Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
587 lượt xem

Tóm tắt truyện cổ tích tấm cám

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt truyện cổ tích tấm cám phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt truyện cổ tích tấm cám

Tóm tắt truyện cám gồm 17 bài mẫu tóm tắt bao gồm tóm tắt ngắn gọn và chi tiết các tác phẩm được download.vn tổng hợp và đăng tải trong bài viết dưới đây.

the

tóm tắt nhánh giúp các em học sinh lớp 10 có lượng lớn tài liệu ôn tập, củng cố lại kiến ​​thức một cách nhanh chóng và chính xác. vậy đây là nội dung chi tiết của 17 ví dụ tóm tắt, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

tóm tắt câu chuyện

bản tóm tắt đầy đủ của câu chuyện (9 ví dụ)

tóm tắt câu chuyện (8 ví dụ)

tóm tắt toàn bộ câu chuyện

tóm tắt tấm cám – mẫu 1

Truyện “tam cám” kể về nhân vật chính là tam, một cô gái xinh đẹp ngọt ngào. bố mẹ mất sớm, chị phải sống với dì và người em cùng cha khác mẹ với chị Cám.

Một hôm, người mẹ kế đưa cho mỗi chị em một cái rổ, sai bắt tôm và hứa ai bắt được nhiều nhất sẽ được thưởng một chiếc yếm đào. lao tâm khổ tứ chẳng mấy chốc gió nổi tôm tép. cảm ơn vì đã bận cả ngày nên tôi không bắt được cái nào. chiều cám lừa xuống ao tắm, rồi ném hết tôm tép vào rổ, mang yếm đào.

Khi cái đĩa rơi xuống đất, chỉ có một cái rổ trống rỗng. khi nó khóc, nó xuất hiện và bảo nó nhìn vào gió xem có thấy gì không. khi nhìn vào đó, bạn có thể thấy một con cá bống. Tấm đem cá bống về nuôi, ngày cho ăn. hai mẹ con phát hiện liền đi chăn trâu ngoài đồng xa bắt cá rồi giết chết. khi quay lại, không thấy cá bống nên anh ta khóc. Đạo Phật xuất hiện và bảo ông lấy xương cá bống bỏ vào bốn cái chum và chôn vào bốn chân giường.

Ít lâu sau, nhà vua mở hội, hai mẹ con sắm sửa quần áo đẹp đi trẩy hội. mẹ kế cố gắng không cho cô tham dự bữa tiệc. bà trộn gạo và vo gạo, gom gạo gạo và gạo từ gạo trước khi đi lễ hội. Tấm tôi không biết làm thế nào chỉ ngồi khóc. ông phật tử xuất hiện và nhờ con chim sẻ giúp lấy thóc và bảo anh ta đào bốn cái chum dưới chân giường. bốn chiếc lọ biến thành những bộ quần áo đẹp giúp cô đi trẩy hội. Dọc đường, món thả tu hài xuống nước. khi ngựa của vua đi qua, nó dừng lại và không chịu đi tiếp. vua sai người xuống nước và xem xác. nhà vua ra lệnh rằng ai đi cùng một đứa trẻ sẽ là vợ của vua. mọi người đến thử nhưng không ai phù hợp. khi đến lượt tấm, hài như in. Tấm được vua đưa vào cung làm hoàng hậu.

Vào ngày mất của cha, anh ấy đã xin về nhà. mụ dì ghẻ bày mưu giết Tâm bỏ cám vào chỗ của nó. Ông kể rằng sau khi chết, ông biến thành một con chim vàng và bay đến cung điện của nhà vua. nhà vua mê vàng, khiến thằng nhóc ghen tuông. Nắm bắt cơ hội, Cám giết vàng và vứt lông ở vườn sau. Từ sợi tóc ấy mọc ra một cây bách, vua đi ngang qua thấy cây có bóng mát bèn sai quân lính mắc võng ở đây. nhận ra điều này, chàng đã chặt cây đào làm khung cửi dệt áo cho vua. đang dệt cám, nghe tiếng cột buồm, sợ hãi nên đốt khung cửi và ném tro ra ngoài cung điện. từ nơi đó mọc lên một cái cây, lớn lên, cả cây chỉ có một quả. một bà già đi ngang qua nhìn thấy quả liền nói: “chào anh, nó rơi, nó tự cho nó ngửi chứ có ăn đâu”. từ ngày có quả thị, bà cụ thấy nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp lạ thường. cô quyết tâm tìm ra nguyên nhân và phát hiện ra mảng bám. anh đã phá vỡ vỏ bọc của mình và bảo anh hãy ở lại với cô ấy.

Một hôm, nhà vua đi ngang qua, thấy một dòng nước và dừng chân nghỉ ngơi. Khi nhà vua nhìn thấy miếng trầu có hình cánh phượng, ông ngạc nhiên hỏi bà lão: “Ai làm miếng trầu này?”. bà già cho rằng miếng trầu là do con gái bà làm ra và hét lên. nhà vua nhận ra vợ mình rất vui mừng và đưa thiếp vào cung. Thấy cô ấy đã trở lại xinh đẹp hơn xưa, tôi tò mò hỏi cô ấy. món cho cám cách tắm qua nước sôi để khỏi sâu hơn. Bran làm theo và bị thiêu chết. Khi người mẹ kế nghe tin, bà cũng đau lòng và chết.

tóm tắt văn bản – mẫu 2

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. vốn nhu mì, xinh đẹp và chăm chỉ. Cha mẹ mất sớm, anh phải sống với người cô và được lưu lạc. Tất cả việc nhà đều đến tay nhưng họ vẫn bị hai mẹ con bạo hành, tìm cách làm tổn thương họ.

Một hôm, người mẹ kế đưa cho hai chị em một cái rổ và nói: Ai làm đầy rổ thì thưởng cho con cái yếm đỏ! Tấm đã làm việc chăm chỉ để có được số. Tôi chỉ mải chơi nên cuối buổi không bắt được gì. thì con lừa nói với chị: “chị ơi, tội nghiệp chị ơi, đầu chị bẩn rồi, chị hãy bắt sâu để khỏi mắng mẹ”. nghe cám xong lên bờ nhìn vào rổ không còn thấy tôm, tép nữa. anh ấy chỉ có thể ngồi và khóc. Đột nhiên, một Phật tử xuất hiện và bảo anh ta hãy nhìn vào trong gió xem anh ta có nhìn thấy gì không. vì vậy, vẫn còn một con cá bống trong rổ. Tấm đem cá bống về nuôi, hàng ngày cho chúng ăn. hai mẹ con phát hiện liền đi chăn trâu ngoài đồng xa bắt giết. khi quay lại không tìm thấy con cá bống tượng nên anh đã bật khóc. Đạo Phật xuất hiện bảo ông lấy xương cá bống bỏ vào 4 cái chum và chôn dưới chân giường. không lâu sau, vua mở hội, hai mẹ con sắm sửa quần áo đẹp đi trẩy hội. dì ghẻ không cho vo gạo, bèn nghĩ ra cách trộn gạo và vo gạo, bắt bẻ vo gạo rồi vo gạo. Tôi không biết ngồi khóc. cây râm bụt xuất hiện và con chim sẻ giúp thu lúa. Sparrow nhặt một ít và hoàn thành. Sau đó, Bụt liền yêu cầu anh ta đào bốn cái chum dưới chân giường. bốn chiếc lọ biến thành những bộ quần áo đẹp giúp cô đi trẩy hội. Dọc đường, món thả tu hài xuống nước. khi ngựa của vua đi qua, nó dừng lại và không chịu đi tiếp. vua sai người xuống nước và xem xác. nhà vua ra lệnh cho tất cả những người đi bộ với trẻ em phải làm vợ của nhà vua. đi một đôi giày và trở thành vợ vua. Vào ngày giỗ của cha, khi anh ta trở về nhà, mẹ con anh ta đã âm mưu giết anh ta. tấm chết biến thành chim vàng anh, đào, cửi, quả, cuối cùng trở về làm người sống với một phụ nữ địa phương. một hôm nhà vua đi quá xa và dừng lại ở bến nước. Thấy miếng trầu có hình cánh phượng, anh hỏi. cuối cùng, vua và Tấm cũng được đoàn tụ.

tóm tắt câu chuyện – mẫu 3

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Anh mồ côi cha mẹ sớm nên phải sống với dì. Hằng ngày, chị phải làm việc vất vả nhưng mẹ con chị vẫn hành hạ chị. mỗi lần như vậy, mẹ đều xuất hiện để giúp đỡ.

Chẳng bao lâu sau, nhà vua mở hội, mẹ kế trộn cơm, thu dọn cơm tấm ở nhà rồi bỏ đi. Tôi không biết phải làm sao nên ngồi khóc. cây râm bụt xuất hiện giúp món ăn: nhờ chim sẻ nhặt lúa mà có áo đẹp đi trẩy hội. dọc đường, món rơi tu hài. vua đón nàng về, yêu người mang và sai người sắp lấy nàng làm vợ. chỉ món ăn phù hợp nên trở thành vợ vua. Vào ngày giỗ của cha, khi anh ta trở về nhà, mẹ con anh ta đã âm mưu giết anh ta. khi biến thành chim vàng anh bay về cung vua. nhưng nó cũng bị cám giết, và từ lông mọc ra một cây du. vua thấy cây có bóng mát bèn sai người mắc võng, hàng ngày nghỉ dưới gốc cây. Cảm nhận được điều này, anh ta đã chặt cây và làm nó thành khung cửi. khi dệt cám, khung cửi kêu lên: “cắc cộp cộp cộp / lấy hình chồng mày / khoét mắt mày”. sợ hãi đốt cháy khung dệt. Từ đống tro tàn đó mọc lên một cái cây kết trái. Có một bà lão đi chợ về thấy trái cây nói ngay: “Bà ơi, nó rơi trúng bà, bà đưa bà đi ngửi, chứ bà không ăn”. bà lão vừa dứt lời thì cái xác rơi xuống. Điều kỳ lạ là từ đó, mỗi khi đi chợ, bà cụ luôn dọn dẹp nhà cửa, cơm nước sạch sẽ. cô quyết tâm đi tìm xem có chuyện gì lạ thì phát hiện một cô gái trồi lên từ trái cây. bà lão rón rén xé vỏ trái cây. kể từ đó anh sống với bác nông dân. Một hôm, nhà vua đi ngang qua, thấy miếng trầu có hình cánh phượng giống quả me, liền hỏi ý kiến ​​bà lão. Tấm và vua gặp lại nhau. khi trở về cung, thấy nàng xinh đẹp hơn xưa, chàng liền hỏi nàng phải làm sao để xinh đẹp. nếu bạn làm những gì bạn nói, bạn sẽ chết. anh sai người đi lấy xác cám về làm mắm rồi đưa cho dì. Khi người mẹ kế phát hiện ra mắm được làm từ xác con trai mình, bà đã chết sững.

tổng quan về tấm cám lớp 10 – mẫu 4

Câu chuyện kể về hai nhân vật chính là Tấm và Cám. Cô hiền lành, nhân hậu, chịu khó nhưng cha mất sớm nên cô phải sống với dì nuôi và người em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Tâm luôn bị mẹ con Tâm đối xử tàn nhẫn, bất công, phải làm hết việc nhà.

khi mẹ kế sai đi câu tôm, ai câu được nhiều nhất sẽ được thưởng. Tấm chăm chỉ bắt nên rổ đầy còn tấm cám lang thang nên rổ không còn. Thấy vậy, Cám giật bắn người và trút cả rổ tôm vào rổ của mình.

đã khóc và nức nở khi anh ấy xuất hiện để giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ của thần linh, cô có một người bạn để tin tưởng, một con cá bống, cô có quần áo để mặc trong lễ hội, và cô được một đàn chim sẻ giúp đỡ. Một thời gian ngắn sau, nhà vua tổ chức một bữa tiệc để xem ai sẽ đi chiếc giày được tìm thấy dưới sông vào ngày tiệc của thị trấn để trở thành hoàng hậu, và nó vừa vặn với ông vì đó là chiếc giày đã bị rơi ra.

Thấy vậy, hai mẹ con ghen tuông nên nhân ngày giỗ bà, người cha đã ra tay sát hại. sau do, vao dinh vua thay. tấm trở thành con chim vàng anh, cây đào, khung cửi và cuối cùng là quả trám trở thành con gái của bà cụ.

Sau bao nhiêu khó khăn, nàng đã có thể trở lại làm người và trở về sống hạnh phúc bên nhà vua. và mẹ bạn cảm thấy rằng hình phạt thích đáng là cái chết.

tóm tắt văn bản – mẫu 5

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Mồ côi từ nhỏ, anh phải sống với người dì cùng cha khác mẹ tên Cám. chăm chỉ, chịu khó, luôn nỗ lực; còn Cám thì được cưng chiều, chỉ biết đi lang thang.

một ngày nọ, cám và cám cùng nhau đi vớt tôm, ai thu được nhiều sẽ có yếm đỏ. cám bận loanh quanh, không có tôm nên anh đã trút cả rổ đầy tôm. tờ giấy khóc một popup bảo tôi nhìn vào giỏ xem có gì không. tấm tìm thấy một con cá bống. Món cá bống tượng nuôi ăn với cơm hàng ngày. hai mẹ con phát hiện liền đi chăn trâu ở xa về nhà giết thịt cá bống. Khi quay lại, anh ta không thấy con cá bống và bắt đầu kêu lên. Một phật tử xuất hiện bảo anh tìm xương cá bỏ vào 4 cái lọ rồi chôn dưới chân giường.

Nhà vua tổ chức một lễ hội trong làng, nhưng mẹ kế của ông không cho ông đi. thóc trộn, buộc tấm phải ở nhà nhặt trước khi đi khám. tủi thân ngồi khóc. Đạo Phật xuất hiện và sai một con chim sẻ đến giúp bà hái lúa rồi bảo bà đào bốn cái chum dưới chân giường để lấy quần áo đẹp đi lễ hội và một con ngựa để cưỡi. Khi đi qua cầu, anh ta vô tình làm rơi một chiếc giày xuống nước và không thể tìm thấy. khi ngựa của vua đi qua và dừng lại, vua liền sai quân lính đi tìm và thu được một chiếc giày đẹp. nhà vua ra lệnh rằng ai muốn lấy anh ta thì phải làm vợ anh ta. tất cả mọi người đã thử nó, kể cả mẹ và con gái. đến lượt chiếc giày vừa vặn với chiếc giày trong túi. trở thành nữ hoàng.

Nhân ngày giỗ cha, tôi xin phép vua về thăm nhà. mụ dì ghẻ bày mưu trèo cây hái cau rồi chặt cây giết để được vào cung. Tấm chết biến thành con chim vàng anh, nó ở bên cạnh vua hàng ngày. hai mẹ con liền giết nó, bỏ lông ở một góc vườn. Hai cây bách lớn lên. vua thích hai cây bách nên mắc võng ngủ. hai mẹ con liền chặt hai cây bách để làm khung cửi. khi cám dệt vải, khung cửi kêu to, cám sợ hãi, đốt khung cửi và ném tro đi. một khu chợ xanh tốt mọc lên ở đó, nhưng chỉ có một loại trái cây và nó đang mọc lên. Khi bà lão đi chợ, thấy anh ta mê trái cây nên bảo anh ta đến ăn ở với bà. quả từ trên cao rơi vào túi anh. cô ấy mang trái cây về nhà. bưng ra đĩa trái cây, nấu cơm, nấu nước, dọn dẹp cho bà cụ. Khi bà già bắt được nó, bà ta xé vỏ quả. kể từ đó cô sống với bà lão như hai mẹ con.

Một hôm, vua đến thăm, thấy miếng trầu có hình cánh phượng giống hệt ấn ngày trước, liền gọi điện hỏi thăm. nhà vua nhận ra anh ta và đưa anh ta trở lại cung điện. Tôi cảm thấy cô ấy xinh đẹp hơn trước, nảy sinh lòng ghen tị. chỉ cách làm trắng da. cám theo đó mà chết. nghe tin anh mất, mẹ anh cũng chết.

tóm tắt truyện cổ tích Tấm cám – văn mẫu 6

Tấm cám là một trong những câu chuyện tiêu biểu của thể loại truyện cổ tích thần kì ở Việt Nam. Tâm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. bố mẹ mất sớm, chị phải ở với dì ghẻ (mẹ tôi). chăm chỉ, chịu khó, nhưng tiết kiệm được nuông chiều.

một hôm, cám và cám cùng nhau đi vớt tôm, cám mải loanh quanh nên đến chiều, rổ rá cạp lại. cám đã lừa tâm đổ hết tôm ra rổ. tờ giấy khóc Một cửa sổ bật lên xuất hiện cho bạn biết xem có thứ gì còn sót lại trong giỏ hay không. tấm tìm thấy một con cá bống. món ăn thả cá bống xuống giếng và cho chúng ăn cơm hàng ngày. hai mẹ con nằm chờ, biết chuyện đã lừa mẹ đi chăn trâu về nhà xa để giết thịt cá bống. Đức Phật bảo anh ta tìm xương cá, cho vào bốn cái lọ rồi chôn dưới chân giường.

Đến ngày hội làng, ai cũng nô nức trẩy hội. mẹ con tôi dành dụm trước khi đi còn trộn thóc, tấm. tủi thân ngồi khóc. hoa râm bụt xuất hiện, cử một đàn chim sẻ đến giúp dọn dẹp đĩa thức ăn. sau đó anh ta bảo tôi đào bốn cái lọ yêu tinh dưới chân giường. Trong lọ có quần áo, khăn, mũ, giày … rất đẹp và một chú ngựa màu hồng rất xinh. vui vẻ, tắm rửa, mặc quần áo, cưỡi ngựa đến lễ hội.

Khi con ngựa băng qua cầu, nó vô tình đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tôi đã tìm mãi mà không thấy. một lúc sau, con ngựa của nhà vua ở phía bên kia cầu tiến lại và không chịu rời đi. nhà vua sai quân lính của mình xuống sông tìm kiếm, và họ bắt được một chiếc giày đẹp. vua truyền lệnh: ai đi giày vừa chân, vua sẽ gả cho.

mọi người đã thử nó. đến lượt nó, chiếc giày vừa vặn một cách hoàn hảo. vua sai kiệu rước về cung. không lâu sau, nhân ngày giỗ cha, ông xin phép vua về quê. dì ghẻ âm mưu lừa tre trèo lên cây cau rồi chặt rễ giết chết để Cám vào cung thay mình.

tấm ma trận, được chuyển đổi thành vàng anh. vua yêu chim. cứu khỏi mẹ con giết anh vàng, đổ lông ở góc vườn. Hai cây bách lớn lên. nhà vua rất thích hai con xích lô, treo trên võng và không thèm để ý đến cám. Mẹ con tôi chặt hai cây bách để làm khung cửi. khung cửi kêu lên tiếng người, khiến cám sợ nó chặt khung cửi, đốt và ném tro đi.

Ở nơi xa đó mọc lên một cây sung lá. nhưng cây này chỉ mang một quả thơm và cao. một bà già đang đi chợ thấy vậy đọc câu: “ôi chao! chợ rơi bà ơi, thơm mà chả ăn”. quả ngay lập tức rơi vào người cô. Bà nội mang nó về nhà. lòng dạ ra trái, vo gạo, đun nước, lau nhà, lau nhà cho bà. bà lão tiến lên bắt lấy, hái quả. kể từ đó cô sống với bà lão như hai mẹ con.

một lần, nhà vua đến thăm một nhà hàng và nhận được một món ăn. vua đưa nàng về dinh. Tôi cảm thấy cô ấy xinh đẹp hơn trước, và tôi cảm thấy ghen tị. cảm ơn bạn liền hỏi làm thế nào để đẹp hơn rồi làm theo và chết. bà mẹ kế cũng tức giận mà chết theo con trai mình.

Câu chuyện “của để dành” phản ánh cuộc đấu tranh giai cấp trong xã hội, kể về số phận của những đứa trẻ mồ côi, bất hạnh, đồng thời thể hiện khát vọng chiến thắng cái ác để giành lấy và duy trì hạnh phúc.

tóm tắt tấm cám – mẫu 7

Ngày xửa ngày xưa có một cô gái xinh đẹp, hiền lành, chăm chỉ nhưng không may mắn phải sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của mẹ kế sau khi cha mất sớm. Cô phải làm việc vất vả cả ngày một mình không một phút nghỉ ngơi, trong khi cô, con gái của dì ghẻ lại cực kỳ lười biếng, ỷ lại, không đụng tay vào công việc gì. Một hôm, vỡ lở, cứu được, anh ra đồng đánh cá kiếm tôm. cám mải chơi nên không câu được con nào nên anh ta định cướp hết số tôm bắt được, chỉ để lại một con cá bống.

Tôi rất tiếc khi phải ngồi xuống và khóc. lấy làm thương tiếc, hiện ra bảo đem con cá bống về nuôi. con cá bống ngày ấy đã trở thành người bạn thân thiết của cô và ngày nào cô cũng chia cho nhau một phần cơm nhỏ. hai mẹ con thấy vậy ghen ghét con lừa đi chăn trâu đi giết cá bống. khi trở về nhà không thấy con cá bống, thất thểu, nức nở. ông Phật tử lại hiện ra hướng dẫn tìm xương cá, bỏ vào 4 cái lọ rồi chôn dưới chân giường. Nhờ sự giúp đỡ của Đức Phật, cô đã có một bộ váy đẹp để đi dự tiệc trong cung điện và sau này cô có cơ hội trở thành vợ chồng của vua, trở thành hoàng hậu. mẹ tôi và tôi cảm thấy rằng sự ghen tị và đố kỵ tăng lên. trong lòng luôn ấp ủ ý định trả thù và giành lấy ngôi vị nữ hoàng sang chảnh của Tấm. và đỉnh điểm là khi về quê ăn giỗ cha, mẹ con trai đã dụ dỗ leo lên cây cau rồi chặt cây rồi tử vong. sau đó Cám vào cung tiến vua thay cho Tấm, thiếu nữ lần lượt trở thành chim vàng anh, thành cây đào, khung cửi và cuối cùng là quả phụ trở thành người con gái của bà cụ quê. Trong một lần vua đi du ngoạn qua đây, thấy miếng trầu được làm khéo léo, tỉ mỉ, công phu, ông nhận ra ngay là vợ mình, hai người gặp nhau trong hạnh phúc.

tóm tắt tấm cám lớp 10 – mẫu 8

tam là chị em cùng cha khác mẹ. Sau cái chết của cha, mẹ, cô sống với mẹ kế và con gái trong sự hà khắc, đe dọa và kỳ thị. một hôm, dì tôi bảo tôi ra đồng đánh cá, ai câu được nhiều nhất sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ.

Chiếc yếm đỏ là niềm ao ước của tất cả thanh thiếu niên thời đó. tôn lên vẻ đẹp ngọt ngào, tình cảm, trong sáng tràn đầy sức sống của người con gái thôn quê trong sáng. Cô đã quen mò cua bắt ốc nên chẳng mấy chốc khi xuống bùn, rổ tôm cá của cô đã đầy ắp. và dành dụm đủ để đi bộ từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, đến chiều vẫn chưa có gì trong giỏ. Vì vậy, Bran đã âm mưu lừa đảo và đánh cắp toàn bộ số cá của mình. thấy thương mình, chị bật khóc thì anh xuất hiện và bảo chị đem số cá bống tượng còn lại về nuôi. nên từ hôm đó, sau mỗi bữa ăn, anh đều để dành gạo đem xuống đáy giếng cho cá bống ăn. người và cá ngày càng gần nhau. hai mẹ con thấy lạ nên sinh nghi, rình con cá bống và âm mưu giết nó. Khi nhìn thấy một cục máu đỏ trên miệng giếng, anh ta cảm thấy buồn và xấu hổ, và khóc. ông lão hiện ra bảo cậu cho xương cá vào lọ rồi chôn dưới góc giường. những bộ xương đó trở thành những bộ quần áo lộng lẫy và một cỗ xe đẹp tuyệt vời đưa cô đến lễ hội. nhà vua nhặt được chiếc giày đánh rơi trên đường về nhà vua thông báo rằng chủ nhân của đôi giày sẽ là hoàng hậu. sau nhiều lần thử giày, không ai có thể vừa chân anh. đến lượt chiếc giày hoàn hảo và được nhà vua rước về cung làm vợ.

Vào ngày giỗ của cha tôi, tôi về nhà chuẩn bị một mâm lễ. mẹ con lừa cám leo lên cây cau chặt cây chết, vào cung đi tâu vua thay. Tấm chết biến thành con chim vàng anh suốt ngày quanh quẩn bên vua, bắt lấy cám ngay để ăn. đã biến lông vàng thành cây bách, lấy cám từ cây, lấy gỗ làm khung cửi. ông lại đốt khung cửi và ném tro đi. từ đống tro đó mọc ra một cây tần bì, và trên cây có một quả rất lớn. một bà già mang trái cây về nhà để đánh giá cao. và sau này, tam rời thành phố, trở thành con gái của bà lão. Một hôm, vua vào một quán ăn, thấy miếng trầu làm lễ rửa tội, bèn nhận ra vợ. theo vua, anh trở về hoàng cung để sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn sau khi trừng trị thích đáng hai mẹ con.

tóm tắt câu chuyện – mẫu 9

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Mồ côi từ nhỏ, cô phải sống với dì. mỗi ngày anh ấy phải làm việc cật lực từ sáng đến tối nhưng không bao giờ được nghỉ ngơi.

Một hôm, người mẹ kế sai hai chị em đi câu tôm và hứa ai bắt được nhiều nhất sẽ được thưởng một chiếc yếm đào. Tôi làm việc chăm chỉ và chỉ mải chơi nên cuối buổi tôi không bắt được gì. thì con lừa nói với chị: “chị ơi, tội nghiệp chị ơi, đầu chị bẩn rồi, chị hãy bắt sâu để khỏi mắng mẹ”. Sau khi nghe lời khuyên, tôi vào bờ, nhìn vào rổ thì không thấy con tôm đâu nữa. anh ấy chỉ có thể ngồi và khóc. Đột nhiên, một Phật tử xuất hiện và bảo anh ta hãy nhìn vào trong gió xem anh ta có nhìn thấy gì không. vì vậy, vẫn còn một con cá bống trong rổ. Tấm đem cá bống về nuôi, hàng ngày cho chúng ăn. hai mẹ con phát hiện liền đi chăn trâu ngoài đồng xa bắt giết. khi quay lại không tìm thấy con cá bống tượng nên anh đã bật khóc. Đạo Phật xuất hiện và bảo ông lấy xương cá bống bỏ vào bốn cái chum và chôn vào bốn chân giường.

Ít lâu sau, nhà vua mở hội, hai mẹ con sắm sửa quần áo đẹp đi trẩy hội. dì ghẻ không cho vo gạo, tức là trộn gạo và vo gạo, ép gạo nát lấy thóc ra, rồi vo gạo. Tấm tôi không biết làm thế nào chỉ ngồi khóc. cây râm bụt xuất hiện và con chim sẻ giúp thu lúa. Sparrow nhặt một ít và hoàn thành. Sau đó, Bụt liền yêu cầu anh ta đào bốn cái chum dưới chân giường. bốn chiếc lọ biến thành những bộ quần áo đẹp giúp cô đi trẩy hội. Dọc đường, món thả tu hài xuống nước. khi ngựa của vua đi qua, nó dừng lại và không chịu đi tiếp. vua sai người xuống nước và xem xác. nhà vua ra lệnh cho tất cả những người đi bộ với trẻ em phải làm vợ của nhà vua. hài không hợp với ai, kể cả tấm cám. khi đến lượt Tấm tập thì hài như in. Tấm được vua đưa vào cung làm hoàng hậu.

Vào ngày mất của cha, anh ấy đã xin về nhà. mụ dì ghẻ bày mưu giết Tâm bỏ cám vào chỗ của nó. Ông kể rằng sau khi chết, ông biến thành một con chim vàng và bay đến cung điện của nhà vua. nhà vua mê vàng, khiến thằng nhóc ghen tuông. Nắm bắt cơ hội, Cám giết vàng và vứt lông ở vườn sau. từ đó tóc mọc ra một cây du. vua đi ngang qua thấy cây có bóng mát bèn sai quân lính mắc võng ở đây. nhận ra điều này, chàng đã chặt cây đào làm khung cửi dệt áo cho vua. Khi đang dệt cám, ông nghe thấy tiếng cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch cạch của khung cửi như tiếng tấm ván, ông sợ hãi nên đốt khung cửi và ném tro ra ngoài cung điện. từ nơi đó mọc lên một cái cây, lớn lên, cả cây chỉ có một quả. một bà già đi ngang qua nhìn thấy quả liền nói: “chào anh, nó rơi, nó tự cho nó ngửi chứ có ăn đâu”. lạ thay, quả rơi thẳng vào người cô. từ ngày có quả thị, bà cụ thấy nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp lạ thường. cô quyết tâm tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện ra tấm của mình. cô ấy đã phá vỡ vỏ. Kể từ đó, cô sống với bà cụ, hai mẹ con nương tựa vào nhau để kiếm sống.

Một hôm, nhà vua đi ngang qua cửa hàng của bà lão, thấy miếng trầu có hình cánh phượng giống của bà, bèn hỏi bà lão. khi cô xuất hiện, nhà vua nhận ra cô và đưa cô trở lại cung điện.

tóm tắt truyện ngắn

TOP 17 mẫu Tóm tắt truyện Tấm Cám ngắn gọn và đầy đủ

Tóm tắt mẫu 1

tam là một cô gái hiền lành, xinh đẹp, mồ côi mẹ, sống với dì ghẻ và người chị cùng cha khác mẹ tên Cám. Tôi bị mẹ con tôi ghen tuông và bạo hành. Bất cứ khi nào cô bị ngược đãi, cô đều có mặt để an ủi và giúp đỡ cô. vào một ngày lễ, nhà vua gặp cô và họ đã kết hôn. mẹ con tôi giết Cám để đem Cám về làm vợ vua. nhiều lần anh hóa thân: vào con chim vàng anh, bên cây đào, bên khung cửi, cây chợ nhưng đều bị hai mẹ con làm hư. cuối cùng, anh đã gặp lại nhà vua và hai người sống hạnh phúc bên nhau. và hai mẹ con bị trừng phạt thích đáng.

ví dụ tóm tắt 2

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. vốn nhu mì, xinh đẹp và chăm chỉ. và cám đã xấu tính và lười biếng. Tôi làm tất cả các công việc nhà. bất cứ khi nào gặp khó khăn, anh đều nhận được sự giúp đỡ của ông trời. sau này Tấm trở thành hoàng hậu. nhưng mẹ anh vẫn cố gắng làm tổn thương anh. Mượn ngày giỗ cha, mẹ kế gọi điện định giết. sau khi chết, ông lần lượt hóa thân thành chim vàng anh, cây đào, khung cửi, quả thị. rồi cuối cùng trở lại con người và gặp nhà vua. và hai mẹ con sẽ bị trừng phạt thích đáng.

ví dụ tóm tắt 3

tam là một cô gái hiền lành, xinh đẹp, mồ côi mẹ, sống với dì ghẻ và người chị cùng cha khác mẹ tên Cám. Tôi bị mẹ con tôi ghen tuông và bạo hành. Bất cứ khi nào cô bị ngược đãi, cô đều có mặt để an ủi và giúp đỡ cô. vào một ngày lễ, nhà vua gặp cô và họ đã kết hôn. mẹ con tôi giết Cám để đem Cám về làm vợ vua. nhiều lần anh hóa thân: vào con chim vàng anh, bên cây đào, bên khung cửi, cây chợ nhưng đều bị hai mẹ con làm hư. cuối cùng, anh đã gặp lại nhà vua và hai người sống hạnh phúc bên nhau. và hai mẹ con bị trừng phạt thích đáng.

ví dụ tóm tắt 4

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. vốn nhu mì, xinh đẹp và chăm chỉ. mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, anh phải sống với người cô của mình và được cứu sống. Tất cả việc nhà đều đến tay nhưng họ vẫn bị hai mẹ con bạo hành, tìm cách làm tổn thương họ.

Bất cứ khi nào tôi gặp khó khăn, tôi luôn có mặt để giúp đỡ. bùn giúp tôi có được một con cá bống để mẹ kế không mắng tôi khi tôi về. Phật giáo gọi các loài chim đến lấy thóc và cho quần áo đẹp vào lễ hội. sau đó, cô đã cố gắng để phù hợp với hài kịch và trở thành nữ hoàng. nhưng mẹ anh vẫn cố gắng làm tổn thương anh. Mượn ngày giỗ bố, người cô gọi anh ra rẫy hái cau với bố, trong lúc anh đang ở dưới nhà chặt cây. Tấm rơi xuống ao và chết. người dì cho cám vào bún thay cho đĩa. sau khi chết, Tấm biến thành con chim vàng anh. nhưng chúng đều bị hư hại nên lần lượt bị biến thành cây bách, khung cửi và cây ăn quả. cuối cùng, do “ở hiền gặp lành”, chàng đã trở lại làm người và được đoàn tụ với nhà vua. và hai mẹ con sẽ bị trừng phạt thích đáng.

ví dụ tóm tắt 5

tam là một cô gái hiền lành, tốt bụng và chịu khó nhưng phải ở với dì và các em nhỏ. các món ăn luôn bị đối xử tàn nhẫn và bất công. khi đi câu tôm, cám bị Cám lừa lấy hết tôm, tôm cởi yếm đỏ, thậm chí có đoàn không được đi. phải nhờ đến sự giúp đỡ của món malva mới có quần áo để đi chơi. vì chiếc giày mà vua nhặt được trong ngày hội làng đã trở thành hoàng hậu. tuy nhiên cô vẫn bị kế hoạch của mẹ con cô giết chết. chặt cây cau làm ngã chết, giết chim vàng anh, chặt đào, đốt khung cửi (hóa vật thành). cuối cùng, sau nhiều khó khăn, anh ta đã ra khỏi trái cây và gặp vua và quay lại để trừng phạt hai mẹ con cô ta.

ví dụ tóm tắt 6

truyện ngắn Tấm cám kể về cuộc đời và cuộc đấu tranh của nhân vật Tấm để đạt được hạnh phúc của mình. Cha mẹ anh mất sớm nên anh phải sống với Bran và dì của anh là mẹ của Bran. Hàng ngày, mẹ con cô bắt cô phải làm việc cực nhọc và cực khổ. cám cũng lừa lấy hết tôm ra đĩa trong một lần hai chị em đi xẻ tôm. trên đĩa chỉ còn lại một con cá bống mà mẹ con Cám cũng mất thịt. Một ngày nọ, hai mẹ con đi liên hoan và bỏ cơm tấm ở nhà để lấy cơm trộn. Cô ấy rất buồn, cô ấy bắt đầu khóc, sau đó Phật giáo xuất hiện, cô ấy đã cầu xin chim sẻ giúp cô ấy và cô ấy có quần áo đẹp để đi lễ hội. Không may, trong lễ hội, cô đánh rơi một chiếc giày, và con ngựa của nhà vua đi ngang qua và nhặt nó lên, ra lệnh rằng ai thử chiếc giày đó sẽ trở thành vợ của nhà vua. bao nhiêu cô gái đến thử giày, trong đó có hai mẹ con nhưng đều không vừa, chỉ khi đặt tờ giấy vào và in ra, nhà vua liền gả thiếp. một lần về giỗ cha, mẹ con bà lừa trèo lên cây cau để đốn hạ rồi giết chết nên về ở với vua. nhưng nhà vua không màng đến cám, chỉ yêu con chim vàng anh trở thành. cám giết chim vàng anh, vặt lông trong vườn. sợi tóc ấy mọc thành cây đào, ngày ngày vua mê mẩn mắc võng ở đó. cám cứ chặt cây neem, gỗ của cây trở thành khung cửi. khung cửi biết nói tiếng người, sợ quá đốt khung cửi sẽ làm cây cối lớn lên. một bà già đi ngang qua nhặt trái cây và đi ra ngoài ở với bà. sau đó, nhà vua đi ngang qua quán rượu của bà lão và tìm thấy chiếc đĩa. tấm chỉ cho cám cách làm trắng da, cám cứ chết đi, cám mẹ cũng chết. cuộc sống hạnh phúc bên người mình yêu.

trình bày tóm tắt 7

mẹ mất sớm, cha lấy vợ mới, sau khi cha mất, cô sống với dì và được lưu lạc. mẹ con Tấm luôn ức hiếp, hành hạ Tấm. khi cám và cám cùng đi câu, Cám lừa lấy hết cá, ngay cả con cá bống cuối cùng cho mẹ ăn cám cũng giết và ăn thịt. trong một lần yến hội của vua, mụ dì ghẻ đã trộn gạo với gạo và bắt bẻ phải ngồi thu dọn gạo, sau đó mang gạo đi. nhưng nhờ sự giúp đỡ của tôi, gạo đã được thu thập và tôi cũng có quần áo mới để đi lễ hội. trên đường đi, chàng đánh rơi một chiếc giày, vua nhặt được và tuyên bố ai đi được thì vua sẽ gả. Tâm về làm vợ vua, sau đó bị mẹ con bà giết nhiều lần, hóa thân thành chim vàng anh, cây đào, khung cửi, quả thị. sau nhiều lần phục hồi, món ăn cũng trở lại như cũ và sống với bà lão bán nước. cuối cùng, sau nhiều lần, nhà vua tìm thấy anh và cả hai sống hạnh phúc bên nhau, được cứu và mẹ kế bị trừng phạt vì tội ác của họ.

trình bày tóm tắt 8

tam và cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. sau khi cha mất, anh sống với dì và được cứu. chăm chỉ, hiền lành nhưng lười biếng và ích kỷ. anh bị cám lừa lấy hết tôm tép mà anh bắt được để tranh giành quả đào. mẹ con Cám cũng giết cá bống mà làm món ăn. nhờ sự giúp đỡ của malva để tìm thấy xương cá bống. vua mở hội, mẹ con cám ơn không đi dự hội. nhờ sự giúp đỡ của họ mà anh ấy đã có thể tham gia lễ hội, trên đường về anh ấy đã đánh rơi một chiếc giày. hoàng tử đem lòng yêu nàng và rước nàng vào cung làm hoàng hậu. nhưng mẹ con Tấm ghen tuông, ba lần bảy lượt giết Tấm, nó biến thành chim vàng anh, thành cây đào, khung cửi rồi thành quả thị. tuy nhiên, sau nhiều biến cố, cuối cùng cô cũng có được hạnh phúc và hai mẹ con phải chịu hình phạt.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tóm tắt truyện cổ tích tấm cám. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *