Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
361 lượt xem

Sọ Dừa

Bạn đang xem: Sọ Dừa Tại PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Bạn đang quan tâm đến Sọ Dừa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sọ Dừa

Ngày xưa, có một cặp vợ chồng làm quản gia trong một gia đình giàu có từ khi còn nhỏ. Hai vợ chồng sống giản dị nhưng đã ngoài 50 tuổi mà vẫn chưa có con. Hôm nào trời rất nóng, vợ tôi vào rừng kiếm củi cho nhà giàu, khát quá không tìm được nước, đành đánh liều, tôi uống nước từ đầu lâu người dưới gầm. Một cái cây to. Một điều rất lạ, khi uống nước vào đầu cô cảm thấy rất sảng khoái và lạnh đến thấu xương. Cô ấy đã mang thai từ đó, nhưng không lâu sau khi chồng cô ấy qua đời. Khi mang thai được 9 tháng 10 ngày, chị sinh ra một cục thịt tròn hình hộp sọ, có mặt, miệng và tai nhưng không có tứ chi. Chồng chết và sinh ra một con quái vật, cô đau buồn quá định chôn sống. Nhưng đột nhiên thịt hét lên với cô ấy:

– Mẹ ơi! Con vẫn là con người mẹ ạ. Mẹ đừng bỏ con để con đau khổ!

Cô ấy rất xúc động, cầm miếng thịt trên chân của mình và cho nó ăn. Cô đặt tên cho con là sọ dừa.

Người đàn ông giàu có nghe nói rằng cô đã sinh ra một tác nhân gây quái thai và bắt cô mang nó đi chôn sống, nhưng cô không chịu. Nhà giàu đuổi cô đến một túp lều tranh ở góc vườn. Nhưng hàng ngày người giàu vẫn bắt cô phải làm việc cho gia đình anh ta. Mỗi ngày, khi đi làm về, bà đều mang một nắm gạo để làm sọ dừa. Sọ dừa lớn nhanh như gió, ngày càng hiểu biết và khôn ngoan hơn. Theo thời gian, bà con lối xóm và những người xung quanh ngày càng quen và yêu thích sọ dừa hơn.

Mỗi ngày, khi mẹ đi làm với nhà giàu, Sọ Dừa biến thành một cậu bé rất tốt bụng, dọn dẹp nhà cửa nề nếp và trở lại với Sọ Dừa như trước. Lúc đầu mẹ nghĩ lạ lắm, nhưng xem cả đời cũng không thấy gì, không sao cả.

Một ngày nọ, người mẹ đau buồn nói với bộ xương dừa:

– Ở nhà, mới 7, 8 tuổi, tôi đã biết dắt trâu bò đi chăn trâu, thật bất ngờ! Người giàu có một đàn dê, và anh ta cần người chăm sóc, nhưng mẹ anh ta vẫn chưa tìm được ai.

Sọ dừa nói với mẹ:

– Mẹ ơi, con may chăn, mẹ bảo nhà giàu may chăn cho mẹ!

Thấy cây sọ dừa chắc con sẽ làm ăn khấm khá, bà mẹ mạnh dạn đến nhà phú ông ngỏ lời. Ban đầu phú ông hơi ngại nhưng rồi cũng đồng ý giữ cái đầu dừa che nắng vài ngày, nếu khấm khá thì cho thuê.

Mẹ rất vui khi thấy những người giàu đồng ý thử sọ dừa. Tất nhiên, sọ dừa giỏi gói, con nào con nấy đều mọc đầy đến vành tai. Ông nhà giàu vui mừng vì đàn dê của ông ngày càng béo hơn và các chú sọ dừa ăn rất ít, mỗi ngày chỉ được hai nắm cơm.

Sọ Dừa dắt dê đi chăn thả trên núi xa làng, hàng ngày phú ông sai ba cô con gái thay nhau giao cơm cho Sọ Dừa. Hai chị em lúc nào cũng tránh sọ dừa, đem cơm vừa bỏ dưới gốc cây gần đó và gọi là có sọ dừa lật ra ăn. Với cô con gái út, lúc nào bà cũng xới cơm cho sọ dừa.

Một hôm, cô út mang cơm đến cho sọ dừa, khi ở gần sọ dừa và con dê nghe tiếng sáo thổi, khi nhặt lên thì thấp thỏm. khiến cô cảm thấy rung động. Cô không thấy đầu cây dừa, chỉ thấy một thanh niên khôi ngô chừng mười bảy tuổi đang nằm trên võng thổi sáo. Thấy có người đến gần, cậu bé đổi lại thành bộ xương dừa. Từ đó cô út mới biết Sọ Dừa không phải là người, đem lòng thương nhớ và sợ dừa, có món ăn ngon là cô mang cho Sọ Dừa rất nhiều.

XEM THÊM:  Nhan dinh cua nha van maxim gorky ve truyen co tich the gioi khac

Sau đó, bỗng một ngày, Bộ xương dừa xin mẹ đi gặp nhà giàu và yêu cầu một trong ba cô con gái nhà giàu làm vợ. Mẹ đang uống nước cũng phải mỉm cười nói:

<3

Sọ Dừa vẫn tha thiết cầu xin mẹ. Để lấy lòng bồ nhí, bà cũng phải kiếm phòng trọ rồi đánh liều đi hỏi nhà giàu. Sau khi nghe cô giới thiệu, phú ông cười mỉa mai và nói:

– Nếu gia đình cô ấy có thể mua được tất cả những món quà mà tôi muốn, tôi sẽ tặng một trong ba đứa con của tôi cho con trai cô ấy. Lễ vật gồm một lạng cốm vàng, 10 lạng đào, 10 con lợn béo và 10 thùng tăm. Và phải có một ngôi nhà mái ngói năm gian cho con gái tôi, chứ tôi không thể để nó sống trong căn nhà nát của mình.

Người đàn ông giàu có tự nghĩ rằng nếu anh ta thách thức nó, dù anh ta có làm việc cả đời cũng không đủ tiền để trả lễ. Người mẹ về nhà và nói với con trai:

– Các con ạ, đám cưới của nhà giàu khó khăn đến mức gia đình chúng tôi không thể mua nổi. Tôi từ bỏ ý định kết hôn với con gái nhà giàu.

Hãy lắng nghe mẹ kể về món quà phong phú trong thử thách của anh ấy. Sọ Dừa nói:

-Mẹ có thể yên tâm để con lo hết quà.

Chắc chắn rồi, ngày hôm sau, Coconut Skeleton mua tất cả những món quà mà những người giàu có muốn, và mẹ tôi tỉnh dậy vì nghĩ rằng mình đang mơ, vì ngôi nhà tranh đã không còn và được thay thế bằng một ngôi nhà lát gạch. 5 gian phòng đẹp đẽ, nàng nằm trên giường đủ hoa, nệm gấm. Ngoài sân, hàng chục gia nhân ăn mặc rực rỡ đang chuẩn bị đến nhà phú ông để hỏi vợ.

Lúc này, phú ông không có cách nào từ chối, nhưng ông ta tin rằng chỉ cần có đủ lễ vật, ba cô con gái của ông ta sẽ không đồng ý gả cho người đàn ông hư đốn này.

Người đàn ông giàu có gọi ba cô con gái của mình và lần lượt hỏi họ:

– Con gái lớn của mẹ, con đã đồng ý lấy sọ dừa của con trai nó

Cô ấy bĩu môi, quay người và bước vào phòng

Người đàn ông giàu có hỏi cô con gái thứ hai của mình:

– Đã đến lúc con gái, con có đồng ý lấy chồng bộ xương dừa không?

Giống như chị gái của mình, cô ấy cười khinh thường và nói:

-Tôi không điên, tôi sẽ kết hôn với người đó

Người đàn ông giàu có hỏi ba cô con gái:

– Bây giờ chỉ có mình bạn, bạn có đồng ý không?

Cô út nhẹ nhàng đáp:

– Vâng, thưa ông, tôi đồng ý!

Người đàn ông giàu có ngạc nhiên và há hốc mồm, nhưng anh ta phải đồng ý ngay vì hy sinh là đủ và bạn đồng ý.

Chiều hôm đó, Sọ Dừa đón cô dâu về nhà. Hôn lễ được tổ chức hoành tráng, bộ xương dừa mời mọi người từ trên xuống dưới đến dự, trò chuyện, cười nói rôm rả. Tối thắp nến nhìn lên lầu nhìn vào nhà không thấy sọ dừa đâu cả, một thanh niên đẹp trai nước da sáng láng bước ra từ phòng bên, chàng trai nắm tay cô dâu nói:

– Thưa quý vị, các anh chị và các bạn, tôi là Bộ xương dừa. Vợ chồng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã chung vui với chúng tôi trong ngày trọng đại này.

XEM THÊM:  Truyện cổ tích ba chú heo con

Người mẹ ôm chầm lấy con dâu mà không nói nên lời vì sung sướng. Mọi người cũng hết sức vui mừng, may mắn vì sọ dừa nên người, may mắn là cô con gái út lấy được người chồng tốt. Chỉ có hai người chị là tức giận và ghen tị với chính chị gái của mình.

Sau khi kết hôn, Sọ Dừa rất chăm chỉ trau dồi kinh sử, đến kỳ thi tuyển sinh cấp 2, Sọ Dừa đã đỗ Trạng nguyên và được vua trọng vọng vì thông minh.

Bẵng đi một thời gian, mẹ già yếu mất, người chép sử sọ dừa từ kinh đô về chịu tang mẹ, mấy ngày sau nhận được sắc chỉ của vua đi sứ. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một con dao, một viên đá lửa, hai quả trứng và dặn dò cẩn thận mang theo hai thứ này để phòng thân.

Hai chị em ghen tị bấy lâu nay khi thấy em gái mình lấy được người chồng đẹp trai, tài giỏi, danh giá. Bây giờ họ đang âm mưu làm tổn thương tôi và lấy chồng tôi. Một hôm, hai chị em rủ chị gái đi chơi biển, thuyền ở xa, hai chị em đã đẩy thuyền của chị gái ra xa và giấu hết mái chèo khiến thuyền của chị em bị chìm. người đàn ông vào bụng của nó.

Nhớ đến ba thứ người đàn ông nhờ cô mang theo, cô dùng dao đâm vào bụng con cá, con cá vùng vẫy một hồi rồi nổi lên mặt nước. Xác cá trôi dạt vào hoang đảo, chị mổ bụng cá bò ra ngoài. Khi đã chuẩn bị xong, cô cắt cá thành từng miếng, đem phơi một ít dưới nắng rồi chấm muối ăn dần. Cô sử dụng lửa đá lửa để sưởi ấm và nấu chín thức ăn. Hai quả trứng trong túi mối đã nở thành hai con gà, một con gà trống và một con gà mái.

Ngày tháng trôi qua, cô sống một mình trên hoang đảo, gà mái đẻ rất nhiều trứng, gà không ngừng lớn lên. Bỗng một buổi chiều, cô nghe thấy tiếng gà trống gáy:

– o o o! … phải đưa dì về!

Cô ấy chạy ra ngoài và nhìn thấy một con tàu lớn đang tiến đến hòn đảo. Cô vui mừng vì sắp được giải cứu về đất liền. Khi thuyền đến gần, nhìn lên đầu thuyền, chị nhận ra ngay đó là sọ dừa của chồng mình. Khi gặp nhau, cặp đôi ôm nhau hạnh phúc không nói nên lời.

Hai vợ chồng lên thuyền về nhà, Bộ xương dừa rất phẫn nộ khi nghe vợ kể chuyện. Ngay khi đến nơi, Coconut Skeleton đã giấu vợ trong phòng không cho ai biết và tổ chức một bữa tiệc lớn bên ngoài, mời họ đến ăn mừng Homecoming với hàng xóm.

Hai chị em ăn mặc đẹp khi chồng về, trang điểm đi dự tiệc thu hút sự chú ý của Sọ Dừa. Khi đã ngồi vào mâm cơm, cả hai tranh nhau kể cho nhau nghe về việc anh trai mình đã chết đuối như thế nào và họ đã cố gắng cứu anh ấy như thế nào nhưng không thành công.

Coconut Skeleton vẫn chỉ cười và không nói gì, khi cả nhóm đang rất vui vẻ thì Coconut Skeleton đứng dậy mời mọi người vào nhà, dẫn bạn bè đến chào hỏi hai người họ và dân làng. Trong phòng, em út kinh ngạc bước ra. Thấy em gái yếu, hai chị em lẻn ra ngoài trốn trong khi em gái vẫn còn sống khiến ai cũng mừng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sọ Dừa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *