Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
259 lượt xem

Truyện cổ tích một nhà thơ chân chính

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích một nhà thơ chân chính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích một nhà thơ chân chính

câu chuyện về một nhà thơ đích thực

1. vua bạo chúa

Ngày xửa ngày xưa, tại vương quốc Dagestan [1], có một vị vua nổi tiếng chuyên chế. thời ông trị vì, đời sống nhân dân trong nước cơ cực, khốn khó. Vào thời điểm đó, một bài hát với ca từ đau thương bỗng lan truyền khắp nơi, lên án sự độc tài, tàn bạo của nhà vua và phơi bày nỗi thống khổ của người dân. bài hát quyến rũ đến nỗi ngay cả người lớn, ông bà và trẻ em cũng phải say mê ca hát.

Một ngày nọ, bài hát đột nhiên đến tai nhà vua. ngay lập tức, nhà vua ra lệnh truy nã bất cứ nhà thơ nào đã sáng tác bài hát “phản nghịch” này. Các quan đại thần và cận vệ của nhà vua đã tìm kiếm cao thấp, nhưng không thể tìm ra tác giả của bài hát là ai.

nhà vua ra lệnh bắt tất cả các nhà thơ, tất cả các nhạc công đường phố [2] trong vương quốc, và đưa họ vào tù. ba ngày sau, nhà vua sai các nhà thơ và nghệ nhân bị bắt vào cung rồi ra lệnh:

– bây giờ tôi yêu cầu mỗi người trong số các bạn hát cho tôi nghe một bài hát do các bạn tự sáng tác.

các nhà thơ và nghệ sĩ thay nhau chơi [3] các bài hát ca ngợi nhiệt thành nhà vua, ca ngợi trí tuệ sáng suốt, trái tim nhân hậu, sức mạnh kỳ diệu và ánh hào quang rực rỡ xung quanh sự nghiệp vĩ đại của ông. chỉ có ba nhà thơ im lặng. nhà vua ra lệnh thả tất cả họ, nhưng ba người này đã bị bỏ tù.

XEM THÊM:  Nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư 'đã thôi đợi chờ' - Tuổi Trẻ Online

2. một nhà thơ thực thụ

Sau một thời gian, người dân nghĩ rằng nhà vua đã quên họ. tuy nhiên, ba tháng sau, nhà vua trả tự do cho họ và nói:

– cái gì, bây giờ hãy hát cho tôi nghe! một, và chỉ một trong số họ, ngay lập tức cất cao lời ca tụng vua Dagestan với sự nhiệt tình không kém gì các nhà thơ trước đó, và ngay lập tức được ân xá. sau đó nhà vua sai hai người còn lại lên giàn thiêu [4], và nói:

– giờ là lúc bạn hừng hực ngọn lửa … phải chăng, hãy hát cho tôi nghe. Đây là cơ hội cuối cùng để cứu lấy mạng sống của bạn!

một trong hai người này đột nhiên hát một bài ca ngợi nhà vua, và ngay lập tức được cứu. và người cuối cùng giữ im lặng, một sự im lặng cố chấp khiến nhà vua không thể chịu đựng nổi, và anh ta đã khóc:

– Thắt nó lên! lửa!

bị trói vào giàn hỏa thiêu, ngay lập tức nhà thơ đột nhiên cất tiếng hát. bài hát vạch trần bộ mặt độc ác và đạo đức giả của nhà vua. chính bài hát này từ lâu đã nắm giữ chìa khóa của cái chết khủng khiếp mà nhà thơ lúc đó đã dũng cảm chấp nhận!

Nghe thấy bài hát vang lên làm rung chuyển cả cung điện với ngọn lửa rực cháy như lửa giận, nhà vua đột nhiên hét lên:

XEM THÊM:  Nhà văn trẻ: những giọng nói mới, tư thế mới - Tuổi Trẻ Online

– hãy tự cởi trói ngay bây giờ, nhanh lên! dập lửa, dập lửa! Tôi không thể để mất nhà thơ duy nhất còn lại trên đất nước này !! …

truyện của một nhà thơ chân chính nguồn: truyện đọc lớp i, tập 4, trang 69, nhà xuất bản giáo dục – 1988 – thegioicotich.vn –

tiêu đề trong câu chuyện

ý nghĩa của một nhà thơ chân chính

Câu chuyện liên quan đến việc ca ngợi khí phách kiên trung, bất khuất của một nhà thơ chân chính, người đã chọn cái chết trong ngọn lửa rực cháy chứ không phải cúi đầu quỳ gối trước cường quyền. Không chỉ vậy, nhà thơ còn dũng cảm dùng thơ của mình để vạch trần bộ mặt độc ác và đạo đức giả của tên vua bạo ngược.

Chính hành động và sự nóng nảy đó đã khiến một vị vua nổi tiếng tàn bạo phải nể phục, kính trọng và thay đổi thái độ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích một nhà thơ chân chính. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *