Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
409 lượt xem

Phân tích đoạn trích Trao duyên của truyện kiều 2023

Bạn đang quan tâm đến Phân tích đoạn trích Trao duyên của truyện kiều 2023 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích đoạn trích Trao duyên của truyện kiều 2023

nửa đêm qua huyện nghi xuân

buồn nhớ bà già thân yêu của anh ấy

Những bài thơ của ông khiến chúng ta nhớ đến Nguyễn Du, đại thi hào dân tộc, một nhà nhân đạo lớn, và kiệt tác “truyện kiều” của ông. bài thơ chứa đựng nhiều giá trị hiện thực và nhân đạo khi viết về cuộc đời và số phận của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong xã hội phong kiến ​​xưa. Ở Đại Thanh, nghệ thuật ấy đã đạt đến đỉnh cao không chỉ với ngôn từ điêu luyện, hình ảnh phong phú, các biện pháp tu từ mà còn lôi cuốn người đọc bằng những đoạn văn miêu tả tâm trạng ở nước ngoài. mở đầu cho chuỗi bi kịch nội tâm trong cuộc sống ở nước ngoài là khi anh phải dành tình cảm cho em gái được thể hiện trong trích đoạn “trao yêu thương”.

“Truyện Kiều” là hình ảnh hiện thực của xã hội phong kiến ​​trong sự suy tàn không thể cưỡng lại của guồng quay lịch sử. kéo theo đó là sự tha hóa của bản chất con người, đồng tiền trở thành vũ lực đẩy những người lương thiện vào ngõ cụt. gia đình hoàng gia cũng không thoát khỏi tai họa. gia đình ở nước ngoài bị vu oan, vì từ nhỏ đã phải bán Việt kiều. trước ngày lên đường, kiều đã thu xếp mọi thứ rồi, nỗi lo duy nhất còn lại là mối tình dang dở với kim. Một đêm, Kiều quyết định gọi cho Vân, giải thích sự tình, sợi dây tơ hồng giữa nàng và Kim Trọng. Đoạn trích “Trao duyên” kể về sự việc này, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du khi nhìn nhận và tôn vinh vẻ đẹp, phẩm chất của nàng Kiều lúc này.

vẫn biết trao duyên khó thế nào, tuy rằng dù đắn đo trước sau nhưng vẫn thốt ra một câu làm tan chảy trái tim người đọc:

tin tôi đi, bạn sẽ đồng ý

Ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết

kieu “tin cậy” với tất cả sự tự tin, cầu xin, chân thành mong các bạn giúp đỡ chứ không chỉ đơn giản là nhờ vả. nên kieu cũng mong mình “chấp nhận” chứ không phải “chấp nhận” bình thường. “có thể chấp nhận được” dường như có nghĩa là kieu định ép cô chấp nhận vì cô không thể chấp nhận được. Phải nói là rất khó và quan trọng. tiếp theo là hàng loạt hành động trịnh trọng, cô “lạy” rồi “thưa” với anh trai. Đối với cô, việc chấp nhận thủy van sẽ là một hành động hy sinh đáng trân trọng và sẽ là một ân huệ mà cô sẽ phải cảm ơn ân nhân. cách cô ấy tự xưng hô và sau đó hành động như cô ấy muốn và chuẩn bị tâm lý cho những gì cô ấy sắp nói, đó là sự trao đổi tình yêu. nàng trịch thượng, cầu xin mọi người hãy đón nhận người mình yêu nhất, hạnh phúc mà mình khao khát nhất. hành động đó không phải vì cô mà vì người cô yêu là chàng trai. trong nghĩa cử đáng thương ấy, chúng ta mới thấy hết sự cao quý của một tấm lòng, một phẩm giá con người luôn hy sinh quên mình vì người khác.

rưng rưng nước mắt, kieu đã tâm sự với tôi, kể cho tôi nghe và thuyết phục tôi bằng sự logic và tình yêu thương:

ở giữa một đường đứt nét tương tự

keo để nối các lá còn lại

tình yêu vốn dĩ là một khoản phí của tình cảm. tình yêu giữa kim kiều đang nồng cháy, say đắm thì gia đình lại ập đến, gánh nặng tình yêu này không đủ sức gánh. anh đã phải đau đớn trao đi tình yêu đẹp đẽ của mình. nhưng anh không thể trao cho ai mà phải là em gái anh vì anh rất coi trọng tình yêu này và muốn thể hiện tấm chân tình của mình với kim. giao cho em, kieu hiểu hơn ai hết nỗi khó khăn của van khi em phải nhận công việc này. Kiều sử dụng điển cố “vay keo” với hy vọng có thể hiểu được nỗi bất lực trong tình yêu của chính mình. Vì đã từng yêu nên Kiều càng buồn hơn khi phải chấp nhận “của thừa” này mà lấy người mình không yêu. nhưng kieu không làm gì được nên đành phải “dung mình”. Trong hoàn cảnh éo le của mình, Thúy Kiều không chỉ trao duyên mà còn cả nỗi đau cho em gái.

bế tắc khi không thể đến với chàng trai, anh ấy đã giải thích cho tôi về cuộc hôn nhân này do lời nguyền xưa giữa hai người:

kể từ khi anh ấy gặp Kim

khi ngày hứa, khi đêm thề nguyền

kiều kể cho tôi nghe về quá khứ ngọt ngào và sống động “ngày đêm” của những đôi tình nhân đã hẹn ước với nhau, ba lần nhắc lại từ “khi” như những kỷ niệm, tình cảm sâu nặng khó phai mờ. những kỷ niệm trước đây rất ngọt ngào, giờ nhớ lại trở thành nỗi đau cay đắng khi cố gắng đạt được hạnh phúc nhưng không được. lớn lên khi kieu nghĩ về nguyên nhân của nỗi đau:

bất kỳ sự hỗn loạn nào

hiếu thảo, khôn ngoan, chính trực

từ “đâu” như một lời than trách số phận vì đã gây ra “sóng gió” nào khiến cuộc đời bạn khốn khổ. ở nhà xảy ra chuyện, phận làm con ngoại phải bán đi cứu cha. Đó là điều bắt buộc, nhưng Kiều có thực sự cam tâm thực hiện hay không? cả một trái tim đang rỉ máu, đau đớn, dằn vặt, quằn quại. Lựa chọn giữa chữ hiếu và chữ tình chẳng có nghĩa lý gì, nhưng chúng phải cùng tồn tại như những gì thiêng liêng nhất của con người. câu hỏi tu từ “hiếu, trí, liêm” vang lên trăm ngàn ân hận, cay đắng mà ông cố kìm nén, van xin con, chữ hiếu mà con nhận được, giúp con làm tròn chữ tình. Trong bi kịch đánh mất tình yêu của chính mình, Kiều vẫn lo lắng, xót xa cho người khác, đau đớn vì cố hi sinh cả tấm thân nhưng nàng vẫn đau khổ. Chính vì vậy mà ở nước ngoài người ta nhớ đến kiều với hình ảnh người con gái giàu đức hi sinh, nhạy cảm trước nỗi đau của người khác.

XEM THÊM:  Cảm nhận về đoạn trích Cảnh ngày xuân - Văn 9 (4 mẫu)

Em tin tưởng anh với tất cả những lý do thiêng liêng nhất, nhưng vào lúc hành động thể hiện tình yêu, chính thức cắt đứt sợi dây tình yêu, em thấy lưu luyến và mất mát vô cùng.

biên giới với lớp mây,

hãy giữ cái duyên này, cái này là của chung

“biên giới mây” là vật thề ước, là chứng tích của tình yêu đôi lứa phú quý – thủy chung. có hai điều có thể được trang nghiêm bởi người thanh niên ngay cả “đầu trắng và răng dài”. Nhưng mất anh có nghĩa là kim không còn là vật nữa, và tình yêu sẽ tan vỡ không thể cứu vãn. vì vậy, mỗi kỷ niệm trao đi cũng giống như tình yêu cuối cùng rời xa bàn tay. giọng nói bình thường, như thể vẫn còn một tiếng nấc nghẹn sau mỗi câu nói. tặng “bùa này … vật này” cho van, nhưng kết thúc bằng hai từ “chung”. tình yêu và cái đẹp là cuộc sống và hơi thở, vì vậy không thể nói là từ bỏ. nguyen du rốt cuộc để cho kiều nữ trở lại là một cô gái yếu đuối nằm trong vòng xoáy tâm lý thường ngày, càng mất đi thứ quan trọng đối với cô ấy thì ý thức về giá trị đích thực của cô ấy càng mạnh mẽ. do đó, “tài sản chung” gây tiếng vang ở hải ngoại với nhiều tranh đấu và mâu thuẫn. lý trí của anh ta dường như đã quyết định từ bỏ, nhưng trái tim của anh ta không thể tuân theo. như một kỷ niệm đã cho nhưng vẫn còn níu kéo những yêu thương và kỷ niệm của chính họ.

Trước đây, khát khao tình yêu không giới hạn đã vẽ nên trong trí tưởng tượng của anh một tương lai trải đầy hoa hồng và hạnh phúc. nhưng cuộc đời tan vỡ với “sóng gió” nào khiến cô rơi vào bi kịch tuyệt vọng do chính mình tạo ra khi nhìn về phía trước, vẫn hoàn hảo, chỉ thiếu vắng bóng mình.

mặc dù họ đã nên vợ thành chồng,

<3

mất một người để lại một chút tin tức,

bàn phím với một mảnh hương bị nguyền rủa cổ xưa

kiều nữ lại bị tương lai ám ảnh nên nhân duyên kết duyên giữa kim trong và người khác. như vậy đã trả được nghĩa quý, có phúc thì cũng đã trả được đạo hiếu với cha mẹ. nhưng anh vẫn chưa yên vì hạnh phúc của đời anh là kim chỉ nam đã thuộc về người khác. tương lai không có chỗ cho người nước ngoài. cô gái cô đơn, bơ vơ trên bờ vực hạnh phúc. anh sẽ chẳng còn gì cả, tấm thân “bạc mệnh” này chỉ còn chờ “một chút niềm tin” và quá khứ xưa để nhớ mãi không quên. hiện tại, vẫn còn “một chút tin tức”, nhưng chỉ là từ “ngày xưa”, gợi nhớ về những kỷ niệm đã qua của kiều nữ, và tương lai sẽ là của van. từ “ngày xưa” vang lên chua xót gọi một tình yêu mới đẹp như ngày hôm qua giữa kim kiều. Lúc này, dường như nỗi nhớ ấm ức về mối tình “bàn phím với con nhang bị nguyền rủa” khiến kiều càng thêm đau xót.

Chìm trong tuyệt vọng, cô ấy cảm thấy rằng tương lai không có gì khác biệt giữa sự sống hay cái chết:

trong tương lai, điều gì có thể xảy ra

đốt lư hương đó và so sánh với chiếc chìa khóa này

nhìn lên đầu bãi cỏ,

nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ quay lại

linh hồn vẫn mang lời thề,

đè thân cây liễu vào đền thờ

đài phát thanh ban đêm bị ẩn khỏi khuôn mặt

giọt nước tràn ly cho nạn nhân oan uổng

một lần nữa, kieu nói về cái chết của mình. Kiều lần đầu nói đến cái chết để cầu xin nàng chấp nhận số phận coi như thỏa ước nguyện, nhưng sau này khi chết đi chỉ còn lại một mình. Vân nhận duyên của kiều chưa yên, còn thấy mình sắp chết nhưng không siêu thoát được. hải ngoại, nhưng vẫn chỉ là một mảnh hồn oan uổng tung bay trong gió thoảng với tiếng đàn tình yêu, với hương trầm hương xưa và vẫn mang nặng những lời thề nguyền xé xác bạn liễu chùa ngàn tre. Kiều cho rằng mình sẽ là oan hồn và thành tâm mong anh ta sẽ đến tưới giọt nước tràn ly cho nạn nhân bị oan. ở nước ngoài trong thế giới âm u của người chết hoặc bóng tối trong tâm trạng của chính bạn. xã hội cổ đại bức hại con người đến cùng, cướp đi quyền được yêu thương và hạnh phúc, khiến một cô gái “xuân xanh” như ở nước ngoài cứ ngỡ như chết đi sống lại. cô chiến đấu trong tuyệt vọng, muốn biết tại sao mình phải hy sinh bản thân, cho tình yêu của mình, chịu đựng cuộc chiến vì một sai lầm không phải lỗi của ai. sự thiếu ý chí ấy không thể chia sẻ cùng ai, không ai hiểu được nên càng thêm trì trệ. Trong suốt cuộc đời, Kiều luôn bị ám ảnh bởi những câu hỏi về việc mình có làm đúng hay không. còn nhà văn nhân đạo Nguyễn Du lần đầu tiên thấy được nỗi cơ cực của con người trong xã hội cũ và để cho sự tự nhận thức về cuộc đời, về số phận, về phẩm chất. nhà thơ đã bênh vực nhu cầu hạnh phúc cơ bản và vốn có của con người.

XEM THÊM:  Sức lan tỏa của truyện kiều trong đời sống xã hội từ

Nếu những câu đầu là lời thuyết phục tôi chấp nhận số phận và nỗi đau vì quyết định tàn nhẫn của mình, thì câu cuối là lời thổn thức không kìm chế được và lời cảm ơn từ hải ngoại.

nỗi đau mất đi tình yêu quá lớn khiến kiều quên rằng trước mặt mình là thủy vân, lúc này trước mặt là kim trong. bao nhiêu kỷ niệm quý giá, bao tâm sự cay đắng của số phận và tình yêu của anh giờ đây cứ trào dâng, trào dâng. kiều khóc cho chính mình và dằn vặt khi nghĩ đến sự tan vỡ của tình yêu.

bây giờ chiếc gương đã bị vỡ

cho tôi biết cách thể hiện nhiều tình yêu thương!

hàng trăm nghìn đội quân tình yêu

các mối quan hệ ngắn hạn chỉ tồn tại

số phận bạc như vôi

Tôi phải để nước chảy và những bông hoa di chuyển khỏi làng

Tình yêu tan vỡ không còn hy vọng. trâm gãy, gương đã chảy, không còn gì để ghép lại. nhưng nếu họ kết nối lại, sự kết nối đó sẽ vẫn tồn tại và tình yêu sẽ không như xưa. Kiều ý thức rõ bi kịch của mình là không thể cứu vãn được trước sự mất mát vô hạn mà nó đã gây ra cho tình yêu và nhân phẩm của mình. Cô ấy không nên níu kéo tình yêu để rồi khi không níu kéo được thì lại phản bội người khác. đối với chàng trai trẻ, tình yêu mà anh dành cho ngoại càng lớn bao nhiêu thì nỗi đau mà anh phải chịu đựng càng lớn bấy nhiêu. kieu nhận ra điều này và đau khổ gấp ngàn lần. nỗi đau trở thành hành động “cúi đầu xin lỗi” và nói lời chia tay. trong lòng vẫn còn nhiều điều, còn trăm ngàn điều muốn nói với nàng, nhưng tình còn dang dở, lời thề và lời hứa đã không giữ được, giờ niềm tin cũng đã trao, nàng chẳng còn gì. nhiều hơn làm ngoài hành động “trăm ngàn cúi đầu trước quân đội.” cô cũng chỉ biết chạnh lòng cho “mối lương duyên ngắn ngủi” của chính mình. đến cao trào, anh tự hỏi “sao số phận lại bạc như vôi”. từ “bạc mệnh” được lặp lại hai lần nhấn mạnh sự nhỏ bé của thị xã lúc bấy giờ. thành ngữ “phận bạc như vôi” thể hiện sự bất hạnh và hèn nhát trong cuộc sống ở nước ngoài. cả câu văn mang theo nỗi uất hận không hiểu sao lại phải lấy chồng để rồi phải chịu bất hạnh vào lúc này. nhưng câu tiếp theo là sự cay đắng chấp nhận tuân theo số phận “Đã đành cho nước chảy, dời non lấp bể”. bởi vì anh biết rằng, với hàng trăm, hàng nghìn câu hỏi, hay bất kỳ sự đối lập nào với số phận, anh sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn, giống như tình yêu của anh. xã hội cổ đại đã đẩy con người ta đến sự tiếc nuối và bất lực vì họ đã yêu mãnh liệt bằng cả tấm chân tình. tình yêu, những điều công bằng trở thành nguyên nhân dẫn đến bi kịch của tinh thần hải ngoại. nhưng trong nỗi đau ấy, chúng tôi cảm thấy mình là một người con gái giàu đức hy sinh, biết yêu thương và sống của mình.

bày tỏ cảm xúc, đau khổ, băn khoăn, lo lắng và cuối cùng tiếng khóc xé lòng vang lên, chị Kiều đồng ý buông tay, coi mình là kẻ ngoại tình:

chào kim lang! ôi kim lang!

đủ rồi, tôi đã hỗ trợ bạn từ đây!

Với nhịp 3/3, Thủy Kiều gọi Kim trong là ‘Kim lang’ vì trong sâu thẳm trái tim Kiều, Kim trong chính là chồng của cô. điều đó thể hiện tình yêu rất sâu nặng. nhưng do hoàn cảnh, kiều mỵ danh kim, đành phải từ bỏ tình yêu đẹp đẽ của mình. những tiếng hét xuyên thấu vang vọng khắp vùng đất.

Sử dụng từ ngữ, hình ảnh, câu chuyện lịch sử đặc sắc một cách uyển chuyển, từng câu thơ như mang đầy nỗi đau khi người Việt xa xứ phải trao gửi ân tình sâu nặng. Khắc họa thành công nỗi đau của Kiều, làm lay động trái tim người đọc, Nguyễn Du đã gửi gắm tấm lòng nhân hậu, thương xót những mảnh đời bất hạnh qua từng trang viết. đó cũng là lời cảnh báo, tố cáo xã hội kim tiền đã cướp đi quyền sống của con người. Có thể nói, người ta thích đọc “truyện kiều” vì ngẫm lại những giọt nước mắt của những người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, họ thấy chính mình. còn nguyễn du “nếu không có con mắt nhìn thấu sáu cõi và tấm lòng suy nghĩ ngàn đời thì không thể có được ngòi bút ấy”.

mảnh vỡ “trao duyên” mở ra cuộc đời bạc mệnh của nàng kiều nữ, mở ra cuộc đời thứ hai đầy sóng gió, trớ trêu, đau thương nhớ xã hội đương thời xô đẩy nàng vào cuộc đời chàng, một cô gái xinh đẹp, tài năng. đọc đoạn trích, chúng ta thương tiếc cho số phận bi thảm của anh để từ đó hiểu rằng trách nhiệm của chúng ta là phải chung tay xây dựng một xã hội bình đẳng và tươi đẹp hơn:

trải qua một mớ hỗn độn

câu thơ vẫn còn nỗi đau của tình yêu

sự chìm nổi của cuộc đời trôi nổi

phần tử như oh! nước mắt chảy quanh người thân

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích đoạn trích Trao duyên của truyện kiều 2023. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *