Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
222 lượt xem

Tố Hữu – nhà thơ bậc thầy của dòng thơ lãng mạn cách mạng

Bạn đang quan tâm đến Tố Hữu – nhà thơ bậc thầy của dòng thơ lãng mạn cách mạng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tố Hữu – nhà thơ bậc thầy của dòng thơ lãng mạn cách mạng

Nhà thơ, nhà cách mạng Du Hủ tên thật là Nguyễn Kim Thành, bí danh Lan, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 trong một gia đình có truyền thống cách mạng. .

Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với các nhà thơ, nhà văn: Tố Hữu (bìa trái), Phan Tứ (thứ 2 bên trái), Trần Đình Vân (bìa phải). Ảnh: Tư liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với các nhà thơ, nhà văn: Tố Hữu (bìa trái), Phan Tứ (thứ 2 bên trái), Trần Đình Vân (bìa phải). Ảnh: Tư liệu

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng lớn nhất Việt Nam trong thế kỷ XX. Ông đã đưa thơ chính trị đến trình độ rất trữ tình. Những tác phẩm của ông là những bài ca cách mạng, phản ánh chân thực các giai đoạn lịch sử, hừng hực tính chiến đấu và giàu tính trữ tình, có tính tư tưởng cao, sức động viên, lôi cuốn rộng rãi các tầng lớp nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước(1).

Bạn đang xem: Tố hữu là nhà thơ

* Nhà thơ cách mạng, nhà thơ nhân dân

Bài thơ phải có “thép” đúng chỗ, nhà thơ phải “xung phong”, như Bác Hồ đã viết trong cảm tưởng khi đọc Thiên gia, hay bài thơ “bom đạn đang hủy diệt sức mạnh”, Popen, một đồng chí trên Hành khúc dài, đã viết trong bài báo như một nhà thơ.

Tân Hu đã truyền bá tư tưởng “văn chương tải đạo”, rằng thơ ca phải phục vụ nhiệm vụ chính trị của cách mạng, chứ không phải bộc lộ riêng tư, không gắn bó với vận mệnh đất nước. Anh cho rằng: “Muốn có thơ hay thì trước hết phải tạo được cái tình. Một nhà thơ chân chính phải không ngừng nỗ lực trau dồi lập trường tư tưởng của bản thân; xác định rõ tầm nhìn, cách nhìn. Tự nguyện và chân thành gắn bó là yêu cầu cao nhất của người nghệ sĩ cho đất nước và con người. “

Bài thơ đặc sắc về Bác Hồ

Những câu thơ của Todo về Bác Hồ được cho là những bài thơ hay nhất từng được viết để ca ngợi các vị lãnh đạo. Đó là: Hồ Chí Minh, buổi sáng tháng năm, ngày xưa … bây giờ, chú ơi, theo bước chân chú … về những câu thơ tuyệt vời của chú, hầu như chúng tôi chỉ có thể trích dẫn Dohu, không những thế ông là một người rất giỏi. Với anh, đó chính là sự rung động rất tự nhiên, rất thực, rất đời của anh trước lãnh tụ, để người đọc không còn thấy đó là một lời khen đơn thuần, mà là một miêu tả, một biểu cảm, đó là những gì nhà thơ nhìn thấy. và thấy. Điều hiển nhiên để cảm nhận.

Xem thêm: 2 nhà thơ lớn của Việt Nam được UNESCO vinh danh danh nhân văn hóa Báo Phụ Nữ Việt Nam

Nhưng toan đã đưa thơ lên ​​một tầm cao mới, đó là thể hiện từng câu chữ, từng vần thơ của mình, người ta có thể thán phục, ngưỡng mộ và hoàn toàn ok với tinh thần lãng mạn cách mạng. Gọi anh ta là “bậc thầy” của dòng này, nghĩa là anh ta yêu lý tưởng, cách mạng và cái tôi chung, không chỉ một cái tôi riêng lẻ hay một cái phổ quát rộng lớn đến nỗi cá nhân biến mất.

Nguyên Vụ trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương, phóng viên Hardan từng nhận xét: “Touhu được mệnh danh là” nhà thơ cách mạng “,” nhà thơ nhân dân “,” ngọn cờ đầu cuộc đấu tranh của thơ ca cách mạng Việt Nam “,” Ai là xây dựng nền Thơ ca cách mạng Việt Nam cống hiến ”,“ Cách mạng – Nghệ thuật – Đời sống nghĩa tình ”,“ Kho tàng văn hóa Việt Nam ”, Văn hiến Việt Nam,“ Nhà thơ nhân văn cách mạng ”… toàn là“ nhà thơ lớn ”. Sự tôn vinh này được coi là hiển nhiên không chỉ trong giới văn học nghệ thuật, mà toàn xã hội. Tuy nhiên, Nguyễn Đình chỉ viết trong lời thương tiếc nhà thơ: Vĩnh biệt nhà thơ cách mạng. Anh giải thích: Một người bạn từng gọi anh là nhà thơ cách mạng vĩ đại. Anh cười và chỉ tự nhận mình là nhà thơ cách mạng ”(2) Trong Chân dung và Đối thoại (2008), nhà thơ trần đăng khoa viết:“ Tou huu là một nhà thơ lớn. Thay vào đó, ông là một nhà thơ lãng mạn cách mạng. Ông đã cống hiến cuộc đời mình cho cách mạng. Thơ và đời hòa làm một. Mặt trước và mặt sau giống nhau. Quyền nhìn cách mạng bằng nhãn quan lãng mạn của nhà thơ. “

XEM THÊM:  Nhà thơ Đỗ Bạch Mai: Vẫn một mình trong mưa

* Có chất “thép” trong bài thơ

Với nhà lý luận, phê bình văn học, nhà nghiên cứu văn hóa He Chunchang: “Mọi thứ đều phai nhạt theo thời gian, chỉ có tình yêu và sự tôn trọng phẩm giá con người. Con người là vĩnh cửu theo thời gian.” Chất lượng này Nguyên tố thơ, Nguyên tố cách mạng, Nguyên tố Phong cách “… Đây có thể coi là những nhận xét khái quát nhất về cuộc đời và cấu tạo của tau.

Nhà thơ Tố Hữu. https://thuathienhue.gov.vn Nhà thơ Tố Hữu. https://thuathienhue.gov.vn

Vâng, hãy đọc câu nói được viết vào năm 1938: “Câu nói đó trong trái tim tôi / Mặt trời chân lý chiếu sáng trái tim tôi”, nó có vẻ cách mạng, nhưng không chỉ vậy, bởi vì một cuộc cách mạng cũng là một cuộc cách mạng. Đời mà còn là người: “Hồn ta là vườn / Thơm lắm chim hót ríu rít hoa…”. Hay khi đi tu, sự ngột ngạt của cảnh tù đày (1939) đã thôi thúc nhà thơ muốn ra đi lao động, chiến đấu, khi cuộc đời vội vã, sóng gió: “Khi đã đi tu, khi đi tu đã chín. , quả thêm Ngọt ngào / Vườn rợp bóng ve sầu / Ngô vàng đầy nắng đào ”. Còn về tấm lòng trong tù, có lẽ hai câu sau là hay nhất: “Nghe tiếng ngựa lạc bên giếng lạnh rùng mình / Nghe tiếng guốc đi ngược chiều xa…”, vì nó rất tượng trưng, rất con người, vì Nhà thơ mong muốn. Mong muốn được tự do và hòa hợp với cuộc sống có nghĩa là sẵn sàng đối mặt với những thử thách bằng một tình yêu rất đỗi bình thường.

Ở miền Bắc Việt Nam, chỉ có hai chữ “ta” và “ta” đã thấy tình yêu là tình yêu, thoạt nghe tưởng chỉ tồn tại giữa trai gái hoặc giữa họ hàng, bạn bè, nhưng không phải chỉ có thế: Trong “mười lăm. “Năm nào quên / Quê hương cách mạng cộng hòa / Ta nhớ ta / Mái đỏ, cây đa tan tành”. Thì đây là tình cảm quân dân, ngược xuôi, ngược xuôi, đi lên Núi xuống thành phố … keo sơn, keo sơn Vẫn hai dòng đầu trong bài thơ Kính thưa … Ba Lan tưởng là chuyện tình giữa hai người yêu nhau, nhưng thực ra đó là tiếng nói của một thi nhân Việt Nam trước mặt. công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội vĩ đại của Việt Nam .Đông Âu: “Em ơi mùa tuyết rơi Ba Lan / Sương trắng trên đường Bạch Dương ngập tràn nắng ….”. Ngoài ra, trong từ Cuba, bởi câu này: “Em ơi , Cu ba ngọt ngào / Mía xanh ruộng đồi ”, như câu chuyện của người tình đến từ xứ sở Mỹ Latinh xa xôi, nhưng quan trọng hơn cả là những lời ca ngợi sự vươn lên tươi đẹp của“ Đảo lửa, Đảo say ”. ..

XEM THÊM:  Giờ lễ Nhà Thờ Kỳ Đồng (Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp quận 3)

Trong nhiều bài thơ khác, rõ ràng có tư tưởng chiến đấu, thúc giục người đọc sẵn sàng xung trận, nhưng lời lẽ dịu dàng, trìu mến, lời lẽ trong sáng … người mẹ quá cố, người chị là mẹ, Emily, đứa con, người mẹ, người mẹ, Những bức thư từ Bentley of the South, ghi dấu lời nói của tôi …

Xem thêm: Hữu Loan và những người đàn bà thứ hai

* Cách mạng, thơ ca, tất cả cuộc sống

Cuối đời, cái nhìn về cuộc đời và lý tưởng cách mạng của Người vẫn vẹn nguyên trong những câu thơ: “Tạm biệt cuộc đời tôi yêu thích / Còn lại mấy dòng, một nắm tro / Bài thơ gửi bạn đồng hành, tro làm phì nhiêu đất / Cuộc sống là cho đi, cái chết là cho đi ”(Tạm biệt, 2002). Những câu thơ này khiến chúng ta nhớ đến câu nói nổi tiếng trong một bài hát được viết vào năm 1977: “Cuộc sống là cho đi, không phải chỉ nhận”, đến nỗi bây giờ người ta nhớ đến nó như một câu nói nổi tiếng.

Có rất ít sự khác biệt giữa một nhà cách mạng cách mạng, một nhà lãnh đạo cánh hữu và một nhà thơ, bởi vì ở mỗi vai trò, anh ấy đều thể hiện mình như một con người khao khát đấu tranh, hy sinh và kính trọng. Nhìn chung, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, nhất là trong cuộc đời 82 năm và gần 70 năm hoạt động (mất ngày 9 tháng 12 năm 2002), đặc biệt là về văn học, nghệ thuật cách mạng.

Bây giờ, cách mạng, làm thơ là lẽ sống, vì cách mạng là lẽ sống, làm thơ là lẽ sống. Bài hát, 1961). Bài thơ này làm chúng ta nhớ đến lời dạy của Bác: “Hiểu chủ nghĩa Mác – Lê-nin là phải sống có tình có nghĩa, có học thuộc lòng bao nhiêu sách vở mà không có tình có nghĩa thì làm sao gọi là hiểu được chủ nghĩa Mác – Lê-nin” (3) .

Trong thời điểm hiện tại, lý tưởng, đất nước, cách mạng, con người, tình yêu … kết hợp với nhau một cách tự nhiên và nhuần nhuyễn, nên với tư cách một nhà thơ, ông là một người sành sỏi thực sự. Thơ lãng mạn cách mạng, có lẽ là nhà thơ cách mạng vĩ đại nhất của thế kỷ trước!

Ruan Minh Hai

(1) Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Xứng của Ban Tuyên giáo Trung ương (4/10/1920 – 4/10/2020).

(2) Hardang, Du Hu – Bài thơ tình lãng mạn mang tính cách mạng “The King”, People’s End, tháng 10 năm 2005.

(3) Ngày 17 tháng 6 năm 1968, bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương về việc xuất bản cuốn sách “Người, việc tốt, việc tốt” là một điển hình về những nhân tố tích cực.

Xem thêm: Những điều ước nguyện chân thành và tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ | Tech12h

p>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tố Hữu – nhà thơ bậc thầy của dòng thơ lãng mạn cách mạng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *