Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
369 lượt xem

Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn

Bạn đang quan tâm đến Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn Có nguồn gốc từ Việt Nam, là loại trống tiêu biểu của văn hóa Đông Sơn (thế kỷ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 1 và 2 sau Công nguyên), đồng thời cũng là văn hóa nền tảng của văn hóa Đông Sơn. Văn minh sông Hồng. Trống đồng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trống đồng Đông Sơn cùng với các anh hùng và các vị vua sáng lập

Quê hương của Trống Đồng Đông Sơn là đất tổ của tỉnh Phú Thọ và trung tâm của các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bắc Bộ. Trống đồng Dongshan tồn tại từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Nó là một sản phẩm chứa đầy trí tuệ Việt cổ. Tổ tiên chúng ta đã vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Bằng lòng dũng cảm, trí thông minh và óc sáng tạo hiếm có, họ đã tạo ra một kỹ thuật luyện kim đồng thau mang yếu tố bản địa Việt Nam. Do đó đã tạo ra nền văn hóa đồng thau sớm nhất ở Đông Nam Á.

Khu vực Fushou là trung tâm của văn hóa Đông Sơn – văn minh Honghe. Đỉnh cao của sự hoàn thiện kỹ thuật là Trống Đồng Đền Hùng. Trống đồng đông sơn là chiếc trống loại 1 lớn nhất từng được chế tạo. Nó được phát hiện ở đồi nấm mốc vào năm 1990. Đây là một ngôi làng cổ dưới chân núi Yiling, nơi có một ngôi đền thờ những vị anh hùng lập quốc. Điều này chứng minh rằng Trống đồng Xiongmiao là một vật linh thiêng sẽ được sử dụng làm linh vật tại địa điểm Xiongmiao cho mỗi lễ hội và lễ kỷ niệm ở Vương quốc Fanlang. Những chiếc trống đồng khai quật tại núi Lửa Mới, cũng như nhiều chiếc trống đồng loại 1 khác được khai quật trên đất Việt, là những tư liệu vô cùng quý giá, có vị trí thiêng liêng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

XEM THÊM:  Mua rẻ quạt (xạ can) ở đâu tại TP HCM ???

Ý nghĩa trống đồng Đông Sơn

Trống đồng không chỉ là vật linh thiêng, mà còn là biểu tượng tập trung nhất những thành tựu của các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy lập nước buổi đầu. đầu tiên của nước ta – một nước mạnh.

Những hình khắc trên trống giúp ta hình dung được cuộc sống của người Việt cổ. Có nhiều loại hoa văn trên trống đồng. Bố trí mặt trống, mặt trống và thân trống hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, phân tích trống đồng làm cơ sở khoa học để phân loại trống đồng và khắc họa các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa của Đông Sơn thời bấy giờ.

Trống Đông Sơn không chỉ có chức năng là nhạc cụ mà còn có các chức năng khác như tượng trưng cho quyền lực và tôn giáo. Trống được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, lễ hội và đánh giặc ngoại xâm. Khi thủ lĩnh bộ lạc triệu tập mọi người từ khắp nơi để chiến đấu.

Trống thường thuộc về các thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Con trưởng càng khỏe thì trống càng to và đẹp. Trống đồng cũng được coi là một báu vật quý giá và được chôn theo chủ nhân khi họ qua đời.

Trống đồng Đông Sơn – Vật phẩm cần lưu giữ

Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển. Đó là một di tích văn hóa vô cùng quý giá và là niềm tự hào của nền văn hóa Việt Nam.

XEM THÊM:  Đi trốn với LIST 10 điểm đến lý tưởng du lịch tháng 7 cho team mê xê dịch

Ngày nay, hàng trăm chiếc trống đồng đã được phát hiện, bảo quản và trưng bày trang trọng trong các bảo tàng quốc gia và địa phương. Vùng Thanh Sơn, phía Tây tỉnh Phú Thọ là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tổ chức Lễ hội Trống đồng của người Môn cho đến ngày nay. Đó là lễ hội ‘đăm dông’ và ‘chàm chàm’. Đây cũng là khu vực tìm thấy nhiều trống đồng dưới lòng đất. Vì vậy, Phú Thọ đã phục hồi nghi lễ hầu thánh. Trống đồng được đánh vào ngày mất của Xiongwang (10 tháng 3 âm lịch hàng năm).

Trống là biểu tượng của văn hóa Việt Nam

Âm thanh của trống đồng Đông Sơn không chỉ vang vọng qua Xiongmiao. Nó cũng gây được tiếng vang trên toàn quốc. Điều đó khẳng định giá trị truyền thống, đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam trong lịch sử lâu dài dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trống đồng vẫn sừng sững hiên ngang, kiêu hãnh lớn lên cùng loài người.

Trống không chỉ là báu vật của văn hóa Việt Nam. Nó còn là sự tụ hội của hồn sông núi được hình thành từ thời dựng nước của các triều đại xưa. Từ thời đại các vua đến thời đại Hồ Chí Minh, những tinh hoa của đất nước đã được tích tụ trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Trống đồng Đông Sơn đã được tìm thấy trên khắp Việt Nam. Đó là sự thể hiện hùng hồn bản chất của văn hóa. Nó cũng thể hiện ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *