Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
541 lượt xem

Tổng ôn kiến thức về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Tổng ôn kiến thức về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tổng ôn kiến thức về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Kiệt tác Truyện Kiều được viết nên bởi một đại thi hào của dân tộc: Nguyễn Du. Nguyễn Du sinh năm 1765 mất năm 1820 quê ở Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc mà cha và anh trai đều lần lượt làm tể tướng cho nhà Lê. Tuy nhiên, ông cũng sớm chịu nhiều thiệt thòi: mẹ và cha mất khi ông còn nhỏ, ông phải ở nhờ nhà anh trai. Sau đó, các cuộc khỏi nghĩa nông dân bùng nổ, cuộc đời Nguyễn Du cũng phải nếm nhiều cảnh chìm nổi.

tác giả

 • nguyễn du (1765 – 1820) tên là một phần tử như, biệt hiệu là thanh hiền; Sinh ra tại Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Nguyễn Du lớn lên trong thời đại có nhiều biến động dữ dội: xã hội phong kiến ​​Việt Nam bước vào thời kỳ khủng hoảng sâu sắc, phong trào khởi nghĩa nông dân nổ ra liên tục mà đỉnh cao là trong cuộc khởi nghĩa tay sơn đã “đổi núi”. phong trào tay sơn thất bại, nhà Nguyên lên thay. Những thay đổi lớn lao này đã tác động mạnh mẽ đến ngòi bút của Nguyễn Du.
 • Gia đình Nguyễn Du là một gia đình quý tộc lớn, nhiều đời làm quan, có truyền thống về văn học, có nhiều đời làm quan, thầy thuốc, nguyên Tể tướng, anh em cùng cha khác mẹ với ông. làm quan lớn dưới triều Lê và là người say mê nghệ thuật. Nhưng Nguyễn Du sớm mồ côi cha (9 tuổi), mồ côi mẹ (năm 12 tuổi). hoàn cảnh gia đình đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc đời sáng tác của Nguyễn Du.
 • Nguyễn Du là người có kiến ​​thức sâu rộng, vốn sống phong phú, từng sống ở những nơi là cái nôi của nền văn hoá nước nhà. trong cơn chấn động dữ dội của lịch sử, nhà thơ sống lưu vong nhiều năm, khi ở phương bắc, khi trở về quê hương ở Hà Tĩnh. khi Trung Quốc rộng lớn có một nền văn hóa rực rỡ. đi nhiều, tiếp xúc nhiều, trải nghiệm cuộc sống, … tất cả những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sáng tác của nhà thơ.
 • Ngoài tài năng văn chương bẩm sinh và sự ham học hỏi, Nguyễn Du cũng là một nhà thơ. con người với trái tim tràn đầy yêu thương. chính nhà thơ đã từng viết trong sử kiều: “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. chủ nhân của mộng liên tang trong lời tựa truyện kiều cũng rất cảm kích tấm lòng của nguyễn du: “lời văn như chảy ra máu nơi đầu bút, nước mắt thấm vào giấy khiến ai đọc cũng phải phải hút vào và hút ra, đau đớn, đau lòng. có con mắt nhìn thấu sáu nước và trái tim tư duy ngàn đời, không thể nào có được một cây bút như vậy. ”
 • Nguyễn Du là một đại thi hào dân tộc, một danh nhân văn hóa, một nhà nhân đạo lớn. đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn học Việt Nam.
 • Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm những tác phẩm có giá trị bằng chữ Hán và chữ Hán. 3 tập thơ chữ Hán: thanh minh thi tập, nam trung tạp ngâm và bắc hành. chạm vào luc. như đối với tập lệnh không m, ngoài kiệt tác lịch sử, còn có văn vật tâm hồn,…

công việc

nguồn gốc của công việc và sự sáng tạo của nguyễn du

Nguyễn Du viết sử ký vào đầu thế kỷ 10 (1850-1890). Truyện ban đầu có tên là Đoạn trường tân thanh, thường gọi là truyện kiều, gồm 3.254 câu thơ lục bát, viết bằng chữ nôm. Khi viết Truyện Kiều, Nguyễn Du đã dựa trên Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân ở Trung Quốc (viết bằng văn xuôi chữ Hán). nhưng truyện kiều với cảm hứng nhân đạo cao đẹp, xuất phát từ cuộc sống, con người Việt Nam và sức sáng tạo tuyệt vời của Nguyễn Du trong nghệ thuật tự sự: kể chuyện bằng thơ, nghệ thuật xây dựng nhân vật, miêu tả thiên nhiên,… đã, đang và sẽ mãi mãi là sự sáng tạo văn học đích thực của thiên tài văn học Nguyễn Du và một kiệt tác.

tóm tắt

gồm ba phần như một cuốn tản văn, xoay quanh nhân vật chính là thủy kiều:

 • phần một: gặp gỡ và cam kết
 • phần hai: tiếp biến văn hóa và lang thang
 • phần ba: đoàn tụ
 • giá trị nội dung và nghệ thuật

  giá trị thực tế

  Vở kịch đã phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và số phận của những người bị áp bức, đặc biệt là số phận bi thảm của người phụ nữ.

  giá trị con người:

  Truyện của tác giả

  • thể hiện tấm lòng nhân ái, sự cảm thông sâu sắc đối với nỗi thống khổ của con người.
  • tác phẩm còn là tiếng nói phê phán, lên án, tố cáo các thế lực gian. sự tàn bạo đã gây ra bao đau khổ cho con người.
  • tác phẩm còn là tiếng nói trân trọng, quý mến con người từ vẻ đẹp hình thể, phẩm chất, tài năng đến ước mơ, khát vọng của họ. chính.

  giá trị nghệ thuật

  truyện kiều đã đạt được những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, trong đó có hai thành tựu nổi bật:

  Ngôn ngữ

  • : trong lịch sử, tiếng việt đạt đến đỉnh cao của ngôn ngữ nghệ thuật. Tiếng Việt trong truyện Kiều rất phong phú và đẹp.
  • Về thể loại: nghệ thuật trần thuật trong truyện Kiều đã có bước phát triển vượt bậc. Ngôn ngữ trần thuật đã có đủ ba dạng: trực tiếp (lời nhân vật), gián tiếp (lời tác giả), nửa trực tiếp (lời tác giả nhưng kèm theo suy nghĩ và giọng kể của nhân vật). nghệ thuật xây dựng nhân vật có nhiều đổi mới, nhân vật hiện lên vừa là người diễn (hình dáng bên ngoài) vừa là người cảm nhận (đời sống nội tâm). nghệ thuật miêu tả thiên nhiên đa dạng, ngoài những hình ảnh chân thực, sống động còn có những bức tranh tả cảnh ngụ tình đặc sắc. thể thơ lục bát cũng đã đạt đến một thể lục bát độc đáo và chói lọi trong lịch sử văn học dân tộc.

  cảm nhận tác phẩm từ nhiều khía cạnh

  Ý kiến ​​của nguyen thach giang

  truyện về thanh tâm tài của kim văn kiều còn gọi là song kỳ mộng, khi ra đời nó đã bị lãng quên, ít người nhắc đến. trường tân thanh của Nguyễn Du cách đây gần hai trăm năm đã chiếm một vị trí sáng chói trong lịch sử văn học Việt Nam. đó là điều hiển nhiên.

  tại sao câu chuyện kim văn kiều và đoạn trường tân thanh lại có hai số phận khác nhau? điều đó không thể giải thích một mình bằng ngôn ngữ, bởi vì văn của họ Nguyễn hay hơn văn của người tài ba; hay do doan truong tan thanh là một bài thơ dài và kim văn kiều truyện là một tập truyện văn xuôi. nó chỉ có thể được giải thích bằng nội dung với những hình ảnh được xây dựng của tác phẩm; hay nói cách khác, điều đó chỉ có thể được lý giải bởi sự sáng tạo của Nguyễn Du trên cơ sở cải biên cốt truyện của bậc hiền tài và xây dựng một hình tượng xã hội sinh động với nội dung phong phú và sâu sắc. ”

  (nguyễn thach giang, một số nhận xét về “kim văn kiều truyện” với tân thanh văn chương, trong “nguyễn du- về tác gia và tác phẩm”, nhà xuất bản giáo dục, hà nội, 2002)

  ý kiến ​​của nguyễn văn dân

  “Chúng tôi cho rằng việc so sánh truyện Kiều của Nguyễn Du với truyện Thanh tâm tài của Kim văn kiều là khách quan và xuất phát từ nhận thức tiếp thu của độc giả Việt Nam. Đóng góp lớn nhất của Nguyễn Du là đã lần đầu tiên nâng chữ quốc ngữ lên tầm cao, sáng tạo ra một thứ ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh của dân tộc Việt Nam, gửi gắm tâm tư tình cảm của con người Việt Nam vào nhân vật của mình. rõ ràng là truyện ngôn tình của nguyen du ngày càng gần gũi hơn với độc giả Việt Nam. cô là một người phụ nữ hiếu thảo, trung thành, vị tha, tình cảm. Cô sẵn sàng nhận mọi trách nhiệm về mình, kể cả trách nhiệm về cái chết của Từ Hải. trong khi đó, tiểu thuyết của Thanh tam tài sắc lại lý trí hơn, “mới mẻ” hơn. tuy nhiên, chúng tôi không kết luận rằng người phụ nữ nước ngoài nào vượt trội hơn người kia. mà chúng tôi coi sự so sánh như vậy chỉ để chứng tỏ sự khác biệt giữa hai phong cách của tác giả. nếu chúng ta muốn chứng minh sự vĩ đại của nguyễn du, chúng ta phải đi theo một hướng khác. ”

  (nguyễn văn dân, lý luận văn học so sánh, báo chí đại học quốc gia hà nội, 2003)

  ý kiến ​​của chủ sở hữu

  … tình cảm cũ, nghĩ mà yêu

  “Ngay cả khi tôi rời bỏ ý chí của tôi, trái tim tôi vẫn còn”…

  người yêu của tôi nhắm mắt lại

  Bạn có biết ai cũng đang khóc như vậy không?

  “bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai…”

  câu hát trong quá khứ, không bao giờ mong đợi ngày nay

  … giọng thơ của động đất

  âm thanh như nước vang lên hàng ngàn từ

  một ngàn năm sau, nhớ nguyen du

  tình yêu như lời ru ngày của mẹ

  những cái cũ của tôi

  Tham gia lại với tôi!

  (Kính gửi cụ Nguyễn Du, Thơ Tố Hữu, NXB Giáo dục, Hà Nội, 1994)

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tổng ôn kiến thức về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *