Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
201 lượt xem

Trụ sở của hiệp hội các nước đông nam á (asean) đặt ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Trụ sở của hiệp hội các nước đông nam á (asean) đặt ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trụ sở của hiệp hội các nước đông nam á (asean) đặt ở đâu

Tiến trình trở thành thành viên ASEAN của Việt Nam

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 trên cơ sở Tuyên bố Bangkok, với 5 thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines. Hơn 30 năm qua, Việt Nam gia nhập ASEAN là một chặng đường đầy gian nan. Trong những điều kiện lịch sử khách quan, suốt 30 năm (1945-1975), nhân dân Việt Nam chống Mỹ, cứu nước. Và trong thời kỳ này, Đông Nam Á cũng là một khu vực bị chia cắt nghiêm trọng do ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh.

Tháng 1 năm 1973, Hiệp định Paris về chấm dứt Chiến tranh Việt Nam và lập lại hòa bình được ký kết. Sau Hiệp định Paris, Việt Nam dù không còn quan hệ với ASEAN nhưng vẫn hợp tác song phương với các thành viên của tổ chức. Đại thắng mùa Xuân năm 1975, kết thúc chiến tranh Việt Nam, đem lại độc lập, thống nhất hoàn toàn cho nước ta, làm thay đổi căn bản cục diện khu vực Đông Nam Á. Quan hệ Việt Nam – ASEAN bắt đầu có những dấu hiệu tốt đẹp từ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Đình tới các nước ASEAN vào cuối năm 1977 và đầu năm 1978.

Sau các chuyến thăm này, tại cuộc họp vào tháng 2 năm 1985, các ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí tham gia đối thoại trực tiếp với Đông Dương để giải quyết vấn đề Campuchia và khôi phục hòa bình và ổn định. Năm 1986, Việt Nam bắt đầu thực hiện công cuộc đổi mới, tâm lý đối thoại mới được hình thành, cách nhìn về ASEAN cũng thay đổi. Lúc này, đảng ta cũng quyết tâm tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á. Chưa đầy một năm sau, vào tháng 8/1987, Việt Nam và Indonesia tổ chức cuộc gặp tại Thành phố Hồ Chí Minh – đại diện ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Khao Sa bày tỏ mong muốn được gia nhập ASEAN.

Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991 cũng làm thay đổi mô hình khu vực, đồng thời yêu cầu ASEAN phải tìm ra hướng đi mới. Mở rộng ASEAN vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và của từng thành viên đã trở thành mục tiêu mới của hiệp hội. Đồng thời, từ ngày 24 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 1991, Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Kit đã thăm thiện chí chính thức các nước Indonesia, Thái Lan và Singapore. Những nỗ lực ngoại giao này đã biến cuộc đối đầu giữa ASEAN và Đông Dương thành chiều hướng hòa bình, tạo điều kiện để đẩy nhanh đàm phán về việc Việt Nam gia nhập ASEAN.

Ngày 20 tháng 5 năm 1988, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương ra Nghị quyết số 13 / nq-TW về nhiệm vụ và đường lối đối ngoại trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh chủ trương tăng bạn, bớt thù, lợi dụng nước bạn. . Với bạn bè và dư luận trên thế giới, tích cực chuyển cuộc đấu tranh từ đối đầu sang chung sống hòa bình và hợp tác. Để thực hiện các chủ trương chính sách đối ngoại nêu trên, Việt Nam đã tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (tac) năm 1992 với tư cách quan sát viên và tham dự Hội nghị Bộ trưởng thường niên ASEAN (amm). Việt Nam cũng đã bắt đầu tham gia vào hoạt động của một số ủy ban hợp tác chuyên môn ASEAN.

Tháng 10/1993, Việt Nam ban hành chính sách 4 điểm mới, khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác nhiều mặt với các nước láng giềng và ASEAN với tư cách là một tổ chức khu vực, đồng thời chuẩn bị gia nhập ASEAN đúng hạn. Tháng 7 năm 1994, Việt Nam được mời tham gia cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (arf) và trở thành một trong những thành viên sáng lập.

Ngày 28 tháng 7 năm 1995, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28 (amm-28) được tổ chức tại Bandar Seri Begawan, thủ đô Brunei Darussalam, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN – đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình khu vực và thế giới. dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam. Với việc ASEAN gia nhập, Việt Nam trở thành thành viên thứ 7, góp phần thúc đẩy ASEAN mở rộng ra cả 10 nước trong khu vực, qua đó củng cố hòa bình và ổn định ở khu vực có tầm quan trọng đặc biệt này. Một trung tâm kết nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Xây dựng chính sách đối ngoại đa phương và đa nguyên

Sau khi đất nước thống nhất, Đảng và nước ta đưa ra chủ trương mở cửa với thế giới bên ngoài, mong muốn được đối thoại trực tiếp với các nước Đông Nam Á. Năm 1976, Việt Nam công bố chính sách bốn điểm nhằm làm rõ quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp với các nước Đông Nam Á, chủ yếu là các nước ASEAN. Tuyên bố khẳng định bốn điểm: tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm lược, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng, cùng có lợi, cùng tồn tại hòa bình; thực hiện độc lập dân tộc và hòa bình, trung lập thực sự ở Đông Nam Á, đàm phán và hợp tác phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mỗi nước Giải quyết tranh chấp, xây dựng đất nước giàu mạnh. Những quan điểm này cũng phù hợp với mong muốn của ASEAN và thể hiện tinh thần quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực nên đã được các nước ASEAN đón nhận.

XEM THÊM:  Biến cục bộ được khai báo ở đâu

Sự cô lập về chính trị, bao vây kinh tế và khủng hoảng kinh tế trong những năm 1980 khiến việc cập nhật và điều chỉnh tư duy đối ngoại trở nên cấp thiết. Trên thực tế, để hiện thực hóa sự kiện gia nhập ASEAN 28/7/1995, tư duy đối ngoại của Việt Nam đã có một bước phát triển mạnh mẽ. Đây là một trong những khâu đột phá đầu tiên thực hiện đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa nguyên do Đại hội Đảng lần thứ VII (1991) đề ra. Đây được coi là một quyết định sáng suốt, kịp thời và đúng đắn của Đảng và đất nước, đã đem lại nhiều lợi ích cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Hội nhập và tham gia ASEAN của Việt Nam gắn liền với quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước. Chúng ta đã có những bước tiến dài trong đổi mới tư duy ngoại giao, chuyển từ thêm bạn, bớt thù [1], đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chuyển từ đối đầu sang đối thoại, trở thành thành viên ASEAN hùng mạnh, tích cực, chủ động và có trách nhiệm về chính trị. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XII (2016), Đảng ta tiếp tục xác định phương hướng hợp tác ASEAN là tích cực và có trách nhiệm xây dựng một cộng đồng vững mạnh với các nước ASEAN, tích cực tham gia và phát triển vai trò của ASEAN. cộng đồng trong các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc.

Chính sách đối với ASEAN đã trở thành một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Điều này đã được nêu rõ trong các văn kiện, nghị quyết ngoại giao của Đảng, đặc biệt là Chỉ thị 25 / TW do Ban Bí thư ban hành ngày 8/8/2018 về thúc đẩy và nâng cao cấp độ quan hệ ngoại giao đa phương đến hết năm 2030. Trong đó, cần tiếp tục phát huy và phát huy hiệu quả vai trò thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, nâng cao vị thế của Việt Nam trong xây dựng Cộng đồng Chính trị và An ninh ASEAN 2025. Sự hiện diện của cộng đồng trên trường quốc tế.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 13 (năm 2021), tư duy về quan hệ ngoại giao song phương và đa phương đã có bước phát triển mới, trong ngoại giao đa phương phải chủ động tham gia, đóng góp tích cực, nâng cao vai trò của bữa tiệc. Vai trò của Việt Nam trong việc thiết lập và định hình các thể chế đa phương, trật tự chính trị và kinh tế quốc tế, cũng như trong các vấn đề và cơ chế có tầm quan trọng chiến lược đối với lợi ích của Việt Nam, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của bình đẳng và cùng có lợi nhằm thực hiện lợi ích chung của quốc gia, dân tộc.

Việt Nam cần ASEAN, ASEAN cần Việt Nam

Trong 25 năm kể từ khi gia nhập Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng ASEAN đã ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam vào sự phát triển chung của Hiệp hội, đặt nền tảng cho việc thành lập Cộng đồng ASEAN – gắn kết chính trị, chia sẻ trách nhiệm kinh tế và xã hội của Sự kết hợp. Phương hướng phát triển của ASEAN cũng phù hợp với chính sách phát triển của Việt Nam, vừa được hưởng những lợi ích do Cộng đồng ASEAN mang lại, vừa tích cực đưa ra các sáng kiến ​​và phương hướng để cùng nhau xây dựng một cộng đồng. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025: tiến lên vững chắc, cam kết xây dựng một cộng đồng hòa bình, ổn định, kiên cường và nâng cao khả năng ứng phó hiệu quả với các thách thức.

Những đóng góp của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận với tư cách là một quốc gia trên thế giới trong bối cảnh những biến động địa chính trị gần đây và đại dịch covid-19 trên thế giới và khu vực. ASEAN 2020 có trách nhiệm và khả năng chèo lái con thuyền ASEAN vững chắc tiến về phía trước. Sự tự tin và ổn định mà chúng ta có được ngày nay bắt nguồn từ nền tảng của một chính sách đối ngoại đúng đắn và sáng suốt. Thành tựu của toàn Đảng và quan hệ đối tác 25 năm của Việt Nam với ASEAN. Những thành tựu này được mô tả như sau:

XEM THÊM:  Tiểu sử Đoàn Văn Hậu

Về ngoại giao chính trị: Việc Việt Nam tham gia ASEAN giúp hình thành, củng cố và phát triển các thể chế thành lập và lãnh đạo ASEAN, chẳng hạn như quyết định mở rộng Hội nghị Cấp cao Đông Á (nới lỏng) để phù hợp hơn với Mỹ và Nga; Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đầu tiên (admm +); Bầu cử đại diện cho ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn (g20). Đặc biệt từ năm 1995 đến năm 1999, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy Lào, Myanmar và Campuchia gia nhập ASEAN. Kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 30 quốc gia; với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, đã tích cực tham gia các Tổ chức quốc tế quan trọng nhất. và đóng góp cho các diễn đàn và diễn đàn, ngày càng phát triển về vị thế và uy tín trong khu vực. Việt Nam ủng hộ gần như tuyệt đối cho LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Về mặt kinh tế: Tư cách thành viên ASEAN được coi là bàn đạp giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng vào sân chơi khu vực và toàn cầu. Việt Nam có cơ hội tham gia nhiều cơ chế hợp tác khu vực ASEAN + và các hiệp định thương mại tự do (FTA) lấy ASEAN làm trọng tâm; thiết lập quan hệ thương mại với hầu hết các nước trên thế giới, có độ mở kinh tế rất lớn, tỷ trọng kim ngạch thương mại / gdp vượt quá 200%. Ngoài ra, Việt Nam là một trong hai nước thành viên có tỷ lệ cam kết cao nhất (sau Singapore), thực hiện trên 95,5% cam kết trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Trên thực tế, ASEAN là đối tác xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc) và thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hàn Quốc). Đánh giá về đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN và ngược lại, GS Yasuhiro Yamada, Trợ lý đặc biệt của Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (eria), nhấn mạnh Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam: Trong 25 năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Các nước ASEAN, Việt Nam trở thành điểm đầu tư hấp dẫn trong khu vực. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp của Việt Nam là động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực.

Về Văn hóa – Xã hội: Khi đề xuất thành lập Cộng đồng ASEAN, ban lãnh đạo ASEAN ban đầu chủ yếu tập trung xây dựng 2 cộng đồng chính là cộng đồng chính trị – an ninh và cộng đồng doanh nghiệp. Nền kinh tế, cộng đồng văn hóa xã hội được hình thành và sau này là Việt Nam đóng góp rất lớn. Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​về phúc lợi xã hội, giáo dục, y tế và sự tham gia của người dân ASEAN nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Ngoài ra, với chính sách miễn thị thực cho các chuyến du lịch ngắn ngày giữa các nước ASEAN và cơ sở hạ tầng du lịch ngày càng hoàn thiện, ngành du lịch các nước ASEAN đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, thu hút khách du lịch quốc tế. Một kết quả quan trọng khác của việc Việt Nam tham gia ASEAN là đào tạo, huấn luyện và nâng cao trình độ nhân sự bên ngoài, đặc biệt cho những người làm việc trong ASEAN. Hoạt động đa phương tại Việt Nam; giúp chúng ta ngày càng vững vàng khi vươn ra biển đồng thời hội nhập toàn cầu.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020 vào năm 2020, Việt Nam khẳng định rằng để được khu vực và quốc tế lắng nghe, các quốc gia thành viên ASEAN cần thúc đẩy tư duy của cộng đồng, hành động của cộng đồng và gắn lợi ích quốc gia với lợi ích và hành động của cộng đồng. Những quan điểm và tư tưởng đối ngoại này đã góp phần vào sự ổn định của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Năm 2020, nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Van Daun khẳng định việc Việt Nam gia nhập ASEAN là phù hợp với chính sách của Việt Nam đối với các nước trong khu vực và thừa nhận vai trò của các nước trong khu vực. Việt Nam trong bối cảnh mới của tình hình quốc tế. Nói cách khác, Việt Nam cần ASEAN, và ASEAN cần Việt Nam.

Phòng Lý luận Chính trị-Lịch sử Đảng

Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh-

[1] Bảy tài liệu chính vào năm 1991

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trụ sở của hiệp hội các nước đông nam á (asean) đặt ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *