Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
423 lượt xem

Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?

Bạn đang quan tâm đến Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?

Khu vực miền núi miền Trung và miền Bắc nước tôi là vùng có địa hình, khí hậu phức tạp, quản lý kinh tế – xã hội khó khăn. Vậy Midland là gì? Trung du Bắc Bộ là gì? Trung du và miền núi là gì?

Một số khái niệm

Miền Trung là vùng đất ở giữa đầu nguồn, đầu nguồn và hạ nguồn.

Bắc Trung Bộ là vùng núi xen kẽ giữa vùng núi cao và đồng bằng của nước ta.

Vị trí miền núi và Bắc Trung Bộ

Khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung gồm 14 tỉnh Hà Giang, Cao Bình, Lào Cai, Bắc Kinh, Lạng Sơn, Xuân Quang, An Bài, Tài Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên. , Hòa bình. Trung tâm của khu vực là thành phố Thái Nguyên.

Vị trí địa lý của miền Trung và miền núi phía Bắc tương đối đặc biệt, mạng lưới giao thông đang được đầu tư nâng cấp, giao lưu với các vùng trong cả nước ngày càng thuận tiện, xây dựng nền kinh tế mở.

Vùng núi và Bắc Trung Bộ giáp 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc, phía Tây giáp Lào, phía Nam giáp đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, phía Đông giáp Vinh.

Việc phát triển mạng lưới giao thông vận tải có lợi cho việc thúc đẩy giao thương với vùng đồng bằng sông Hồng và miền Trung, miền Bắc, có lợi cho phát triển nền kinh tế mở.

Vùng Bắc Trung bộ và miền núi có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, cơ cấu kinh tế đa dạng, có thế mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, thủy điện, nông nghiệp nhiệt điện. Có sản phẩm cận nhiệt đới và ôn đới của vùng nhiệt đới, phát triển toàn diện kinh tế biển và du lịch.

Điều kiện tự nhiên Bắc Trung Bộ và miền núi

Miền núi Bắc Trung Bộ bao gồm vùng núi Tây Bắc và vùng đồi Đông Bắc.

Vùng Tây Bắc chủ yếu là núi trung và cao. Đây là nơi cao nhất, chênh vênh nhất và hiểm trở nhất Việt Nam. Các dạng địa hình phổ biến ở đây là núi cao, thung lũng sâu hoặc hẻm núi và các cao nguyên đá vôi có độ cao vừa phải. Dãy núi cao nhất và rộng nhất là dãy Hoàng Liên Sơn, có nhiều đỉnh cao trên 2500m, cao nhất là fansipan (3143m).

Vùng núi Đông Bắc chủ yếu là núi trung và thấp. Các khối núi thượng nguồn sông với nhiều đỉnh cao trên và dưới 2000 mét là cao nhất trong khu vực. Từ lô đất này đi ra biển là các dãy núi hình vòng cung, thấp dần về phía biển. Có bốn cung chính là cung Ganhe, cung Yinshan, cung Beishan và cung Dongchao

Phần chuyển tiếp từ vùng núi Đông Bắc xuống đồng bằng sông Hồng, từ Vĩnh Phú đến Quảng Ninh là vùng gò đồi hình vòm, sườn thoai thoải. Đây là một vùng đặc trưng của miền Trung nước ta, ranh giới khó xác định.

Khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa. Các vùng gió mùa hoàn toàn trái ngược nhau: gió mùa tây nam nóng, khô và mưa vào mùa hè, trong khi gió mùa đông bắc lạnh, khô và không mưa vào mùa đông. Tình cảm đa đoan gây ra một mức độ khắc nghiệt nhất định của thời tiết, gây khô nóng, khô hạn và sương muối, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.

Tài nguyên thiên nhiên vùng núi và Bắc Trung Bộ

Các khu vực miền núi và Bắc Trung Bộ là những khu vực có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú nhất ở Trung Quốc. Ví dụ:

+ Than: uông bi, đê nai, mỏ số 6 (tỉnh Quảng Ninh).

+ Đồng-Niken: Sơn la.

+ Đất hiếm: Lệ Châu.

+ Sắt: Hòa bình.

+ Thiếc và Bauxite: Cùng độ cao.

+ kẽm – chì: chợ Đôn (Bắc Kạn).

+ Đồng – Vàng: Lào Cai.

+ tin: Tĩnh (mức cao), được khai báo là nhẹ.

+Apatit: Lào Cai. + Sắt: thái nguyên.

+ dong: van sai – chat stream.

+ Nước khoáng: kim dei (hòa bình), phong thổ, tuần giao (Lai Châu), mường la, bắc yên, phú yên, sông mã (Shanluo).

Về tài nguyên nước: sông suối có trữ lượng năng lượng nước đáng kể. Hệ thống sông Hồng (11 triệu kWh) chiếm hơn 1/3 trữ lượng thủy điện của cả nước. Chỉ riêng Dahe đã có gần 6 triệu kilowatt giờ điện. Nguồn thủy điện rộng lớn này đã và đang được khai thác. nhà máy thủy điện thác bà (110 megawatt) trên dòng sông đang chảy. Trạm thủy điện Daheping (1.920 MW). Hiện nay, Thủy điện Sơn La (2.400 MW) trên sông Đà và Thủy điện Tuyên Quang (300 MW) trên sông Gâm đang được triển khai xây dựng.

Tài nguyên đất: Đất feralit trên đá mẹ như đá phiến sét và đá vôi ở phía Bắc miền Trung và phần lớn miền núi, ngoài ra còn có đất phù sa cổ (ở miền Trung). Đất phù sa như than uy, nghia lo, dien bien, trung khanh…

Trên đây là nội dung bài viếtMidland là gì? Trung du Bắc Bộ là gì? Núi Trung Tâm là gì? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trung du là gì? Trung du bắc bộ là gì? Trung du miền núi là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *