Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
295 lượt xem

Truyện cổ tích ý nghĩa giáo dục

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích ý nghĩa giáo dục phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích ý nghĩa giáo dục

Cha mẹ và con cái đọc cùng nhau và truyện là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công trong việc đọc và sáng tạo của trẻ. Những câu chuyện cổ tích ý nghĩa và phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo nên đọc cho trẻ nghe bởi những tình tiết đặc sắc rất lôi cuốn và những bài học kinh nghiệm rất hữu ích cho việc giáo dục trẻ. Đọc truyện cho trẻ nghe không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ, khả năng diễn đạt, trí tưởng tượng, hình thành văn hóa đọc, nâng cao mối quan hệ giữa mẹ và con mà còn vun đắp, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Dưới đây cotich.net xin chia sẻ và giới thiệu một số câu truyện cổ tích phù hợp với trẻ mẫu giáo mà các mẹ nên đọc cho con nghe. Nghe mỗi ngày.

Con lừa biết hát

Câu chuyện về con lừa kể về câu chuyện của một con lừa, vì không thích thức ăn mà chủ của nó đã cho nó nên đã quyết định đi đến một cánh đồng gần đó để ăn loại cỏ mà nó thích. Một ngày nọ, trên đường ra đồng, con lừa gặp một con cáo, hai con vật trở thành bạn của nhau. Họ đến cánh đồng dưa hấu và ăn cùng nhau. Con lừa đã ăn rất nhiều vì quả dưa hấu quá ngon, và hào hứng nói với cáo rằng nó sẽ hát. Nếu những con lừa hát, mọi người sẽ biết chúng đang phá hoại mùa màng và sẽ đến và giết chúng, con cáo mới đã cảnh báo. Nhưng con lừa không nghe lời cảnh báo của cáo, và vẫn hát. Nhìn thấy con lừa hát, con cáo nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng chạy đến với con lừa.

Gói hạt giống ma thuật

Xiao Rong đang chơi với hạt giống rau. Những hạt giống như những viên bi nhỏ, trong lòng thầm nghĩ: “Làm sao mà bắn được những viên bi như vậy!”. Đúng lúc này, cô đi làm về, nhìn thấy mớ rau rực rỡ, liền nói: – Sao anh lại lấy cái này ra chơi? Dưới đây là những hạt giống rau để mẹ trồng rau sạch cho cả nhà! Glory sửng sốt và nghĩ: “Làm sao những hạt nhỏ bé này có thể tạo ra rau sạch được?”. Cô ngạc nhiên nói: – Đây là những hạt giống rau. Khi chúng ta ngâm hạt giống rau vào nước và gieo xuống đất, hạt sẽ nảy mầm và trở thành rau sạch! – Vậy bà đem gieo hạt đi bà ơi! – À, chiều nay cô ấy đi gieo hạt đấy! Vinh rất tò mò muốn biết mẹ đã gieo hạt như thế nào. Chiều hôm đó, cô đang cuốc xới đất trong vườn. Vinh cũng theo chị vào vườn, giúp chị nhặt cỏ và xem chị trồng rau. Từ hôm đó, ngày nào bà cũng tưới nước và có nhã hứng xem rau có ra trái hay không. Một ngày, hai ngày, rồi ba ngày … và đến ngày thứ tư, các món ăn phụ đã mọc lên từ mặt đất. Vinh chạy vào khoe với cả nhà. Đối với vinh, đó là một điều kỳ diệu. Sáng chủ nhật, bà tôi ở quê lên chơi, vinh dự được bà dẫn ra vườn xem các món ăn kèm. Hôm đó, Vinh về quê với bà ngoại chơi. Hai tuần sau, Vinh từ quê lên. Vừa về đến nhà, anh đã chạy vào vườn. Ôi, lạ quá! Những cây rau nhỏ xíu đã qua rồi, thay vào đó là những cây rau xanh tốt. Vinh chạy vào nhà hỏi bà: – Bà ơi, còn mấy mớ rau? – Cô mỉm cười nhìn vinh trìu mến: – Mấy cái cây mẹ chăm chút giờ đã thành những mớ rau tươi tốt rồi! Bữa cơm hôm đó là một đĩa rau xanh mẹ tôi nói là do bà trồng trong vườn nhà. Vinh ăn rất nhiều và cảm thấy hạnh phúc vì vinh hiểu: mẹ và cô ấy đã làm nên điều kỳ diệu khi biến một gói hạt nhỏ thành một đĩa rau xanh.

Hai con gà trống

Câu chuyện kể về hai con gà được sinh ra cùng một mẹ. Lớn lên, họ thường xuyên cãi vã nhau. Mỗi người trong số họ tự cho mình là đẹp hơn, hùng vĩ hơn và được quyền làm vua của trang trại. Sau một ngày tranh cãi, họ tranh giành nhau, cho rằng ai thắng là vua của trang trại. Cuối cùng, tất nhiên có kẻ thắng người thua. Chú gà trống chiến thắng nhảy lên hàng rào và gáy để ăn mừng chiến thắng của mình. Không ngờ vì tiếng kêu đó mà con chim ưng đã chú ý và sà xuống bắt con gà chiến thắng. Con gà hoang đàng vẫn nằm dưới đất thở hổn hển. Hàm ý của truyện cổ tích về loài vật này là giáo dục tình cảm gia đình. Là anh chị em trong gia đình, chúng ta phải yêu thương, quan tâm lẫn nhau, để không bị người ngoài ức hiếp, trù dập.

Kéo củ cải

Ngày xưa, hai ông bà già và một cô cháu gái sống trong một ngôi nhà gỗ cạnh một khu vườn xinh đẹp. Ngoài ra còn có một con chó, một con mèo và một con chuột trong nhà. Vào mùa thu, ông lão mang về một củ cải nhỏ và trồng trong vườn. Hàng ngày, anh đều chăm chỉ chăm sóc cây. Mỗi sáng anh cho bắp cải uống một cốc nước lọc. Chiều nào anh cũng bắt sâu, làm cỏ cho cây. Mustard đã không phụ lòng tốt của mình, nó lớn nhanh như diều gặp gió. Nó nhanh chóng biến thành một cây cải khổng lồ, lớn nhất từ ​​trước đến nay. Một buổi sáng, ông lão ra vườn hái củ cải cho bà cụ và cháu gái. Anh nhổ và nhổ nhưng cây cải vẫn không nhúc nhích. Anh ta hét lên với bà lão: “Bà già! Quay lại đây! Giúp tôi nhổ củ cải!” Bà già chạy tới, túm áo anh ta. Bà cụ gọi cháu gái: “Cháu gái! Cháu lại đây! Mau giúp bà hái củ cải!” Cô cháu gái lập tức chạy lại kéo áo bà, bà túm áo ông, ông túm bắp cải nhổ nhưng không được. . Cháu gái tên là Cún con: «Cún con! Quay lại đây! Giúp tôi kéo củ cải! ». Con chó con chạy đến và túm lấy bím tóc của cô cháu gái. Tôi kéo áo bà nội, bà túm áo bố tôi, ông túm rau cải. Bắp cải, kéo mãi vẫn nằm bên ngoài. Con mèo con được gọi là Chuột: «Chuột! Đến đây! Giúp tôi nhổ củ cải! »Chuột chạy tới bám đuôi mèo, mèo cắn đuôi chó, chó hút tóc cháu gái, cháu gái kéo áo, bà nội túm áo ông nội, cháu ngoạm bắp cải. Một, hai, ba … cây cải dầu cứng đầu bị nhổ lên khỏi mặt đất. Mọi người vui vẻ nhảy múa xung quanh bắp cải: «Nhổ bắp cải ra! Nhổ bắp cải! Ồ! Thưc dậy! »

XEM THÊM:  Tất cả truyện cổ tích việt nam

Truyền thuyết về hoa đào

Ngày xưa, ở phía đông núi Sok Son, miền Bắc Việt Nam, có một cây đào. Lá đào tươi tốt, to lớn khác thường, dày đặc che bóng mát cả một vùng rộng lớn. Trên cây đào khổng lồ này có hai vị thần tên là Trà và Pháo đài, truyền sức mạnh của họ ra khắp vùng để bảo vệ mọi người. Tất cả những linh hồn ma quỷ ra vào tự do đều không tránh khỏi sự trừng phạt của hai vị thần. Quỷ thần sợ hãi trước sức mạnh sấm sét của hai vị thần, đến cả cây đào cũng bị phá hủy. Tôi nhìn thấy cành đào và bỏ chạy. Vào ngày cuối năm, hai vị thần là trà thần và pháo đài cũng giống như các vị thần khác sẽ lên thiên đình để dâng lễ lên Ngọc Hoàng. Ngày đầu năm mới, hai vị thần không tại thế, yêu ma hoành hành, tà ma hoành hành. Để không bị ma làm phiền, người ta bẻ cành đào đặt trong nhà, người nào bẻ cành đào thì vẽ hai tượng thần bằng giấy đỏ rồi dán lên cột trước nhà, ngày nào cũng vậy. Tết đến, gia đình nào cũng muốn bẻ cành đào đặt trong nhà để đề phòng ma chết, người Việt đã quên đi ý nghĩa huyền bí của tục lệ này và không còn tin vào ma, tổ tiên xa xưa. Ngày nay, trong lễ hội mùa xuân, trong nhà tràn ngập hoa đào và hoa mai, giấy đỏ hồng với những câu đối hài hòa, tô điểm cho không khí tươi vui, trong lành ngày xuân.

Câu chuyện về cây táo

Ngày xưa, có một cây táo rất lớn. Một cậu bé thích đến và chơi với cây táo mỗi ngày. Nó trèo lên ngọn cây hái táo về ăn, chợp mắt trong bóng râm. Anh ấy yêu cây táo, và cây yêu anh ấy. Theo thời gian, cậu bé lớn lên và không còn đến chơi với cây táo ngày nào nữa. Một hôm, cậu bé trở lại cây táo với vẻ mặt buồn bã, cây táo hét lên: – đến chơi với ta. – Tôi không còn là một đứa trẻ nữa, tôi không thích chơi trên cây. Tôi chỉ thích đồ chơi và tôi cần tiền để mua chúng. – Tôi xin lỗi, tôi không có tiền, nhưng bạn có thể hái tất cả táo của tôi và bán chúng. Bạn sẽ có tiền. Cậu bé đang hạnh phúc. Anh ta hái tất cả những quả táo trên cây và vui vẻ rời đi. Cây táo lại buồn vì chàng trai không quay lại. Một hôm cậu bé – bây giờ là cậu bé – trở lại và cây táo vui mừng: – đến chơi với tôi. – Tôi không có thời gian để chơi. Tôi vẫn cần công việc để nuôi gia đình. Gia đình tôi cần một mái nhà để ở. Bạn có thể giúp tôi được không? – Tôi xin lỗi, tôi không có nhà. Nhưng bạn có thể chặt cành của tôi để xây nhà. Cậu bé chặt hết cành cây. Cây táo rất vui, nhưng cậu bé vẫn không quay lại. Cây táo lại cảm thấy cô đơn và buồn bã. Một ngày hè nóng nực, người trẻ – nay là già – trở về và cây táo vui mừng khôn xiết. – Đến và chơi cùng tôi. – Tôi buồn vì cảm thấy mình già. Tôi muốn đi thuyền một mình để thư giãn. Bạn có thể cho tôi một chiếc thuyền? – Làm một chiếc thuyền từ thân cây của tôi. Sau đó bạn chèo thuyền đi xa và bạn sẽ thấy bình yên. Cậu bé chặt bỏ thân cây và làm một chiếc thuyền. Anh chèo thuyền. Sau nhiều năm, cậu bé đã trở lại. – Mẹ xin lỗi, con trai của mẹ. Nhưng tôi không còn gì để cho em. Không còn táo nữa. – Tôi không còn cái răng nào để ăn nữa. – Em không có cành để anh trèo. – Tôi quá già để leo lên. Tôi thực sự không thể giúp bạn thêm nữa. Cây táo ứa nước mắt nói. – Tôi không cần nhiều, chỉ cần một nơi để nghỉ ngơi. Sau bao nhiêu năm, tôi quá mệt mỏi. – Ồ, thì gốc cây cổ thụ này là một nơi thích hợp để ngồi nghỉ ngơi. đến với tôi. Chàng thanh niên ngồi xuống và cây táo sung sướng bật khóc. Đây là câu chuyện của tất cả chúng ta. Cây táo là cha mẹ của chúng ta. Khi còn nhỏ, chúng tôi thích chơi với bố mẹ. Khi lớn lên, chúng ta rời xa họ và chỉ quay lại khi cần sự giúp đỡ của họ. Bất cứ khi nào cha mẹ chúng ta sẵn sàng ủng hộ chúng ta hạnh phúc. Chúng ta phải để cả đạo sống như một đứa trẻ

XEM THÊM:  Truyện cổ tích việt nam tấm cám

Câu chuyện về cây khế

Ngày xửa ngày xưa, ngày xửa ngày xưa, có hai anh em cha mẹ chết trẻ. Khi anh cả của tôi lập gia đình, anh ấy không muốn sống với tôi nữa nên quyết định chia tay. Người anh tham lam đã lấy đi nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò của cha mẹ để lại, chỉ cho anh một túp lều nhỏ và mảnh vườn với cây khế ngọt. Người em không hề phàn nàn, ngày ngày chăm bón cho cây khế, vừa làm vừa cuốc đất để nuôi thân. —Năm đó, cây khế trong vườn nhà anh tôi bỗng ra quả khác thường, cành nào cũng trĩu quả vàng ngọt. Người em nhìn cây khế mừng rỡ, thầm tính bán khế lấy tiền đong gạo. ——Một ngày nọ, một con phượng hoàng từ đâu bay ra và mổ vào cây khế. Thấy vậy, người em cầm gậy đuổi theo con chim và nói. – Này con chim! Tôi chỉ có duy nhất cây khế này và tôi đã cố gắng chăm sóc cho đến ngày hái quả. Giờ chim ăn hết rồi thì lấy gì mà bán để mua gạo. Vì vậy, nếu con chim muốn ăn, hãy mang lại cho tôi thứ gì đó có giá trị. – Chim vừa ăn xong vừa đáp: ăn một quả, trả lại vàng ngọc khâu túi gang ba lỗ, mang theo bên người, nghe chim nói thì phải để. con chim ăn nó, một vài ngày sau, con chim lại đến ăn quả khế. Ăn xong, chim bảo thằng em dắt túi ba gang đi lấy tiền vàng. Chim bay mãi, bay mãi trên núi, trên đại dương bao la, và đáp xuống một hòn đảo đầy vàng bạc châu báu. Người em nhìn quanh hòn đảo, rồi nhét đầy vàng vào túi. Phoenix nói rằng hãy lấy thêm, nhưng anh trai của anh ấy đã không lấy nó. Sau đó, anh trai tôi về nhà. ——Từ đó, người em trở nên giàu có, người em đã đem lương thực, gạo, vàng bạc đến giúp đỡ người nghèo. Nghe tin anh tôi giàu, liền sang chơi đòi đổi nhà, ruộng, vườn lấy khế ngọt, người em đồng ý. Vì vậy, anh trai tôi đã chuyển đến ở nhà anh trai tôi. – Mùa sau cây khế sẽ trĩu quả, phượng hoàng đến ăn. Anh tôi giả vờ khóc, chim nói: Ăn một con, trả lại vàng ngọc để may túi ba trong một, mang theo đi, sướng quá, giục vợ may túi ba trong. bằng gang, nhưng 12 cái gang có thể chứa rất nhiều vàng. Ngày hôm sau, Phoenix dẫn em trai mình đi lấy vàng. Vừa đến nơi, người anh vội vàng giật lấy vàng bỏ vào túi, lại lấp đầy. Con chim muốn bay, nhưng đường còn dài, vàng nhiều quá, nặng quá. Chim nhiều lần bảo anh mình vứt cục vàng đi để nhẹ hơn nhưng người anh nhất quyết cầm túi. Phoenix tức giận, đập cánh và ném đứa em trai tham lam của mình xuống biển.

Câu chuyện về trái cây trong vườn

Khi con gà trống kêu “Ò … ó … o …”, bé na thức giấc. Đứa bé mở to mắt, nhìn ánh nắng ban mai chiếu vào khu vườn. Wanna thầm hỏi: “Bây giờ là mùa gì?”. Con bướm bay tới, vỗ đôi cánh mượt mà và nhẹ nhàng nói: – Con ơi, con ngủ lâu quá rồi, con không biết nó sắp rơi mất rồi! Nhìn em, trời xanh, mây trắng bồng bềnh, không khí mát mẻ, dễ chịu quá. Em bé nhìn quanh và thích thú thốt lên: – Ôi, quả nhà vườn xinh quá! Em bé nhìn quanh: ông Chuối Tiêu đang chăm bẵm những nải chuối béo vàng; chú kỳ nhông siêng năng khoác trên mình chiếc áo nâu đã bạc màu; chú bé bụ bẫm, bẽn lẽn ẩn mình trong đám lá tím sẫm, nơi lấp lánh những hạt sương đầy màu sắc trong ánh ban mai; , Bướm chuẩn bị những chiếc áo sơ mi vàng rực rỡ, y như đi trẩy hội, cô em áo hồng áo đỏ mới rực rỡ làm sao, cùng chơi nhiều trò chơi trẻ con với anh Lu nghịch ngợm trên chiếc xích đu trên cành cao. Baona nghĩ: “Cả nhà ơi, mình già đi nhiều rồi, mắt to tròn long lanh”. Tất cả đều chờ đến mùa thu để đón trăng, trồng cây ăn quả trong vườn, vui đêm Trung thu.

Lợi ích của việc đọc truyện cổ tích cho bé.

Truyện cổ tích là thể loại truyện phù hợp với tâm lý lứa tuổi thiếu nhi. Những câu chuyện cổ tích do bà, mẹ hay cô giáo kể cho trẻ nghe sẽ thấm sâu vào tiềm thức tuổi thơ của mỗi trẻ và giúp trẻ lớn lên với nhiều tình cảm đẹp đẽ trong cuộc sống – xấu, tốt, xấu -. Những câu chuyện cung cấp cho trẻ những cột mốc hành vi mà chúng cần phải có trong cuộc sống. Với trẻ em, chúng luôn bị cuốn hút bởi những hình ảnh sinh động, nổi bật và hấp dẫn, những vẻ đẹp và sự kỳ thú. Khi kể chuyện cho trẻ nghe, mẹ nên nắm bắt cơ hội đề cập đến sự chăm chỉ, trung thực, vị tha, kiên nhẫn, nỗ lực, cảm thông… bởi qua giọng kể của mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ sâu hơn. Vai trò của truyện cổ tích rất quan trọng nên cha mẹ hãy cho trẻ hình thành thói quen nghe truyện cổ tích trước khi đi ngủ mỗi tối, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ mầm non. p>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích ý nghĩa giáo dục. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *