Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
598 lượt xem

Tóm tắt tác phẩm tức nước vỡ bờ

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt tác phẩm tức nước vỡ bờ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt tác phẩm tức nước vỡ bờ

Bài văn mẫu lớp 8: Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ (trong tiểu thuyết Cây ngô đồng sáng) gồm 18 bài văn mẫu giúp các em học sinh lớp 8 có thêm tài liệu tham khảo, luyện tập và trau dồi kĩ năng làm bài. sắp xếp các sự kiện một cách hợp lý để phần tóm tắt của bạn logic và mạch lạc hơn.

Qua 18 bài văn mẫu tổng hợp Dòng nước ngắn còn giúp các em xây dựng vốn từ vựng, từ đó học tốt hơn các môn ngữ văn. theo dõi bài viết dưới đây từ download.vn:

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 1

Câu chuyện kể về hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh gà trống làm nghề thất thu thuế ở thị trấn Đông Xá. mùa thu năm ấy thật khốc liệt. Sau khi bán con và con chó, cô có đủ tiền trả cho bộ sưu tập của vợ chồng cô. anh nghĩ rằng đau khổ đã qua. không ngờ ngày hôm sau, quan cai trị và họ hàng lại đến bắt họ phải báo hiếu cho người anh, người em của Gà trống đã chết năm ngoái nhưng chưa được nêu tên. Vì không có tiền trả nên bọn chúng kéo đến nhà đánh chết. đến chiều họ lôi anh về nhà đi khập khiễng như một cái xác. xin bà lão cho bát cơm sớm, gà trống nhanh tay nấu cháo cho chồng ăn. khi cháo chín, gà trống chưa kịp ăn, chúng đã vội vùng dậy bắt nó vào nhà đánh tiếp. gà trống cố van nài nhưng chúng không nghe, chúng đánh cô và chạy về phía gà trống. yêu quý anh gà trống và căm ghét những kẻ vô nhân tính, độc ác, gà trống đã quyết định chiến đấu với họ.

tóm tắt về công việc vỡ nước – mô hình 2

Vừa trở về nhà sau khi bị tra tấn và ép nộp tiền sưu, anh gà trống bắt vợ nấu cho anh bát cháo để xin cơm hàng xóm. chưa kịp uống cháo thì tên cai lệ xông vào đòi trói gà trống và bắt đi. nhà văn bắt đầu bộc lộ thái độ, tình cảm của chú gà trống qua từng giai đoạn. Ban đầu anh cũng ngại nên thành khẩn xin lỗi. Sau khi xin tha thứ, bà đã cãi lại với các quan chức rằng chồng bà bị ốm và họ không thể đưa ông đi. cuối cùng trước thái độ hách dịch và áp bức của bọn lính, gà trống đã dùng vũ lực đứng lên. Tôi tát vào mặt họ khi họ đấm vào mặt tôi. Bà thách họ nói: “mày trói chồng mày, tao cho mày xem” rồi xông vào lật đổ bọn thống lý, quật ngã xuống đất. Từ thái độ và tình cảm của chị gà trống ngày càng cao đẹp khi bị áp bức, chúng ta có thể thấy được sức mạnh tiềm tàng của con người khi bị công việc đẩy xuống vực sâu.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 3

đến ngày nộp thuế, nhưng vì nghèo, gà trống không có tiền nên chậm nộp, chồng bị lính bắt đi đánh đập dã man dù đang ốm nặng. Trên đường về, chị gà trống đã nấu cho chồng một bát cháo, chưa kịp ăn thì tên quan hống hách đã quay lại. Lúc đầu, anh ta bị la mắng, nhưng anh ta chịu đựng, cầu xin sự tha thứ lần này, nhưng khi lời cầu xin của anh ta không được chấp nhận, anh ta đã vùng lên để chống lại bọn thống trị bằng sức mạnh và sức chịu đựng. bạn đẩy lùi họ, chỉ cần dùng hết sức lực và đánh trả, cho họ thấy thế nào là áp bức.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 4

Con gà trống ốm yếu cũng bị bọn tay sai đánh đập và lôi đến đình bị xích vì không có đủ tiền trả. anh ta bị tra tấn, đánh đập đến chết, đem về cho em gái mình. Anh xin bà hàng xóm một đĩa cơm, bà nấu cho anh. Vừa đưa bát cháo lên miệng, cai lệ và các thành viên trong gia đình lao vào cầm roi, thước và dây thừng đòi tiền. Anh sợ đến mức quay lại. con gà trống cũng sợ hãi, run rẩy van xin họ đi khất thực. nhưng chúng không nghe, kêu nhẹ và chuẩn bị đánh gà trống. gà trống mặt xám, van xin nàng tha cho chồng. khi tên cai lệ đánh cô và lao vào trói gà trống, cô tức quá không chịu được, vùng vẫy tuyệt vọng. anh vẫn nhảy lên con gà trống, cô tức quá không chịu được, chống cự tuyệt vọng. anh vẫn nhảy lên con gà trống sau khi cô bị tát. bây giờ cô ấy thay đổi hướng (đi đến cô ấy) và chiến đấu chống lại kẻ thống trị và gia đình với sức mạnh của tình yêu của chồng cô và một tinh thần nổi loạn tiềm ẩn. khi bị đẩy vào “ngõ cụt”, cô đã đứng lên chiến đấu quyết liệt, với thái độ bất khuất.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 5

Do bà lão hàng xóm cho gà mượn gạo nên gà trống liền nấu cháo cho gà trống ăn. Bà vừa bưng bát cháo yến đưa cho chồng, gà trống chưa kịp ăn thì tên cai lệ và các thành viên trong gia đình chạy vào đòi trói. Lúc đầu, chị gà trống vừa lo lắng cho chồng, vừa sợ hãi trước hành động của bọn tay sai, thành tâm van xin “ông bà” tha cho “cháu” của chồng. nhưng bọn đầu trâu mặt ngựa vẫn hung hãn lao vào bắt gà trống. cơn giận vượt qua nỗi sợ hãi, gà trống cãi lại: chồng ốm, chúng nó không bắt được. những lý tưởng rất chính đáng đó có thể ngăn chặn hành vi mất nhân tính từ những người cai trị và các thành viên trong gia đình, nhưng không thành công. Bị chúng đánh, con gà trống vùng dậy thách thức: “mày trói chồng, mụ cho mày xem” và quật ngã cả hai tên tay sai.

XEM THÊM:  đề kiểm tra 1 tiết văn học trung đại 9

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 6

Gia đình gà trống nghèo và không có tiền trả. Anh gà trống vì thiếu sưu tập, anh đã bị kéo đến gia đình bị đánh đập và khi họ trả lại anh, anh chỉ còn là một cái xác xơ xác. khi bác hàng xóm cho bát cơm thì gà trống nấu cháo cho gà trống ăn. nhưng chưa kịp ăn, người cai quản và các thành viên trong gia đình đã đi thu dọn chúng. gà trống van xin họ tha cho gà trống, nhưng họ không nghe mà còn đánh cô và tìm cách trói anh ta lại và đưa anh ta đi. quá tức giận, cô đã chống trả và tự vệ quyết liệt, hạ gục hai tay sai.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 7

gia đình gà trống là một gia đình nghèo sống ở làng quê xứ Đoài. đến ngày thu thuế, cô phải chạy đi nộp thuế truy thu cho anh trai. Do chậm đóng cửa, con gà trống được đưa về đình và bị cai lệ đánh như chết đi sống lại. hôm sau trả lại anh gà trống, thấy chồng bị đánh, chị gà trống lo tìm đĩa cháo cho anh ăn cho đỡ đói, nhưng anh gà trống chưa kịp ăn thì nhà cầm quyền và họ hàng đã nổ ra. trong Nhà. họ vào nhà với sát khí muốn xin thêm tiền cho con lợn chết. Chị gà trống không có đủ tiền trả nên đã năn nỉ họ nhưng họ vẫn không chịu và vội vàng van xin thì bị đánh. cô yêu chồng và không thể chịu đựng được tính cách của những kẻ thống trị, những người đã liều mạng để đánh họ.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 8

con gà trống bưng bát cháo đến cho chồng, “sư phụ, sư huynh, ngồi xuống uống chút cháo cho đỡ đau bụng.” gà trống mới nâng bát cháo lên miệng khi người cai trị và các thành viên trong gia đình người cai trị chạy về phía chú của mình. con gà trống chậm rãi van xin số tiền thu còn thiếu. tên cai lệ la mắng cô, nhưng cô vẫn kiên nhẫn cố gắng và van xin. tên cai lệ không nghe lời van xin của gà trống, đánh cô và vội trói gà trống lại. chị gà trống đã dám đánh tên cai lệ và gia đình nhà cai trị không ngớt, “thà đi tù còn hơn để chúng nó làm tình tội lỗi mãi không chịu được”.

tóm tắt công việc cấp nước – mẫu 9

Câu chuyện mô tả không khí căng thẳng của một thị trấn vào những ngày thuế. gia đình gà trống thuộc hàng “cùng đinh” nhất nhì trong làng. gà trống phải bán cả con mà không đủ tiền nộp thuế, gà trống bị bắt và đánh bất tỉnh. được hàng xóm đưa đến, chưa kịp tỉnh lại thì lính quay lại đòi tiền thuế của người anh rể đã chết năm trước. Bất chấp mọi lời van xin của bà, tên cai lệ vẫn đòi bắt gà trống, chửi bới và đánh đập bà. không thể chịu đựng thêm được nữa, chú gà trống vùng lên phản kháng.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 10

Gà trống chồng ốm, gà trống cho người hàng xóm mượn bát gạo để nấu cháo cho chồng ăn. gà trống đang bưng bát cháo thì bọn thống lý và người nhà lao vào đòi trói chồng. con gà trống sợ hãi, khẩn thiết van xin họ, gọi nó – con trai. Không chịu thua, chúng tiếp tục hung hãn đòi trói, con gà trống đổi hướng: mr. – Tôi cãi lời quan cai trị rằng chồng bà bị bệnh nên không bị bắt. Những tên lưu manh, hách dịch đó không thèm đếm xỉa đến lời thú nhận của cô và lôi chồng cô đi. con gà trống bị chúng đánh nên mạnh mẽ đứng dậy, hét lớn với tiêu đề: mày, mụ “trói chồng, mụ cho mày xem”. cô ấy tức giận, cô ấy dùng hết sức mạnh của mình để hạ gục những tên tay sai độc ác.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 11

Đoạn trích “tức nước vỡ bờ” xoay quanh những mâu thuẫn, xung đột giữa gia đình nhà li và gia đình gà trống. gia đình gà trống thuộc diện “nhất đinh, nhì da” nên mấy ngày nay anh phải chạy vạy khắp nơi để có tiền đóng phí thu gà trống. anh đã cố gắng bán mọi thứ, bán khoai, bán chó, thậm chí bán cả trẻ em, nhưng anh vẫn không đủ tiền để thu thuế cho con gà trống và người anh rể đã khuất của mình. chú gà trống ốm yếu cũng bị bọn tay sai đánh đập, trói và xích đến chết như không thể duy trì được mạng sống. anh vừa trở về nhà thì bọn cai trị lại đột kích vào nhà. sau nhiều lần van xin, lạy lục, tên cai lệ không chịu tha cho con gà trống mà còn “đánh” vào ngực anh mấy “cái túi”. Biết không thể chịu đựng thêm được nữa, chú gà trống vùng lên phản kháng, chống trả lại bọn thống trị hung hãn, tàn bạo.

tóm tắt công trình đê chắn sóng – mô hình 12

Gia đình của gà trống đã quyết định bán cậu bé và cả con chó để kiếm đủ tiền trả cho anh trai của gà trống. nhưng người cai trị đã thông báo rằng anh ta cần phải trả thuế cho người anh em của gà trống đã chết vào năm ngoái. vì không còn gì để bán, con gà trống ốm yếu cũng bị bọn tay sai kéo vào đình, đánh chết. cô hàng xóm cho cô một bát gạo để nấu cháo, khi cháo chín cô lấy ra để nguội. chị gà trống mang cháo đến cho gà trống trước khi tên cai lệ và gia đình nhà lý trưởng đến. mặc dù chị gà trống đã van xin nhưng tên cai lệ vẫn ra sức hành hạ. con gà trống chạy đến kêu cứu, bị thước đánh trúng, bà túm cổ người đàn ông này ném xuống đất. Người thân của người nói dối giơ gậy định đánh anh ta, nhưng con gà trống đã túm tóc và ném anh ta xuống đất. chị gà trống tự vệ quyết liệt. Tôi thà vào tù còn hơn để họ ân ái mãi mãi.

XEM THÊM:  Những nhận định về tác phẩm vợ nhặt

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 13

Trong chương trình ngữ văn lớp 8, vở kịch Tức nước vỡ bờ để lại nhiều ấn tượng và có nhiều tình tiết hay, đồng thời là một trong những tình huống phức tạp trong vở kịch. chú gà trống ốm yếu cũng bị bọn tay sai đánh đập, gia đình lôi đi cùm vì không đủ tiền nộp sưu. anh ta bị tra tấn, đánh đập đến chết, đem về cho em gái mình. Anh xin bà hàng xóm một đĩa cơm, bà nấu cho anh. Vừa nâng bát cháo lên miệng, tên cai lệ và gia đình lao vào dùng roi, thước, dây thừng đòi tiền. Anh sợ đến mức quay lại. con gà trống cũng sợ hãi, run rẩy van xin họ đi khất thực. nhưng chúng không nghe, kêu nhẹ và chuẩn bị đánh gà trống. gà trống mặt xám, van xin nàng tha cho chồng. khi tên cai lệ đánh cô và lao vào trói gà trống, cô tức quá không chịu được, vùng vẫy tuyệt vọng. anh vẫn nhảy lên con gà trống, cô tức quá không chịu được, chống cự tuyệt vọng. anh vẫn nhảy lên con gà trống sau khi cô bị tát. bây giờ cô ấy thay đổi hướng (đi đến cô ấy) và chiến đấu chống lại kẻ thống trị và gia đình với sức mạnh của tình yêu của chồng cô và một tinh thần nổi loạn tiềm ẩn. khi bị đẩy vào “ngõ cụt”, cô đã đứng lên chiến đấu quyết liệt, với thái độ bất khuất.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 14

Chị gà trống đã nấu xong cháo và chị gà trống vừa thức dậy. cháo hơi nguội. con gà trống đang run rẩy định uống bát cháo thì tên cai lệ cầm roi, thước và dây thừng đến. họ bắt nhà gà trống phải trả. con gà trống đi khất thực. tên cai lệ dọa phá nhà, đánh gà trống, rồi xông vào trói gà trống. không thể chịu đựng nổi, chú gà trống đã vùng lên chống lại tên cai lệ và gia đình.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 15

Anh hàng xóm sang chơi cho một bát cơm. gà trống vừa bưng bát cháo cho chồng ăn, gà trống chưa kịp ăn thì tên cai lệ và người nhà lao vào đòi trói. Bất chấp mọi lời van xin, tên cai lệ vẫn ra sức hành hạ gà trống. con gà trống chạy đến kêu cứu thì bị tên này dùng thước đánh tới, túm cổ ném xuống đất. Người họ hàng của chú gà trống giơ gậy định đánh anh nhưng bị gà trống túm tóc ném xuống đất.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 16

Người hàng xóm tốt bụng cho bà một bát gạo để nấu cháo, khi cháo chín, bà lấy ra để quạt cho nguội nhanh. trống thuế đã vang lên. bà lão nhà bên cạnh chạy đến giục anh ta dắt con gà trống đi trốn. sau khi cháo nguội, gà trống trườn đến đỡ gà trống ngồi dậy ăn. con gà trống ở ngay bên cạnh bát cháo của người cai trị và gia đình lý tưởng đã đến. gà trống van xin tên cai lệ để xin tiền của người anh rể đã chết. tên cai lệ mắng sai người trong nhà trói gà trống lại. con gà trống chạy về phía cô và cầu xin cô đánh anh ta. quá bức xúc, con gà trống chống cự, đẩy cây thước về phía cửa và bị ngã, “người hầu” mr. Ly bị em gái tóc tím kéo ngã lăn ra đất. Tôi thà vào tù còn hơn để họ làm tình.

tóm tắt công trình đê chắn sóng – mô hình 17

Do anh lợn không đến lấy, gà trống bị trói, bị bắt và lôi về nhà như một xác chết. Sáng sớm hôm sau, khi anh gà trống còn đang cố dậy nhâm nhi bát cháo từ tay vợ thì tên cai lệ và người nhà lao vào cầm roi và dây thừng. họ la hét, đe dọa đòi tiền và tìm cách trói gà trống lại. chị em gà trống van xin hết lòng, nhưng họ không bỏ cuộc. kẻ cai trị thậm chí còn chửi bới rồi đánh vào ngực cô. lúc đó gà trống tức quá nên phản kháng ngay, nhưng tên cai lệ vẫn không dừng lại, tát vào mặt gà trống rồi nhảy ra trói gà trống. cô không thể chịu đựng được nữa và đứng dậy và hạ gục kẻ thống trị và gia đình anh ta.

tóm tắt công việc vỡ nước – mô hình 18

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Hóa ra đèn của nhà văn cho thấy sự trỗi dậy của cô gái trong xã hội phong kiến ​​khi cô bị đẩy đến bước đường cùng. gà trống và gà trống lấy nhau, nhà nghèo không có tiền nộp sưu nên gà trống đã bị bọn tay sai đánh đập, trói và đem về nhà tra tấn. không bao lâu sau khi được trả lại, họ lại vào nhà gà trống. Chị Dậu lúc này được một người hàng xóm cho mượn gạo nấu cháo cho chồng nhưng chưa kịp ăn thì bị quan lao vào lôi chị đi. anh ta yêu cầu họ bố thí. không đồng ý thì lập tức đến lôi con gà trống ra, chị chống cự, cãi lại chúng thì bị cây thước đấm vào mặt. cô cũng tát lại anh, nhất định không buông tha cho chồng. nhưng chúng trở nên hung hãn hơn, không chịu nhượng bộ, chúng trói chặt anh gà trống, chú gà trống liều mình đánh chúng một trận không cân sức.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt tác phẩm tức nước vỡ bờ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *