Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
281 lượt xem

Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu

Dầu mỏ có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống và sinh hoạt hàng ngày của con người. Dầu mỏ là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo có giá trị. Vậy dầu là gì? Cho biết thành phần, tính chất và tác động môi trường của dầu mỏ?

Khái niệm Dầu khí

Dầu mỏ, còn được gọi là dầu thô, là một chất lỏng đặc, màu nâu hoặc vẩn đục. Dầu mỏ tồn tại dưới dạng đá ở một số phần của vỏ trái đất, chủ yếu ở dạng hợp chất hydrocacbon và thành phần của nó vô cùng đa dạng.

Khái niệm dầu mỏ là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các thành phần dầu mỏ

Trong tự nhiên, dầu mỏ tập trung ở những khu vực rộng lớn nằm sâu dưới lòng đất được gọi là mỏ dầu. Một mỏ dầu thường được chia thành ba lớp:

 • Lớp khí: Lớp khí trên, được gọi là khí dầu mỏ hoặc khí đồng hành. Là lớp khí có thành phần chính là mêtan.

 • Lớp dầu lỏng: Là lớp dầu có khí ở giữa, tạo thành một hỗn hợp phức tạp của nhiều hydrocacbon và một lượng nhỏ các hợp chất khác.

 • Nước muối: Ở dưới đáy của dầu.

  Dầu mỏ là một thành phần hóa học phức tạp bao gồm hàng trăm hydrocacbon thuộc các loại ankan, naphthenic, thơm (thơm). Ngoài ra, dầu mỏ cũng chứa một lượng nhỏ chất hữu cơ, bao gồm oxy, nitơ, lưu huỳnh và một lượng vi lượng chất vô cơ.

  Tính chất vật lý của dầu mỏ

  Dầu mỏ là một chất lỏng nhớt, có màu nâu sẫm, không tan trong nước, nhẹ hơn nước và có mùi đặc biệt.

  Dầu nhiều nhất ở đâu?

  Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của nước ta chủ yếu tập trung ở thềm lục địa phía Nam. trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của nước ta ước tính khoảng 3-4 tỷ tấn quy đổi thành dầu mỏ.

  Dầu mỏ có ở nhiều nơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu mỏ của nước tôi thấp (dưới 0,5%). Tuy nhiên, chúng chứa nhiều parafin (hydrocacbon cao phân tử) nên dầu của chúng ta rất dễ bị đông đặc.

  Việt Nam bắt đầu khoan dầu tại mỏ Bãi Hà vào năm 1986. Kể từ đó, hoạt động khai thác dầu khí tiếp tục được mở rộng. Hiện nay, ngoài mỏ Baihu, còn có các mỏ Daxiong, Jiguang, Long, Lantai và các mỏ dầu khí khác ở Trung Quốc …

  Dầu được chiết xuất như thế nào?

  Dầu mỏ thường được tìm thấy dưới đá trầm tích. Để khám phá và phát triển các lĩnh vực này, các nhà địa chất có thể sử dụng trọng lượng kế hoặc từ kế để xác định.

  Hoạt động khai thác dầu mỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Khi phát hiện ra mỏ dầu, người ta sẽ sử dụng thiết bị khoan để đến điểm chứa dầu. Sau đó tạo giếng để kiểm soát dòng chảy của dầu lên qua đường ống. Khi dầu bắt đầu chảy vào giếng, thiết bị khoan sẽ được nâng lên và hệ thống bơm sẽ được đặt trên đầu giếng.

  Trong một số trường hợp, dầu có thể quá đặc nên không thể chảy được. Một lỗ thứ hai được đào trong mỏ dầu và hơi nước áp suất cao được bơm vào đó. Hơi nước nóng làm loãng dầu trong mỏ, và áp suất đẩy nó lên giếng.

  Ứng dụng dầu mỏ

  Kể từ lần khai thác dầu đầu tiên, mặt hàng này đã trở thành một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó được dùng làm nhiên liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống:

  Dầu mỏ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Vận chuyển: Gần một phần tư tổng số nhiên liệu vận chuyển là từ dầu mỏ. Nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ bao gồm xăng, dầu diesel và LPG, nhiên liệu máy bay phản lực và nhiên liệu hàng hải. Xăng được sử dụng trong ô tô, xe máy, xe tải nhẹ và tàu thuyền. Dầu diesel được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho xe buýt, xe tải, xe lửa, tàu thủy và tàu thủy. Máy bay phản lực và một số máy bay trực thăng sử dụng dầu hỏa làm nhiên liệu.

  • Sản xuất điện: Các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch thường sử dụng dầu hoặc khí tự nhiên để tạo ra điện. Sản xuất điện từ dầu mỏ chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu năng lượng của đất nước.

  • Chất bôi trơn: Chất bôi trơn gốc dầu mỏ được sử dụng trong hầu hết các loại máy móc. Mục đích của nó là giảm ma sát trong xe cộ và máy móc công nghiệp …

  • Nông nghiệp: Dầu mỏ được sử dụng để sản xuất amoniac, được sử dụng làm nguồn nitơ trong phân bón. Thuốc trừ sâu cũng được sản xuất từ ​​dầu mỏ.

  • Hóa chất: Phụ phẩm từ dầu mỏ được sử dụng trong phân bón, sợi tổng hợp, cao su tổng hợp, nylon, nhựa, thuốc trừ sâu, chất khử trùng, thuốc trừ sâu, nước hoa, sơn … chủ yếu là phụ phẩm từ dầu mỏ Các sản phẩm bao gồm nhựa, chất tẩy rửa, mỡ bôi trơn, sáp, …

   Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *