Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
640 lượt xem

Trong tác phẩm lão Hạc Nam Cao viết: …Chao ôi ﺇ Đối với những người sống quanh ta , nếu ta không cố mà tìm hiểu họ, thỡ ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần

Bạn đang quan tâm đến Trong tác phẩm lão Hạc Nam Cao viết: …Chao ôi ﺇ Đối với những người sống quanh ta , nếu ta không cố mà tìm hiểu họ, thỡ ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trong tác phẩm lão Hạc Nam Cao viết: …Chao ôi ﺇ Đối với những người sống quanh ta , nếu ta không cố mà tìm hiểu họ, thỡ ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần

Cuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ, không chỉ có hai màu đen và trắng, mà còn có nhiều màu sắc khác nhau. những màu sắc đó làm cho cuộc sống trở nên phong phú và đa dạng, nhưng đồng thời cũng làm cho nó trở nên phức tạp và khó nắm bắt, đặc biệt là đối với mỗi con người. Vì vậy, Nam Cao đã từng tổng kết nghề cũ của mình bằng một câu đầy triết lý: “Chà! Còn những người xung quanh, nếu không cố gắng tìm hiểu, tìm hiểu thì chúng ta chỉ thấy họ là những kẻ dở hơi, dở hơi, tồi tệ”. xấu xa, tai tiếng… đều là những cái cớ để chúng ta độc ác, chúng ta không bao giờ xem họ là những người đáng thương ”.

lão hạc là một trong những truyện ngắn thành công nhất của ông cao khi viết về đề tài người nông dân. các tác phẩm của ông giàu tính triết lý và thường được đặt trong lời văn, lời thoại của nhân vật. câu nói trên là một ví dụ điển hình. cụm từ đó được ông chủ hạc nói: người kể chuyện, người bạn hàng xóm của lão hạc sau khi lão hạc ký gửi tiền, ruộng vườn, từ chối sự giúp đỡ của ông chủ để sống một cuộc đời khốn khổ. đối với lão Hạc, mỗi nhân vật trong tác phẩm này đều có những nhận xét, đánh giá riêng. để độc giả có cái nhìn đầy đủ và sâu sắc nhất về nhân vật.

trước hết và quan trọng nhất là một người lính chân. binh nhì vốn dĩ không được ưa chuộng vì làm nghề bắt chó. có thể trước khi lấy nghề buôn bán đó, Tư cũng là một nông dân lương thiện và bị đẩy vào đường cùng khi phải lấy nghề buôn bán đó để kiếm sống qua ngày. Khi người lính thường thấy con hạc đến xin mồi cho con chó của mình, anh ta liền nghĩ: “Tôi giả dối! Thật ra anh ta chỉ ngâm thôi, nhưng không vừa mắt chút nào: anh ta chỉ xin tôi một cái. mồi chó. ” Lời phê của tư khiến thầy mất dạy, tưởng người lương thiện như vậy cũng sa vào con đường tha hóa. nhưng khi ông giáo và cả những người lính bình thường chứng kiến ​​cái chết bất ngờ và hung bạo của hạc thì họ mới hiểu hết, mới hiểu hết những phẩm chất cao đẹp của hạc. cái nhìn của quân tư cũng đã thay đổi, không còn là cái nhìn của những kẻ “cùng hội cùng thuyền” coi thường sự tha hóa của lão cẩu mà là cái nhìn xót xa, thương xót cho số phận của lão cẩu. p>

XEM THÊM:  ý nghĩa tác phẩm ông già và biển cả

Ngoài ra, lão hạc còn được tái hiện trong con mắt của vợ chủ nhân. vợ của ông giáo cũng là một nông dân nghèo, bị dồn đến bước đường cùng. khi nghe được những lời tâm huyết của mình, mong muốn giúp đỡ lão Hạc của chồng nàng lập tức tan biến: “để lão chết đi! ai nói lão có tiền mới khổ? Lão đại làm lão khổ, còn ai làm lão cẩu gia ta hạnh phúc.” để giúp ông cụ, bản thân tôi cũng đói… ”nhìn bề ngoài có vẻ như những lời nói của cô giáo vợ là tuyệt tình, không phụ lòng và không giúp đỡ người khác, nhưng ở một góc độ khác, tôi hiểu và thông cảm cho cô Nhiên. là phụ nữ, tất yếu sẽ phải chăm lo, vun vén cho gia đình, nên khi con cái còn đói, cuộc sống gia đình còn khốn khó, không còn biết nghĩ đến người khác, không còn bao dung bị cái đói, cái nghèo làm lu mờ. cô giáo nói: “Vợ tôi không xấu nhưng cô ấy đau khổ quá. Người bị đau chân có thể quên đi cái chân đau của mình để nghĩ đến việc khác được không? Khi người ta đau khổ đến mức không nghĩ được gì nữa. I E. Bản chất tốt đẹp của một người bị che lấp bởi những lo lắng, buồn phiền và ích kỷ “. Vì vậy, chúng ta không thể hoàn toàn trách vợ chủ nhân nhẫn tâm, ích kỷ, không hiểu được suy nghĩ của lão Hạc. Hơn nữa lão Hạc là người có thiên phú và đời sống nội tâm phức tạp nên việc phu nhân không hiểu hết về lão là điều hoàn toàn dễ hiểu.

nhưng để toát lên được hết vẻ đẹp trong tính cách của lão Hạc, nam cao đã cho người đọc cảm nhận qua cái nhìn của chủ nhân. sư phụ là bạn, luôn đồng hành cùng lão Hạc, không phải sư phụ là người hiểu hắn nhất. lớp câu chuyện dần dần mở ra để giúp người đọc hiểu được toàn bộ câu chuyện.

Thuở ban đầu, lão cẩu chủ chỉ là một lão già tinh ranh, quá gắn bó với một con chó. những lần con hạc nói với cô giáo rằng mình sẽ bán con chó, vẻ mặt giả vờ thích thú nhưng thực ra “lòng mình hững hờ” vì đã nghe rất nhiều lần, vì con hạc sẽ không bao giờ bán nó. . Chàng trai. và gay gắt hơn, cô giáo còn nói: “và một lần nữa, nếu nó thực sự là nữ thì sao? Con chó cái quái gì mà trông lo lắng thế này?” và ông lão yêu vàng son hẳn đã “chắt lọc trong tôi giá trị của những cuốn sách”. nhưng sau khi nghe những lời tâm sự và tình cảm của lão hạc, cậu chủ mới hiểu, khi đó cậu vàng không chỉ là một chú chó, mà còn là kỉ niệm của cậu con trai để lại, người bạn cho nó giải trí khi buồn, khi xa lạ. bạn.

XEM THÊM:  Soạn ngữ văn 10 truyện kiều chí khí anh hùng

Hành trình tìm hiểu bản chất con người của sếu tiếp tục khi cô giáo nhận được thông báo hạc đã bán đứa con vàng. Cô cố gắng giả vờ vui vẻ nhưng thực tế cô đang cười, đôi mắt ầng ậng nước, và khi không kìm nén được cảm xúc nữa, cô đã che mặt và khóc như một đứa trẻ. cô giáo đã thực sự hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của em. từng bước cậu chủ càng ngày càng hiểu người đàn ông đáng kính này. nghe lời lão hạc tự tin nhường mảnh vườn cho ông giáo giữ cho con cháu, đưa tiền cho ông giáo làm đám ma mà không làm phiền hàng xóm. chỉ khi đó, lão mới cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng và lòng tự trọng sâu sắc nơi lão Hạc. họ có thể đã là bạn từ lâu, nhưng phải đến giờ phút này, chủ nhân mới hiểu được người đàn ông cùng hạc.

phần cuối truyện có những bước ngoặt lớn trong quá trình tìm hiểu lão Hạc. khi nghe thầy hạc đòi chó, thầy đau xót, vì đến cuối con đường “cũng có thể liều như ai” và “cuộc đời mỗi ngày một buồn hơn”. nhưng chứng kiến ​​cái chết đau đớn và dữ dội của con sếu, ông giáo hiểu ra tất cả: “Không! cuộc đời không hẳn là buồn, hay vẫn buồn nhưng buồn theo một nghĩa khác ”. cái chết đau đớn, vật vã và đầy bạo lực của hạc đã giúp cả ông giáo và toàn thể bạn đọc hiểu thêm phẩm chất trong sáng và nhân cách cao đẹp của hạc.

Quả thực, cuộc sống này vốn đa đoan và phức tạp. Để hiểu và thông cảm với từng điểm đến và hoàn cảnh, cần có tầm nhìn linh hoạt và toàn diện. Những câu nói triết lý của Nam Cao tuy ngắn gọn nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc đối với muôn đời, muôn đời sau về cách ứng xử, đánh giá mọi sự vật, mọi vấn đề trong cuộc sống.

cho tôi câu trả lời tốt nhất ^^

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trong tác phẩm lão Hạc Nam Cao viết: …Chao ôi ﺇ Đối với những người sống quanh ta , nếu ta không cố mà tìm hiểu họ, thỡ ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *