Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
358 lượt xem

Truyện cổ tích việt nam hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích việt nam hay nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích việt nam hay nhất

Tuyển chọn 20 Truyện Cổ Tích Việt Nam Hay Nhất Hay Nhất

Nhắc đến những câu chuyện cổ tích khiến chúng ta nhớ đến tuổi thơ, thuở còn nằm trong nôi. Từ xa xưa, mỗi chúng ta lớn lên đều được nghe những bài hát, câu chuyện cổ tích của ông bà ta.

Từ chuyện cậu bé thần thánh vượt bão lớn lên, đến chuyện Cây tre trăm đốt “khắc” phép, … ai cũng nhớ.

Ứng dụng tuyệt vời dành cho trẻ em: vừa học vừa chơi với những chú khỉ nhỏ, tải xuống miễn phí & gt; & gt;

Mẹo: Cha mẹ có thể mua điện thoại thông minh bền và ít hỏng hóc cho con cái của họ. Tham khảo các mẫu điện thoại giá rẻ dưới 3 triệu tại đây.

Dù thời gian có trôi nhanh bao nhiêu, dù trong cuộc sống có bao nhiêu chuyện vui buồn, từng ngày từng giờ, … thì những câu chuyện cổ tích ngàn năm vẫn luôn in sâu trong tâm trí mỗi người, chỉ đợi ai đó khôi phục lại nó.

Cùng quay lại những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên và đáng yêu ấy nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn bật audio cho trẻ nghe truyện cổ tích, không cần đọc, với giọng đọc truyền cảm, bạn có thể xem chi tiết Audio Truyện Cổ Tích Việt Nam tại đây: > https: //hemradio.com/truyen-co-tich-viet-nam-nhieu-tac-gia/

Hoặc mua tuyển tập truyện cổ tích Việt Nam hay nhất tại đây & gt; & gt;

1. Saint Joan

Xem chi tiết chương trình

Truyện Cổ tích Thánh Gióng

Link đọc truyện: https://cotich.net/truyen-thuyet-thanh-giong-a122.html

Khi vị vua thứ sáu lên ngôi, ở một làng nọ, có một ông lão và vợ ông, tuy làm việc chăm chỉ và được biết đến với lòng nhân hậu, nhưng họ không có con. Một hôm, vợ tôi đang đi làm đồng thấy một vết chân to và muốn đặt chân vào đó.

Không ngờ khi về đến nhà, cô lại mang thai, không phải 9 tháng 10 ngày như bao đứa trẻ khác mà phải đến 12 tháng sau, cô mới sinh được một bé trai kháu khỉnh. Nhưng lạ thay, cậu bé ba tuổi vẫn chưa biết đi, biết nói và không biết cười. Một ngày nọ, giặc Anguo sang xâm lược nước ta, nhà vua liền sai người đi tìm người có công cứu nước trong lúc nguy cấp.

Đột nhiên, cậu bé lần đầu tiên nói chuyện với cha mẹ của mình, người đã yêu cầu cậu ra trận để giúp đỡ đất nước. Chàng trai sai sứ giả về tâu vua và mua cho ông một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một bộ giáp sắt. Sau hôm đó, cậu bé bỗng chốc phất lên như diều gặp gió. Bảy bát cơm, ba bát cơm được hàng xóm nhận, anh làm hết được.

Đột nhiên, chàng trai vươn vai và biến thành một người đàn ông cao lớn, vạm vỡ, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, tay cầm roi sắt xông vào trận địa tiêu diệt kẻ thù. Trong trận chiến, cây gậy sắt của anh bị gãy, người anh hùng buộc phải nhổ bụi tre bên đường làm vũ khí chống lại quân xâm lược.

Sau khi giết kẻ thù và chạy trốn, người anh hùng một mình cưỡi ngựa sắt lên đỉnh núi, hướng thẳng lên bầu trời. Sau này, để tưởng nhớ chiến công của các vị anh hùng, nhân dân đã xây dựng miếu thờ tổ và hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ các vị anh hùng năm xưa.

Cho đến ngày nay, nơi đây vẫn còn dấu tích của những trận đánh năm xưa và những bụi tre trong làng.

Một số trang web bạn có thể quan tâm:

  • Website Giải Đáp Bảo Hiểm – baohiem24h.org
  • Cách chăm sóc lan hồ điệp trực tuyến chamlan.com/ strong>
  • Đánh giá trang web, Đánh giá sản phẩm chất lượng dinhreview.com
  • Chia sẻ trang web Kiến thức tiếp thị trực tuyến Quảng cáo 24 giờ
  • Trang web danh bạ công ty vận chuyển uy tín topvantai.com
  • Trang web tư vấn đi Mỹ, Storm to America trangtuvan.com
  • Trang web học nhạc lý cơ bản Trang web học nhạc lý cơ bản > nhacly.com
  • Trang web về tiền tệ tổng hợp trực tuyến trong thời đại 4.0
  • Trang web tổng hợp những câu nói hay về cuộc sống, những câu nói hay – danhngon24h .com
  • Danh mục kho iphone toàn quốc iphonestore.vn

2. Cây tre trăm đốt

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Cây tre trăm đốt

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/cay-tre-tram-dot.html

Ngày xưa, có một chàng trai hiền lành và khỏe mạnh tên là Tudou làm việc cho vợ chồng nhà giàu. Đôi vợ chồng giàu hứa: “Anh cố gắng giúp tôi, ba năm nữa tôi sẽ giao con gái cho tôi”. Khoái tin tưởng vào lời hứa của thế hệ thứ hai giàu có, chăm chỉ, không ngại khó.

Ba năm sau, anh ấy đã giúp cặp vợ chồng giàu có này có tất cả tài sản trên thế giới. Đến lúc phải giữ lời hứa, anh ta quay mặt đi không thực hiện lời hứa. Anh ta ngỏ ý tìm một cây tre có trên trăm cọc tre để làm nhà cho vợ, rồi hứa gả con gái cho anh ta. Anh Khoai đồng ý vào rừng, quyết tâm tìm cho bằng được một cây tre đủ cả trăm cây nến.

Nhưng sau một đời tìm kiếm cũng không thấy, đành ngồi khóc trong thất vọng. Đột nhiên, một vị Phật xuất hiện và bảo anh ta tìm 100 thanh tre ở đây, chặt hết thanh tre, rồi niệm hai câu thần chú: “Khắc, khắc!” Lập tức 100 thanh tre hợp lại thành 100 thanh tre, đọc là “Khắc , khắc nó! ”Ngay lập tức, cây trúc Baise bị chẻ ra thành nhiều mảnh.

Bí quyết vừa học vừa chơi cùng con mà nhiều phụ huynh chưa biết, đặc biệt là các bậc phụ huynh bận rộn: Học kèm chương trình đệm 15-30 phút mỗi ngày – đây là xu hướng được nhiều gia đình áp dụng, phụ huynh và con cái học theo lẽ tự nhiên. và vui là Không ép trẻ học, đều đặn 1-2 buổi / ngày sẽ hiệu quả & gt; & gt;

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Xem chi tiết chương trình tại đây >>

Anh Khoai mừng rỡ cảm ơn Ông Bụt và gánh 100 đốt tre về làng ra mắt ông phú hộ. Ông phú hộ nhìn thấy liền cười và bảo “ ta nói cây tre trăm đốt, không phải trăm đốt tre”. Anh Khoai liền đọc câu thần chú “khắc nhập” “khắc nhập” như lời Bụt đã dạy. Ông phú hộ không tin vào những gì mình nhìn thấy, ông sờ tay vào cây tre và phép màu của Bụt đã hút ông dính luôn vào cây tre.

Khi đã hứa sẽ giữ lời hứa, anh chỉ nói “cố tình” và “cố tình” để cứu bố vợ. Sau khi được anh trai giải cứu, ông trùm hứa sẽ giữ lời hứa và gả con gái cho anh. Kể từ đó, anh và con gái nhà giàu sống một cuộc sống hạnh phúc.

3. Dầu dừa

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Sọ Dừa

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/chuyen-co-tich-so-dua.html

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng già không có con, phải sống với một phú ông. Một hôm, vợ tôi vào rừng đốn củi đang khát nước thì bất ngờ thấy một chiếc sọ dừa có nhiều nước. Cô ấy uống hết và có thai khi về đến nhà.

Không lâu sau đó, cô sinh ra một đứa trẻ kỳ lạ, không có chân hay tay và thân hình tròn trịa như sọ dừa. Ban đầu chị cũng hơi sợ nhưng thấy đứa bé có thể nói chuyện và cũng là con ruột của mình nên chị quyết định giữ lại và đặt tên là Sọ Dừa. Đứa trẻ rất ngoan và rất yêu mẹ nên sọ dừa đã chiếm lấy đàn của nhà giàu. Nó rất giỏi trong việc chăn gia súc, tất cả đều béo và trơn.

. Xem chi tiết ứng dụng tại đây & gt; & gt;

Ba cô con gái của người đàn ông giàu có thay phiên nhau giao bữa ăn cho các sọ dừa. Hai chị em nhà sàn thường từ chối sọ dừa, chỉ có cô út là tử tế với sọ dừa. Ngày tháng trôi qua, cô Ute và Sọ Dừa đều yêu nhau. Coconut Skeleton nhờ mẹ cầu hôn một người đàn ông giàu có. Nhà giàu coi thường và thách cưới hoành tráng, nhưng sọ dừa đã giúp mẹ anh mang hết lễ vật cưới về.

Nhà giàu phải đồng ý gả nàng Ute cho Sọ Dừa. Trong ngày cưới, Sọ Dừa bất ngờ xuất hiện trong vai một chàng thanh niên khôi ngô khiến hai chị em ghen tị. Chăm đèn sách sọ dừa, ông thi đỗ Trạng nguyên và được vua cử đi sứ nước ngoài.

Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một mẩu đá lửa, một con dao và hai quả trứng để đề phòng tai họa. Ngay sau khi chiếc sọ dừa biến mất, hai chị em đã tìm cách gây thương tích cho em út, đẩy em xuống biển cướp chồng. May mắn thay, nhờ những gì mà chiếc sọ dừa ban tặng, cô út đã thoát chết một cách thần kỳ và được chồng cứu trên đường về nhà.

Cuối cùng, vợ chồng Sọ Dừa đoàn tụ và sống hạnh phúc mãi mãi, hai chị em xấu hổ bỏ nhà ra đi.

4. trầu cau

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Trầu Cau

Link đọc truyện: http://justkids.com.vn/chuyen-ke-cho-be/truyen-hay-cho-be-su-tich-trau-cau-260.html

Ngày xửa ngày xưa, vào thời vua Hồng IV. Hai anh em trong một gia đình rất yêu nhau. Anh trai tên là Tân, và em trai tên là Lang. Cả hai đều có khuôn mặt và thân hình giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn ai là tôi, ai là anh.

Sau khi bố mẹ mất, anh chị gửi 2 anh em về quê ăn học. Ở nhà có một cô con gái đã đến tuổi lấy chồng. Cô gái đem lòng yêu anh trai mình. Từ khi lấy vợ, dù vẫn chiều chuộng anh trai, dành thời gian cho vợ nhiều hơn nên anh càng buồn.

Một lần, một người chị dâu đã nhầm anh trai mình thành chồng và ôm nhầm anh trai sau khi từ nước ngoài trở về. Kể từ đó, con voọc xấu hổ bỏ nhà đi, chạy đến bờ suối không qua được, ngồi khóc và hóa thành tảng đá. Anh Tấn cũng bỏ đi tìm bạn vì nhớ bạn, đi đến con lạch không qua được, ngồi bên tảng đá khóc hóa thành cây trầu thẳng đứng.

Người vợ ở nhà đợi chồng lâu không về nên lặn lội đi tìm, đến khi con lạch không qua được, nàng ngồi bên cây trầu khóc rồi hóa thành miếng trầu quấn lấy cây trầu bà.

Miếng trầu, miếng trầu và vôi trộn lẫn với nhau tạo thành màu đỏ như máu, nên sau này một vị vua đi tuần ở đó nghe được câu chuyện trên đã dạy nhân dân ta sử dụng ba thứ chanh, trầu và trầu. Là biểu tượng cho tình cảm vợ chồng son sắt mãi mãi.

5. Dưa hấu

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Sự tích Dưa hấu

Link đọc truyện: https://www.sachhayonline.com/tua-sach/chuyen-ke-cho-be/su-tich-trai-dua-hau/2060

Ngày xưa, vào thời vua Hồng thứ 18, có một người con nuôi thông minh và khôi ngô tên là Mai Yan và An Zhu.

Khi người tiêm lớn lên, nhà vua cưới người vợ của người tiêm và được triều đình tin tưởng. Anh dựa vào sự ưu ái của cha mình, nhưng tự hào tin rằng anh có thể tự mình gây dựng sự nghiệp của mình, chứ không phải bất cứ ai khác. Lời này vô tình lọt vào tai vị vua, người cho rằng tiêm là kẻ kiêu ngạo, vô ơn, đã đày ông, vợ con ra một hòn đảo xa xôi trên đất nước ta.

Họ sống trên một hòn đảo hoang, làm việc chăm chỉ để kiếm sống. Một ngày nọ, một con chim lạ bay đến từ phía tây và làm rơi một số hạt giống xuống đất. Sau một thời gian, hạt nảy mầm, lá mọc lên, và những chiếc lá hé ra. Cây ra hoa và kết trái lớn. Nhiều vỏ xanh, thịt đỏ. Một chích gọi là dưa hấu, hạt được trồng khắp nơi và sau đó rất nhiều.

Một ngày nọ, một chiếc thuyền bị bão đánh dạt vào đảo và thấy nhiều loại trái cây ngon lạ. Họ tranh giành nhau để giành cho gia đình mình một cú đánh đổi thức ăn. Chính vì điều này mà gia đình nhỏ của một vac ngày càng viên mãn hơn, sung túc hơn.

Sau đó, đình được vua rước về và phục chế. Ann đã tiêm cho nhà vua những hạt dưa hấu mà ông may mắn có được. Hạt giống sau đó được phân phát cho người dân để trồng trên cát, làm giàu cho đất nước với một loại trái cây nổi tiếng.

6. hôn nhân hạnh phúc

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Hòn Vọng Phu

Link đọc truyện: https://www.sachhayonline.com/tua-sach/kho-tang-truyen-co-tich-viet-nam/su-tich-da-vong-phu/1601

Ngày xưa, có một cặp vợ chồng nghèo có hai đứa con. Đứa lớn nhất là một bé trai mười một tuổi và đứa nhỏ nhất là một bé gái, hiện đã sáu tuổi. Mỗi lần hai vợ chồng đi làm đồng, đi chơi về, anh chị thường để hai con ở nhà và nhờ anh chăm sóc cho em gái chu đáo. Một ngày trước khi đi làm, người mẹ cho hai đứa nhỏ một cây mía, đứa lớn ở nhà chặt mía cho em gái ăn.

Anh trai tôi đang tìm dao để chặt mía ở nhà, bất ngờ khi anh ta giơ dao lên để chặt mía thì lưỡi dao trúng vào cán dao và trúng vào đầu. Cô gái bất tỉnh, máu đỏ tươi bắn tung tóe trên mặt đất. Người em trai nhìn thấy vậy tưởng em gái đã chết nên hoảng sợ bỏ chạy. Cậu bé đi mãi, và mười lăm năm sau, cậu không biết mình đã đi đâu.

Cuối cùng, anh ấy đã nhận nuôi một ngư dân ở biển Pingding, và công việc đánh cá đã giữ anh ấy ở đây mãi mãi. Ngày qua ngày, anh càng trưởng thành, lập gia đình và sinh con. Khi biển động, người chồng chải tóc cho vợ ở nhà và tìm ra nguồn gốc vết sẹo trên đầu người vợ.

Anh ấy bị sốc khi biết mình đã cưới nhầm chị gái. Mặt anh ta thay đổi, nhưng anh ta vẫn cố giữ bình tĩnh. Đừng nói với vợ của bạn. Về với biển lặng, lấy cớ biển lặng người chồng ra đi mãi mãi không bao giờ trở lại ngôi nhà có vợ con chờ đợi.

Người vợ đưa con đến vùng núi ở Hải Khẩu mỗi ngày, chờ chồng trở về. Theo thời gian, cả hai mẹ con đều hóa thành đá. Sau này, người dân nơi đây tưởng niệm nó là Đá Khổng Tử hay còn gọi là Feng Fushi.

Xem Thêm: Đồ chơi gỗ thông minh cho trẻ 1-5 tuổi

7. Kem Mặt Trăng

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Chú cuội cung trăng

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-chu-cuoi-cung-trang.html

Ngày xưa có một người tiều phu tên là cuoi. Một ngày nọ, Thôi Bi đi vào rừng sâu, cầm rìu chặt cây, bất ngờ bắt gặp một hang cọp. Zuoyi lao đến ngay lập tức, vẫy rìu và đi vòng quanh mặt đất từng người một. Vừa lúc đó, mẹ Cọp về. Sợ hãi nhảy lên cây.

Từ trên cây nhìn xuống, Còi thấy hổ mẹ đi đến một gốc cây gần những viên sỏi ẩn nấp, ngoạm lấy vài chiếc lá rồi quay lại nhai và cho đàn con ăn. Vài giây sau, hổ con sống lại, Còi Ma vô cùng ngạc nhiên khi hổ con lao xuống cùng hổ con và tìm thấy một cái cây lạ để đào và mang về. Trên đường trở về, anh đã dùng chiếc lá kỳ lạ đó để giải cứu một người ăn xin già bị ngã trên bãi cỏ.

Ông lão đã sống lại và nói với tôi rằng đó là một cây cải sống lại, vì vậy hãy nhớ tưới nó bằng nước sạch, nếu không cây sẽ bay lên trời. Cuội tre đã cứu sống nhiều người từ khi sở hữu cây thuốc quý. Hễ nghe ai nhắm mắt tắt thở, xin hãy mang lá đến nơi chữa bệnh.

Tin đồn về phép màu lan rộng. Một buổi chiều vào rừng hái củi, người vợ không nhớ lời dặn của chồng, đã tưới nước bẩn vào người rồi để cây quý bay lên trời. Về đến nhà, anh ta hoảng sợ, vứt củi, chồm lên, định túm cây. Nhưng sau đó, cái cây đã rời khỏi mặt đất trên cao.

Cui Gang đã kịp móc rìu vào gốc cây, định kéo nó xuống, nhưng cây vẫn bay. Đá cuội không chịu buông, cây kéo cả viên sỏi bay lên cung trăng. Kể từ đó, đá cuội và cây quý của nó vẫn nằm trên mặt trăng.

8. Cây khế

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Cây khế

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-khe.html

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em mồ côi cha mẹ, nhưng người anh thì tham lam, người em thì hiền lành, chăm chỉ. Người anh cả ly thân với vợ, lấy hết tài sản, chỉ để lại một cây khế trong vườn cho người em. Người em được chia tài sản không phàn nàn gì, dựng chòi ở gần cây khế.

Anh trai tôi bón phân cho cây khế hàng ngày và làm việc để nuôi sống bản thân. Cây khế cứ lớn dần, năm ấy bỗng đơm hoa kết trái. Vì vậy, tôi rất hạnh phúc. Một ngày nọ, bỗng có một con chim lạ bay đến trên cây khế và ăn quả khế của anh tôi. Khi người em trai nhìn thấy điều này, anh ấy thở dài với những con chim trong đau buồn.

Con chim lạ đáp: “Ăn một quả, trả một lạng vàng, may ba túi xách”. Ngày hôm sau, theo thỏa thuận, Xiaoniao đến đón anh trai đến một hòn đảo với rất nhiều vàng bạc trang sức. Người em nhìn hòn đảo từ trên cao, trong túi đầy vàng, cưỡi trên lưng chim.

Khi em trai tôi về nhà, anh ấy xây một ngôi nhà khang trang với ít vàng bạc, và chăn nuôi thêm gia súc, cây trồng và vật nuôi. Người anh tò mò hỏi vàng bạc ở đâu ra, người em thành thật kể lại sự việc. Người em tham lam xin cây khế của người em.

Em trai đồng ý thay bạn. Anh tôi cũng gặp một con chim lạ đến ăn khế, nhưng vì may một cái túi lớn, lấy quá nhiều vàng bạc châu báu, trên đường về, con chim lạ kêu mệt nên ném xuống biển. Với túi đồ trang sức bằng vàng và bạc đó.

9. Kính màu

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/truyen-thuyet-ve-son-tinh-thuy-tinh.html

Ngày xưa, vào đời vua Hồng thứ mười tám, có một người con gái tên là Mei Nương, dung mạo xinh đẹp và tính tình dịu dàng. Nhà vua muốn cô trở thành một người chồng tài giỏi. Hai vị thần tài ngang nhau đến cầu hôn, đều xứng đáng là con rể vua.

Một người là Chúa của Núi – Chúa của Cao nguyên. Một là thủy tinh – vua của nước sâu. Để chọn được người chồng xứng đáng, vua Hồng ra điều kiện: “Ngày mai ai sai lễ vật gồm: 100 lạng gạo nếp, 100 chiếc bánh vừa, chín con voi, chín cựa, chín con ngựa, chín con tò vò. Chín A vài con ngựa, và sau đó tôi sẽ sinh cho bạn một đứa con gái. ”

Ngày hôm sau, Sun Jing mang món quà đến trước và kết hôn với tôi. Sau đó, không lấy được vợ, ông ta tức quá sai quân hô mưa gọi gió, dựng sông đánh chìm thành. Tôn Kính không hề nao núng mà dùng phép thuật nâng cao đỉnh núi, dời núi, xây tường ngăn lũ lụt. Cả hai bên đều chơi nóng.

Cuối cùng, chiếc ly cạn kiệt đành phải nhượng bộ. Từ đó, lòng căm thù càng dâng cao, hàng năm thủy tinh vẫn làm mưa làm gió, bão lụt.

10. Tấm đồng thau

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện Cổ tích Tấm Cám

Link đọc truyện: https://doctruyencotich.vn/truyen-co-tich-viet-nam/truyen-co-tich-tam-cam-ban-goc.html

Ngày xửa ngày xưa, có hai chị em cùng cha khác mẹ tên là Tấn và Cám. Cha mẹ cô mất từ ​​nhỏ và cô phải sống với dì ghẻ. Cám được chiều chuộng nhưng phải chăm chỉ học hành và bị mắng mỏ, đối xử bất công. Một hôm, theo chỉ dẫn của dì, tôi ra đồng bắt tôm.

Vì phần thưởng là chiếc yếm đỏ mà cô hằng ao ước nên cô đã chăm chỉ bắt tôm dưới cái nắng như thiêu như đốt. Trong khi đó, Cám mải mê đuổi hoa bắt bướm mà quên mất nhiệm vụ, kết quả là buổi chiều không ra gì. Cậu bé Lừa xuống ao tắm và cướp hết số tôm vừa bắt được rất vất vả.

Đau lòng, khóc một mình. Tôi thấy thương lắm, đến an ủi, giúp đỡ và bảo tôi đem số cá bống còn lại về nuôi. Mỗi ngày, anh ta để dành một phần gạo, đến giếng và hét lên rằng: “Bang bang bang bang, hãy ăn cơm vàng và bạc của nhà chúng ta, đừng ăn cơm và cháo hoa của người khác”, và sau đó Cá bống ngay lập tức xuất hiện, cắn hạt lúa chín vàng. chắt của bà.

Tôi và mẹ tôi biết chúng tôi bắt cá bống trên đĩa để ăn. Lần này, anh nhờ tôi cho xương cá vào lọ và chôn dưới chân giường. Vua mở hội, mọi người nô nức đi trẩy hội. Mẹ tôi và tôi không muốn anh ấy ăn mừng ngày lễ, vì vậy anh ấy đã bắt anh ấy chọn một giỏ bibimbap.

Đức Phật dường như đã yêu cầu con chim sẻ giúp nhặt các món ăn. Sau đó, bảo tôi đào ra bốn bể cá dưới giường. Thật đáng kinh ngạc, những mảnh xương cá trước đây đã được biến đổi thành một bộ y phục lấp lánh lộng lẫy phù hợp với cơ thể cô và hỗ trợ cô trong lễ hội của nhà vua.

Khi trở về, cô vô tình đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tôi đã tìm kiếm và không thể tìm thấy nó. Nhà vua nhìn thấy chiếc giày nhỏ xinh này liền hạ lệnh cho người đi thử giày lên làm hoàng hậu. Người dân trong thành nghe tin liền đến thử giày với hy vọng trở thành hoàng hậu.

Nhưng bức ảnh duy nhất là thử giày. Ngay lập tức, nhà vua mời nàng vào cung và trở thành hoàng hậu. Ngày giỗ cha, họ lén chặt cây trầu rồi giết chết. Cảm ơn vì đã vào cung thay cho em gái của cô ấy. Những chiếc đĩa trở thành những con chim vàng, những chiếc xích lô, khung cửi và trái cây.

Cuối cùng cũng trở thành con gái của lão nương nương. Nhà vua tình cờ đi ngang qua và nhận ra nàng, liền đưa nàng về cung. Cuối truyện, hai mẹ con nhận hình phạt đáng phải chịu, họ sống hạnh phúc mãi mãi bên nhà vua.

11. Dải ngân hà

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Sự tích cây vú sữa

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-cay-vu-sua.html

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé được mẹ chiều chuộng và rất nghịch ngợm. Có lần, anh bị mẹ mắng nên bỏ chạy. Nó đi lang thang còn mẹ ở nhà không biết ở đâu nên buồn lắm. Hàng ngày, mẹ tôi ngồi ở cửa đợi anh về.

Đã một thời gian trôi qua và anh ấy vẫn chưa quay lại. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ anh đã chết và biến thành một cái cây kỳ lạ. Lúc nào cũng cảm thấy đói và khát, anh tìm đường trở về nhà với mẹ. Về đến nhà không thấy mẹ đâu, cậu bé ngồi thụp xuống, ôm cây lạ và khóc. Lạ thay, cây rung rinh bỗng từ trên cành lá nở ra những đài hoa nhỏ, nở trắng như mây.

Sau đó, hoa tàn và quả xuất hiện với tốc độ phát triển nhanh chóng và da xanh mượt, óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả bự rơi vào tay chàng thanh niên. Cậu bé cắn một miếng to, ăn đắng quá. Vì vậy quả thứ hai không ăn được vì quá cứng.

Cuối cùng, quả thứ ba rơi xuống, chàng trai bóp xung quanh quả, làm mềm vỏ rồi nứt ra một khe nhỏ. Một dòng sữa trắng chảy ra, ngọt ngào như sữa mẹ… Thằng bé dùng miệng mút dòng sữa ngọt ngào. Sau này, người dân trong vùng đặt tên cho cây là cây sưa.

12. Tích lũy

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Tích Chu

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/cau-be-tich-chu.html

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé tên là Tích. Cha mẹ anh mất từ ​​khi còn nhỏ và anh sống với bà ngoại. Hàng ngày cô ấy phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và tiết kiệm, và cô ấy cũng phải chi tiêu khi ăn no. Mỗi tối, cô thức dậy với một chiếc quạt để giúp con dễ ngủ.

Nhưng khi lớn lên, tôi không còn yêu cô ấy nữa. Cô ấy làm việc chăm chỉ cả ngày và tiết kiệm cả một ngày để đi lang thang. Vì vất vả nên cô ấy bị ốm đau, nhưng không ai chăm sóc. Khi chán, anh đói bụng, chạy về nhà tìm cô. Chu Chu vô cùng ngạc nhiên khi thấy nàng hóa thân thành chim, vỗ cánh bay lên trời. Tôi không dám đuổi theo cô ấy, và nhìn theo hướng chim bay.

Cuối cùng, tôi bắt gặp một con chim đang uống rượu từ một dòng suối mát. Xin lỗi cô ấy, xin lỗi. Lúc này, một vị tiên xuất hiện, bà bảo nàng hãy đến suối tiên lấy nước cho nàng uống, sau đó nàng biến đổi trở lại hình người. Hạnh phúc tích tụ băng rừng vượt suối, lấy nước suối tiên cho nàng uống.

Người bà biến trở lại thành người và cả hai sống hạnh phúc mãi mãi. Hãy tích càng thêm lòng hiếu thảo và càng biết yêu thương bà hơn.

13. thach sinh ly thong

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông

Link đọc truyện: https://truyendangian.com/truyen-co-tich-thach-sanh-ly-thong/

Ngày xưa, ở một làng nọ, có một cặp vợ chồng hiền lành nhưng vẫn không sinh con muộn. Ngọc hoàng thương cho con trai của bà đi đầu thai làm con của họ và đặt tên là thach sinh. Sau khi hai vợ chồng chết, Sahe ở một mình dưới gốc cây đa kiếm củi.

Lý Tống – một người kiếm sống bằng rượu chưng cất – thấy anh khỏe mạnh nên giả làm anh em để lợi dụng. Khi đến lượt Lý Tống vào chùa để nuôi yêu tinh hung dữ, anh ta đã lừa Jelly để hiến mạng cho anh ta. thach sinh dũng cảm đánh bại yêu tinh bạo chúa.

Lý Tống lại trốn thoát đến Sasin, rồi đem đầu yêu tinh dâng lên nhà vua để ban thưởng, được phong là đô đốc. Nhà vua tổ chức kén rể cho con gái thì không may công chúa bị đại bàng khổng lồ bắt đi. Ly gửi lời cảm ơn đến Jelly vì đã giết đại bàng cứu công chúa, Jelly đã vào hang đánh đại bàng và cứu công chúa.

Lý Tống một lần nữa lấp hang để diệt thạch sinh. Sau khi giết được đại bàng, anh còn giải cứu được vị vua thủy tề đã bị đại bàng giam cầm cách đây rất lâu. thach sinh được đi thăm thủy cung và được vua thủy chung sủng ái, nhưng chàng chỉ xin được một cây đàn và trở về sống trên gốc cây đa.

Về phần công chúa, từ khi được Lý Tông đưa về cung, nàng nghiễm nhiên trở thành người câm. Yêu tinh gặp đại bàng và bị cầm tù oan để trả thù Shi Sheng. Ông Xin lấy cây đàn pipa được đưa cho ông và chơi nó, và khi công chúa nghe thấy nó, cô lập tức khỏi bệnh.

Nhà vua đã gọi cho anh ta và anh ta đã nói rõ mọi việc. Vua sai người đi kiện hai mẹ con. Anh ta sống sót, nhưng trên đường trở về, họ đã bị sét đánh chết và biến thành vảy. Vua gả công chúa cho thach sinh. Các nước chư hầu xung quanh vô cùng tức giận và đưa quân đến đánh. Con thach tái sinh chơi với bàn thờ thần, đem quỳ lạy.

14. Muỗi

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Con muỗi

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/su-tich-con-muoi.html

Ngày xưa, có một người nông dân hiền lành tên là Yu Tan sống bên cạnh người vợ xinh đẹp nhan sắc. Khác hẳn với tính cách giản dị của người chồng quanh năm chăm chỉ làm ăn, trong khi người vợ lại lười biếng, phóng khoáng.

Một hôm, người vợ đột ngột qua đời, người chồng quẫn trí, bán hết tài sản, mua một chiếc thuyền chở xác vợ trôi trên mặt nước. Một ngày nọ, Yutan gặp một ông già với mái tóc bạc trắng đang chống gậy tre đi dạo.

Yutan nhờ ông lão cứu vợ mình, ông lão đã hướng dẫn Yutan nhỏ ba giọt máu vào miệng vợ để bà sống lại. Sau khi được sống lại, hai vợ chồng trở về quê bằng thuyền.

Một đêm, con thuyền dừng lại ở bến tàu, và Yutan lên bờ để mua rau. Lúc này có một chiếc tàu buôn lớn đang đậu bên cạnh, chủ tàu là một thương gia giàu có, thấy vợ xinh đẹp, bèn đề nghị mời Hân Di xuống tàu uống trà, rồi gọi bạn bè. Thuyền hết buồm.

Khi Yutan quay lại, anh không tìm thấy vợ mình, anh thậm chí còn tìm kiếm thức ăn và giấc ngủ, ngày đêm. Nhưng phụ nữ đã quen với cuộc sống xa hoa bên cạnh những doanh nhân giàu có mà quên đi tình cũ. Nhìn rõ bộ mặt thật của vợ, Yutan như bừng tỉnh sau cơn mê và bảo vợ truyền cho mình 3 giọt máu, người vợ hứa sẽ truyền cho chồng 3 giọt máu.

Nhưng sau khi trả lại, cô ấy đột ngột qua đời. Cô biến thành con muỗi, bay lượn cùng chồng, lấy trộm 3 giọt máu và biến trở lại thành người.

15. Ba trục

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Ba lưỡi rìu

Link đọc truyện: https://truyencotich.vn/truyen-co-tich/co-tich-viet-nam/ba-luoi-riu.html

Ngày xửa ngày xưa, có một người tiều phu nghèo, cha mẹ bệnh nặng nên chết trẻ, mồ côi cha từ nhỏ, chỉ có một chiếc rìu làm tài sản. Hàng ngày anh phải vác rìu vào rừng chặt củi bán lấy tiền kiếm sống qua ngày.

Gần bìa rừng có một con sông, nước chảy xiết nên nếu có người bị trượt chân ngã xuống sông thì rất khó bơi vào bờ. Một ngày nọ, người tiều phu, như thường lệ, vào rừng chặt gỗ bằng rìu. Khi ông đang chặt gỗ bên sông, chiếc rìu vô tình bị gãy và lưỡi kiếm rơi xuống sông.

Vì nước sông chảy xiết, dù biết bơi nhưng anh ta cũng không dám xuống tìm chiếc rìu. Anh ngồi thụp xuống và khóc. Đột nhiên, một ông già râu tóc bạc trắng, đôi mắt hiền từ xuất hiện trước mặt, ông lão hỏi và ông kể cho ông lão nghe chuyện đã xảy ra.

Ông già nói rằng ông sẽ giúp anh ta lấy lại chiếc rìu. Lần đầu tiên ông lão nhặt được rìu bạc, người thanh niên thật thà nói không, lần thứ hai nhặt được rìu vàng, anh ta cũng thành thật nói không. Lần cuối cùng là một chiếc rìu sắt, mà người thanh niên đã sẵn sàng chấp nhận.

Ông lão khen ngợi người tiều phu vì sự liêm khiết của anh ta và tặng anh ta hai chiếc rìu bằng vàng và bạc. Anh cảm ơn ông lão và vui vẻ nhận lấy.

16. Wild Car Car Cat East TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT
Truyện cổ tích Dã tràng xe cát biển Đông

Link đọc truyện: https://eva.vn/lam-me/truyen-co-tich-su-tich-con-da-trang-c10a272903.html

Ngày xửa ngày xưa, có một ông lão tên là Dayang, ông là một người tốt bụng, ông đã cứu giúp một con rắn đực và lấy được một viên ngọc quý, có thể nghe được tiếng nói của muôn loài.

Về sau, vì thấy viên ngọc quý và ý tốt của nàng, dân làng không tin nên đã lấy hết ruột cừu không để lại cho quạ, để quạ hiểu lầm ruộng lên kế hoạch làm hại. anh ta. Vua bị oan nhưng nhờ viên ngọc quý này đã giúp vua biết được kế hoạch tấn công của kẻ thù nên được tha bổng.

Trên đường về thăm nhà một người bạn, anh ta đã cứu được một vài con ngỗng, con ngỗng này đã trả ơn bằng một viên ngọc quý có thể ra nước ngoài. Nhờ quả cầu có thể khuấy động Long cung nên Long vương đã ban tặng cho chàng rất nhiều quả cầu vàng và bạc.

Vì có hai viên ngọc quý, vợ ông đã nghe theo lời dụ dỗ của Long Vương và đưa hai viên ngọc cho Long Vương. Vì quá thương tiếc Baoyu và cơn thịnh nộ của vợ mình, Long Vương quyết tâm lấp đất đầy cát biển và xây dựng một con đường để lấy Baoyu về.

Sau đó, anh chết và biến thành dã thú, ngày ngày lăn cát lấp biển, nhưng bị sóng biển đẩy ra xa.

17. Hồn phách ba da hàng thịt

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Link đọc truyện: https://thegioicotich.vn/hon-truong-ba-da-hang-thit/

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tên là Changba, gần 60 tuổi, là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt giỏi chơi cờ. Do sơ suất, tên này đã hack tên của Changba khiến anh chết oan uổng. Vợ ba ba lên trời thưa kiện.

Theo lời đề nghị của Hoàng đế Shidi, để sửa chữa lỗi lầm của mình, Nan Tao đã để linh hồn của cha mình nhập vào xác của một người bán thịt khoảng 30 tuổi vừa chết ở ngôi làng bên cạnh và được sống lại. Sau khi hồi sinh, Changba trở về nhà của mình, nhưng vợ của người bán thịt không cho anh ở lại.

Vợ của truong ba biết rằng đó là chồng mình, vì linh hồn thuộc về truong ba và chỉ có thể xác thuộc về anh hàng thịt. Cả hai quyết định khiếu nại lên cấp trên. Viên quan mang một con lợn cho người bán thịt để giết thịt, nhưng anh ta không thể.

Các quan chức đã bày ra bàn cờ, nhưng nước đi của người bán thịt là cao. Kwon cảm thấy xấu hổ vì biết rằng linh hồn của cha mình chính là linh hồn của người hàng thịt. Cuối cùng, các quan chức quyết định gửi anh ta về nhà.

18. Nàng tiên ốc sên

Link đọc truyện: https://eva.vn/lam-me/truyen-co-tich-cho-be-nang-tien-oc-c10a320031.html

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Nàng tiên Ốc

Ngày xửa ngày xưa, ở ngôi làng nọ có một bà lão tuổi đã cao sinh sống, Bà lão rất nghèo khó, vì làm lụng vất vả bao năm nên trông bà rất ốm yếu, gầy gò, nét mặt luôn nhăn nhúm, lúc nào cũng đượm buồn.

Cô sống một mình trong căn lều chật chội, chật chội, chỉ đủ che mưa nắng nhưng không đủ che gió lạnh mùa đông. Hơn nữa, bà không có con cháu chăm sóc khi ốm đau.

Bà lão hàng ngày ra đồng mò cua bắt ốc. Sau đó, cô ấy đổi chúng để lấy gạo và thức ăn. Một ngày nọ, cô đang mải mê bắt ốc thì vô tình bắt được một con ốc rất đẹp.

Loại ốc này có vỏ màu xanh lục bảo, có thể phát sáng đẹp mắt dưới ánh nắng mặt trời. Bà lão mừng rỡ đem về nhà cất trong thùng nước ở nhà. Hàng ngày, chị vẫn xách rổ ra đồng bắt ốc, mò cua nhưng mỗi lần về đến nhà chị lại vô cùng thích thú vì sân nhà sạch sẽ, trên bàn có đầy cơm nếp, canh ngọt.

Cô ấy đã cố gắng nghĩ về một người nào đó sẽ tốt bụng giúp đỡ mình, nhưng không thể. Hôm sau chị vẫn ra đồng nhưng đến trưa chị quyết định về nhà xem mọi việc thế nào. Ra đến cửa nhà, cô bước chậm rãi, rón rén ra sau cánh cửa. Bà lão rất ngạc nhiên khi thấy một cô gái rất xinh đẹp từ trong bể nước bước ra.

Cô mặc áo dài màu xanh ngọc bích, như vỏ ốc của mẹ nuôi. Cô ấy làm việc nhà rất tốt và nhanh. Từ dọn phòng đến nấu nướng, cô đều rất nhanh chóng và sạch sẽ. Bà lão hiểu ra mọi chuyện liền chạy đến bên thùng nước gõ vỏ.

Kể từ đó, ông lão và nàng Tiên Ốc xinh đẹp sống hạnh phúc mãi mãi.

19. Thiên đường cóc Sue

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Cóc kiện trời

Link đọc truyện: http://truyencotichhay.com/truyen-co-tich-coc-kien-troi/

Ngày xửa ngày xưa, không biết năm nào, hạn hán nghiêm trọng. Không có một giọt mưa, các dòng sông khô cạn, cây cối hoa màu chết khô vì thiếu nước tưới. Không những thế, chim muông và thú dữ không có nước uống, nằm lăn ra chờ chết.

Một ngày nọ, một con cóc tía nhỏ và xấu xí muốn lên trời và thưa kiện. Trên đường đi, Zichan gặp phải một con cua và yêu cầu con cua phải báo trời. Đi thêm một đoạn nữa, Cóc gặp hổ và gấu và rủ họ cùng đi kiện. Đi xa hơn, gặp con ong và con cáo, rủ nhau đi kiện.

Lên đến cổng thiên đàng, phân cóc cho phép mỗi con vật ẩn náu ở một vị trí khác nhau. Tất cả đều tuân theo mệnh lệnh của Cóc. Khi đã an bài, con cóc mới nhảy lên trống đánh ba phát như sấm. Ngọc Hoàng Saitian kéo ra xem xét. Sấm sét đến, báo tiếng trống cóc.

ngoc hoang sai con gà mổ con cóc nhưng bị cáo vồ vập. Ngọc Hoàng sai chó vồ cáo nhưng bị gấu bắt được. Ngọc Hoàng cho quân ra bắt gấu, nhưng bị hổ quật ngã.

Cuối cùng, Ngọc Hoàng mời Cóc đến hỏi han tình hình. Con cóc dùng một cơn hạn hán, một thời gian dài không có một giọt mưa để nói lên hiện trạng của thế giới. Ngọc Hoàng Lian sai Thần Mưa phun nước xuống. Từ đó, hễ cóc cắn là trời đổ mưa ngay.

20. Câu chuyện về Đức Phật

Link đọc truyện: https://eva.vn/lam-me/truyen-co-tich-cau-chuyen-bo-dua-c10a44712 ​​4. html strong>

TUYỂN CHỌN 20 TRUYỆN CỔ TÍCH VIỆT NAM HAY NHẤT

Truyện cổ tích Câu chuyện bó đũa

Ngày xửa ngày xưa, một nhà nọ có ông bố sống cùng 4 người con trai. Bốn anh em đều khỏe mạnh, thông minh, chăm chỉ. Nhưng ông bố luôn cảm thấy buồn phiền vì họ không biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, người này hay nói xấu và chê bai người kia và ngược lại.

Một ngày nọ, một người cha gọi điện cho các con của mình. Thầy cầm một bó đũa trên tay và nói với các em: “Nếu các em bẻ được bó đũa này, tôi sẽ thưởng cho các em”, nhưng không một em nào trong bốn em bẻ được bó đũa. Vì vậy, bố tôi cầm đũa lên từng chiếc một và dễ bị gãy.

Cả 4 đứa trẻ đều phản đối vì quá đơn giản đối với mỗi đứa trẻ khi mở. Người cha nói: “Thì ra là vậy! Con nói đúng, nếu xa nhau thì rất dễ tan vỡ, nhưng nếu cùng nhau cố gắng thì không ai có thể phá vỡ được”.

Gia đình của chúng ta sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn nếu các bạn yêu thương, đoàn kết và chăm sóc lẫn nhau. Kể từ đó, 4 người con của ông đều nghe theo lời dạy của cha và ngày càng đoàn kết.

Hi vọng top 20 câu chuyện cổ tích Việt Nam hay nhất sẽ giúp các bạn nhớ về tuổi thơ và tạo nên những kỉ niệm tuyệt vời bên ông bà, cha mẹ. Những bài học làm người mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đây sẽ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ vô cùng hữu ích.

Một số truyện cổ tích Việt Nam được yêu thích nhất:

XEM THÊM:  Ba lưỡi rìu

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích việt nam hay nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *