mình đang có, trân trọng hơn sức khỏe, hạnh phúc của mình. quan trọng nhất, những người trẻ đó sẽ nhận ra những ý nghĩa chung của cuộc sống.

là tham gia các chương trình tình nguyện giúp các bạn trẻ có mạng lưới quan hệ rộng khắp từ trong nước đến ngoài nước. bên cạnh đó, họ cũng có được những trải nghiệm mới cho bản thân và đúc kết thêm nhiều giá trị sống.

2. chính sách thanh niên xung phong:

Theo Điều 9 Nghị định 17/2021 / nĐ-cp của Chính phủ, chính sách đối với thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện các chương trình, đề án, dự án được quy định như sau:

xem thêm: những trường hợp nào được công nhận là liệt sĩ trong thời bình

“1. được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động; được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật về an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.

2. được hưởng lương hoặc các chế độ, phụ cấp, phụ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác được quy định trong chương trình, đề án, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. trang bị phương tiện làm việc và phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết, đảm bảo an toàn, phù hợp với yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

4. được đào tạo, khuyến khích nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

5. được phân công, giao nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo và nhu cầu bố trí, sử dụng thanh niên tình nguyện.

6. được tham gia các hoạt động tập thể; được rèn luyện, được xét kết nạp vào đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và được xét kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam theo quy định của Điều lệ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Văn bản của Đảng Cộng sản Việt Nam.

7. được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đơn vị nơi hoạt động tình nguyện; tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương.

XEM THÊM:  Tìm hiểu về Ngũ hành tương sinh - THỔ SINH KIM Thông tin Dự án - Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

8. được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi thực hiện hoạt động tình nguyện xem xét, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của địa phương.

xem thêm: hồ sơ, thủ tục để được hưởng quyền lợi khi thanh niên tình nguyện

9. Đối với các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên tình nguyện, hiệu quả và tính khả thi của hoạt động tình nguyện được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi hoạt động tình nguyện đánh giá. xem xét và hỗ trợ thực hiện.

10. Thanh niên xung phong dũng cảm bị chết hoặc bị thương thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng thì có quyền nhận Giấy chứng nhận của Ban Thường vụ. xã nơi anh tình nguyện phát triển hoạt động tình nguyện đề nghị tổ chức có thẩm quyền xét công nhận liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng.

11. Trường hợp thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện bị chết được hưởng trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội, được chính quyền địa phương nơi tổ chức lễ tang sẽ được chính quyền địa phương nơi tổ chức tang lễ đưa xe về quê. . . hoặc gia đình theo yêu cầu của người thân. ”

Theo điều 11 của nghị định 17/2021 / nĐ-cp của chính phủ, chính sách đối với thanh niên xung phong khi hoạt động tình nguyện được quy định như sau:

“1. được cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện tập huấn, nâng cao kiến ​​thức, chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động tình nguyện.

2. được trang bị phương tiện làm việc và phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết để đảm bảo an toàn, phù hợp với yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

3. được tham gia các hoạt động tập thể; được rèn luyện, được xét kết nạp vào đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và được xét kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam theo quy định của Điều lệ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam.

4. thanh niên xung phong bị chết, bị thương khi thực hiện nghĩa vụ tình nguyện thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng thì được ủy quyền của Ban dân vận cấp xã. cấp của địa phương nơi thực hiện hoạt động tình nguyện. hoạt động thiện nguyện đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

xem thêm: điều kiện tuyển dụng tình nguyện viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam

5. Nếu thanh niên xung phong hy sinh trong quá trình thi hành nhiệm vụ thì được hỗ trợ mai táng phí theo quy định của pháp luật về an sinh xã hội. Trường hợp thanh niên xung phong không tham gia công tác an sinh xã hội thì được cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức thực hiện các hoạt động tình nguyện hỗ trợ mai táng và đưa đón về quê hoặc gia đình theo yêu cầu của người thân của họ.

6. thanh niên chưa đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc và chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện khi đang thực hiện nghĩa vụ tình nguyện mà bị tai nạn thì cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức. các hoạt động tình nguyện đảm bảo các chính sách sau:

a) Bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hỗ trợ ít nhất một nửa chi phí điều trị, phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng bị suy giảm;

b) Trường hợp bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì ngoài chế độ hỗ trợ quy định tại điểm a khoản này, họ còn được hưởng trợ cấp một lần với tối đa từ 31% trở lên, tối thiểu 5.000.000 đồng, sau đó cứ giảm thêm 01%, tăng tối thiểu 1.000.000 đồng;

c) Trong trường hợp chết do tai nạn tại nơi làm việc, số tiền ít nhất 50.000.000 vnd sẽ được thanh toán một lần.

XEM THÊM:  Kính acrylic là gì? Những ứng dụng của kính acrylic trong thi công nội thất

7. thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế nhà nước, lực lượng vũ trang xung kích tình nguyện có hành động dũng cảm cứu người, nếu bị thương cần điều trị theo kết luận của y tế. quyền hạn, nếu cần cứu tài sản của nhà nước và của nhân dân thì thời gian nghỉ việc để chữa bệnh được tiếp tục tính vào thời gian làm việc để được hưởng các chế độ, chính sách của nhà nước theo quy định của pháp luật.

8. thanh niên là học sinh, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện có hành động dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và nhân dân nhưng bị thương cần điều trị theo kết luận của cơ quan y tế, gián đoạn được tạo điều kiện để quá trình học tập hoàn thành. chương trình học. ”

Chúng tôi lưu ý rằng nghị định của chính phủ không. 17/2021 / nĐ-cp ban hành quy chế, chính sách đối với thanh niên xung phong tham gia các chương trình, đề án, dự án; chính sách đối với thanh niên tình nguyện, cơ quan tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và xã hội.

xem thêm: trợ cấp cho các tình nguyện viên trẻ tuổi

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện chương trình, đề án, dự án phải ký hợp đồng làm việc với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật về an sinh xã hội, bảo hiểm y tế; được hưởng các chế độ tiền lương, phụ cấp, bổ sung, công tác phí và các chế độ, chính sách khác được quy định trong chương trình, đề án, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; được trang bị phương tiện làm việc và phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết, đảm bảo an toàn, phù hợp với yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

ngoài ra, các tình nguyện viên trẻ sẽ được đào tạo, khuyến khích nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; được phân công, giao nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được hình thành và nhu cầu tổ chức, sử dụng thanh niên xung phong; tham gia các hoạt động tập thể; đủ tiêu chuẩn, được xét kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản thành phố Hồ Chí Minh và được xét kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam theo quy định của Điều lệ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. Việt Nam; Ngoài ra, chính quyền địa phương, đơn vị nơi thực hiện hoạt động tình nguyện hỗ trợ chỗ ở; tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương; không chỉ vậy, thanh niên xung phong sẽ được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi hoạt động tình nguyện xem xét, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý phù hợp với quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ sở phù hợp. với luật pháp. .

đối với các chương trình, đề án, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên xung phong được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi hoạt động tình nguyện đánh giá là có hiệu quả, nếu đạt kết quả và tính khả thi cao. Theo quy định, chính quyền địa phương sẽ xem xét, hỗ trợ thực hiện.

đối với đối tượng là thanh niên xung phong dũng cảm bị chết, bị thương thuộc một trong các trường hợp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, cơ quan ban ngành cộng đồng dân cư cấp xã nơi lập công nơi hoạt động tình nguyện, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Ngoài ra, luật cũng quy định, khi thanh niên xung phong qua đời được chính quyền địa phương nơi thực hiện hoạt động tình nguyện hỗ trợ phương tiện đưa về quê hoặc gia đình thì được hưởng trợ cấp mai táng phí theo quy định của pháp luật về an sinh xã hội. ứng dụng dành cho gia đình.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *