Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
125 lượt xem

Tranh dân gian Đông Hồ

Bạn đang quan tâm đến Tranh dân gian Đông Hồ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tranh dân gian Đông Hồ

Trong bộ môn tranh dân gian của Việt Nam, tranh Đông Hồ thuộc dòng tranh khắc gỗ do dân làng Đông Hồ sáng tạo, sản xuất và phát triển thành một làng nghề thủ công mỹ nghệ. Đây là dòng tranh thể hiện rõ nét và sinh động xã hội nông nghiệp truyền thống của Việt Nam, cuộc sống lao động của những người nông dân chất phác, phong tục tập quán sinh hoạt của người Việt Nam. Cho biết một bức tranh, ngoài nét đen chính, bức tranh mẫu có bao nhiêu màu thì cần bao nhiêu mộc bản in màu tương ứng. Đặc biệt chất liệu giấy in là loại giấy dó truyền thống có quét điệp, màu sắc sử dụng cho tranh đều có nguồn gốc tự nhiên như màu vàng cho hoa loa kèn, màu đỏ cho mẫu đơn, màu trắng của Trung Quốc. Bột vỏ sò, vỏ sò, màu đen của than tre … tạo nên nét thẩm mỹ đơn giản và độc đáo.

Về thể loại, theo chủ đề, tranh Đông hồ có thể chia thành bảy loại: tranh tế, tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh truyện, tranh phương ngữ, tranh phong cảnh và tranh tương phản. Nhẹ.

Có nhiều công đoạn trong quy trình làm tranh, nhưng có thể tạm chia thành hai công đoạn chính sau: tạo / khắc hoa văn và in / sơn. Làm tranh và làm khuôn là một công đoạn lao động sáng tạo và là khâu quan trọng quyết định sự sống chết của một làng tranh. Nó ít nhiều đòi hỏi tài năng của những người thợ thủ công và kỹ năng lao động siêu việt. Công việc vẽ tranh cần nhiều thời gian, trước hết phải chọn được chủ đề, ý nghĩa, nội hàm sâu sắc, màu sắc hài hòa, bố cục cô đọng, có giá trị nghệ thuật cao. Khi làm mẫu tranh, các nghệ nhân thường dùng bút lông và mực nho vẽ trên giấy phẳng, mỏng để người thợ khắc, đục lỗ trên gỗ theo mẫu. Việc sáng tác tranh không phải là công việc của một mình người nghệ nhân mà là kết quả của cả một làng tranh chung được truyền từ đời này sang đời khác. Đây là lý do tại sao trong tranh Toho có nhiều phiên bản khác nhau của một mẫu, hoặc hai hoặc ba sự phân bố màu sắc khác nhau của một mẫu trong tranh. Vì vậy, vẫn còn rất nhiều mẫu tranh cổ mà chúng tôi chưa xác định được người sáng tạo.

Có hai loại bảng in đồ họa: bảng in hình và bảng in màu. Bảng in thường được làm bằng gỗ hoặc dây mực. Gỗ thiếc có vân đa chiều vừa mềm, dễ chạm khắc vừa dai nên khi chạm khắc ván in, những nghệ nhân có tay nghề chạm khắc tốt sẽ cho ra những tấm ván in ngay ngắn, mảnh, nhỏ, tinh tế và mềm mại. Dụng cụ chạm khắc trên gỗ là những chiếc đục hay còn gọi là tổ, được làm bằng thép cứng. Có khoảng 30-40 con ve trong mỗi nhóm.

XEM THÊM:  Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Bánh bột lọc đặc sản ở đâu?

Vật liệu và dụng cụ để in tranh bao gồm: giấy dó, các loại màu, đĩa in, bảng, bìa cứng và loa kèn (chổi làm từ lá thông). Sau đây là cách in tranh: Trước khi in tranh, bạn phải chuẩn bị giấy in và đóng thành cuộn (trước mặt khoảng 100 đến 200 tờ). Khi in, người ta nhúng lá thông vào chậu màu để lấy màu, rồi quét đều lên bìa. Cách lấy mực của Donghu Minhua là gấp bảng, tức là lấy bảng bị “co lại” và ép bảng trở lại bề mặt đã sơn, để các màu thấm đều trên bề mặt bảng. , sau đó đặt tấm in lên giấy cần in, cho cân đối và chính xác, ấn chặt tấm in xuống giấy để có độ liên kết nhất định, sau đó lật tấm in đã in giấy ảnh lên trên; sử dụng Một miếng mướp ở mặt sau của tờ giấy được chà xát để màu từ bảng tiếp tục thấm đều trên mặt giấy. Tiếp theo, lấy giấy hình ra khỏi bảng in và để khô trong bóng râm. Khi tranh khô, tiếp tục in các màu khác theo trình tự. bản in đen luôn in sau cùng.

Trước đây, chỉ có nghệ nhân Làng Hồ mới có thể vẽ các hoa văn bằng tay. Các tấm in được sử dụng trong các công đoạn khác của quá trình sản xuất tranh dân gian Đông Hồ. Ngày nay, người ta vẫn vẽ theo nhiều cách khác (ngoài in), đó là tô màu, chơi với màu trên tranh in sẵn (theo cách vẽ các nét trống) và vẽ trên giấy trắng hoặc giấy màu. Khi họa sĩ vẽ tranh trên giấy in chỉ cần phân bố màu sắc hài hòa, hợp lý, thể hiện rõ nội dung bức tranh nhưng vẫn thể hiện được giá trị thẩm mỹ.

Về giá trị nghệ thuật, so với các dòng tranh khác, tranh dân gian Đông hồ mang tính chất tượng trưng, ​​trang trí nhưng vẫn giữ được nét bình dị, dễ hiểu, gần gũi với đời sống của người dân vùng đồng bằng. Miền Bắc Việt Nam, đặc sắc trong việc sử dụng các đường nét đơn giản và màu trơn, là màu sắc tự nhiên của cỏ cây, hoa lá, tươi sáng trên nền giấy dó óng ánh. Về nội dung, tranh dân gian Đông Hồ phản ánh sâu sắc đời sống vật chất tinh thần của con người và xã hội theo quan điểm thẩm mỹ dân gian của nhân dân. Những bức tranh này thể hiện ước mơ ngàn năm của người lao động về một cuộc sống gia đình hòa thuận, ấm no, hạnh phúc, xã hội công bằng và tốt đẹp hơn. Tranh dân gian Đông Hồ đã có những đóng góp to lớn trong việc bảo vệ vốn văn hóa truyền thống của dân tộc và làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

XEM THÊM:  Embassy of Vietnam in Israel

Hiện nay, trước ảnh hưởng của kinh tế thị trường và sự thay đổi nhu cầu thẩm mỹ của con người, tranh dân gian Đông Hồ đang đứng trước nguy cơ mai một, việc “xuất khẩu” tranh gặp rất nhiều khó khăn. Dân làng bây giờ chủ yếu làm hàng hóa. Ngoài ra, theo một số họa sĩ, tranh Đồng Hoa không còn chất phác, giản dị, “thuần Việt” như xưa mà dần bị thương mại hóa, thiếu màu sắc trầm của tranh cổ. Số lượng sò, làm cho giấy mất màu óng ánh. Đồng thời, màu sắc sử dụng cũng được chuyển sang màu công nghiệp vừa rẻ vừa tiện lợi, bản in mới thường thô và thô, không được tinh tế như bản cũ. Đặc biệt, một số bản in mô tả các chữ Hán hoặc danh từ tạo thành một phần của bức tranh, khiến bức tranh mất đi tính nguyên vẹn.

Nghề sơn Donghe ngày nay còn “yếu” và chỉ được một số gia đình duy trì. Theo thống kê gần đây, chỉ có 3 thợ và khoảng 20 nhân công, và chỉ có 2 nghệ nhân còn dạy được (ông Nguyễn huý sam và ông Nguyễn đăng chế) là những người lớn tuổi. Đứng trước nguy cơ này, Tỉnh ủy Bắc Ninh, Tỉnh ủy, Tỉnh ủy đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, như nghị quyết về phát triển làng nghề. , trong đó có tranh dân gian Đông Hồ; ban hành quyết định của tỉnh về việc xây dựng và phát triển khu công nghiệp tập trung, khu công nghiệp làng nghề; giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Bắc Ninh thực hiện dự án “Bảo vệ văn hóa phi vật thể làng tranh Đông Hồ”; Thuận Khánh Huyện ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn Song Hồ kiến ​​nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nghiên cứu, đánh giá hiện trạng, tổ chức hội thảo khoa học về tranh dân gian. Đề nghị UNESCO đưa nó vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Tranh dân gian Đông Hồ có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học cao, đã được Chính phủ phê duyệt và đệ trình lên UNESCO, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ( kỳ đầu tiên)), Thủ công mỹ nghệ truyền thống tháng 12 năm 2012.

kim dung (theo hồ sơ di sản, tài liệu sở di sản)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tranh dân gian Đông Hồ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *