Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
813 lượt xem

Truyện cổ tích Cây khế – Sự tích ăn khế trả vàng

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích Cây khế – Sự tích ăn khế trả vàng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích Cây khế – Sự tích ăn khế trả vàng

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em mồ côi cha mẹ sớm, sống nương tựa vào nhau. Người anh tham lam và ích kỷ, trong khi người em lại hiền lành và khiêm tốn. Sau khi hai anh em kết hôn, người anh cả muốn chia ly ra ở riêng. Người anh trai tham lam đã lấy hết nhà cửa, ruộng vườn, chỉ để lại cho vợ chồng người em một cái lán có cây khế ngọt trước nhà.

Người em không hề phàn nàn, hai vợ chồng dựng một túp lều trên mảnh đất đó và hết lòng chăm sóc cây khế. Kể từ đó, anh tôi không bao giờ đến nhà anh tôi nữa. Cây khế năm đó trĩu quả, từng quả có màu vàng vàng. Người em đang hồi hộp chờ ngày bán khế để kiếm tiền đong gạo.

Nhưng một hôm, có một con chim lạ rất to đến ăn khế. Người em thấy chim ăn khế, cầm gậy đuổi nó ra ngoài, người em nói:

– Con chim, con chim, chúng ta chỉ có một cây khế là tài sản của chúng ta. Chim ăn hết khế của tôi rồi tôi biết sống sao?

Tôi đã nói với con chim quý (ảnh minh họa)

Đột nhiên con chim lạ đáp:

Ăn một cái,

Trả lại vàng,

May ba túi bằng gang,

Mang nó đi và cất giữ.

Đôi vợ chồng trẻ nghĩ rằng thật kỳ lạ khi nghe con chim nói tiếng người, nhưng người chồng vẫn yêu cầu vợ may một chiếc ba lô như lời con chim nói.

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 3

Anh trai và vợ chuẩn bị một gói ba ba (ảnh minh họa)

XEM THÊM:  Sự tích ông già Noel

Ngày hôm sau, con chim lại đến ăn quả khế, chim ăn xong liền sai anh mình cưỡi lên đó bay đi. Con chim cùng anh bay xa, qua núi, qua biển bao la. Cuối cùng con chim cũng đáp xuống một hòn đảo hoang vắng. Trên một hòn đảo đầy kho báu, vàng và bạc. Người em nghe lời chim dặn, lấy vàng bạc trang sức đủ cho vào túi gang ba miệng rồi bay về trên lưng chim.

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 4

Con chim kho báu bay đến hoang đảo để lấy vàng (ảnh)

Kể từ đó, gia đình của người em trai trở nên giàu có. Tiền nhiều mà ăn không hết người ta đem ra giúp người nghèo trong làng. Mọi người trong làng đều yêu quý bạn. Cái tin gia đình cậu em trai ngày càng giàu có được lan truyền đến tai cậu em trai. Người anh đến hỏi thăm, người em kể chuyện chim ăn khế trả vàng. Nghe vậy, người anh nổi lòng tham và đòi đổi hết tài sản để lấy mảnh vườn và cây khế của người em. Làm ơn, tôi đồng ý.

Từ đó, gia đình anh tôi sống trong một túp lều nhỏ trong vườn, trông chờ vào cây khế.

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 5

Hai vợ chồng trông chờ cây khế (ảnh)

Một hôm, có con chim lạ đến ăn khế, vợ chồng anh em tội nghiệp khóc lóc, chim lạ đáp:

Ăn một cái,

Trả lại vàng,

May ba túi bằng gang,

Mang nó đi và cất giữ.

Anh tôi mừng quá, giục vợ khâu túi, không phải 3 gang mà là 12 gang chờ chim về lấy vàng.

XEM THÊM:  Truyện cổ tích là gì? Đặc điểm, giá trị, phân loại truyện cổ tích

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 6

Anh trai tôi may một chiếc túi 12 con giáp, nhét đầy vàng (ảnh)

Ngày hôm sau, con chim thần đến và đưa anh trai đến một hòn đảo hoang để lấy vàng. Có rất nhiều vàng bạc châu báu trên đảo để làm lóa mắt anh trai mình. Anh ta tham lam nhét đầy vàng vào túi của mười hai người, không những thế còn muốn lấy thêm vàng để nhét vào người. Phải mất một lúc lâu anh ta mới trở lại được lưng chim.

Con chim bay được giữa đường, càng bay càng thấy nặng trĩu, con chim bảo người anh vứt vàng đi cho nhẹ hơn, nhưng người anh không nghe. Con chim dần mất sức bay ra giữa biển, vì quá nặng nên con chim bị vấp ngã và hếch cánh khiến người anh cùng toàn bộ số vàng rơi xuống biển sâu và bị sóng cuốn trôi. . Con chim bay đi, người anh tham lam đoạt lấy bao vàng chìm xuống đáy biển sâu.

Truyện cổ tích Cây khế - Sự tích ăn khế trả vàng - 7

Anh em tham lam (ảnh minh họa) với vàng chìm xuống đáy biển

Câu chuyện về cây khế

Đọc truyện Cây khế, các em học được bài học anh chị em phải yêu thương, đoàn kết. Là người không thể quá tham lam, phải nỗ lực mới có kết quả, phải biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Câu chuyện về cây khế là một câu chuyện cổ tích Việt Nam mà cha mẹ có thể đọc cho con nghe và dạy cho con những bài học ý nghĩa.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-cay-khe-su-tich-an-khe-tra-vang-d25… .vn / truyen-co-tich-cay-khe-su-tich-an-khe-tra-vang-d257224.html

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích Cây khế – Sự tích ăn khế trả vàng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *