Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
370 lượt xem

Bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh – Chơi Phong Thuỷ

Bạn đang quan tâm đến Bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh – Chơi Phong Thuỷ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh – Chơi Phong Thuỷ

cảm nhận về bài thơ trông trăng trong Nhật ký trong tù của chú ho.

bài tập

nhà văn hoai thanh đã từng nói: “thơ bác trăng rằm”. trên thực tế, bạn đã viết nhiều bài thơ nguyệt san. trong số đó, bài “Trông trăng” là một bài thơ tuyệt tác, mang đậm hương vị thơ Đường, được nhiều người yêu thích. ban đầu được viết bằng chữ Hán, đây là bản dịch của bài thơ:

“không rượu cũng không hoa trong tù

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua.

mọi người nhìn vào mặt trăng chiếu qua cửa sổ,

mặt trăng ló qua khe cửa để nhìn thấy nhà thơ. ”

bài thơ trích từ “Nhật ký trong tù”; tập thơ được viết trong một hoàn cảnh khốn khó, từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943 khi chú Hồ bị bắt vì ý tưởng thế giới đá mà không rõ lý do. bài thơ ghi lại cảnh quan sát trăng trong tù, từ đó thể hiện tình yêu đối với trăng và thiên nhiên.

hai câu thơ đầu chứa đựng một nụ cười thoáng qua. anh sống trong nghịch cảnh, cũng đúng là “trong ngục không rượu không hoa”, nhưng anh vẫn thấy lòng mình hoang mang, xúc động tột độ khi đêm nay trăng hiện ra trước cổng ngục. ánh trăng mang đến cho nhà thơ nhiều cảm xúc và bồi hồi.

trăng hoa, rượu chè là ba thú vui tao nhã của khách văn hoa, tài tử. đêm nay trong tù, anh thiếu rượu và hoa, nhưng tâm hồn anh vẫn rạo rực trước vẻ đẹp mê hồn của thiên nhiên. Bài thơ giản dị nhưng đầy cảm xúc. các bạn vừa băn khoăn vừa bối rối tự hỏi trước nghịch cảnh: hồn thơ mà bài xích, trăng đẹp thế mà không có rượu thì có hoa để thưởng trăng?

“Không rượu cũng không hoa trong tù,

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua. ”

Sự ngại ngùng của hoàn cảnh đã tạo cho tư thế ngắm trăng của viên quản ngục một ý nghĩa sâu sắc hơn việc ngắm trăng, ngắm trăng thông thường. qua song sắt nhà tù, anh nhìn trăng đẹp. những người tù nhìn trăng với tất cả tình yêu của mình dành cho trăng, với tâm lý “vượt ngục” thực sự? song sắt nhà tù không thể níu giữ được tinh thần của một phạm nhân có bản lĩnh phi thường như bạn:

XEM THÊM:  Cách sáng tác của nhà thơ quang dũng là

“những người nhìn thấy mặt trăng chiếu qua cửa sổ”…

từ trong phòng giam tối tăm, hắn nhìn về phía mặt trăng, hắn nhìn về phía ánh sáng, tâm hồn thư thái hơn. Các song sắt nhà tù ở tỉnh Quảng Tây không thể tách người tù ra khỏi mặt trăng! máu và bạo lực không thể át được sự thật, vì viên quản ngục là một nhà thơ, một chiến sĩ vĩ đại, tuy “thân ở trong ngục” nhưng “tinh thần ở ngoài ngục”.

câu thứ tư nói về mặt trăng. mặt trăng có nét mặt, ánh mắt và suy nghĩ. vầng trăng được nhân cách hóa như một người bạn tâm giao, một người bạn tâm giao từ nơi phương xa đến chốn ngục tù tăm tối để thăm anh. trăng ái ngại nhìn chú, không nói nên lời, trăng và chú hiểu chuyện “mặt đối mặt”, cảm thông nhau qua ánh mắt. hai câu 3 và 4 được kết cấu tạo sự cân đối hài hòa giữa người và trăng, giữa ngôn từ, hình ảnh và ý thơ:

“một người nhìn vào mặt trăng chiếu qua cửa sổ,

mặt trăng ló qua khe cửa để nhìn thấy nhà thơ. ”

ta thấy: “người, trăng” rồi đến “ý, thơ” ở hai đầu dòng và song sắt nhà tù ở giữa. vầng trăng và viên quản ngục tâm sự với nhau qua song sắt nhà tù hãi hùng. vào khoảnh khắc giao cảm giữa thiên nhiên và con người đã xuất hiện một hóa thân kỳ diệu – “viên quản ngục” hóa nhà thơ. lời thơ hay đầy ý nghĩa. đại diện cho một tư thế chiêm ngưỡng mặt trăng hiếm có. tư thế đó là thái độ sống thoải mái, tự tại, lạc quan, yêu đời, yêu tự do. “trông trăng” là một bài thơ trữ tình đặc sắc. bài thơ không có một chữ “thép” nào, nhưng vẫn tỏa sáng “chất thép”. trong gian khổ tù đày, tâm hồn ta vẫn có những giây phút thanh thản, tự do ngắm trăng, thưởng trăng.

XEM THÊM:  Cảm nhận bài thơ sóng của nhà thơ xuân quỳnh

Tôi không chỉ nhìn mặt trăng trong tù. Tôi cũng có nhiều bài thơ đặc sắc về trăng và thú vui trông trăng: trông trăng trung thu, trông trăng ngàn Việt Nam, đi thuyền ngắm trăng… túi thơ của tôi đầy ắp trăng: “trăng vào qua cửa sổ hỏi thơ …”, “… đêm khuya trăng kín thuyền …”, “sao dời thuyền, thuyền đợi trăng. vươn lên. .. ”. trăng rằm, trăng sáng … chúng xuất hiện trong thơ bạn vì bạn là nhà thơ giàu tình yêu thiên nhiên, vì bạn là người chiến sĩ giàu tình yêu quê hương đất nước. Các bạn đã tô điểm cho nền thơ ca dân tộc một số bài thơ trăng hay.

Đọc bài thơ tứ tuyệt “Ngắm trăng” này, chúng ta như được thưởng thức một bài thơ mang vẻ đẹp cổ kính, hào hùng. chú đã kế thừa thơ ca dân tộc, ca dao về trăng đồng, trăng ở con sơn nguyên; vầng trăng thề nguyền, vầng trăng chia tay, vầng trăng đoàn tụ, vầng trăng kiều truyện, “tiếc thương trăng khuyết” … của ba nguyễn yên làm …

uống rượu, ngắm trăng là thú vui cao quý của người phục khách xưa và nay – “đêm rằm nghiêng chén” (nguyễn trai). ngắm trăng, thưởng trăng đối với chú ho là một nét đẹp tâm hồn yêu đời, khát khao tự do. tự do cho con người. tự do thưởng ngoạn mọi cảnh đẹp thiên nhiên của đất nước. Đó là cảm xúc của nhiều người khi đọc bài thơ “trông trăng” của Hồ Chí Minh.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài thơ Ngắm Trăng của Hồ Chí Minh – Chơi Phong Thuỷ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *