Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
244 lượt xem

Tóm tắt giá trị nội dung của truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt giá trị nội dung của truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt giá trị nội dung của truyện kiều

tác phẩm “Truyện kiều” của đại thi hào Nguyễn Du có giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả.

tác phẩm đã dựng lên một bức tranh xã hội rộng lớn phản ánh thực trạng xã hội đương thời. trong đó nhà thơ lên ​​án, tố cáo những thế lực chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc. đó là sức mạnh đen tối của đồng tiền không có ý nghĩa gì, nó đã trở thành đồng phạm của lòng tham, sự bất công và xấu xa. Vì lòng tham tiền bạc, người buôn lụa đã vu oan cho vua của mình; Vì lòng tham tiền bạc, thanh mai trúc mã, tiểu thư, phụ bạc, bất hạnh, chúng đã xây dựng cả một hệ thống nhà thổ; do lòng tham tiền bạc nên sinh ra những người hay xét đoán, thiếu nhạy cảm như chu khanh, đại bàng, v.v. đó là một chế độ nhà chứa dung túng, giam giữ và lừa dối mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Biết bao cô gái đã chôn vùi cả tuổi thanh xuân ở chốn lầu xanh, mà Đạm Tiên và Thúy Kiều là điểm đến tiêu biểu. giá trị hiện thực của tác phẩm còn thể hiện ở chỗ tố cáo sự thối nát của chính quyền phong kiến ​​mà đại diện là bọn giang hồ, bọn tà đạo,… chúng không chỉ tàn bạo, ngang ngược, tham lam mà còn là một tên quan tòa đa dâm.

không dừng lại ở đó, điều khiến tác phẩm tiến xa hơn trong lịch sử văn học và trong đời sống của con người chính là giá trị nhân văn, là giá trị nổi bật nhất của tác phẩm. Giá trị nhân đạo của “Truyện Kiều” được thể hiện trên nhiều phương diện qua nhân vật chính của vở kịch là người con gái tài sắc vẹn toàn, Thúy Kiều. vở kịch đã thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với những số phận đáng tiếc của con người, đặc biệt là những người phụ nữ. trong xã hội cũ, địa vị của họ lấp lánh và rẻ tiền. họ luôn là đối tượng để những kẻ tham lam, tàn bạo lợi dụng và lừa đảo. Thủy kiều tuy là một người con gái tài sắc nhưng không được trọng vọng, ưa thích mà bị lừa vào chốn lầu xanh, tàn bạo và “vùi hoa kết liễu”,… hơn nữa tác giả vô cùng trân trọng vẻ đẹp của con người. chàng là một chàng trai rất mực trung thành, anh hùng của biển cả, … và hơn hết là con gái của vua thủy chung, không chỉ xinh đẹp, tài năng mà còn vô cùng hiếu thảo, đức độ. tác phẩm cũng thể hiện niềm tin vào hạnh phúc của con người, cái ác sẽ bị trừng trị, người chính trực sẽ được hưởng bình yên và hạnh phúc.

XEM THÊM:  Văn học phản ánh cuộc sống bằng hình tượng nhưng văn học không phản ánh máy móc

Bạn đang xem: Tóm tắt giá trị nội dung của truyện kiều

Với giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, “Truyện Kiều” của Nguyễn Du xứng đáng là kiệt tác của nền văn học nước nhà, là nơi lưu giữ “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Phân tích tác phẩm hạnh phúc của một tang gia

loigiaihay.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt giá trị nội dung của truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *