Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
281 lượt xem

Kể Tóm Tắt Truyện Kiều Theo 3 Phần

Bạn đang quan tâm đến Kể Tóm Tắt Truyện Kiều Theo 3 Phần phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kể Tóm Tắt Truyện Kiều Theo 3 Phần

bạn muốn kể tóm tắt truyện Kiều thành 3 phần đúng không? Hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

video đầy đủ kể tóm tắt câu chuyện của kiều thành 3 phần

câu trả lời hay nhất cho câu hỏi: “ tóm tắt lịch sử xứ kiều trong 3 phần của tác phẩm ” và phần mở rộng kiến ​​thức thú vị về một số bài văn mẫu về lịch sử

. viết

mạnh mẽ & gt; tài liệu chính được biên soạn là tài liệu hay cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo

trả lời câu hỏi: tóm tắt câu chuyện thành ba phần của tác phẩm

a. phần đầu tiên: biết và cam kết

những gì bạn đang thấy: tóm tắt câu chuyện thành 3 phần

Thủy kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, là con gái đầu của một gia đình trung lưu lương thiện, sống “an cư lạc nghiệp” cùng cha mẹ và hai cô em gái là thủy vân và thủy mây. Trong ngày hội thánh, gần mộ Đạm Tiên, hình ảnh về số phận oan trái tương lai của mình, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng. Trong một lần đi chơi xuân, Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng, một chàng thư sinh có “nhân cách lớn”. giữa hai người nảy nở một tình yêu đẹp, và cả hai đã đính hôn.

b. phần thứ hai: thích ứng và phục hồi

kim in về quê chịu tang chú, gia đình oan gia trái chủ, nàng bán mình làm phò mã để cứu cha, nhờ lòng trung thành mà trả nghĩa cho kim trong. thuy kiều bị mã sinh, tú bà và nhân viên phòng ban lừa, đẩy vào lầu xanh. Thuý Kiều sau đó được người chú chuộc tội nhưng người vợ lại đầy tính ghen tuông độc ác khiến Thuý Kiều bị dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Việt kiều về nương tựa quý sư nơi cửa phật. Sợ bị liên lụy, cô đưa tiền cho anh ta, nhưng không ngờ tiền của cô đã bị bán cho chủ nhân của ngôi nhà lầu xanh. Tại đây, Hoa kiều đã gặp Từ Hải, người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”, Từ Hải đã giúp đỡ Việt kiều trả ơn. vì bị cáo lừa, de hai bị giết chết, trung thành buộc phải quấn quýt. Thúy Kiều đau đớn chết đuối trên sông Tiền Đường và được thầy mo cứu lần thứ hai. lần thứ hai kiều bào nương nhờ cửa phật.

c. phần thứ ba: cuộc họp

kim ở sau nửa năm để tang, người chú trở về tìm Việt kiều, biết mình đã bán mình cứu cha, nỗi thống khổ khôn nguôi. Nghe theo lời khuyên của Kiều, bố mẹ Việt kiều đã tặng cho Thúy Vân một kim khí quý. Dù đã kết duyên với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn gắn bó tình yêu với Kiều, anh dày công tìm kiếm và gặp được Thúy Kiều, anh đoàn tụ gia đình. Trong ngày đoàn tụ hạnh phúc, để bảo vệ “thân phận” và cảm ơn người mình yêu, chàng trai xa xứ đã biến tình yêu thành tình bạn, nhưng cả hai đều mong muốn “tình yêu cũng là nhân duyên của tình bạn”.

với các tài liệu chính, hãy khám phá thêm các bài văn mẫu về truyện kiều!

mở rộng kiến ​​thức về một số ví dụ về bài văn về truyện tình yêu

1. dàn ý

a. giới thiệu:

– Truyện Kiều là một trong những tác phẩm thơ văn nổi tiếng nhất của văn học trung đại Việt Nam.

– một trong những đoạn trích hay, với nét thư pháp đặc sắc miêu tả cảnh ngụ ngôn thường được nguyễn du sử dụng một cách tinh tế trong thơ của mình là đoạn trích Kiều bên cầu.

– Đặc biệt ở 8 dòng cuối của bài thơ, nỗi buồn của người phụ nữ xa xứ được thể hiện một cách trực tiếp và mạnh mẽ qua những cảnh tưởng chừng như vô tình nhưng lại ẩn chứa nhiều suy nghĩ, cuộc đời và cảm xúc về số phận của người con gái nghèo xa xứ.

b. nội dung:

* hoàn cảnh:

– sau khi biến hình, kiều mỵ bị mã trường lừa, lạc vào lầu xanh. kiều không muốn tiếp khách, nhiều lần muốn tự tử nên bị họ quản thúc.

– Nơi đây hằng ngày, Việt kiều ôm nỗi buồn, ngóng trông gia đình, tủi thân.

* phân tích:

“Buổi chiều buồn nhìn cánh cửa tan nát,

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa ”

+ nỗi buồn cô đơn, thân phận trôi dạt không biết về đâu.

+ mất nhà, mất tích gia đình.

“buồn khi thấy nước mới chảy ra

Những bông hoa trôi nổi và không biết chúng sẽ đi đâu ”

+ ngậm ngùi về trạng thái lơ lửng, hoang mang, lo lắng không biết trôi về đâu

“buồn trông buồn

đám mây bao phủ trên mặt đất có màu xanh lam ”

+ sự buồn chán, liên kết với những khung cảnh buồn tẻ và không thay đổi, dẫn đến tâm trạng trì trệ không lối thoát.

“buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình

âm thanh của sóng xung quanh chỗ ngồi ”

+ bão trong lòng người nước ngoài, đồng thời báo trước những sóng gió sắp ập đến trong cuộc đời, khiến Việt kiều vô cùng lo lắng, sợ hãi.

c. kết bài: toàn bộ bài thơ 8 câu như một bức tranh màu nước về tâm trạng người xa xứ, lối viết ngụ ngôn độc đáo, với nghệ thuật điệp ngữ, câu hỏi tu từ và ngôn từ tinh tế. Nguyễn Du đã miêu tả rất sâu sắc tâm trạng thay đổi của người phụ nữ xa xứ.

2. một số bài luận mẫu

bài luận mẫu 1:

Truyện Kiều là một trong những kiệt tác lớn nhất của văn học dân tộc mọi thời đại, là tác phẩm kết tinh nhiều giá trị vĩnh hằng. Truyện do Nguyễn Du, đại thi hào của dân tộc viết nên.

nguyen du đã vẽ lại câu chuyện của qing tam, triều đại qing ở Trung Quốc bằng kim văn kiều để tạo ra câu chuyện của kiều. truyện gồm 3.254 câu thơ lục bát, là kiệt tác số một của nền thơ ca cổ điển Việt Nam.

cốt truyện xoay quanh câu chuyện của một gia đình sống trong triều đại ming ở Trung Quốc. Thuở ấy, có một hoàng tộc có ba người con trai: Thuý Kiều, Thuý Vân và Vua Quan. hai chị em có nhan sắc tuyệt trần, đặc biệt là Việt kiều có tài vẽ tranh, hát và ngâm thơ. nhân dịp lễ dap thanh, ba chị em nhà ngoại đi chơi xuân gặp kim trong. kim – kiều “tình trong như đã, ngoài còn e”. kim trong thành ngoại, nhờ cành kim mà hai người thề non hẹn biển, dưới trăng thề: “trăm năm khắc chữ đồng thấu xương”. khi anh trở về cây liễu để chăm sóc cho người chú của mình thì gia đình kiều gặp tai họa và anh việt kiều phải bán cả gia đình của cha mình để lấy tiền chuộc cha. cô ấy đưa bùa hộ mệnh của mình cho thuy van và sau đó theo họ đến lam trai. Kiều bị sở lừa, bị ni cô làm nhục lần đầu vào lầu xanh. Việt kiều được chuộc về làm vợ lẽ. Thư đánh ghen Việt kiều trốn khỏi nhà thái giám, rơi vào tay một người phụ nữ xui xẻo, đen đủi. kiều vào lầu xanh lần thứ hai ở châu thái. Việt kiều có thể chuộc biển, lấy lại biển làm vợ. trả thù ở nước ngoài trả thù. hải ngoại và hải việt bị lừa hồ đồ thờ. de hai bị giết, kiều bị cướp đất trồng quýt, anh nhảy xuống sông tự tử nhưng được cứu và đi tu.

Kể tóm tắt truyện Kiều theo 3 phần của tác phẩm

kim in trở lại sở thú và kết hôn với thuy van. Kim Trọng và Thái tử thi đỗ, được phong làm Tư đồ. cả nhà sống trong cảnh tương tang, gặp nhiều may mắn, đi chùa ở nước ngoài đi tu. Kiều được đoàn tụ với cha mẹ, hai anh em sau 15 năm xa cách.

những câu chuyện có giá trị nội dung sâu sắc. đó là giá trị tố cáo hiện thực, lên án xã hội phong kiến ​​thối nát, những thế lực đen tối độc ác, tàn bạo chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người như quan lại tham nhũng, buôn người, ma cô độc ác; lên án mặt xấu của đồng tiền…

giá trị nhân đạo của truyện được thể hiện ở lòng thương xót những nỗi đau của những người mất đi tài năng, thể hiện ước mơ hạnh phúc, tự do và công lý, bảo vệ quyền sống của con người …

nguyễn du còn thể hiện nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, tạo nên những hình mẫu nhân vật tiêu biểu cho cái đẹp, cái xấu, cái ngoại, cái ác … trong xã hội phong kiến ​​suy vi. hơn nữa, nghe một lời tường thuật đầy thuyết phục và xúc động tạo ra những tình huống, những bi kịch. miêu tả, đôi khi đại diện cho những cảnh ngụ ngôn, đôi khi đối thoại, câu chuyện của cô gái ở nước ngoài kéo dài hơn ba nghìn câu thoại liên tục.

Bằng ngôn ngữ thơ, Nguyễn Du đã kết hợp nhuần nhuyễn Ba (nghiên cứu, sử dụng các tác phẩm kinh điển, thơ văn cổ Trung Quốc với ca dao, tục ngữ, thành ngữ, v.v.) thành một ngôn ngữ. ngôn ngữ văn học trong sáng, trau chuốt, mượt mà, mẫu mực. Cho đến nay, chưa có nhà thơ Việt Nam nào viết được bài thơ trên ba nghìn dòng hay như Nguyễn du Truyện Kiều, xứng đáng với danh hiệu “ngôn tình như lời ru của mẹ”.

Truyện Kiều đã được nhiều độc giả trong và ngoài nước biết đến, được xếp vào danh sách những tác phẩm trường tồn với thời gian và tên tuổi của Nguyễn Du nên không còn giới hạn trong phạm vi quốc gia.

/ p>

bài luận mẫu 2:

Trong buổi hẹn hò của chị em nguyen du thuy, chúng ta không chỉ bắt gặp một cô gái ngoại quốc có nhan sắc xinh đẹp. nhưng qua những câu thơ dí dỏm của tác giả, ta còn thấy nàng là một người tài hoa, giàu tâm hồn và vẻ đẹp nội tâm sâu sắc. nguyễn du đã sử dụng những bài thơ tuyệt vời về vẻ đẹp của thủy kiều:

“ngon hơn và mặn hơn

hơn cả tài năng

xem thêm: giá trị nội dung truyện kiều bao gồm

con hẻm mùa thu, hình ảnh mùa xuân

Hoa ghen thua liễu, liễu kém xanh. “

Gương mặt không chi tiết và đầy đặn như Thúy Vân, nhưng chỉ qua đôi mắt đẹp, người đọc mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp ma mị của nàng. đó cũng là tài năng của nguyễn du. tác giả vẫn sử dụng lối thư pháp thông thường để miêu tả vẻ đẹp của nàng thùy kiều: “thu thủy, đặc biệt xuân sắc”, đôi mắt nàng đẹp đến nhường nào, trong sáng như nước. rơi. lông mày mỏng và dài như núi mùa xuân. đôi mắt ấy còn gợi lên một thế giới nội tâm vô cùng đa dạng và phong phú, đó là một tâm hồn nhạy cảm và tinh tế.

XEM THÊM:  Tác phẩm văn học nước ngoài

<3 từ ghen tị, đố kỵ thể hiện thái độ vô cảm, phẫn nộ của thiên nhiên. từ đó nó cũng ngầm chỉ ra cuộc sống sau này đầy sóng gió và sóng gió của anh. mỹ nữ không chỉ có nhan sắc lộng lẫy mà còn có tài năng hiếm có:

“thông minh vốn dĩ là thần thánh

kết hợp nghệ thuật hội họa với hương thơm của các bài hát ”

tài năng của ông đã đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến ​​“cầm, tra, khảo, sơn” là đỉnh cao. trong số những tài năng đó, nổi bật nhất là tài năng âm nhạc của anh, nó đã trở thành sở trường đặc biệt của anh, không ai có thể so sánh được với “nghề ăn mày của riêng mình”. tài năng của cô gái này không được thể hiện trong đoạn trích mà nguyễn du lại nói ở chỗ khác: “trăng hoa, trăng hoa”. những ca khúc do anh sáng tác luôn mang một nỗi buồn man mác, da diết, gây được sự đồng cảm và lay động lòng người.

Dường như kể từ khi ra mắt bản nhạc, người con gái không vướng bụi trần luôn được bao bọc, che chở nhưng lại gợi nhớ đến nỗi sầu muộn của những người phụ nữ bạc mệnh. những bài hát đó cũng là một dự báo về cuộc đời của chính anh. Ngẫm lại cuộc đời trải qua nhiều gian khó, Kiều cũng thừa nhận:

“Bất kể bài hát này là gì

phổ biến trong nhóm đó khi họ còn nhỏ

chọn quá khứ

và tấm gương định mệnh đã ở đây ”

Nguyễn du đã đủ tử tế để miêu tả chân dung người Việt Nam ở nước ngoài. nó hiện lên qua những vần thơ không chỉ đẹp về vẻ đẹp mà còn cả về trí tuệ và tâm hồn. nàng là đại diện tiêu biểu cho số phận người phụ nữ trong xã hội xưa, có nhan sắc, thông minh nhưng phải chịu đòn roi của cuộc đời và xã hội phong kiến. ông thấy thương cho số phận của mình nên trong suốt bài thơ, hơn một lần nguyễn du đã phải thốt lên “mặt đỏ có tật ghen”. người bạn cũng cảm thấy tiếc cho cuộc sống của cô ấy và viết:

“Xin lỗi người Việt Nam ở nước ngoài, đó là nếp sống của dân tộc

tại sao bạn lại tài năng như vậy?

Bức tranh chân dung Thúy Kiều chủ yếu dùng ước lệ tượng trưng, ​​lấy thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp con người. nhưng vẻ đẹp của cô ấy vượt xa những tiêu chuẩn đó. thể hiện vẻ đẹp của tạo hóa. sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, giàu giá trị biểu cảm: ghen tuông, giận dữ, dữ dội, mặn mà, … làm nổi bật vẻ đẹp của lòng trung thành.

Đoạn trích thể hiện ngòi bút tinh tế, tài hoa của Nguyễn Du, thể hiện tài năng nghệ thuật số một của ông, thực là “bậc kỳ tài”. Cách miêu tả của Kiều không nhằm tả dáng người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp và sự thông minh của nàng. những bài thơ về ngoại cũng dự báo một số phận thất thường, một cuộc đời trắc trở. Điều này cũng thể hiện sự trân trọng của Nguyễn Du đối với vẻ đẹp của người phụ nữ.

ví dụ tiểu luận 3:

trích dẫn từ tầng căn hộ nằm trong phần thứ hai của “sự thuận lợi và tham vọng”. Sau khi biết mình bị lừa vào chốn lầu xanh, Kiều cay cú và quyết định tự tử. công chúa sợ mất tài sản quý giá nên ra sức khuyên nhủ, dụ dỗ. anh giả vờ chăm sóc cô, uống thuốc và hứa sẽ cưới một người đàn ông tử tế khi bình phục. Sau đó, người đàn bà nham hiểm này đưa Kiều về nhà quản thúc, chờ âm mưu mới thực hiện. 8 câu thơ cuối của đoạn trích “bên cầu kiều” là bức tranh tâm trạng đau đớn, tuyệt vọng của Thủy khi mới bước vào đời.

đoạn trích nằm giữa hai sự kiện đau buồn. Đây là những sự thật giúp chúng tôi hiểu được sự bàng hoàng và đau khổ về tương lai của cậu con trai xa xứ. Đầu tường, Kiều không khỏi xót xa. anh nghĩ về thân phận của mình như một bông hoa trôi nổi và trái tim anh chìm xuống. nhớ vàng nhớ đêm đắng uống rượu thề. thấy kim loại nặng trong suốt đang chờ được sử dụng. rồi thương cha mẹ ngày đêm chờ mong. bố mẹ già ở một mình, không có ai bên cạnh để khóc. càng nghĩ, anh càng cảm thấy đau đớn và tuyệt vọng. nhìn xung quanh để được giúp đỡ. tuy nhiên, bạn càng đợi lâu, nó càng trở nên xa vời và mờ mịt:

“Chiều buồn nhìn cổng bể bơi

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa

rất buồn khi thấy một quốc gia mới sắp xuất hiện

bông hoa nổi biết nó sẽ đi đâu

buồn trông buồn

những đám mây trên mặt đất có màu xanh lam

buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình

tiếng sóng vỗ xung quanh ghế ngồi

những bài thơ được coi là dòng đặc sắc của các tác phẩm truyện kiều. Nguyễn du không chỉ gợi nỗi buồn trong lòng người mà còn thể hiện một cách chính xác. phương pháp xem xét nội tâm đạt đến trình độ của phép biện chứng tinh thần. Chỉ với 8 dòng sáu câu thứ sáu tám, thiên tài họ Nguyễn đã tạo nên bốn bảng tâm trạng độc đáo. mỗi hình ảnh là một ẩn dụ về trạng thái tâm lý của Kiều khi bị giam dưới hầm.

Ở đầu mỗi hình ảnh là một thông báo “trông có vẻ buồn” dai dẳng. cụm từ đó được lặp lại 4 lần tạo nên âm hưởng trầm buồn. “buồn trông” trở thành điệp khúc thể hiện nỗi buồn dâng trào trong lòng người Việt hải ngoại. cảnh vật thiên nhiên qua con mắt của người ngoại cảnh gợi lên một nỗi buồn da diết.

bóng tối ảm đạm của mặt trời lặn đã nhuộm tím toàn bộ khung hình. không gian bao la, thời gian như tan biến, khiến người đọc cảm nhận được nỗi buồn chất chứa tầng tầng trong tâm hồn cô gái cô đơn, lạc lõng nơi đất khách quê người:

“Chiều buồn nhìn cổng bể bơi

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa ”

ngọn nến vụt tắt, thỉnh thoảng lại ẩn hiện nơi cổng hồ trong buổi chiều tà gợi lên một cuộc hành trình trong bóng tối, không biết bến bờ là nơi nào. sức biểu cảm của từ lá đã được nguyễn du khai thác triệt để. Nó thể hiện một hình ảnh thiên nhiên đơn điệu và buồn tẻ và ghi lại những cung bậc cảm xúc của con người trước khung cảnh. cảnh vật mở ra biển vào cuối buổi chiều. những ngọn nến lơ lửng ở phía xa, đôi khi ẩn, đôi khi nhìn thấy. nhìn những cánh buồm trên biển xa, thủy chung như muốn theo mẹ về với gia đình.

Từ lâu, con tàu đã được coi là sợi dây gắn kết những người xa quê với gia đình, quê hương. Nó giống như niềm hy vọng, niềm khao khát được gặp lại bố mẹ, anh chị em mà cô gái hằng đêm mong mỏi. Nhưng bạn càng đợi lâu, nó dường như càng xa. Nguyễn du đã khéo léo thể hiện sự chán chường, bất lực của lòng thuỷ chung trước nghịch cảnh. Ở hình ảnh thứ hai, Nguyễn Du đã dựng nên cảnh non nước hoa trôi. cảnh tượng được nhìn thấy với đôi mắt đau khổ khủng khiếp:

rất buồn khi thấy một quốc gia mới sắp xuất hiện

những bông hoa đi đâu?

Trong làn nước mênh mông, những cánh hoa đung đưa trôi không biết sẽ về đâu. dòng nước đó là dòng đời luôn biến đổi. những cánh hoa trôi trong dòng nước trong lành và hoài niệm gợi lên thân phận nhỏ bé và mong manh, lưu luyến dòng đời vô định, chẳng biết đi về đâu. hoa, cũng như cuộc sống xa xứ. bạn càng nghĩ về nó, nó càng trở nên đáng sợ hơn.

Nếu bạn rơi vào cạm bẫy của cuộc sống giả tạo, điều đó không sao cả. đến nỗi bây giờ anh không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu. rồi số phận của một cô gái lâu năm, một chàng quý tộc trẻ tuổi cũng sẽ bị cuộc đời ập đến. Những câu hỏi tu từ như chạm đến sâu thẳm trái tim người đọc. Bằng cách tạo dựng hình tượng này, Nguyễn Du muốn nói với chúng ta rằng Kiều đang rất lo lắng cho tương lai của mình. Đó là một tương lai không chắc chắn, bạn càng nghĩ về nó, nó càng đen tối. bạn càng nhìn, nó càng mờ đi. dưới con mắt chung thủy, mọi thứ dường như mờ ảo, tan tành mây khói, ẩn chứa nhiều nghi vấn và bí mật:

buồn trông buồn

những đám mây trên mặt đất có màu xanh lam

cỏ nội “buồn”, nhuốm màu đau thương, lan tỏa dưới chân mây trên mặt đất, gợi lên một cuộc sống khô héo, buồn bã và vô vọng kéo dài vô định. màu cỏ héo úa như sắp héo tàn như sắp từ biệt vũ trụ, kết thúc cuộc đời ngắn ngủi. màu cỏ còn là tâm hồn thủy chung héo mòn, chết mòn, chán chường với cuộc sống. Tâm trạng Thúy Kiều rơi vào trạng thái hoang mang, đầu óc vô cùng hỗn loạn, đi đâu cũng có vẻ tuyệt vọng. trong hình ảnh cuối cùng, có một cảnh sóng biển. sóng biển cuộn trào, cả lớp như muốn nhấn chìm mọi thứ, nhấn chìm cô bé tội nghiệp:

buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình

tiếng sóng vỗ xung quanh ghế ngồi

hình ảnh “gió thổi lồng lộng vào mặt người” và tiếng sóng biển “vỗ bờ” gợi lên sự hoang mang, lo sợ cho lòng trung thành. anh tuyệt vọng trong nghịch cảnh trớ trêu của mình. nó dường như đoán trước được những khó khăn, như vẽ ra con đường khó khăn mà anh ta sẽ phải đi. chỉ sau giây phút này, những giông tố của số phận sẽ nảy sinh, xô đẩy và đè bẹp cuộc đời ở nước ngoài. Với những nét vẽ này, Nguyễn Du đã lột tả một cách mạnh mẽ sự hoang mang, mất phương hướng trong tâm hồn người phụ nữ xa xứ. nữ hoàng hoàn toàn tuyệt vọng với cuộc sống khó khăn. Tôi đã thử hàng trăm địa chỉ để được giúp đỡ nhưng không thể làm gì được.

XEM THÊM:  Tác phẩm an dương vương mị châu trọng thủy

xem thêm: phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm truyện kiều

Độc đáo hơn, khi nguyen du sắp xếp các hình ảnh vui nhộn theo thứ tự tăng dần. từ cảm giác nhớ nhà trước biển, đến suy nghĩ về tương lai lênh đênh và bấp bênh của đời người con gái. tiếp theo là sự tuyệt vọng khi đối mặt với nghịch cảnh tăm tối và sự trì trệ. cuối cùng, anh rơi vào trạng thái hoang tưởng, đau đớn tột cùng và sợ hãi. bằng nghệ thuật ẩn dụ, hệ thống câu hỏi tu từ, những ám chỉ “thú”, “xa”, “man rợ”, “buồn”, “xanh”, “gầm”… góp phần làm nổi bật. làm nổi bật nỗi buồn đa đoan trong tâm trạng ở nước ngoài. tác giả sử dụng môi trường để mô tả trạng thái của tâm trí.

cảnh được hiển thị từ xa đến gần. màu từ nhạt đến đậm. âm thanh từ tĩnh sang động. nỗi buồn trải dài từ hưng cảm, không chắc chắn đến lo lắng và sợ hãi, đến cơn bão bên trong, đỉnh điểm của cảm xúc bên ngoài. nó là hình ảnh của sự không xác định. những thứ dễ vỡ và trôi nổi. lòng người quay cuồng. cuối cùng hoàn toàn giậm chân tại chỗ, tuyệt vọng cho đến phút cuối cùng. Giờ phút này, Kiều bất lực, buông xuôi trước thực tế phũ phàng. do đó, anh ta đã ngây thơ lừa dối sở để rồi dấn thân vào cuộc sống tủi hổ.

8 dòng cuối đoạn trích “kiều bên lầu cầu” diễn tả tâm trạng cô đơn, buồn tủi, đau khổ của người phụ nữ ở nước ngoài. Nguyễn du đã rất thành công trong việc vận dụng miêu tả tâm lí hết sức tinh tế, chân thực và sinh động. lòng trung thành cũng là tâm trạng của tác giả trước những giông tố của cuộc đời. đôi khi anh ấy cũng bế tắc và tuyệt vọng như chính nhân vật của mình.

bài luận mẫu 4:

thể thơ lục bát là thể thơ truyền thống của dân tộc. thể thơ ấy không chỉ thể hiện tài năng của tác giả mà còn thể hiện tâm hồn của người Việt Nam. Thi hào Nguyễn Du đã chọn thể thơ lục bát khi viết sử, ông đã làm được cả hai điều trên. Truyện Kiều đã trở thành áng thơ bất hủ của mọi thời đại. 8 câu thơ cuối của đoạn cầu khiến ta thấy tài năng tả cảnh ngụ tình của Nguyễn Du. Cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ chưa ai làm được điều này tốt như bạn.

Thủy kiều được miêu tả là người “có tài thì ắt có tài”, nhưng “tài đi liền với chữ”. những năm tháng “ngọt ngào buông rèm” trôi qua nhanh chóng, thay vào đó là những năm tháng bi thương, bắt đầu bằng chuỗi ngày sống dưới tầng hầm:

buồn bã nhìn cánh cửa vỡ vào buổi chiều

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa

rất buồn khi thấy một quốc gia mới sắp xuất hiện

bông hoa nổi biết nó sẽ đi đâu

buồn trông buồn

những đám mây trên mặt đất có màu xanh lam

buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình

tiếng sóng vỗ xung quanh ghế ngồi

Đây có lẽ là một giai đoạn khó khăn đối với người Việt Nam ở nước ngoài khi cuộc sống đã hoàn toàn thay đổi. Những ngày đầu chung sống, chàng Việt kiều yêu bản thân, yêu gia đình, yêu chuyện tình vừa chớm nở nhưng rồi nhanh chóng chia tay. trái tim anh đau đớn như địa ngục và nó làm cho xung quanh anh trông u ám.

Trong 8 câu cuối này, hai từ “buồn trông” được lặp lại bốn lần. bạn có thể thấy rằng tại thời điểm này, không còn ai để tin tưởng ngoài chính bạn. cô hy vọng thiên nhiên tươi đẹp sẽ ban tặng cho cô một điều gì đó để cô vui nhưng không, với đôi mắt “u buồn” của mình, cô không thể nhìn thấy những điều tốt đẹp.

& lt; 3

buồn bã nhìn cánh cửa vỡ vào buổi chiều

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa

Buổi chiều hôm đó là lúc toàn bộ bức tranh trở nên u ám. hơn nữa, cảnh Hoa kiều nhìn từ nơi vắng vẻ của cổng bể bơi càng làm tăng thêm sự nhỏ bé, cô đơn của người Việt kiều. xin lỗi cho cô gái. cô ấy tìm kiếm cho mình một chút sự hiện diện của cuộc sống như một mong muốn xoa dịu nỗi cô đơn của mình:

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa

có thuyền, phải có người. nhưng cuộc sống ấy quá xa vời, không đủ để khỏa lấp nỗi cô đơn của lòng chung thủy. hai chữ “đi vắng” chỉ càng làm tăng thêm cảm giác cô đơn. không thể bấu víu vào những cánh buồm xa xôi, trung thực hướng đôi mắt buồn xuống mặt nước:

rất buồn khi thấy một quốc gia mới sắp xuất hiện

những bông hoa đi đâu?

cụm từ hoa nổi gợi cho chúng ta liên tưởng đến bèo nổi. bèo tấm thường được so sánh với thân phận của người phụ nữ. những bông hoa đi đâu? cuộc sống của thuy kiều sẽ đi về đâu trong tương lai? thủy chung thắc mắc những cánh hoa, nhưng cũng tự vấn cuộc đời mình. câu hỏi không có câu trả lời. đi đâu? bạn không biết. một cánh hoa trôi trong nước lạnh, giống như nước của thực tại. kieu lại nhìn xuống đất:

buồn trông buồn

những đám mây trên mặt đất có màu xanh lam

cỏ xanh không còn đáng sợ như ngày đầu năm mới mà giờ đây đã trở nên u buồn như tâm trạng con người. Phải chăng ngọn cỏ cũng hiểu được tâm trạng của kiều? nỗi buồn xâm chiếm ngoại cảnh. kiêu hãnh nhìn xa tận đáy mây rồi sát đất, nhưng khắp nơi chỉ thấy một màu xanh biếc. nó là màu xanh xám buồn của buổi tối, không phải màu xanh của sự sống trong mùa xuân.

Chính sự u sầu của lòng trung thành đã nhuộm xanh cảnh quan của tòa nhà. trong cảnh đó, chỉ còn lại sự trung thành với nỗi cô đơn và nỗi buồn trong lòng. anh bận rộn tìm kiếm dư âm của cuộc sống, nhưng không, tất cả những gì anh nhận được chỉ là âm thanh của thiên nhiên:

buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình

tiếng sóng vỗ xung quanh ghế ngồi

Sự lựa chọn từ ngữ của nguyen du rất tinh tế. tất cả đều giải quyết tình trạng thả nổi của người Việt Nam ở nước ngoài. tiếng sóng vỗ là âm thanh của lòng trung thành. điều đó đủ cho chúng ta thấy trái tim anh đang bị xé nát dữ dội như thế nào. tiếng sóng không phá vỡ sự tĩnh lặng của không gian mà xoáy sâu vào tâm trạng đau thương của kiều. nó đau, nhưng khi bạn cần ai đó ở bên cạnh mình, bạn chỉ có thể tìm thấy sự thoải mái trong tự nhiên.

Đoạn thơ 8 câu đã thể hiện đầy đủ tình cảm của bà khi ở góc nhà. Hơn nữa, đoạn thơ thể hiện tài năng nghệ thuật bậc thầy của Nguyễn Du trong việc dựng cảnh và ngụ ý. khép lại bài thơ nhưng hình ảnh và dư âm của nó sẽ còn mãi trong tâm trí người đọc.

Qua tám câu cuối của đoạn trích “kiều trên cầu”, nguyễn du đã gián tiếp miêu tả tâm trạng của kiều bằng một phong cách thơ độc đáo:

buồn bã nhìn cánh cửa vỡ vào buổi chiều

bạn có thể biết tàu của ai ở phía xa

rất buồn khi thấy một quốc gia mới sắp xuất hiện

bông hoa nổi biết nó sẽ đi đâu

buồn trông buồn

những đám mây trên mặt đất có màu xanh lam

buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình

tiếng sóng vỗ xung quanh ghế ngồi

Hình ảnh những ngọn nến lung linh giữa đại dương mênh mông trong buổi chiều tà gợi không gian xa xôi của quê mẹ, không khí êm đềm, từ đó thể hiện rõ nỗi nhớ quê hương trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài. . còn hình ảnh “hoa nổi” là hình ảnh hiện thực của những bông hoa trôi nổi, bấp bênh trên mặt nước, bị sóng xô đẩy nên thể hiện tâm trạng buồn và những linh cảm tinh tế. tương lai của Hoa kiều không biết sẽ đi về đâu?

ôi, những cánh hoa mỏng manh như nâng cằm, ôm nỗi niềm của một số phận bất trắc giữa dòng đời. hình ảnh “cánh đồng tang” kéo dài đến tận “tận đáy mây” chỉ còn lại một màu xanh héo úa, vẽ nên một khung cảnh khô cằn ảm đạm, gợi lên trong lòng người đọc những cảm giác đau đớn, xót xa và tuyệt vọng về lòng chung thủy.

Hai câu thơ cuối tả cảnh “gió thổi vi vu” và tiếng “sóng vỗ rì rào” gợi rõ cả khung cảnh và âm thanh của những cơn bão dữ dội sắp ập đến với cuộc đời nơi hải ngoại, khiến lòng người cảm giác lo lắng và sợ hãi chiến thắng trong trái tim của một cô gái tài năng và hoàn hảo khi đối mặt với những tai họa ập đến cuộc đời mình. Hơn nữa, Nguyễn Du còn sử dụng câu chuyện ngụ ngôn “buồn trông” đặt ở đầu các câu thơ để liên kết các hình ảnh xuyên suốt bài thơ trong một chuỗi cảnh buồn.

còn từ “buồn trông” có hai âm điệu bằng nhau được lặp lại bốn lần trong bốn cặp thơ lục bát tạo nên âm hưởng u uất gợi lên nỗi buồn day dứt của nhân vật. tám câu thơ, bốn hình ảnh thiên nhiên và bốn phép ám chỉ thể hiện một cách phong phú và tinh tế tất cả các sắc thái của nội ngoại thất.

xem thêm: phân tích 8 câu cuối của lịch sử thành kiều

như vậy trên đây chúng tôi đã trình bày với người đọc kể tóm tắt truyện kiều theo 3 phần . Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày và học tập. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kể Tóm Tắt Truyện Kiều Theo 3 Phần. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *