Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
279 lượt xem

Phú Thọ thuộc miền nào?

Bạn đang quan tâm đến Phú Thọ thuộc miền nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phú Thọ thuộc miền nào?

Phú Thọ là nơi khai sinh ra đất nước, lịch sử và truyền thống văn hóa gắn liền với toàn bộ lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Từ hàng nghìn năm trước, các bậc vua chúa anh hùng đã chọn vùng đất này là vùng đất mở đầu dựng nước, dựng nước. Từ thời vua Hùng đến nay, tỉnh Phú Thọ đã trải qua nhiều lần thay đổi về vị trí địa lý và địa giới hành chính. Vì vậy hiện nay phú thọ thuộc bao nhiêu là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Giới thiệu về tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ là vùng đất cổ, đất có bề dày lịch sử đối với dân tộc Việt Nam, từ thời vua Hùng dựng nước Văn Lang, nơi đây có bề dày truyền thống lịch sử và hàng nghìn năm văn hiến. Đến nay, tỉnh Phú Thọ có diện tích tự nhiên 3.534,6 km vuông, dân số hơn 1,4 triệu người. Tỉnh có thẩm quyền giải quyết đối với 13 huyện, thành phố, thị xã và 225 xã, huyện, thị trấn.

Phú Thọ có một nền văn hóa lâu đời và vẻ vang. Sơn vi, đồng đẩu, các di chỉ khảo cổ văn hóa của làng và nhiều công trình đình, chùa, lăng, tẩm xung quanh núi nghia linh cho thấy vùng đất phong châu là trung tâm văn hóa của người Việt. Một di tích lịch sử quan trọng là địa điểm của Đền thờ Anh hùng – Đền Jinheguo.

Vị trí của tỉnh

Tỉnh Phú Thọu là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc miền Trung, có tọa độ địa lý từ 200 ° 55’N đến 21o43’N; kinh độ 1040 ° 48 ‘đến 105027’E. Địa giới hành chính của tỉnh giáp các tỉnh Sơn La, An Bá, phía đông nam giáp thành phố Hà Nội, phía đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc, phía nam giáp tỉnh Hà Nội, phía bắc giáp tỉnh Xuân Quang.

Điểm cực bắc của tỉnh Phú Thọ: điểm cực bắc của xã hưng thịnh huyện việt hưng. Điểm cực nam nằm ở xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn. Điểm cực đông là: Làng Guangrong của xã Songluo ở thành phố Yuesan. Cực tây nằm ở làng Nail của xã Qiuku, quận Johor Bahru.

XEM THÊM:  Dụng cụ thụt rửa phụ khoa mua ở đâu

Phú Thọ nằm ở “ngã ba sông” – ngã ​​ba của sông Hồng, sông Đà và sông La, là cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội và là đầu mối trung chuyển, giao lưu kinh tế giữa các Hai nước. Là tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam và hai tỉnh Quảng Tây, Vân Nam của Trung Quốc.

Phú Thọ cũng là tỉnh nằm trong trục giao thông quan trọng: Quốc lộ 2, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường Hồ Chí Minh, đường sắt xuyên Á, đường cao tốc và đường sông từ Trung Quốc qua các tỉnh miền Tây Đông Bắc đến Phú Thọ, rồi đến Hà Nội, Hải Phòng bức xạ các vùng khác.

Cuộc sống phụ thuộc vào lĩnh vực nào?

Từ thời Vua Hồng đến nay, tỉnh Phú Thứ đã trải qua nhiều lần thay đổi địa danh và địa giới hành chính, vậy câu hỏi đặt ra hiện nay là Phú Thứ thuộc vùng nào?

Theo tìm hiểu, tỉnh Phú Thọ thuộc khu vực miền núi Bắc Trung Bộ. Miền núi Bắc Trung Bộ là vùng lãnh thổ phía Bắc, chiếm 30,7% diện tích cả nước và 14,4% dân số cả nước. Vị trí địa lý đặc biệt, mạng lưới giao thông ngày càng được đầu tư nâng cấp, giao lưu với các vùng miền của đất nước ngày càng thuận lợi, xây dựng nền kinh tế mở. Đây là khu vực có diện tích lớn nhất của khu kinh tế, bao gồm 15 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Pekan, Lạng Sơn, Xuân Quang, An Bài, Thái Nguyên và Phú Thọ. Có 21 huyện và một thị xã ở các tỉnh miền Tây như Lai Châu, Điện Biên, Sơn Lộ, Heping, Thanh Hóa và Nghệ An.

Tỉnh Phú Thọ còn nằm trong vùng giao lưu Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng và Tây Bắc, vị trí địa lý Phú Thọ là trung tâm của tiểu vùng Tây – Đông – Bắc, cách thành phố Hà Nội khoảng 80 km về phía Bắc. trung tâm và cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 60 km.

XEM THÊM:  Đầu Số 0243 Là Mạng Gì, Đầu Số 0243 Ở Đâu?

Tỉnh Phú Thọ có bao nhiêu huyện / thành phố?

Theo thống kê hiện nay, Phú Thọ có 13 huyện, thành, thị, bao gồm:

Ba thành phố của Việt Nam là đô thị cấp I (trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, là đô thị gốc của quốc gia Việt Nam), có 23 đơn vị hành chính, gồm 13 huyện.

Thị trấn Fu Shou có 10 đơn vị hành chính, bao gồm 5 huyện.

Huyện Thanh Sơn có 23 đơn vị hành chính gồm 01 thị trấn Thanh Sơn và 22 xã.

Huyện tân sơn có 17 đơn vị hành chính gồm 01 thị trấn tân phú và 16 xã.

Huyện Yên Lập có 17 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn và 16 xã.

Huyện Cẩm khê có 31 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn ven sông và 30 xã.

Huyện Sannong có 20 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Hồng Hoa và 19 xã.

Huyện Thanh Thủy có 15 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn Thanh Thủy và 14 xã.

Huyện Hà Hà có 33 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn và 32 xã.

Huyện Thanh Ba có 27 đơn vị hành chính gồm 01 thị trấn Thanh Ba và 26 xã.

Huyện Daoxiong có 28 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Daoxiong và 27 xã.

Huyện Lâm Thao có 14 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn và 13 xã.

Huyện Funing có 19 đơn vị hành chính, bao gồm 01 thị trấn Phong Châu và 18 xã.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về phú thọ thuộc lĩnh vực gì để bạn đọc quan tâm cùng lưu ý và nắm rõ. Có thể thấy Fushou là một trong những tỉnh nằm ở trung tâm của nền văn minh Honghe. Phủ Thọ là nơi sinh thành, đất dựng nước và giữ nước, vùng đất của những di tích lịch sử, vùng đất của những danh lam thắng cảnh và những sản vật độc đáo của thiên nhiên.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phú Thọ thuộc miền nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *