Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
464 lượt xem

Phân loại truyện cổ tích

Bạn đang quan tâm đến Phân loại truyện cổ tích phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân loại truyện cổ tích

Phân loại truyện cổ tích là chủ đề được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm, tìm tòi và phân tích. nhưng mỗi người có một cách phân loại khác nhau:

phân loại của giáo sư dinh gia khánh (Sách giáo khoa văn học dân gian Việt Nam)

Truyện cổ tích được chia thành hai loại:

– câu chuyện thế giới (trực tiếp)

– cổ tích lịch sử

hệ quả là nội dung đời sống trong truyện cổ tích dù phức tạp đến đâu cũng có hai loại sự kiện. một loại sự kiện liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc, ảnh hưởng đến toàn bộ xã hội hoặc ít nhất là ảnh hưởng đến một vùng rộng lớn của đất nước: sự kiện lịch sử, đó là cổ tích lịch sử . Một loại sự kiện khác, mặc dù không mạnh mẽ như trước, nhưng phổ biến và đa dạng hơn: những sự kiện xảy ra trong cuộc sống bình thường của con người. những câu chuyện về những sự kiện đó là những câu chuyện cổ tích trần tục . lịch sử phu nhân, lịch sử xóm, … thuộc loại cổ tích lịch sử. truyện Chiếc lá cám, Cây tre trăm đốt, Chiếc cân thủy tinh, .. thuộc thể loại truyện cổ tích thế giới

phân loại của nhà nghiên cứu văn học dân gian nguyễn đồng chí (kho tàng truyện cổ tích Việt Nam)

Truyện cổ tích được chia thành ba loại:

– cổ tích thần kỳ

– câu chuyện thế giới (trực tiếp)

– cổ tích lịch sử

Do đó, câu chuyện cổ tích phép thuật là loại câu chuyện có nhiều yếu tố kỳ quặc nhất. trong đó có khá nhiều truyện ẩn chứa dấu tích của thần thoại. Ví dụ như truyện cổ tích của Ấn Độ, Khơme, hay một số nước phương Tây. Truyện cổ tích trần tục là những câu chuyện có ít yếu tố kỳ ảo và gần gũi với đời thực. Đó có thể là những câu chuyện: sự tích quả dưa hấu, sự tích về người đội đầu rau, của trời lấy mất, đi ăn trộm gặp kẻ trộm, v.v. Truyện cổ tích lịch sử là truyện dựa trên một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử. một số lịch sử. ví dụ: rắn trả thù, hổ dữ, người khổng lồ ném chuông, v.v.

phó giáo sư phân loại binh tri

Truyện cổ tích được chia thành ba loại:

– cổ tích thần kỳ

– nàng tiên sống

– những câu chuyện cổ tích về động vật

phân loại của nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam nguyễn văn ngọc (truyện cổ phương nam)

Truyện cổ tích được chia thành năm loại:

– câu chuyện cổ tích lịch sử

– những câu chuyện biến thành tục ngữ

– lịch sử thuần túy về văn học

– câu chuyện liên quan đến cao và xa

– những câu chuyện vui và giải trí

xếp loại giáo viên nghiêm túc (tóm tắt lịch sử văn học Việt Nam)

Truyện cổ tích được chia thành bốn loại:

– mê tín trong truyện cổ tích

– ngụ ngôn về nàng tiên đạo đức

– truyền thuyết về các vị thánh

XEM THÊM:  Truyện cổ tích chàng ngốc học khôn

– truyện cổ tích, hài kịch

phân loại nhà nghiên cứu văn học Việt Nam thành lang (nguyên văn)

Truyện cổ tích được chia thành bảy loại:

– truyện ma

– những câu chuyện về các anh hùng dân tộc

– câu chuyện tình yêu

– câu chuyện đạo đức

– truyện cổ tích

– câu chuyện tùy chỉnh

– những câu chuyện vui

Phân loại nhà văn trường tuu

truyện cổ tích được chia thành hai loại

– cổ tích thần kỳ

– truyện cổ tích thế giới

trong đó, mỗi loại được chia thành nhiều lớp. truyện cổ tích huyền diệu có bốn loại: truyện cổ tích, truyện anh hùng, truyện ma và truyện về con người. Truyện cổ tích trần gian có các lớp: truyện cười, truyện hài hước, truyện kể về những đôi tình nhân trần gian, …

phân loại của nhà phê bình văn học trần thanh thương

truyện cổ tích được chia thành hai loại

– chống lại thiên nhiên

– chống lại xã hội

Từ hệ thống trên, chúng tôi thấy rằng có khá nhiều cách tiếp cận và phân loại truyện cổ tích khác nhau. mỗi cách phân loại đều tương đối hợp lý và thú vị. tất cả các cách phân loại trên đều có những tác dụng nhất định. nhưng hoàn toàn không có cách nào để phân loại đầy đủ bộ truyện.

Ví dụ: về thể loại truyện tiên nữ huyền diệu: khái niệm này hơi mơ hồ khi chúng ta bắt gặp truyện cổ tích có yếu tố thần kì. vì vậy, làm thế nào để biết những yếu tố đó nhiều hay ít để có thể xếp vào loại này hay không. vì mặt khác, truyện cổ tích Việt Nam sinh ra trong dân gian và yếu tố thần kì, kì ảo là chủ yếu.

hoặc về thể loại lịch sử của các nàng tiên. chúng là những câu chuyện gắn với một nhân vật hoặc một sự kiện lịch sử. vậy có phải thể loại này quá gần với thể loại huyền thoại không?

Nói đến sự chia rẽ của nguyễn văn ngọc và thanh lang, những câu chuyện như chuyện con muỗi, chuyện quả dưa hấu, v.v., chúng ta nên đặt nó ở đâu?

Giống như truyện cổ tích lịch sử, truyện cổ tích về các vị thánh khá khó phân biệt với truyền thuyết về các vị thánh.

Trên cơ sở phân tích trên, đồng thời kế thừa và phát huy những ý kiến ​​trên, chúng tôi xin đề xuất ý kiến ​​về cách phân loại truyện cổ tích Việt Nam như sau: Phân loại theo mục đích của truyện:

p>

  1. lời khuyên, triết lý cổ tích
  2. ca ngợi thần tiên
  3. phong tục giải thích về thần tiên, truyện dân gian
  4. truyện cổ tích giải thích thiên nhiên, bản chất, vạn vật, động vật

Truyện cổ tích khuyên nhủ, triết lí: là loại truyện cổ tích về những nhân vật đời thường, giản dị. trong đó thường sẽ có hai hệ thống nhân vật phản diện và nhân vật chính diện. kẻ ác thường đại diện cho giai cấp thống trị hoặc những người có quyền lực, có tiếng nói như: phú ông, anh cả, dì ghẻ, vợ cả, v.v. em trai, con riêng, vợ lẽ hoặc trẻ mồ côi. và mô-típ của câu chuyện thường sẽ kết thúc với việc: kẻ xấu sẽ phải trả giá và người tốt sẽ được giúp đỡ thông qua các vật phẩm phép thuật và sống một cuộc sống hạnh phúc. tiêu biểu của thể loại này là các truyện cổ tích: đĩa cám, cây tre trăm đốt, thạch thảo, hũ vàng bẫy, hoa lan hoàng hậu…

XEM THÊM:  Top 3 câu truyện cổ tích ngày xưa hay nhất, mẹ hãy kể con nghe ít nhất một lần

Truyện cổ tích ca ngợi: là loại truyện cổ tích về những con người có trí thông minh, tài năng và sức khỏe. trong đó, những câu chuyện thường thêm thắt nhiều yếu tố hài hước và khiến người đọc phải cúi đầu thán phục. hệ thống nhân vật trong thể loại này thường là những đứa trẻ có thể bình thường hoặc có thể sinh ra đã phi thường. tiêu biểu như: trai tài gái sắc, tứ anh tài, anh em sinh năm, … hay cả những con vật như thỏ và hổ, chim sáo và phú quý, thỏ mưu, …

Truyện cổ tích giải thích phong tục, câu ca dao: đây là những câu chuyện cổ tích giải thích những truyền thuyết về phong tục hay tục ngữ của nhân dân ta hiện nay. ví dụ: thiên thu trở về, quan lại cam chịu, nợ nần như chúa, vong linh ba hàng thịt, chưa qua đã uy hiếp tổng tài, dối trá như đá cuội, câu chuyện về sự. cây chổi, truyền thuyết về ông.…

truyện cổ tích thuyết minh về thiên nhiên, thiên nhiên, sự vật, con vật: đây là những câu chuyện cổ tích giải thích nguồn gốc của cây cối, hoa quả hay con vật như: sự tích quả dưa, sự tích cây cau và trầu cau và sự tích, sự tích trái sầu riêng, sự tích loài chim quốc, sự tích con chim tu hú, sự tích con chim dada, sự tích con muỗi, sự tích con chim nhỏ, sự tích con chim. sam, truyền thuyết về đứa trẻ hoang dã,…

thì dựa trên cơ sở nào để chúng ta nảy ra ý tưởng phân loại truyện cổ tích như trên? vì chắc chắn mọi câu chuyện dù thuộc thể loại nào khi sinh ra đều có mục đích cả. và trong truyện dân gian cũng vậy, mỗi truyện ra đời đều chứa đựng những bài học, những quan niệm hay kiến ​​thức phổ biến về một chủ đề nào đó. Hơn nữa, trong văn học dân gian, khó có thể phân biệt được các loại truyện phổ biến với nhau như cổ tích với truyền thuyết, cổ tích với ngụ ngôn hay cổ tích với truyện cười. do đó càng khó phân loại truyện cổ tích một cách tuyệt đối nhất mà cách phân loại ở đây chỉ mang tính chất tương đối. nhưng với cách phân chia này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo sự thuận tiện cho người đọc khi muốn hệ thống, thống kê và tìm hiểu về thể loại truyện cổ tích nổi tiếng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân loại truyện cổ tích. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *