Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
135 lượt xem

Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, nên học chứng chỉ nào?

Bạn đang quan tâm đến Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, nên học chứng chỉ nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, nên học chứng chỉ nào?

toeic và ielts là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ bản chất của hai kỳ thi năng lực ngoại ngữ này. vậy sự khác biệt giữa toeic và ielts là gì? Tôi nên học chứng chỉ nào?

trong bài viết sau, talkfirst sẽ chia sẻ với bạn tất cả sự khác biệt giữa toeic và ielts cùng với một số gợi ý về việc học chứng chỉ nào phù hợp với mục tiêu của bạn!

Bạn đang xem: Toeic và ielts là gì

TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn

1. TOEIC và IELTS là gì?

ielts là tên viết tắt của Chứng chỉ Quốc tế về Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ. bài thi ielts sẽ có hình thức gồm 4 kỹ năng nghe, đọc, viết, nói và được chia thành hai dạng ielts học thuật & amp; đào tạo ielts tổng quát .

toeic là tên đầy đủ của bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. bài thi toeic sẽ có hai dạng bài thi:

2. phân biệt toeic và ielts

2.1. phân biệt ngắn gọn toeic và ielts

điểm giống nhau giữa toiec và ielts là chứng chỉ quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới. Sự khác biệt lớn nhất giữa chứng chỉ toeic và ielts nằm ở giá trị và sự công nhận của mỗi chứng chỉ. ielts hiện là chứng chỉ được công nhận rộng rãi hơn toeic. Ngoài ra, hai chứng chỉ này còn khác nhau về các yếu tố khác như cấu trúc bài thi, thang điểm, tiêu chí và lệ phí thi.

các bạn học đầu tiên tìm hiểu về điểm giống và khác nhau giữa các bài kiểm tra ielts và toeic trong phần tiếp theo!

  • toeic 2 bao gồm các kỹ năng đọc và nghe;
  • toeic 4 bao gồm các kỹ năng nghe, đọc, nói và viết.

2.2. điểm giống nhau của ielts và toeic

toeic và ielts là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh. Kết quả kiểm tra cả TOEIC và IELTS đều được trình bày dưới dạng điểm số, không có điểm đạt hay điểm không đạt.

ngay cả khi bạn trượt bài kiểm tra hoặc bài kiểm tra của bạn không tốt, kết quả sẽ dựa trên thang điểm được thiết lập trước để đánh giá thành tích của ứng viên.

đạt điểm cao trong các kỳ thi ielts, toeic sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh. ví dụ như cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài, hay cơ hội thăng tiến trong công việc, … vì cả hai chứng chỉ đều được công nhận rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

giá trị của chứng chỉ ielts và toeic đều có giá trị trong vòng 2 năm .

So sánh bảng điểm TOEIC và IELTS

2.3. Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS

cả chứng chỉ toeic và ielts đều do các tổ chức được công nhận trên thế giới nắm giữ. do đó, cả hai bài kiểm tra đều có tính trung lập và khách quan nhất định. đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa toeic và ielts:

2.3.1. đối tượng để học

Thông thường, những ai có ý định đi du học hoặc định cư tại Anh, Úc hoặc New Zealand sẽ có xu hướng chọn bài thi IELTS, do điều kiện nhập học / đầu vào tại các trường đại học / trong nước. tất cả các quốc gia này đều yêu cầu chứng chỉ ielts.

còn học sinh: học sinh ở Việt Nam thường chọn hình thức ielts vì chứng chỉ này sẽ giúp các bạn được miễn thi tiếng anh trong kỳ thi thpt và hoàn thành chương trình tiếng anh đầu tiên của các trường đại học.

>

xem thêm: tại sao nên học ielts? 11 lợi ích của bằng ielts

và bài thi toeic sẽ phù hợp với những bạn muốn làm việc tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam. vì đặc thù của các tổ chức nước ngoài là nhân viên phải có khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh cơ bản trong môi trường kinh doanh.

ngoài ra dạng luyện thi toeic cũng sẽ dễ hơn ielts một chút (vì toeic có dạng bài thi gồm 2 kỹ năng) nên toeic là lựa chọn hàng đầu cho những bạn không có nhiều thời gian học và đầu tư vào tiếng anh. .

2.3.2. cấu trúc bài thi

như talkfi đầu đã chia sẻ trước đó, ielts chính thức được kiểm tra theo hình thức 4 kỹ năng bao gồm nghe, đọc, viết và nói và có hai hình thức thi: học thuật, chuyên ngành hàn lâm, tổng quát, thi tổng hợp.

Trước đây, toeic được chia thành 2 dạng: thi nghe hiểu – đọc hiểu (hình thức thi chính ở Việt Nam). từ năm 2009 đến nay học thêm 2 kỹ năng là viết toeic và nói. tuy nhiên, vì hai kỹ năng này tương đối khó tiếp cận nên tính đến thời điểm hiện tại, viết toeic và nói toeic không phổ biến như hai kỹ năng còn lại.

Xem thêm: Axit nitric (HNO3) là gì? Tính chất, ứng dụng, lưu ý – Vietchem

Mặc dù 2 bài kiểm tra này kiểm tra 4 kỹ năng giống nhau, nhưng nội dung của mỗi bài kiểm tra trong số hai bài kiểm tra chứng chỉ này là khác nhau để đánh giá riêng biệt. xem bảng bên dưới!

2.3.3. thang điểm, quy đổi điểm toeic & amp; ielts

a. thang đánh giá

Điểm ielts sẽ được tính theo thang điểm từ 0 đến 9 cho mỗi kỹ năng và điểm trung bình chung của 4 kỹ năng. trong đó, mỗi mức điểm tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ dốt đến thành thạo.

XEM THÊM:  Chăm sóc sức khỏe là gì? Nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu?

thang điểm toeic được tính tối đa là 990 điểm bao gồm 2 kỹ năng nghe và đọc hiểu. Ở mỗi kỹ năng, điểm tối đa thí sinh đạt được là 495 điểm. Nếu bạn đăng ký bài kiểm tra kỹ năng viết và kỹ năng nói, điểm tối đa được tính cho hai kỹ năng này là 400 điểm (trong đó mỗi kỹ năng tối đa là 200 điểm).

b. cách đổi điểm

có sự khác biệt lớn giữa điểm toeic và điểm ielts không? Trên thực tế, quy tắc chấm điểm và cấu trúc của bài thi TOEIC và IELTS hoàn toàn khác nhau. Điều đó vô tình khiến nhiều thí sinh rất khó xác định điểm Toeic sẽ tương đồng như thế nào trong thang điểm ielts . Đây là cách chuyển đổi điểm toeic sang ielts, đầu tiên, talkfirst mời bạn tham khảo!

toeic từ 0 đến 250 điểm sẽ tương đương với 1,5 ielts: đây được coi là mức thấp nhất trong thang điểm toeic. Thí sinh đạt được ngưỡng điểm này chứng tỏ trình độ tiếng Anh của họ còn hạn chế. để chuyển đổi thành điểm ielts tương đương, bạn có số điểm hoặc – 1,5 điểm.

toeic 255 đến 400 tương đương với 2.0 – 3.5 ielts: nếu kết quả thi toeic của bạn chỉ dao động ở mức này, điều đó có nghĩa là khả năng ứng dụng tiếng Anh của bạn chỉ giới hạn ở một mức trung bình. So với mặt bằng chung, các thí sinh thuộc nhóm này có trình độ tiếng Anh tốt hơn một chút, nhưng có thể không ở mức trung bình khá.

toeic từ 405 đến 600 sẽ tương đương với 4.5 – 5.0 ielts: những bạn đạt trình độ này sẽ có thể áp dụng tiếng Anh ở mức độ trung bình. nếu bạn chuyển đổi điểm toeic của bạn thành ielts, bạn đang ở trong khoảng 4,5 – 5,0.

toeic từ 605 đến 780 tương đương với 5.5 – 7.0 ielts: nếu bạn đang ở trình độ này chứng tỏ trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khá. mức này đủ giúp cv của bạn tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng.

toeic từ 785 đến 990 sẽ tương đương 7,5 – 9,0 ielts: đây là band điểm “mơ ước” của rất nhiều thí sinh đang chuẩn bị thi toeic và ielts. những người ở cấp độ này có thể giao tiếp hoàn toàn, sử dụng thành thạo tiếng Anh và có khả năng phát âm và diễn đạt tiếng Anh như người bản xứ.

Thang điểm của Toeic so với IELTS

2.3.4. Lợi ích của chứng chỉ

Đối với toeic, khi có chứng chỉ này với số điểm 450 trở lên, bạn sẽ có cơ hội được miễn thi tiếng anh đầu vào tại các trường đại học tại Việt Nam hoặc xin việc vào các công ty yêu cầu chứng chỉ toeic tại Việt Nam.

Về ielts, nếu thí sinh đạt 4.0 điểm trở lên sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT và được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học trong nước. Ngoài ra, việc có chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn có cơ hội đạt được ước mơ du học hoặc định cư ở nước ngoài. Hơn nữa, nếu bạn muốn làm việc trong các tổ chức nước ngoài thì việc có chứng chỉ ielts băng cao cũng là một cách để thu hút nhà tuyển dụng.

2.3.5. bảng so sánh ielts và toeic

Để có cái nhìn tổng quát hơn về hai loại kỳ thi, talkfirst sẽ biên soạn một bảng so sánh thông tin ielts và toeic để bạn tìm hiểu.

4. so sánh kỹ năng toeic 4 và ielts

đọc

  • Điểm giống nhau:

đối với kỹ năng đọc, cả toeic và ielts đều được chia thành 3 phần.

  • những người khác:

Đọc toeic sẽ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn, bao gồm các điểm ngữ pháp và từ vựng thông dụng trong ngữ cảnh công việc. hơn nữa, bài thi toeic Reading yêu cầu thí sinh biết cách xử lý các tình huống giả định đưa ra theo yêu cầu.

ielts reading sẽ đánh giá khả năng đọc của thí sinh: đọc hiểu, thông thạo từ vựng và cấu trúc câu. Để đạt điểm cao trong kỹ năng đọc, thí sinh phải có kỹ năng đọc, xử lý và chuyển đổi thông tin từ đoạn văn.

lắng nghe

  • Điểm giống nhau:

bài thi nghe hiểu của dạng bài thi ielts và toeic chỉ được thực hiện một lần, nghĩa là thí sinh chỉ có thể nghe một lần và trả lời các câu hỏi của bài thi mà không gặp vấn đề gì.

Bài kiểm tra nghe hiểu sẽ được chia thành 4 phần và sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó.

  • những người khác:

Luyện nghe toeic sẽ đánh giá khả năng nghe: hiểu các cuộc trò chuyện và tình huống hàng ngày trong môi trường làm việc.

ielts listening sẽ không chỉ kiểm tra khả năng nghe và hiểu của thí sinh trong các tình huống hàng ngày mà còn trong các tình huống học thuật.

nói chuyện

  • Điểm giống nhau:

Xem thêm: Tháng 5 âm lịch là tháng hỉ thần của năm 2022 và cách kích hoạt để ai cũng có nhiều tài lộc – Tin tức

Thông thường, bài kiểm tra nói sẽ không được thực hiện cùng lúc với bài kiểm tra nghe và đọc.

  • những người khác:

toeic speaking sẽ kiểm tra khả năng phát âm, giao tiếp và xử lý tình huống của thí sinh về các chủ đề hàng ngày. Để đạt điểm cao trong Toeic Speaking, thí sinh cần biết cách sắp xếp ý rõ ràng và mạch lạc.

ielts speaking sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh thông qua các tình huống thực tế, khả năng xử lý tình huống và suy luận của thí sinh.

XEM THÊM:  Tổng đài 9833 Vinaphone là gì? 9833 có phải số lừa đảo hay không?

viết

  • Điểm giống nhau:

Các bài kiểm tra Toeic và IELTS 100% là dạng bài luận và thời gian là 60 phút.

  • những người khác:

toeic writing sẽ kiểm tra khả năng viết, mô tả hình ảnh hoặc xuất hiện trong các tình huống hàng ngày của bạn. Bài thi Viết TOEIC sẽ đánh giá kỹ năng viết của thí sinh dưới hai hình thức: viết thư và viết tay, cũng như lập luận về các vấn đề thường gặp trong công việc và xã hội.

ielts writing sẽ đánh giá khả năng viết của thí sinh bằng cách tóm tắt và so sánh dữ liệu trong task 1 và khả năng lập luận về các vấn đề xã hội trong task 2.

Nên học IELTS hay Toeic

5. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

so toeic vs ielts, cái nào khó hơn? câu trả lời là ielts khó hơn toeic xét về cấu trúc đề thi, khía cạnh học thuật và chi phí thi của hai chứng chỉ này. Trước tiên hãy thảo luận chi tiết về những yếu tố này

5.1. cấu trúc đề thi

Về cấu trúc đề thi ielts bắt buộc kiểm tra 4 kỹ năng nghe, đọc, viết, nói và trong bài thi toeic, thí sinh chỉ cần kiểm tra 2 kỹ năng nghe và đọc. trong khi đó, viết và nói là hai kỹ năng khó nhất, đòi hỏi vốn ngữ pháp chắc, vốn từ vựng phong phú, phát âm chuẩn và diễn đạt tốt. do đó, ielts hoàn toàn khó hơn toeic về cấu trúc đề thi.

5.2. khía cạnh học thuật

Từ góc độ học thuật, các môn học trong kỳ thi ielts rất chuyên biệt về mặt học thuật, chẳng hạn như máy móc, thời tiết, sinh học, hóa học, y học và các môn khoa học khác. Ngoài ra, chúng ta thường bắt gặp các chủ đề về các vấn đề nổi cộm trong xã hội đòi hỏi vốn từ vựng chuyên ngành, ngữ pháp chặt chẽ, kỹ năng lập luận và diễn đạt tốt để có thể xử lý các dạng bài này. Trong khi đó, TOEIC được thiết kế để đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Các chủ đề của bài thi TOEIC thường liên quan đến kinh tế, kinh doanh và các tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống. Vì vậy, một lần nữa, ielts khó hơn về mặt học thuật so với toeic.

5.3. lệ phí thi

Mọi người thường nói “bạn nhận được những gì bạn phải trả cho”. Lệ phí thi ielts là 4,664,000 vnd và toeic là 990,000 vnd – 1,390,000 vnd. Với chi phí gần 1,5 triệu, bạn có thể mắc lỗi nhiều lần và thi lại để đạt kết quả tốt nhất. Nhưng đối với Ielts, lệ phí thi cao nên đòi hỏi thí sinh phải chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc và nỗ lực hơn rất nhiều để đạt được kết quả tốt nhất. vì trừ khi bạn có tài chính thật ổn định, việc bỏ ra gần 5 triệu để đi thi hết lần này đến lần khác là không khả thi lắm. do đó, dựa trên yếu tố tài chính, chúng tôi cũng nhận định ielts khó hơn toeic.

xem thêm: cách học ielts để giúp bạn tận dụng tối đa?

6. Tôi nên học toeic hay ielts, cái nào tốt hơn?

Tôi nên học toeic hay ielts ? cái nào tốt hơn? Đây là những câu hỏi rất phổ biến mà ai cũng đặt ra khi quyết định tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh. Như đã đề cập trước đây trên TalkFirst, chứng chỉ IELTS hiện được công nhận rộng rãi hơn TOEIC. Ngoài ra, Ielts thường được đánh giá cao hơn Toeic vì nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nói và viết tốt, giúp bạn dễ dàng giao tiếp trong môi trường quốc tế.

trong khi đó, dù bạn có thể đạt điểm cao trong bài thi toeic nhưng chưa chắc khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn. Nếu bạn muốn đi du học, làm việc trong các công ty đa quốc gia hoặc định cư ở nước ngoài thì cần phải có ielts. có thể nói ielts hiện đang là xu hướng được lựa chọn rất nhiều.

mặc dù ielts khó hơn toeic, nhưng bạn càng nỗ lực, bạn sẽ càng trở nên ngọt ngào hơn. lựa chọn bài thi ielts sẽ giúp bạn nâng cao toàn diện 4 kỹ năng, khắc sâu kiến ​​thức ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp

tham khảo: học ielts ở đâu tốt nhất tại tp.hcm ? điểm qua 10 trung tâm luyện thi ielts hàng đầu tại tphcm

Trong bài viết trước, talkfirst đã chia sẻ với bạn sự khác biệt giữa toeic và ielts và nên học chứng chỉ nào . Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai dạng bài thi TOEIC và IELTS.

Nhìn chung, mỗi bài thi chứng chỉ sẽ có mức độ khó và hình thức thi khác nhau tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn hình thức thi phù hợp. talkfirst, chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được chứng chỉ tiếng Anh phù hợp nhất cho mình!

chúc bạn học tốt!

Nếu bạn đang tìm một khóa học luyện thi ielts uy tín, hãy tham khảo khóa luyện thi ielts khóa luyện thi ielts trực tuyến cam kết> bằng tiếng anh talkfirst.

Tham khảo: Toner trong máy in là gì? Sự khác nhau giữa Toner và Ink

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS, nên học chứng chỉ nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *