Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
443 lượt xem

Tình yêu quê hương thiên nhiên đất nước qua 3 bài thơ ngắm

Bạn đang quan tâm đến Tình yêu quê hương thiên nhiên đất nước qua 3 bài thơ ngắm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tình yêu quê hương thiên nhiên đất nước qua 3 bài thơ ngắm

cho thấy bài thơ trông trăng thiếu nhi khiêm nhường thể hiện tình yêu quê hương đất nước

chỉ có thiên nhiên mới có thể làm cho tâm hồn chúng ta thư thái, thanh thản và tinh thần sảng khoái. hòa mình vào thiên nhiên, cảm thấy tâm hồn nhẹ nhõm, bay bổng và được gió cuốn đi… tất cả đều có đặc điểm chung là chắt lọc một tình yêu quê hương tha thiết, tha thiết. mỗi bài thơ là một dòng cảm xúc riêng của tác giả, là hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, trong sáng trong mắt nhà thơ với tình cảm quê hương sâu nặng.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng già lồng hoa

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Cô ấy không ngủ vì lo lắng về đất nước.

(Cảnh khuya – Hồ Chí Minh)

bốn câu thơ là tâm trạng của nhà thơ nhớ về quê hương khi bị giam cầm nơi đất khách quê người. tiếng suối, tiếng hát, trăng hoa là những hình ảnh đẹp nhất của thiên nhiên được cảm nhận dưới con mắt của một con người lạc quan, yêu đời … và hơn hết là chứa đựng lòng yêu nước sâu sắc: ” đừng ngủ, lo lắng. ” đất nước ấy ”. Với bốn câu thơ ngắn gọn, tác giả đã truyền đến cho chúng ta một tình cảm yêu nước nồng nàn, dù bị nhốt trong ngục tối nhưng tinh thần lạc quan, yêu đời và niềm tin vào một tương lai tươi sáng vẫn lan tỏa khắp không gian. những bức tranh vô cùng đẹp, lối viết truyền thống làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương đất nước. bạn cũng đang viết về quê hương nhưng nó vẽ nên một bức tranh rất sống động:

XEM THÊM:  Soạn bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng | Soạn văn 7 hay nhất

“khi bạn gọi bầy

giữa lúa chín trái ngọt

khu vườn thức giấc bởi tiếng ve sầu

những hạt ngô vàng ươm ngập tràn nắng đào

bầu trời càng rộng, càng cao

cặp diều và nhào lộn với sáo… ”

một hình ảnh vui nhộn của thiên nhiên và đồng quê với tiếng hú của đàn, tiếng ve kêu leng keng, trên cánh đồng lúa chín vàng, những trái bắt đầu béo hơn, ngọt hơn. nền trời trong xanh, điểm thêm đôi cánh diều chao lượn… .Hình ảnh cánh đồng hiện ra trước mắt người đọc, gợi cho ta về một tuổi thơ đầy ắp tiếng cười và niềm vui. nhưng đọc đến khổ 2 ta thấy cảm xúc của tác giả được đẩy lên cao trào, dường như tác giả muốn thoát ra khỏi sự kiềm chế và áp bức:

“Tôi nghe như thắt lại trong tim mình

nhưng chân tôi muốn phá vỡ căn phòng, mùa hè

thật ngột ngạt, tôi rất bực bội

con chim hú bên ngoài không ngừng kêu ”

Đây dường như cũng là tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng, mong muốn thoát khỏi kiếp nô lệ, đi đến tự do. muốn phá bỏ cánh cửa ngột ngạt để hòa mình với thiên nhiên, vốn là một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, mượn tiếng tu hú của mình để xoa dịu lòng mình. và chất muối đậm đà quê hương trong bài thơ càng làm ta thêm yêu quê hương tha thiết:

“Thị trấn tôi đang sống ban đầu là một ngư dân

Nước bao quanh sông vào buổi trưa từ biển.

khi bầu trời trong xanh, gió nhẹ màu hồng vào buổi sáng

XEM THÊM:  Soạn văn 6 bài luyện nói về văn miêu tả

các cậu bé đi câu cá:

con tàu nhẹ như một con ngựa

trượt những mái chèo dũng mãnh để qua sông

ngọn nến lớn như linh hồn của một người

vươn tấm thân trắng muốt mênh mông đón gió… ”

không giống như hai bài thơ trước, te hanh quê hương là một hình ảnh phong cảnh đẹp của người dân làng chài. tác giả nhớ đến từng người, từng cảnh khi làm việc, bầu trời trong xanh với từng cơn gió nhè nhẹ thổi…. những chàng trai vươn thân hình rám nắng ra khơi đánh cá, con thuyền dù không to đẹp nhưng vẫn hăng hái ra khơi như những chú ngựa. đọc những câu thơ đầu ta cảm nhận được vị mặn trong từng câu thơ thể hiện những con người chất phác, cần cù, chịu khó, tình cảm ấy như thấm đẫm trong từng câu thơ, công việc của họ, nhớ lại ta vẫn thấy chất muối dai dẳng là của muối mốc của ngư dân. xem thêm: mrs. nguyen thi hong phuc, phu nhân của mr. anh hùng làm, cha đẻ của đứa con gái

vạn vật đều là thiên nhiên, vạn vật đều là tình yêu đất nước, nhưng mỗi bài thơ lại có một vẻ đẹp riêng, một vẻ đẹp riêng. mỗi bài thơ là một bức tranh tâm tư mà các nhà thơ gửi gắm, phần nào chúng ta cũng hiểu được tâm tư tình cảm của các tác giả khi thực hiện chuyến hành trình về quê hương. Không phải là chủ đề mới nhưng thiên nhiên, quê hương, đất nước luôn là chủ đề mà các tác giả muốn hướng đến, đọc từng bài thơ chúng ta càng thấy yêu quê hương đất nước mình hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tình yêu quê hương thiên nhiên đất nước qua 3 bài thơ ngắm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *