Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
258 lượt xem

TOP 18 mẫu tóm tắt Lão Hạc ngắn gọn (Sơ đồ tư duy) – Văn 8

Bạn đang quan tâm đến TOP 18 mẫu tóm tắt Lão Hạc ngắn gọn (Sơ đồ tư duy) – Văn 8 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ TOP 18 mẫu tóm tắt Lão Hạc ngắn gọn (Sơ đồ tư duy) – Văn 8

Văn mẫu lớp 8: Tóm tắt truyện lão Hạc gồm 18 bài văn mẫu tóm tắt ngắn gọn nhất giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo tóm tắt truyện lão Hạc thật cô đọng, súc tích nhưng đủ ý.

Lão Hạc Nam cao là một truyện xuất sắc viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám. do đó, nó sẽ giúp các em trau dồi kỹ năng sắp xếp các sự kiện theo một trình tự hợp lý để phần tóm tắt của chúng logic và mạch lạc hơn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm bài Phân tích nhân vật ông giáo, bài Phân tích cái chết của con hạc. vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây từ download.vn:

Bạn đang xem: Tóm tắt bài lão hạc văn 8

sơ đồ tư duy về câu chuyện lão Hạc

Sơ đồ tư duy truyện Lão Hạc

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 1

già hạc là một nông dân nghèo sống với một chú chó tên là cậu bé vàng. Ông lão có một người con trai, nhưng vì nhà nghèo, không có tiền lấy vợ nên ông đi làm rẫy cao su. anh ấy đã phải tự chống đỡ cho chính mình. sau một cơn bạo bệnh, gia đình không còn gì nên ông đành phải bán cậu vàng, con chó mà ông hết mực yêu quý. Ông lão đem toàn bộ số tiền bán con chó và số tiền dành dụm được từ việc bán mảnh vườn gửi cho ông giáo. một vài ngày sau, anh ta có những gì anh ta có thể ăn. một hôm ông lão xin quan quân cho một số bả chó và nói dối rằng ông đánh chó hoặc ra vườn giết thịt để ăn, nhưng thực tế là để tự sát. cái chết của con hạc rất dữ dội, vật vã, không ai hiểu vì sao nó chết ngoại trừ chủ nhân và người lính thường.

tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc – văn mẫu 2

Lão Hạc không còn gì, tiền bạc, của cải mất sạch vì mùa màng bị tàn phá sau cơn bão. Bản thân anh cũng kiệt quệ sau cơn bạo bệnh. quyết định bán cậu bé vàng, người bạn duy nhất của mình. sau đó, anh ta cũng chọn cách tự sát bằng mồi chó để kết liễu cuộc đời. Hạc không muốn dành số tiền dành dụm được cho con trai, tiếc rằng ngày xưa không có tiền lo đám cưới cho con trai nên con trai phải bỏ đi. anh ta hối hận vì đã lừa một con chó. bao nhiêu nỗi đau, bao nhiêu sức nặng đè nặng lên đầu ông lão, khiến ông chọn cái chết để giải thoát khỏi nỗi đau. câu chuyện thể hiện số phận bi thảm của những người nông dân trong xã hội cũ khi cái đói, cái nghèo bao trùm, buộc họ phải chọn cái chết.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 3

Câu chuyện là lời kể của ông giáo về cuộc đời bất hạnh của người hàng xóm nhà bên tên là Lão Hạc. con hạc đã già rồi, hàng ngày đi làm kiếm sống. Gia đình không còn ai, vợ mất đã lâu và con trai bỏ vào nam làm rẫy cao su. sau một cơn bão, mùa màng của họ thất bát. Hơn nữa, anh ta vẫn còn đang ốm nặng, vì vậy anh ta quyết định bán cậu bé vàng, con chó của mình, đi. Sau khi bán con chó, qua lời kể của ông giáo, ông giáo vô cùng đau đớn, ân hận vì đã giết và lừa dối ông. Tôi bán con chó, ông già không dám ăn gì, ông chỉ ăn khoai lang và gotu kola. ông lão đến nhà ông giáo gửi hết tiền để cất mảnh vườn riêng của con trai mình vì ông lão đã tin tưởng giao cho người hàng xóm làm việc đó. Chỉ trong vòng vài ngày sau khi trả lại tài sản cho người thân tín, lão hạc đã tự sát bằng mồi câu chó. cái chết của anh ta không ai hiểu được, ngoại trừ những người hàng xóm hiểu rõ hoàn cảnh của anh ta.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 4

lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, chỉ có ruộng vườn và một cậu con trai. Vì không có tiền cưới vợ, con trai của ông lão lên đồn điền cao su với lời thề khi kiếm được một trăm bạc sẽ trở về. Kể từ đó, lão hạc sống một mình với con chó vàng làm bạn, chui rúc khắp vườn kiếm sống qua ngày. Sau một thời gian dài bị bệnh, ông không còn khả năng lao động hàng ngày. rồi bão mất mùa, anh lâm vào cảnh khốn khó, cơ cực hơn rất nhiều. muốn giữ mảnh vườn cho con trai mưu sinh, lão hạc đã dằn vặt lương tâm khi quyết định bán con chó vàng. Ông lão nhờ ông thầy chăm sóc vườn tược và gửi tiền làm ma để không làm phiền hàng xóm. lão hạc hỏi binh thường phân chó. Khi biết được chuyện này, ông giáo đã rất buồn vì cho rằng những người như con hạc chỉ hư hỏng vì nghèo đói. rồi anh chết một cách đột ngột, dữ dội và đau đớn. không ai biết tại sao anh ta chết ngoại trừ sư phụ và người lính chân.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 5

Xem thêm: PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ Thơ : Bạn mới | MN TỀ LỖ

Lão Hạc là một nông dân nghèo sống một mình, chỉ có một con chó vàng cho một người bạn. Người con trai của ông lão vì nghèo, không lấy được vợ nên đã bỏ làng đi làm ăn xa. những con sếu già ở nhà chờ con cháu về, làm ăn kiếm sống. Sau một thời gian dài bị bệnh, ông không còn khả năng lao động hàng ngày. Không còn đường sống, cần cẩu âm thầm đưa ra một quyết định quan trọng. Ông lão bán con chó vàng mà ông vô cùng yêu quý, mang về toàn bộ số tiền dành dụm được, gửi toàn bộ khu vườn cho chủ chăm sóc. anh ta đói, anh ta chỉ ăn khoai tây và sau đó “anh ta làm những gì anh ta có thể, anh ta ăn nó”. cô giáo bí mật giúp đỡ, nhưng cố gắng từ chối. Một hôm, ông lão xin quan quân một ít bả chó, nói đánh bả chó làm thịt, mời quân thường uống rượu. Cô giáo rất buồn khi nghe tư kể lại câu chuyện này. con hạc chết đột ngột, một cái chết rất dữ dội. Cả làng không ai hiểu vì sao anh ta chết, chỉ có những người lính bình dân và ông giáo mới hiểu rằng anh ta ăn mồi chó để tự tử.

tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc – văn mẫu 6

già hạc có một hoàn cảnh gia đình không may mắn: vợ mất sớm và một đứa con trai, ông đã bỏ cao su vì thất vọng. con sếu bị bỏ lại một mình với một khu vườn và một con chó vàng. con chó do con trai ông để lại, ông cưng chiều nó như một đứa trẻ, luôn gọi nó là “cậu vàng”. nhưng cuộc sống khó khăn, ông lão đã bán con chó để cứu mảnh vườn của các con, dù vô cùng đau khổ, dằn vặt. ông lão đem số tiền tiết kiệm được gửi cho ông giáo và nhờ ông chăm sóc khu vườn. không muốn làm mất lòng mọi người, anh đã từ chối mọi sự giúp đỡ của cô giáo. một hôm, anh ta hỏi một con chó mồi và nói rằng anh ta muốn bắt một con chó hoang. giáo viên đã rất thất vọng khi nghe điều đó. nhưng rồi con sếu chết đột ngột, một cái chết rất dữ dội và đau đớn. cậu chủ hiểu ra mọi chuyện, vô cùng đau đớn khi nghĩ đến cái chết của hạc và suy ngẫm về cuộc đời.

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài từ ngữ địa phương

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 7

Lão Hạc là một người nông dân nghèo sống một mình. Con trai ông vì không có tiền cưới vợ nên đã đi làm rẫy cao su, bỏ nó lại một mình với con chó làm bạn. Sau một trận ốm nặng, ông rất yếu, không thể đi làm thuê. cuối cùng, anh phải quyết định bán con chó vàng mà anh hết lòng yêu quý. sau đó anh ta lấy số tiền dành dụm được và toàn bộ khu vườn của mình và gửi cho ông giáo. không lâu sau, anh ta đến một nhà riêng của quân đội để xin một ít mồi câu chó. Nghe quân tư kể rằng lão hạc đến xin mồi chó, sư phụ cảm thấy rất thất vọng. nhưng chẳng bao lâu, khi chứng kiến ​​lão Hạc chết một cách đau đớn và dữ dội, cậu chủ mới hiểu ra mọi chuyện. Còn về cái chết của lão hạc, chỉ có những người lính chân và sư phụ mới hiểu.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 8

già hạc là một nông dân nghèo sống một mình, chỉ có 1 con chó mà ông gọi là cậu bé vàng làm bạn. Con trai của ông già không có tiền lấy vợ nên đi làm rẫy cao su. anh phải đi làm thuê kiếm sống. sau một trận ốm dài, anh không còn đủ sức để đi làm thuê. Đường cùng, anh phải bán con chó mà anh vô cùng yêu quý. rồi anh ta đem số tiền dành dụm được và mảnh vườn cho thầy. sau một vài ngày, ông lão chỉ ăn khoai tây, quả sung luộc và gotu kola. Một ngày nọ, ông lão quân nhân đến xin một ít bả chó, nói rằng ông ta đánh chết một con chó nhà nhưng thực chất là dùng bả chó để tự kết liễu đời mình. cái chết của ông rất dữ dội, không ai hiểu tại sao ông chết ngoại trừ người thầy và người lính bình thường.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 9

Lão Hạc là một người nông dân nghèo. vợ mất sớm, để lại một đứa con trai và một khu vườn nhỏ với một con chó vàng. Con trai của ông già lớn lên không có tiền lấy vợ nên đã vào đồn điền cao su. chỉ có anh ở bên anh nên anh dành tất cả tình cảm và tình cảm cho anh. nhưng thật bất hạnh vì anh đã phải bán cậu vàng rồi lấy số tiền dành dụm được cho con gửi cho cô giáo, một người bạn thân cùng xóm của anh. rồi đến quân tư nhân xin ít bả chó. khi tư nhân nói với anh ta về điều đó, giáo sư trở nên rất buồn và tự hỏi tại sao một người như con hạc lại như thế này. nhưng rồi con sếu chết, một cái chết rất đau đớn. chỉ những người lính bình thường và những người thầy mới có thể hiểu được cái chết của anh ấy.

tóm tắt truyện lão Hạc – văn mẫu 10

Old Crane là một nông dân nghèo kiếm sống bằng nghề làm vườn. Vợ ông già mất sớm, ông già không trả được tiền cưới vợ cho con trai nên con ông bỏ đi đồn điền cao su. hạc chỉ có một người bạn thân nhất, đó là cậu vàng, được đặt tên theo con chó mà cậu nuôi làm bạn. Trước tình cảnh khốn khó, ruộng vườn mất trắng, sau một trận ốm đau, không đi làm thuê được ngày nào nên hạc bán vàng. anh đã ăn năn và cảm thấy vô cùng đau đớn khi kể lại sự việc cho cô giáo, người hàng xóm của mình. anh thấy mình thật nhẫn tâm vì đã lừa dối một con chó, vì bây giờ anh không có tiền để nuôi bản thân, huống chi là một con chó to khỏe. Ông không muốn dành số tiền dành dụm được cho con trai, nên vài ngày sau, ông đã đến một nhà riêng của quân đội để xin một ít mồi câu chó để kết liễu cuộc đời mình.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 11

Truyện Lão Hạc của Tào Tháo kể về một ông lão nghèo khổ sống với chú chó yêu quý tên là chú Vàng. ông góa vợ đã lâu, con trai vì nghèo không đủ tiền cưới vợ nên đi làm rẫy cao su ở miền nam. Sau một trận ốm, ông lão không còn sức để đi làm thuê, nên ông đã phải đưa ra quyết định đau đớn là bán con vật mà ông yêu quý nhất, cũng là người bạn hàng ngày của mình. Nhìn thấy con chó bị đánh chết, ông lão vô cùng xót xa. anh cầu mong cho anh chết đi và được đầu thai làm người hạnh phúc, nhưng anh thấy kiếp người của mình cũng khổ. mấy ngày sau, bà sang nhà hàng xóm xin mồi chó và bảo ông ta cho người giết bà để lấy thịt. không ngờ, con chó mà anh ta đang cầu xin lại dành cho anh ta, đó là nơi cuộc đời anh ta kết thúc để không trở thành gánh nặng cho người khác. trước khi mất, anh dành dụm tiền lo tang lễ cho mình và gửi số tiền còn lại và mảnh vườn cho thầy để thầy gửi cho con trai sau này.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 12

Xem thêm: Các đề thi liên quan đến bài thơ vội vàng

con hạc có một con trai, một khu vườn và một con chó vàng. con trai ông đi làm rẫy cao su, chỉ còn lại một mình với cậu vàng. Vì muốn giữ mảnh vườn cho các con, ông đành phải bán con chó, mặc dù rất buồn và đau đớn. nó đem hết tiền dành dụm gửi cho ông giáo và nhờ ông chăm sóc khu vườn. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn đối với anh, anh lấy gì ăn nấy và từ chối ngay cả những gì cô giáo đã giúp. một hôm ông xin quan quân cho một ít mồi chó, nói là giết chó hoặc về vườn, xẻ thịt và mời quân uống rượu. Cô giáo rất buồn khi nghe tư kể lại câu chuyện này. nhưng đột ngột qua đời, cái chết thật dữ dội. cả thị trấn không hiểu vì sao anh ta chết, chỉ có quân tư nhân và giáo viên là hiểu.

tóm tắt truyện ngắn lão Hạc – văn mẫu 13

Lão Hạc là một người nông dân nghèo, lương thiện và tự trọng. vợ mất sớm, con trai không đủ tiền lấy vợ đi làm chủ trang trại không biết bao giờ mới về. Anh ta chỉ còn lại một đứa con vàng: con chó mà anh ta đã bỏ lại trước khi làm bạn với anh ta lúc tuổi già. cuộc sống ngày càng khó khăn khiến ông vô cùng vất vả nhưng ông quyết giữ lại mảnh vườn cho con trai. sau trận ốm thập tử nhất sinh, ông lão kiệt sức, suy sụp và quyết định bán cậu vàng, gửi tiền và mảnh vườn cho chủ chăm sóc. ông lão âm thầm xin người lính một ít phân chó (thuốc độc) và tự kết liễu đời mình bằng một cái chết rất dã man và khủng khiếp, không ai hiểu được nguyên nhân cái chết của con hạc ngoại trừ ông giáo và người lính bình thường.

XEM THÊM:  17 bài Phân tích Tuyên ngôn độc lập Siêu hay

tóm tắt lịch sử ngắn ngủi của cần trục cũ – mẫu 14

Truyện Lão Hạc do Người cao tuổi viết, phản ánh hiện thực nước ta thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. câu chuyện kể về cuộc sống khó khăn, bế tắc của một người nông dân hiền lành, tốt bụng, tự trọng và chu đáo, mà mọi người thường gọi là lão Hạc. vợ mất sớm, con trai vì không đủ tuổi thách dâu mà không lấy được vợ, đi làm rẫy cao su nhiều năm không về. sống với người chú vàng của mình, con chó mà con trai ông đã mua. Ông lão coi nó như một người bạn đồng hành và một người thân yêu, nhưng sau một trận ốm nặng, ông quyết định bán con chó. Sau khi bán con chó, ông lão gửi số tiền bán được cộng với số tiền ông dành dụm được trước đó cùng với mảnh vườn cho người thầy của một người hàng xóm. những ngày sau đó, anh chỉ ăn khoai, khi hết khoai, anh muốn ăn gì thì làm. cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn không nhận sự giúp đỡ của cô giáo. một hôm anh nhờ anh lính bảo anh bắt được con chó lạc trong vườn, anh lính kể lại cho ông giáo nghe. sau khi biết tin thầy rất thất vọng và về nhà không bao lâu thì thầy nghe tin thầy đã chết, một cái chết bất ngờ và đau đớn, không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra, có lẽ chỉ thầy và quân tư mới hiểu được. .

Tóm tắt lịch sử ngắn gọn của cần trục cũ – mẫu 15

Lão Hạc là một người nông dân nghèo trong xã hội cũ, hiền lành chất phác. ông sống một mình vì con trai đi làm ăn xa không biết bao giờ mới về. Anh chỉ có một chú chó vàng làm bạn thân và họ sống với nhau từ ngày này qua ngày khác. ai thuê anh ta làm, nhưng sau một trận ốm, anh ta mất sức không còn sức lao động được nữa. khi đến cuối con đường, hạc đau đớn quyết định bán con chó vàng, một người bạn thân mà nó yêu quý như người thân. ông già tham tiền. tất cả đất đai đã được giao cho ông chủ để chăm sóc nó. ông lão đói, mặc lạnh, rất khổ sở và không ăn được gì. giáo viên muốn giúp đỡ, nhưng anh ta từ chối. ông cầu xin quân đội giết con chó với lý do đánh nó và uống rượu. Rồi một ngày con sếu đột ngột chết một cái chết đau đớn và xót xa. Không ai biết nguyên nhân vì sao anh chết, những người lính bình thường và những người thầy là những người hiểu rằng anh đã chết với nỗi đau cả về thể xác và tinh thần.

tóm tắt lịch sử ngắn ngủi của cần trục cũ – mẫu 16

lão hạc là một lão nông nghèo. Dù khó khăn vô cùng nhưng anh luôn hiền lành, chân chất và đầy tự trọng. anh ấy không bao giờ phàn nàn về hoàn cảnh của mình hoặc làm phiền bất cứ ai. Vợ mất sớm, con trai vì không đủ tiền cưới vợ, đau khổ nên đi làm chủ trang trại. điều đó khiến anh ấy rất buồn. chỉ có một mình anh, giờ anh đã ra đi, sống chết không rõ. ngày này qua ngày khác, anh chỉ có một mình. Anh ta nhiều lần tâm sự với cậu vàng, con chó mà con trai anh ta mua về nuôi rằng anh ta có ý định giết vợ khi cưới. cuộc sống ngày càng khó khăn, bệnh tật đẩy Hạc vào ngõ cụt. Dù khó khăn hay đau ốm, ông vẫn quyết tâm giữ lại mảnh vườn cho con trai. sau một trận ốm nặng, ông kiệt quệ, túng thiếu và khốn khó, nên ông phải bán chú vàng của mình và gửi tiền và mảnh vườn cho chủ. ông lão âm thầm xin ít mồi chó rồi tự vẫn bằng miếng mồi đó. cái chết của anh ấy thật khủng khiếp và đau đớn. Không ai biết nguyên nhân cái chết đau đớn của anh ta ngoại trừ chủ nhân và người lính chân.

Tóm tắt lịch sử ngắn ngủi của cần trục cũ – mẫu 17

Lão Hạc là một người nông dân nghèo. cơ nghiệp của ông già chỉ là mảnh vườn. vợ anh đã mất cách đây khá lâu. con trai ông không đủ tiền lấy vợ nên đã bỏ đồn điền cao su, để lại cho ông lão một con chó vàng làm bạn.

Ở quê tôi, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. con sếu mắc một căn bệnh quái ác, sau đó không tìm được việc làm, nó đành phải bán con chim vàng dù rất đau đớn. Với số tiền bán con chó và số tiền dành dụm bấy lâu nay, anh gửi thầy về lo ma chay trong lúc lâm bồn. anh cũng nhờ cô giáo chăm sóc và bảo dưỡng khu vườn cho con trai mình trong tương lai. Ông lão quyết không động đến một xu nào trong số tiền tiết kiệm đó nên sống bằng nghề rau để qua ngày. một hôm ông lão xin mồi chó, nói trúng con chó lạ hay đến vườn nhà. tất cả mọi người, đặc biệt là giáo viên, rất buồn khi nghe điều này. chỉ đến khi con sếu chết đột ngột và dữ dội, chủ nhân mới hiểu. Không ai trong làng biết tại sao anh ta chết ngoại trừ người thầy và người lính bình thường.

tóm tắt chi tiết truyện lão Hạc

Câu chuyện kể về lão Hạc, một người nông dân chất phác và tốt bụng. Ông lão góa vợ và có một đứa con trai, nhưng vì quá nghèo nên ông không thể cho con trai mình một cuộc sống hạnh phúc. đứa con trai quẫn trí của bà đăng ký làm việc trên một đồn điền cao su ở miền nam. ông luôn nghĩ về tương lai của con trai mình. ông sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ ông đã dày công mua và để lại cho con trai. nhưng do bão đã làm mất trắng cả một sào hoa màu. Do bệnh tật, phần lớn số tiền anh dành dụm được đã tiêu hết, và vì anh cũng “ế” nên mọi người làm hết việc của anh. Anh ta có một con chó tên là Oro, một con chó mà anh ta coi vừa là con vừa là người bạn trung thành của mình. nhưng vì cần tiền lo cho con trai nên anh quyết định bán con chó. bản thân anh cũng rất day dứt khi nhận “tội” có dã tâm “lừa chó” anh tự bỏ tiền túi ra lo đám tang cho mình để khỏi làm phiền hàng xóm. ông không nhận bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bất kỳ ai. anh đã chọn cái chết bằng mồi chó, một cái chết đầy bạo lực và đau đớn. anh ta làm vậy để trừng phạt bản thân vì đã làm điều dằn vặt và tội lỗi đó và có lẽ đã được trả tự do sau bao tháng ngày vô cùng khó khăn và đau khổ. câu chuyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi, một giáo viên và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy được giọng đọc của tác giả.

Xem thêm: Những bài thơ về mẹ cha đầy ý nghĩa, khiến bạn rơi nước mắt

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc TOP 18 mẫu tóm tắt Lão Hạc ngắn gọn (Sơ đồ tư duy) – Văn 8. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *