Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
421 lượt xem

Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu

Dầu mỏ có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống và sinh hoạt hàng ngày của con người. Dầu mỏ là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo có giá trị. Vậy dầu là gì? Cho biết thành phần, tính chất và tác động môi trường của dầu mỏ?

Khái niệm Dầu khí

Dầu mỏ, còn được gọi là dầu thô, là một chất lỏng đặc, màu nâu hoặc vẩn đục. Dầu mỏ tồn tại dưới dạng đá ở một số phần của vỏ trái đất, chủ yếu ở dạng hợp chất hydrocacbon và thành phần của nó vô cùng đa dạng.

Khái niệm dầu mỏ là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các thành phần dầu mỏ

Trong tự nhiên, dầu mỏ tập trung ở những khu vực rộng lớn nằm sâu dưới lòng đất được gọi là mỏ dầu. Một mỏ dầu thường được chia thành ba lớp:

 • Lớp khí: Lớp khí trên, được gọi là khí dầu mỏ hoặc khí đồng hành. Là lớp khí có thành phần chính là mêtan.

 • Lớp dầu lỏng: Là lớp dầu có khí ở giữa, tạo thành một hỗn hợp phức tạp của nhiều hydrocacbon và một lượng nhỏ các hợp chất khác.

 • Nước muối: Ở dưới đáy của dầu.

  Dầu mỏ là một thành phần hóa học phức tạp bao gồm hàng trăm hydrocacbon thuộc các loại ankan, naphthenic, thơm (thơm). Ngoài ra, dầu mỏ cũng chứa một lượng nhỏ chất hữu cơ, bao gồm oxy, nitơ, lưu huỳnh và một lượng vi lượng chất vô cơ.

  Tính chất vật lý của dầu mỏ

  Dầu mỏ là một chất lỏng nhớt, có màu nâu sẫm, không tan trong nước, nhẹ hơn nước và có mùi đặc biệt.

  Dầu nhiều nhất ở đâu?

  Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của nước ta chủ yếu tập trung ở thềm lục địa phía Nam. trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của nước ta ước tính khoảng 3-4 tỷ tấn quy đổi thành dầu mỏ.

  Dầu mỏ có ở nhiều nơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu mỏ của nước tôi thấp (dưới 0,5%). Tuy nhiên, chúng chứa nhiều parafin (hydrocacbon cao phân tử) nên dầu của chúng ta rất dễ bị đông đặc.

  Việt Nam bắt đầu khoan dầu tại mỏ Bãi Hà vào năm 1986. Kể từ đó, hoạt động khai thác dầu khí tiếp tục được mở rộng. Hiện nay, ngoài mỏ Baihu, còn có các mỏ Daxiong, Jiguang, Long, Lantai và các mỏ dầu khí khác ở Trung Quốc …

  Dầu được chiết xuất như thế nào?

  Dầu mỏ thường được tìm thấy dưới đá trầm tích. Để khám phá và phát triển các lĩnh vực này, các nhà địa chất có thể sử dụng trọng lượng kế hoặc từ kế để xác định.

  Hoạt động khai thác dầu mỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Khi phát hiện ra mỏ dầu, người ta sẽ sử dụng thiết bị khoan để đến điểm chứa dầu. Sau đó tạo giếng để kiểm soát dòng chảy của dầu lên qua đường ống. Khi dầu bắt đầu chảy vào giếng, thiết bị khoan sẽ được nâng lên và hệ thống bơm sẽ được đặt trên đầu giếng.

  Trong một số trường hợp, dầu có thể quá đặc nên không thể chảy được. Một lỗ thứ hai được đào trong mỏ dầu và hơi nước áp suất cao được bơm vào đó. Hơi nước nóng làm loãng dầu trong mỏ, và áp suất đẩy nó lên giếng.

  Ứng dụng dầu mỏ

  Kể từ lần khai thác dầu đầu tiên, mặt hàng này đã trở thành một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó được dùng làm nhiên liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống:

  Dầu mỏ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Vận chuyển: Gần một phần tư tổng số nhiên liệu vận chuyển là từ dầu mỏ. Nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ bao gồm xăng, dầu diesel và LPG, nhiên liệu máy bay phản lực và nhiên liệu hàng hải. Xăng được sử dụng trong ô tô, xe máy, xe tải nhẹ và tàu thuyền. Dầu diesel được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho xe buýt, xe tải, xe lửa, tàu thủy và tàu thủy. Máy bay phản lực và một số máy bay trực thăng sử dụng dầu hỏa làm nhiên liệu.

  • Sản xuất điện: Các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch thường sử dụng dầu hoặc khí tự nhiên để tạo ra điện. Sản xuất điện từ dầu mỏ chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu năng lượng của đất nước.

  • Chất bôi trơn: Chất bôi trơn gốc dầu mỏ được sử dụng trong hầu hết các loại máy móc. Mục đích của nó là giảm ma sát trong xe cộ và máy móc công nghiệp …

  • Nông nghiệp: Dầu mỏ được sử dụng để sản xuất amoniac, được sử dụng làm nguồn nitơ trong phân bón. Thuốc trừ sâu cũng được sản xuất từ ​​dầu mỏ.

  • Hóa chất: Phụ phẩm từ dầu mỏ được sử dụng trong phân bón, sợi tổng hợp, cao su tổng hợp, nylon, nhựa, thuốc trừ sâu, chất khử trùng, thuốc trừ sâu, nước hoa, sơn … chủ yếu là phụ phẩm từ dầu mỏ Các sản phẩm bao gồm nhựa, chất tẩy rửa, mỡ bôi trơn, sáp, …

   Xem thêm:

   • Benzen: Thuộc tính, cấu trúc và ứng dụng
   • Khí mêtan là gì? Trạng thái tự nhiên, tính chất, ứng dụng và điều chế
   • Tác động của dầu đối với môi trường

    Dầu mỏ là nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, tác động của dầu đối với môi trường là rất nghiêm trọng:

    • Trước hết là vấn đề ô nhiễm đất và nước: nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất và nước chủ yếu là sự cố tràn dầu. Dầu tràn bắt nguồn từ sự bay hơi, nứt mối hàn trong ống dẫn dầu, hoặc chìm tàu ​​chở dầu.
    • Sự cố tràn dầu: Khi dầu tràn, dầu sẽ thấm vào các bờ biển và bờ sông. Nếu không được xử lý kịp thời, dầu sẽ ngấm vào sâu hơn, thấm sâu hơn và không kịp phân hủy, lâu ngày dẫn đến môi trường đất và nước ngầm bị nhiễm độc. Điều này giết chết các loài chim biển, động vật có vỏ và bất kỳ sinh vật nhờn nào khác.
    • Sự cố tràn dầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

     Không chỉ vậy, đốt dầu còn gây ô nhiễm không khí vì sinh ra nhiều khí cacbonic, lưu huỳnh đioxit và các khí khác … Phương tiện, xe cộ, máy móc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc làm sai. Trái đất đang ấm lên.

     Vì vậy, để giảm tác hại của dầu đối với môi trường, con người cần đưa ra nhiều giải pháp thiết thực:

     • Sử dụng xe điện thay vì xăng để giảm lượng khí thải

     • Dầu có thể cạn kiệt và khó tái sinh. Vì vậy, con người cần hạn chế khai thác ở mức thấp nhất có thể. Thay vào đó, hãy sử dụng năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, …

     • Trồng thêm cây xanh để “che phủ những ngọn núi cằn cỗi” tránh sạt lở đất.

     • Sử dụng cần hút dầu, thiết bị khai thác dầu, thiết bị phân tán dầu, v.v. trên mặt nước khi dầu tràn trên biển …

      sgk về khoan dầu khí với các giải pháp

      Với thông tin chi tiết về các loại dầu, hãy áp dụng và giải các bài tập sau:

      Vận dụng lý thuyết làm bài tập về dầu mỏ. (Ảnh: Shutterstock.com)

      Bài 2 trang 129 khóa 9

      Điền vào chỗ trống những từ thích hợp trong các câu sau:

      a) Dầu mỏ được chưng cất để thu được …

      b) Để có nhiều xăng, người ta gánh … dầu nặng.

      c) Thành phần chính của khí thiên nhiên là …

      d) LPG … gần như khí tự nhiên

      Câu trả lời được đề xuất:

      a) Dầu mỏ được chưng cất để lấy xăng, dầu hỏa và các sản phẩm khác.

      b) Để thu được nhiều xăng, người ta tiến hành crackinh dầu nặng.

      c) Thành phần chính của khí thiên nhiên là mêtan.

      d) Khí dầu mỏ có thành phần tương tự như khí thiên nhiên.

      Bài 3 trang 129 SGK Sinh 9

      Để dập tắt xăng, người đốt dầu làm như vậy:

      a) Phun nước vào lửa.

      b) Che ngọn lửa bằng một tấm chăn ướt.

      c) Che ngọn lửa bằng cát.

      Điều nào ở trên là đúng. giải thích?

      Câu trả lời được đề xuất:

      Cách đúng là b và c vì nó ngăn không cho xăng và dầu tiếp xúc với không khí.

      Việc làm này là sai, vì dầu sẽ lan nhanh trên mặt nước, gây ra đám cháy lớn hơn.

      Dầu mỏ là nhiên liệu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, dầu có tác động tiêu cực đến môi trường. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và bảo vệ nguồn năng lượng này, chúng ta hãy đưa ra những biện pháp tốt nhất, thiết thực nhất và đưa chúng vào thực hiện.

      Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trong tự nhiên dầu mỏ có ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

      Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

      Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

      Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *