Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
637 lượt xem

Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc

Bạn đang quan tâm đến Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc

phần giới thiệu

Chào mừng bạn đến với blog sáng tác âm nhạc! Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức vừa đúc kết từ kinh nghiệm bản thân vừa tổng hợp từ các nguồn mà mình nghĩ là rất quan trọng cho những bạn đang có ý định bắt đầu làm nhạc, vâng: đó là những công đoạn chính trong sản xuất. âm nhạc, bản nhạc là gì ?

đang tìm kiếm: manh mối là gì?

nhà sản xuất âm nhạc

Trên blog sáng tác âm nhạc của mình, tôi muốn dùng từ sản xuất âm nhạc để chỉ bất kỳ sáng tạo hay đóng góp nào cho sản phẩm âm nhạc và để lại dấu ấn cá nhân của mình: bạn có thích làm clip không? ghi lại tiếng hát theo nhịp và giai điệu ở nhà? Bạn chơi nhạc cụ và muốn sáng tác một bản hòa âm cho một bài hát do chính bạn sáng tác? Bạn đam mê âm nhạc điện tử và muốn viết những bản nhạc edm của riêng mình? Hay bạn là kỹ thuật viên âm thanh cho một ban nhạc có công việc thu âm, hòa âm và làm chủ các buổi biểu diễn của họ? Đối với tôi, tất cả những hoạt động này đều liên quan đến việc tạo ra âm nhạc; điểm khác biệt duy nhất là mỗi ví dụ ở trên sẽ tập trung vào các giai đoạn sản xuất âm nhạc khác nhau.

các giai đoạn trong sản xuất âm nhạc

Thông thường, khi nhắc đến một ca khúc ăn khách trên bảng xếp hạng, mọi người hầu như chỉ nhớ đến ca sĩ thể hiện. tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp mang tính chất thương mại đều là sản phẩm do nhiều người có chuyên môn cao lên ý tưởng và thực hiện qua nhiều giai đoạn. Bài hát có thể do 1 người sáng tác, lời của 1 người, hòa âm của 1 người, do 1 người thể hiện và do người khác thu âm, hòa âm và làm chủ. thậm chí trong nhiều sản phẩm âm nhạc còn có sự chuyên môn hóa hơn nữa ở mỗi giai đoạn.

Trên thực tế, không phải tất cả các sản phẩm âm nhạc đều được tạo ra từ sự phân tách rõ ràng về công đoạn và chức năng như vậy. một người có thể đảm nhận nhiều hơn 1 vai trò trong 1 sản phẩm âm nhạc. Ngay cả với sự phát triển của công nghệ và sự đa dạng và khả năng tiếp cận ngày càng cao của các thiết bị phòng thu đối với người dùng đại chúng, không khó để chúng ta tìm thấy những ví dụ điển hình như: các nghệ sĩ gần như “tự cung tự cấp” trong hầu hết các khâu sản xuất nhạc kịch. ví dụ như trong video sau đây, một nghệ sĩ được tác giả bài viết rất thích đang lauv ghi lại quá trình tạo ra bản hit I like me better: viết lời và giai điệu, chơi harmonica và thu âm.

lauv đã sản xuất bài hát tôi thích nhất

hay một ví dụ gần gũi hơn với chúng ta là một nghệ sĩ underground Việt Nam đa tài mà tôi rất ngưỡng mộ, rất thích nhịp điệu: trong nhiều tác phẩm của anh ấy, anh ấy là người viết giai điệu, lời bài hát và tạo ra nhịp điệu của riêng mình. luôn dành cho bản thân (ví dụ: tình yêu thứ 5 hoặc kho báu).

sau đó, đối với những người mới bắt đầu trong thế giới sáng tạo âm nhạc thú vị này, một kiến ​​thức rất quan trọng để không bị lạc trong một biển thông tin cần phải tiếp nhận là hiểu các giai đoạn khác nhau của Âm nhạc. sản xuất.

viết giai điệu và lời bài hát (sáng tác bài hát)

Đây có lẽ là phần mở đầu của hầu hết các bài hát. Tôi nói chủ yếu vì trong một số trường hợp, nghệ sĩ sẽ song song viết giai điệu & amp; lời bài hát có hòa âm hoặc thậm chí phác thảo một nhịp trước và sau đó đưa ra ý tưởng giai điệu dựa trên bản nhạc đó (phổ biến trong nhạc hip-hop / rap)

XEM THÊM:  Fit là gì? Fit và 11 khái niệm liên quan trong đời sống

Trong các trường hợp khác, nhà soạn nhạc thường có ý tưởng về một giai điệu và đệm nó bằng một nhạc cụ đa âm như guitar hoặc piano để truyền đạt một cách ngắn gọn ý định về sự hòa âm và nhịp điệu của bài hát (tất cả những lý do khác tại sao bạn muốn theo đuổi sự nghiệp sáng tác, học guitar hoặc piano xd). sau đó họ tự sáng tác bài hát hoặc chuyển nó cho một nhà sản xuất / thu âm chuyên nghiệp để xử lý giai điệu của nhạc sĩ thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Sắp xếp cấu trúc bài hát để xây dựng cao trào cho ca khúc

Một khía cạnh khác của quá trình trộn mà bạn cũng nên biết là thiết kế âm thanh. cùng một nốt nhưng được chơi bởi các nhạc cụ khác nhau sẽ tạo ra các âm sắc khác nhau. đây là cách bạn cảm nhận âm thanh của các nhạc cụ khác nhau, vì âm sắc của chúng phụ thuộc vào cơ chế âm thanh của nhạc cụ. ví dụ, một cây đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách điều khiển các búa bên trong cây đàn piano để tác động lên dây đàn: mỗi nốt có một âm tấn ngắn, sắc nét và một sự phân rã nhanh chóng, điển hình của các nhạc cụ bộ gõ (nếu bạn không quen thuộc với các khái niệm này). lo lắng về khái niệm này, tôi sẽ viết bài chi tiết hơn trong tương lai). violin tạo ra âm thanh bằng cách cọ xát / cọ xát 2 dây với nhau, mỗi nốt nhạc có thể duy trì lâu dài và có giai điệu du dương. Ngoài các nhạc cụ truyền thống, với sự ra đời của bộ tổng hợp (gọi tắt là synth), các nhà sản xuất âm nhạc có thể điều khiển các tín hiệu điện để tạo ra một thế giới cao độ đa dạng mà nếu không thì không thể. phổ biến trong những năm 80 hoặc nhạc pop đương đại mà âm trầm bị lung lay trong dubstep). Ngoài ra, thiết kế âm thanh cũng bao gồm thiết kế âm sắc cho âm thanh bộ trống (kick, snare, hi-hat, v.v.) hoặc các hiệu ứng âm thanh phụ trợ khác (ví dụ như dải hoặc quét trong nhạc điện tử)

ghi âm

ghi âm là quá trình lưu trữ hiệu suất của nhạc cụ / giọng nói để cắt, chỉnh sửa và thêm hiệu ứng. Trước đây, khi máy tính chưa ra đời, người ta thu âm nó trên băng (băng ghi âm), nhưng ngày nay, với sự ra đời của phần mềm tạo nhạc chuyên nghiệp (Digital Audio Workstation, thường được viết tắt là daw). một máy tính xách tay, micrô và card âm thanh rẻ tiền (còn được gọi là giao diện âm thanh) có thể bắt đầu ghi âm.

track là gì trong nhạc

Một setup làm nhạc tại gia đơn giản: máy tính, soundcard, MIDI keyboard và loa

ngoài ra với sự ra đời của các nhạc cụ ảo (còn gọi là vst) thường được tích hợp sẵn trong daw hoặc mua bên ngoài, các nhạc cụ giả lập này có thể mô phỏng âm thanh của mọi thứ từ nhạc cụ truyền thống đến synth, người tạo nhạc chỉ cần kết nối thêm 1 midi bàn phím để có thể chơi và ghi lại tất cả các nhạc cụ trong một bản mix từng cái một. .

trộn & amp; thống trị

<3 trộn đều và tạo ra sản phẩm cuối cùng thỏa mãn các yếu tố sau:

Tại bất kỳ thời điểm nào, giai điệu của bài hát (giọng hát hoặc nhạc cụ độc tấu) phải chiếm vị trí trung tâm trong không gian âm thanh của bài hát và phải là điểm nổi bật nhất. nhạc cụ và trống khi cộng hưởng với nhau vẫn có thể nghe rõ từng nhạc cụ, không có âm lượng nhạc cụ quá cao hoặc quá thấp. và tất nhiên những phần nhạc cụ này không thể lấn át giai điệu chính (trở lại # 1) các bản nhạc có sự gắn kết – các nhạc cụ sẽ có cảm giác như chúng được thu trong cùng một không gian (ví dụ: không thể sử dụng đàn piano trong phòng ngủ làm nền đối với ca sĩ hát trong hội trường lớn) trong hầu hết các bài hát, dải tần âm thanh (20hz đến 20.000hz) là cần thiết. lấp đầy các loại nhạc cụ để tạo độ “dày” cho âm thanh. tuy nhiên, cần hết sức lưu ý, không để các nhạc cụ “dẫm chân nhau”. ví dụ, trống kick và bass được sử dụng để lấp đầy dải tần số thấp, tạo ra độ ấm và độ sâu. Khi chơi cùng nhau, nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể làm tăng âm lượng của các tần số thấp quá mức, gây ra hiện tượng ‘um’ hoặc lẫn lộn trong hỗn hợp. tương tự như vậy, khi giọng nữ cao và vĩ cầm cùng tồn tại ở dải tần cao tạo ra “độ sáng”, cộng hưởng, nếu xử lý không đúng sẽ gây quá tải dải tần này, gây ra hiện tượng “chói lóa” trong bản hòa âm. >

XEM THÊM:  Adobe Creative Cloud là gì? Designer có nên dùng Adobe Creative Cloud

xem thêm: top 10 video nhạc Hàn Quốc được phát trực tuyến nhiều nhất năm 2022

Sau khi hoàn thành giai đoạn trộn, hãy đến giai đoạn làm chủ. Nếu phối âm là điều chỉnh từng rãnh nhạc cụ để chúng kết hợp tốt với nhau và nâng cao giai điệu chính, thì việc làm chủ là điều chỉnh đầu ra chính của hỗn hợp để đạt được các tiêu chí cần thiết cho hỗn hợp. việc phát hành chính thức một sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp bao gồm:

hỗn hợp đạt được toàn bộ chiều rộng của không gian âm thanh trong môi trường âm thanh nổi (chiều rộng âm thanh nổi) hỗn hợp có sự gắn kết giữa các phần tử. sự kết hợp tối đa hóa âm lượng cảm nhận được. Ở đây cần lưu ý rằng độ to (độ to) và độ ồn cảm nhận được (độ lớn cảm nhận được) là khác nhau. có thể tăng âm lượng cảm nhận mà không cần tăng âm lượng. Tôi muốn cung cấp thêm chi tiết về điều này trong một bài viết sau. hỗn hợp vẫn ổn định khi được phát trên các hệ thống âm thanh loa khác nhau với chất lượng khác nhau, từ đơn âm đến âm thanh nổi.

nhạc track là gì

Mixing là tinh chỉnh từng track để chúng hoà quyện với nhau thành 1 tổng thể có mục đích rõ ràng

một số công cụ cơ bản thường được sử dụng để trộn & amp; làm chủ bao gồm bộ điều chỉnh (điều chỉnh âm lượng của từng bản nhạc), xoay (điều chỉnh vị trí của bản nhạc trong không gian âm thanh nổi), bộ cân bằng (điều chỉnh âm lượng của từng dải tần trên bản nhạc), máy nén / bộ giới hạn (điều chỉnh dải động nén / âm thanh ), các hiệu ứng như reverb, delay và nhiều công cụ khác mà tôi không thể liệt kê hết trong bài viết này.

kết luận

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thể nắm được khái niệm sơ lược về các công đoạn chính để sản xuất một sản phẩm âm nhạc:

viết giai điệu, lời bài hát (thậm chí có thể hòa âm) hòa âm, sắp xếp, sửa cấu trúc bài hát, thu âm, hòa âm & amp; làm chủ

Không cần phải nói, bạn có thể hiểu rằng mỗi giai đoạn này chứa nhiều kiến ​​thức chuyên sâu hơn, mỗi giai đoạn xứng đáng có một cuốn sách riêng về nó, trong khi bài viết này không thể dài hơn. Hy vọng rằng trong tương lai tôi sẽ có thể viết những bài báo đi sâu vào từng giai đoạn.

xem thêm: hip hop – không chỉ là âm nhạc và văn hóa đường phố

Trong bài đăng tiếp theo, tôi sẽ chỉ cho bạn 5 điều cần thiết để bắt đầu sáng tác nhạc.

bài hát trong âm nhạc là gì bài hát trong âm nhạc bài hát nào trong âm nhạc

nguồn: cungdaythang.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *