Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
560 lượt xem

Truyện cổ tích chàng ngốc học khôn

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích chàng ngốc học khôn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích chàng ngốc học khôn

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Ngày xửa ngày xưa, ở một thị trấn nọ, có một chàng ngốc có cha mẹ chết yểu. khi cha mẹ anh còn sống, họ cưới anh và để lại cho anh một ngôi nhà, mảnh vườn và vài sào ruộng. nhưng thấy mình thật ngu ngốc, vợ anh có ý định bỏ anh và lấy người khác. cho nên sau khi bố mẹ chồng qua đời, cô vợ ngốc cũng về ở nhà bố mẹ đẻ hơn một năm không về. Lúc bấy giờ, có một người đàn ông góa vợ, thấy vợ mình dại dột thấy vậy, liền muốn chụp lại. cha mẹ vợ ngu xuẩn, ham của cải, địa vị đã vội vàng đồng ý. nên bảo tân lang chỉ cần chuẩn bị lễ vật rồi cử hành hôn lễ ngẫu nhiên, có ngu biết chuyện cũng không có sức mà kiện cáo, anh em họ ngu cũng không có ai họa. về mặt ngu ngốc, mặc dù vợ đã bỏ anh ta, nhưng anh ta không biết làm thế nào để thuyết phục vợ quay về với anh ta, cũng không nghĩ đến việc kiện tụng, vì đối với anh ta điều đó quá lớn và rắc rối, giống như con chim chích chòe bị mất trong cuộc. rừng.

thật hạnh phúc, ngày cưới của cặp đôi đã đến. Tôi biết, nhưng không ai có kế hoạch, vì vậy tôi để nó trượt. Cho đến trước ngày cưới một ngày, một người hàng xóm thương hại kẻ dại dột đã đến tố cáo:

– này, anh ấy sắp mất vợ. chỉ sau ngày mai họ sẽ kết hôn. bạn có biết điều gì không?

– Tôi biết, tên ngốc đã trả lời.

– vậy tại sao bạn không làm điều gì đó để chữa trị cho họ?

– Tôi không biết làm thế nào, phải làm gì bây giờ?

– nếu bạn không biết, bạn nên đi học với ai đó!

* * *

Ngày hôm sau, chàng ngốc thức dậy sớm và thông minh quyết định đi học theo lời khuyên của người hàng xóm. Tiếp tục đi thẳng. khi mặt trời đã lên cao, anh vẫn chưa có cơ hội học hỏi được điều gì, vì mọi người đều bận rộn với công việc kinh doanh của mình. Ngang qua một bãi cỏ rộng, anh thấy một đám trẻ chăn trâu đang vui vẻ chơi đùa. đến gần, anh chợt nghe một đứa trẻ nói: – “ ngồi trên thảm cỏ xanh còn hơn ngồi trên thảm hoa.” ngu ngốc, tôi thấy một câu nói hay và ngay lập tức ghi nhớ nó.

Anh ấy lại đi một chặng đường dài. Ra đến một cánh đồng, anh thấy một người đàn ông đang cúi xuống bắt chuột. anh chăm chỉ đào hố, đặt hom rồi đốt một nắm rơm và quạt khói trong hang. Bỗng một con chuột thò đầu ra khỏi lỗ và định chui vào gốc cây, nhưng khi thấy bóng dáng nó lại rút lui. người kia giơ ngón tay bảo: – “thập niên, thập thất, lo chết!”. ngu ngốc, tôi thấy những câu nói hay và ghi nhớ chúng.

bỏ rơi thợ bắt chuột, gã khờ tiếp tục cuộc hành trình của mình. băng qua cánh đồng khác, anh thấy hai người mạnh mẽ té nước, nằm nghỉ dưới gốc cây, bốc khói. người nọ nói với người kia: – “vật cao tích nước, ruộng thấp tích trữ” [1] . Tôi nghĩ đó là một câu nói hay, nhưng hãy ghi nhớ lại.

Đã quá trưa và anh ấy đi xa hơn. trước mặt anh là một dòng sông chảy xiết. Ra giữa sông, anh ta thấy một chiếc bè gỗ đang xuôi dòng. một ông già mà anh gặp đứng trên đồi nhìn chiếc bè và chợt thốt lên câu: – “dai moc luu giang bất đắc dĩ nhớ” [2 ] . Tôi nghĩ đó là một câu hay, nhưng tôi đã ghi nhớ nó nhiều lần.

Vào buổi chiều, trên đường về, anh ấy đi ngang qua một nhà hàng. Có hai người bước ra khỏi cửa hàng, mặt đỏ bừng, nói chuyện phiếm với nhau. Một lúc sau họ từ biệt nhau, người nọ nói với người kia: – “ ừ, cơm rượu no đ ã say rồi, xin lỗi, ngày mai chúng ta lên phủ. buổi sáng.” Tôi đã thuộc lòng cụm từ này. nó nghĩ vậy là đủ rồi, đi bộ cả ngày cũng mệt, bụng đói cồn cào, về nhà xới cơm cho ăn rồi lên giường nhẩm những cụm từ vừa học được. Tôi không biết mình đã ngủ quên lúc nào.

Ngày hôm sau, anh chàng ngốc mặc quần áo và đến nhà bố mẹ vợ.

Khi tôi đến, tôi thấy nhiều khách, bàn đã mở, hai người đang chia nhau ngồi dự tiệc. Tôi không nói một lời để bước vào cửa.

Một thành viên trong gia đình chạy đến để thông báo cho bố mẹ cô vợ ngốc nghếch và con rể mới rằng người đàn ông cũ đã đột ngột đến mà không được mời. tất cả đều cười, tỏ vẻ khinh thường, nhưng cũng bảo người nhà mời tên ngốc vào xem hắn định làm gì. họ ngạc nhiên khi thấy tên ngốc đang nằm điềm tĩnh trên một bãi cỏ ở khu vườn trước nhà, trong khi ngồi và nói câu đầu tiên mà họ học được ngày hôm qua:

– Ngồi trên thảm cỏ xanh tốt hơn ngồi trên thảm hoa.

Nghĩ rằng từ này có nghĩa là một thách thức, nhiều người đã từ coi thường kẻ ngu ngốc sang quan tâm. nên họ lúng túng đứng ở cửa nhìn ra để kiểm tra thái độ của anh. thằng ngu đang ngồi nhìn chúng nó chợt nhớ đến câu thứ hai nó đã học, nó chỉ tay vào nhà và nói:

– mười cú, mười cú, bạn không chết à?

Từ lo lắng, mọi người chuyển sang sợ hãi khi họ cảm thấy rằng câu nói thứ hai của tên ngốc không chỉ là một thách thức mà còn là một mối đe dọa.

giáo viên ngừng đứng và ngồi, cảm thấy rằng sắp có một thảm họa. Anh ấy nói với bố vợ: “Anh này không ngốc như anh nghĩ đâu. Tôi nghĩ anh ấy đang làm gì đó.” nhưng ông bố vợ vẫn coi thường thằng ngốc, đáp: – “đừng lo. Nó cứng đầu như đá. Tôi cam đoan là nó sẽ không phạm sai lầm!”.

Tuy nhiên, ông ta cũng ra lệnh mời chàng ngốc vào nhà, nhưng chỉ đưa chàng vào để ngồi trên những mâm dưới dành cho người hầu. Đó là một món ăn tầm thường không có giò, chả, chả giò, chả giò, chả rượu. họ cảm thấy mình thật ngu ngốc, tôi vui vẻ bước vào và ngồi trên tấm thảm. và sẵn sàng đói, anh ấy lấy đũa và bát của mình và ăn rất ngon. Bố chồng nói với bạn trai mới: – “Anh thấy đấy. Anh ta còn không biết xấu hổ. Tôi không sai”. nhưng trong lúc ăn, tôi không quên câu thứ ba đã học nên anh dừng lại, cười và nói:

– cao dien tich thuy, thấp dien khan.

Nghe câu xin rượu uống một cách vô cùng lễ phép, thầy sợ xanh cả mắt. anh nói trong bụng: – “nếu nói ra được những lời như vậy thì nhất định không mất vợ đâu, chỉ là do lão gia khuyên thôi, một hai nói là không biết gì cả. Thực ra anh ta không đần như vậy. Mọi người.” Tôi nghĩ rằng nó là. đây sẽ là một mớ hỗn độn lớn. Bằng tốt nghiệp không được xóa một cách thông minh, bởi vì chúng tôi đã vi phạm danh tiếng. “

Nghĩ vậy, anh ta biết mình là kẻ ngốc, vì vậy anh ta làm mặt giận rồi bỏ đi. thấy chú rể mới định bỏ cuộc, bố vợ chạy ra can ngăn, bảo: – “Mày cứ nghe tao ngồi đi cho xong đám cưới. Nó là đồ ngốc, nói gì thì nói, tao.” không thể có được nó bất kỳ ”. những người khác cũng bị bỏ lại mà không có chủ nhân của ổ khóa. còn kẻ lôi người ngoài sân, trong nhà thì người ta bưng rượu cho kẻ ngu. đang cầm ly rượu, tôi chợt nhớ đến câu thứ tư, anh ta liền nói:

– dai moc luu giang ho khong quay lai!

thầy giáo chủ nhiệm lớp đang lưỡng lự, nửa muốn về, nửa muốn ở lại, chợt nghe thấy câu đó, cậu đi thẳng về phía cổng không ngoảnh lại, vừa đi vừa lẩm bẩm: – “nó” chửi “tao. ! và ông già Ông ấy nói tôi ngu ngốc một hai lần. ” khi thấy tên ngốc ăn nói khác trước, ông bố chồng lúc này mới đắc tội và sai người đến gặp tên ngốc tốt bụng. sau khi uống vài ly rượu, mặt đỏ bừng, tên ngốc giơ đũa rời đi. khi đến sân, anh ấy quay lại và nói câu cuối cùng:

– thôi, cơm no rượu rồi, tiếc quá. Ngày mai tôi sẽ đến văn phòng!

Cả nhà cùng nghe câu nói ấy, bao nhiêu hồn vía lên mây. – “Thằng này dọa kiện! Tao chắc ai đó đã trở thành thầy của nó rồi. Tao phải đòi con gái về với nó, nếu không sẽ không công bằng.” Bố chồng ngốc vẫn không tin thằng ngốc có thể biết kiện nên đã cho người quen chạy đến nhà thằng ngu xem thử xem thằng ngu sẽ làm gì để biết mà lo cho bản thân. của điều đó.

* * *

Anh chàng ngốc từ nhà bố mẹ vợ trở về nhà và ngủ thiếp đi. khi ngủ dậy, thấy ngứa ngáy, khó chịu nên tôi cởi áo lăn ra bắt chấy rận.

Giữa lúc đó, vị đại gia đã len lỏi đến một cây ổi ở góc vườn, nhìn ra cửa sổ để lắng nghe. anh chỉ cảm thấy ngu ngốc khi quay lưng lại với anh, người đang cúi xuống thứ gì đó dưới ánh trăng. “có lẽ anh ấy đang viết đơn kiện.” trong niềm hân hoan, nín thở và lắng nghe. Lúc đó, tôi bắt được hai con rận lớn nên hét lên:

– ồ! đàn ông và phụ nữ! Chúng ta phải giết [3] con trai!

kênh giật mình. Tôi đã sợ đến chết. đối với nam và nữ là tên của ông già và vợ của ông ta. anh thì thào: – “vậy là anh ấy đã viết tên bố mẹ mình vào đơn.”

sau đó tôi nghe thấy tên ngốc nói:

– béo trở lại, nó tiêu diệt.

chất béo là tên của phần thân chính. vẫn cố gắng lắng nghe. giọng nói của tên ngốc lại phát ra:

– một lần nữa, một lần nữa, hãy giết.

tuyệt vời là tên của người vợ ngu ngốc. vẫn đang nghe. có giọng nói của một tên ngốc:

– ồ! cậu bé cồng kềnh! giết, giết.

chan ngạc nhiên: – “Không ngờ cô ấy lại ghi tên mình vào đơn. Đúng là một thảm họa.” thế là anh ấy ngã lăn ra đất chạy vào nhà van xin mà nước mắt lưng tròng:

– thưa ông, thứ lỗi cho tôi. cuộc hôn nhân và cuộc mua bán thuộc về ông bà tôi và tôi yêu. Tôi là một người hầu, tôi không biết gì cả. xin vui lòng tha thứ cho tôi không viết tên của tôi trên ứng dụng! ngốc nói:

– Sau đó, hãy về nói với ông bà để trả lại vợ cho tôi.

nghe vậy, ba chân bốn cẳng cũng chạy lại. về đến nhà, anh ta thở hổn hển kể lại mọi chuyện. mẹ chồng ngu nói với chồng:

– được rồi, thưa ngài! hát gia đình bất hạnh! bảo tôi quay lại với anh ấy. trả chìa khóa chính! Đừng để những thứ xung quanh nhà bỗng chốc đội nón ra đi! [4] .

khảo sát

về cụm từ ngu đã học, người nghệ an và quảng bình đã nói khác đi, chẳng hạn thay cụm từ: “ngồi trên thảm cỏ xanh tốt hơn ngồi trên chiếu hoa” bằng cụm từ: “ngồi trên chiếu xanh chỗ ngồi để xem cỏ xanh “có giường bằng ngọc”, hoặc “hiền nhân của cung điện trông giống như hoàng tử” [5] một cụm từ ngu ngốc học được bởi một người phát âm khi một con diều xuất hiện, các loài chim khác chạy tán loạn: “một con chim, vạn con chim” (hoặc “một con chim lai, một vạn con chim cổ điển” [6] ). cụm từ đã được tên ngốc sử dụng khi bạn trai và một số người khác rời đi.

nhiều nhóm dân tộc có những câu chuyện giống nhau, chỉ là các chi tiết khác nhau. Đây là câu chuyện của người đàn ông mèo:

một anh chàng ngốc nghếch nào đó chuyển đến, kết hôn với con gái của người đàn ông giàu có. Một ngày nọ, người đàn ông giàu có cố gắng sai con rể của mình để đánh đổi để trao con gái của mình cho người khác. nên bà đưa cho chú rể ba trăm đồng kèm theo một “nồi lẩu” và bảo chủ tiệm quay lại khi bạc đầy. đến một số cửa hàng buôn bán và mỗi khi bạn nghe thấy một cụm từ hay, hãy ghi nhớ nó và nhận phần thưởng. khi hết vốn, dù mới học được năm câu nhưng anh đã quay trở lại.

Khi tôi đến nhà một người giàu có, mọi người đang tổ chức một đám cưới lớn. một người đàn ông nói với anh ta rằng người đàn ông giàu có sắp kết hôn với một người đàn ông khác. thằng ngốc vẫn bình tĩnh nói câu đầu tiên nó học được:

– khó thì khó, chúng ta chỉ đi một lần.

Nghe nói phú ông mời ngốc đến nhà dùng cơm, nhưng mâm cơm chỉ có một bát cơm nguội và một bát canh. ngốc nói câu thứ hai:

– ao này rất sâu, nhưng không có .

Tôi nghe nói người giàu sai người mang thêm rượu và thịt cho anh ta. thấy kẻ ngốc ăn nói thâm trầm, phú ông và mọi người trốn xem thái độ như thế nào . ngu ngốc nói câu thứ ba:

– ruồi bay khắp nơi, thật thối!

Họ nghĩ rằng họ thật ngu ngốc, vì vậy họ đã chạy tán loạn. họ chỉ đến để gặp những người vợ ngu ngốc trong bộ váy cưới. tên ngốc nói câu thứ tư:

Cây có hoa và cành tươi rất đẹp nhưng đã tàn từ lâu.

nghe xong, cô vợ ngu ngốc vừa khóc vừa trách bố hư hỏng. sau khi ăn xong, chàng ngốc đứng dậy ra về, không quên nói câu cuối cùng:

Người không có tài làm việc gì cũng khó, người có tài làm việc gì cũng dễ, tốt nhất chỉ nên làm bạn với Thượng Quan.

Ông nhà giàu cho rằng mình là kẻ ngốc vì đã kiện quan quan, nên vội gọi kẻ ngu ngốc đến để trả lại vợ cho ông ta [7]

[1] câu này có nghĩa là: ruộng trên đầy nước, ruộng dưới khô.

[2] câu này có nghĩa là: một cây lớn trôi trên sông không thể trở lại.

[3] từ “giết”, có một số địa phương phát âm dễ nhầm với từ “viết”.

[4] theo le doan vy. Sách dành cho trẻ em, số 5 (1940) đã trích dẫn; và theo người kể.

[5] theo lưu văn thư, tạp văn khương, sách đã dẫn.

[6] theo lưu văn thư, tạp văn khương, sách đã dẫn.

[7] theo hoàng quy, hoàng thảo, mai sơn, sách đã dẫn.

  • ← vết đỏ trên má công chúa
  • → cuộc phiêu lưu của một kẻ ngốc thường hay quát mắng vợ mình

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích chàng ngốc học khôn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *