Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1731 lượt xem

Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du viết: Đau đớn thay phận đàn bà. Nhận xét đó có còn đúng với người phụ nữ trong cuộc sống hôm nay?

Bạn đang quan tâm đến Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du viết: Đau đớn thay phận đàn bà. Nhận xét đó có còn đúng với người phụ nữ trong cuộc sống hôm nay? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du viết: Đau đớn thay phận đàn bà. Nhận xét đó có còn đúng với người phụ nữ trong cuộc sống hôm nay?

xem một số ý tưởng cụ thể bên dưới:

– Lời bình của nguyễn du là sự xót xa, thương cảm sâu sắc cho thân phận đau khổ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ. người phụ nữ lúc bấy giờ phải sống một cuộc đời bất hạnh: bị coi thường, có nhan sắc, có đức, có tài nhưng bị đè bẹp, bị biến thành đồ chơi hoặc phải sống cuộc đời trôi nổi, trôi nổi … mà không được hưởng hạnh phúc, nhất là hạnh phúc lứa đôi. số phận của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Lấy dẫn chứng truyện kiều (nguyễn du), truyện cô xương (nguyễn dũng), mẹ dâu (nguyên văn dang trần con), cung oán ngâm (nguyễn gia thiều), thơ văn của Hồ Chí Minh. xuan huong … khong chi nguyen du, dang tran con (va nguoi dich doan thi diem?) cũng từng nói: “khi trời đất gió bụi, khách hồng nhan đa truân”. , o nguyen gia thieu cũng từng than thở: “khách qua phòng thì phiền gì mà bạc mệnh ở má đào”…

– Trong thời đại hiện nay, vị thế và cuộc sống của người phụ nữ đã có nhiều thay đổi. một mặt, họ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình, xây dựng tổ ấm hạnh phúc; mặt khác, họ tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhiều người trong số họ đã khẳng định được trình độ, tài năng và thành công trong nghề nghiệp.

họ tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, được tất cả mọi người, kể cả nam giới, tôn trọng. Họ có các quyền như nam giới. có nhiều tổ chức, nhiều chương trình hành động được nêu bật để hỗ trợ, bảo vệ hoặc trao quyền cho phụ nữ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và giới; các quyền và bản thân họ không được tôn trọng và bảo vệ.

– statement: về cơ bản, nhận xét của nguyen du không còn đúng với cuộc sống ngày nay, hoặc nó chỉ đúng với những người phụ nữ không biết làm chủ cuộc đời mình, hoặc chỉ có những suy nghĩ của những người vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của họ. tư tưởng coi thường phụ nữ. vấn đề là hiểu đúng về vai trò của phụ nữ trong cuộc sống và xã hội, tôn trọng chị em, giúp đỡ chị em, bảo vệ chị em và khẳng định chị em để cuộc sống cân bằng và văn minh hơn.

công việc tham khảo

Nguyễn Du (1765 – 1820) là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 10. đã được công nhận là danh nhân văn hóa toàn cầu. Mặc dù xuất thân từ tầng lớp quan lại phong kiến ​​nhưng cuộc đời Nguyễn Du phải trải qua nhiều truân chuyên, nhiều đau khổ. vì vậy, ông đồng cảm với nhân dân, nhất là với những số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​suy vi, thối nát. trong truyện kiều, nguyễn du mượn lời của nàng kiều kiều, tài hoa bạc mệnh để khái quát về số phận bi thảm của người phụ nữ: nỗi đau mang tên đàn bà, (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []) .push ({ }); lời rằng bạc mệnh cũng là một số phận chung. một câu thơ vừa xót xa, vừa đáng thương như một lời than thở xót xa cho số phận vô cùng phi lý, bất công của người phụ nữ. Tiếc thay, trong xã hội phong kiến, vận đen đã trở thành số phận chung của bao con người hồng nhan bạc mệnh. số phận là một số phận mong manh, nghiệt ngã, nói chung là một cuộc đời nhiều tai ương, đau thương. những người không may mắn sống cuộc đời dài và đau khổ hoặc chết yểu thê thảm. Trái tim Nguyễn Du như vỡ òa khi đặt bút viết lên những vần thơ như nước mắt và máu chảy. đằng sau lời than thở u ám ấy ẩn chứa một hiện thực cay đắng và phũ phàng: xã hội phong kiến ​​bất công chà đạp dã man nhân phẩm của người phụ nữ.

XEM THÊM:  TỪ ĐIỂN TRUYỆN KIỀU VỚI TIẾNG VIỆT VĂN HỌC CỦA NGUYỄN DU

Trong xã hội nam quyền đó, phụ nữ bị tước bỏ mọi quyền lợi chính đáng. họ bị làm nô lệ cho những ràng buộc hà khắc của giáo phái phong kiến ​​và những quan niệm cổ hủ như tam tòng, tứ hạ, nhất nam viết hữu, mười phụ nữ viết bên nội, phụ nữ ngoại tộc … số phận của họ là trọn vẹn, hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. thậm chí chúng còn được coi là tài sản, dùng để bán, mua và trao đổi. Bài thơ “Bánh trôi” của Xuân Hương và truyện Kiều của Nguyễn Du đã thể hiện một cách sinh động những thân phận đau thương này.

ho xuan huong so sánh thân phận người phụ nữ với chiếc bánh trôi: thân hình vừa trắng trẻo, vừa tròn trịa, lênh đênh chìm trong nước non, nát tan mặc cho bàn tay người nặn… nguyễn du miêu tả một cuộc đời đầy khó khăn, sóng gió. của kiều nữ: mua nhanh bán nhanh, còn đâu thiếu mây trôi; Khi thì vô dụng, lúc thì mất mát, nơi gian dối, thật đáng thương … người con gái tài sắc vẹn toàn ấy lẽ ra phải được sống yên ổn bên cha mẹ, hạnh phúc bên người yêu, nhưng thế lực đen tối, tàn bạo trong một xã hội. nơi có tiền là lãnh chúa đã đánh cắp tất cả những gì tốt nhất của cô và tàn nhẫn đẩy cô xuống đáy xã hội. Mỗi khi anh Kiều cố gắng gượng dậy để vượt lên hoàn cảnh, đánh gục số phận, anh lại bị chết đuối một lần nữa.

XEM THÊM:  Cảm thụ văn học bài quê hương

Từ số phận của nàng dâu, nhà thơ khái quát nó bằng những từ ngữ chung tình, nỗi khổ chung của người phụ nữ. văn học thời đó nói đến cái chết bi thảm và oan ức của một cô gái bằng xương bằng thịt (nguyễn dung); nạn nhân của chiến tranh và sự thờ cúng bất công của phong kiến. hay một nàng tiên dam nổi tiếng tài sắc vẹn toàn lại phải rơi vào hoàn cảnh: sống làm vợ khắp thiên hạ, tự hại mình thành ma không chồng. trong xã hội cũ, có bao nhiêu nàng tiên chết tiệt?

câu thơ: nỗi đau mang tên đàn bà … không chỉ là tiếng kêu đau mà còn là lời tố cáo, lên án gay gắt chế độ phong kiến ​​vô nhân đạo, sự chà đạp tàn nhẫn nhân phẩm nói chung và người phụ nữ nói riêng. nên nó chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả.

Trong chế độ ưu việt mới, phụ nữ được gia đình và xã hội tôn trọng: vai trò to lớn của họ được đánh giá đúng mức. Chính những điều đó đã giải phóng phụ nữ khỏi những gò bó phi lý của quá khứ, đánh thức tiềm năng vô tận của họ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trong cuộc sống ngày nay, những quan niệm bất công đối với phụ nữ vẫn chưa thực sự chấm dứt, nhưng những thái độ, hành vi xúc phạm nhân phẩm phụ nữ đã bị xã hội lên án gay gắt. Dù đã ra đời cách đây gần hai thế kỷ nhưng những vần thơ tâm tình của Nguyễn Du vẫn làm nức lòng người đọc. Đó vừa là tiếng tang thương cho nỗi đau khổ lớn lao của kiếp người, vừa là lời lên án tội ác của chế độ phong kiến ​​bất công đã chà đạp lên nhân phẩm của người phụ nữ. Người đọc từ bao đời nay đã nhận được thông điệp của Nguyễn Du từ hai câu thơ này: hãy cứu lấy phụ nữ, bảo vệ phụ nữ, khôi phục lại vị trí trang nghiêm và thiêng liêng mà tạo hóa đã ban tặng cho họ. duy trì sự sống của con người trên trái đất.

bài viết được đề xuất:

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du viết: Đau đớn thay phận đàn bà. Nhận xét đó có còn đúng với người phụ nữ trong cuộc sống hôm nay?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *