Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
652 lượt xem

Cảm nghĩ về truyện Kiều – Luyện thi văn

Bạn đang quan tâm đến Cảm nghĩ về truyện Kiều – Luyện thi văn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nghĩ về truyện Kiều – Luyện thi văn

topic: nêu cảm nghĩ của em về truyện kiều

Khi nhắc đến nhà thơ, nhà văn hóa lớn Nguyễn Du Tá Tá không khỏi choáng ngợp trước tài năng kiệt xuất mà ông đã đem lại cho nhân dân, đất nước giữa một thời kỳ lịch sử đầy biến động. ông còn được ca tụng là “Đại thi hào dân tộc”. không thể không kể đến những tác phẩm mang tên ông, một trong số đó được coi là kiệt tác văn học mà tên tuổi ai cũng biết, tạo nên một dấu ấn, một nét riêng, rất nổi bật cho văn học trung đại Việt Nam, đó không gì khác chính là truyện cổ tích.

Xuất xứ của tập thơ kinh điển được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết văn xuôi nổi tiếng Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân – Trung Quốc. “Truyện Kiều” bắt đầu được viết vào đầu thế kỷ X (1805-1809), bộ truyện được viết hoàn toàn dưới thể thơ lục bát, bằng thể thơ lục bát ấn tượng, gồm 3254 câu, tất nhiên có dấu ấn riêng. khác với nguyên tác do những sáng tạo tuyệt vời về nhiều mặt nội dung và nghệ thuật của tác giả này. tên ban đầu của truyện kiều là doan truong tan thanh có nghĩa là “tiếng kêu thống khổ mới”, cho chúng ta thấy sự tò mò và tiếc thương cho tên truyện, cho toàn bộ truyện và cho cả truyện. những nhân vật trong đó đã thấm đẫm hồn dân tộc thời bấy giờ, những thiếu thốn nhức nhối trong xã hội u ám ấy và hơn hết, tác giả lồng ghép vào nhân vật nữ chính đã mang đến sự đồng cảm sâu sắc cho cả một thế hệ phụ nữ trong một xã hội bất công, là bị chà đạp, và những ước mơ, khát vọng chính đáng trong suy nghĩ của cậu chính là thông điệp tiêu biểu mà tác giả muốn gửi gắm qua câu chuyện

truyện kiều 300x225 - Cảm nghĩ về truyện Kiều

chúng ta hoàn toàn có thể tóm tắt tác phẩm để dễ hiểu dụng ý của tác giả, chia truyện thành 3 phần phân biệt rõ ràng như sau: phần đầu miêu tả cuộc gặp gỡ và cam kết, phần 2 là phần 2 là khung cảnh quen thuộc và lang thang, và phần ba không gì khác chính là cuộc hội ngộ của các nhân vật, mang đến cho câu chuyện một cái kết hay nhất mà tác giả có thể làm được. một hành trình dài có đầu có cuối, bao niềm vui và nỗi bất hạnh của nhân vật chính, nối tiếp nhau qua từng câu chữ để từng chút một, chúng ta thấm thía, thấu hiểu nhưng không thể rời mắt khỏi anh.

câu chuyện kể về một cô gái tên là thủy kiều, các nhân vật phụ có mặt ở mọi giai đoạn, mọi bước đường đời của cô ấy như là vương phi, phụ thân của cô ấy là thủy văn, em gái của vương kiều, kim cô. kính trọng người yêu, chàng thư sinh mua sắm ở nước ngoài cho nàng, từ hải, người anh hùng cứu nàng ở nước ngoài, truyền cho cuộc đời niềm tin và hi vọng mới, …, hay những cảnh đẹp huyền ảo được tác giả sử dụng bằng những nét nghệ thuật đặc sắc. . , cái nhìn phóng khoáng sáng hay tối của nhà thơ, chỉ khiến ta nhấn mạnh hơn vào cách diễn đạt, cách đối phó, tâm trạng giữa dòng đời của nhân vật nữ chính mà còn cảm thấy xót xa cho những tai họa mà kiều nữ gặp phải do nhan sắc và tài năng của nàng trong thiên di, mọi thứ có thể diễn đạt được dường như đạt đến sự hoàn hảo. Mở đầu bằng những đoạn văn tả hai chị em, tiếp đến là những dòng thơ ra nước ngoài viếng mộ Đạm Tiên, tác giả còn đặc biệt chú ý đến đoạn Kiều gặp Kim Trọng. sau đó là sự bộc lộ tình cảm, thái độ, ấn tượng của nàng về quyết định bán mình chuộc cha để rồi bi kịch đối với nàng cũng khiến ta liên tưởng đến sự đe doạ, chà đạp lên giá trị của người cha. tay cua hoc sinh va hoc sinh, hoc sinh ngoai tinh bị khoa lừa đảo. và tác giả đã viết những lời thú nhận thật thà của cô trước khi tiền chuộc nhỏ là con đường gặp bác gái, hậu kỳ và thái giám là cái kết đắng đến với cô, cuối cùng cũng mở ra một hướng đi mới cho cô. người Việt Nam gặp nhau từ biển. rồi đến cái ngày mà mọi người chờ đợi, khi điều bất ngờ nhất là báo thù một lần nữa, kim trong đi tìm kiếm ở nước ngoài và cuối cùng một happy ending đã đến “Thủy kiều đã trở về đoàn tụ với gia đình sau mười năm lưu lạc, và kết bạn bằng tình bằng hữu ”.

những hình thức nghệ thuật mà tác giả tập trung vào lịch sử kiều, thể hiện sự thành công bậc thầy khi những biện pháp nghệ thuật tài tình nhất của ngôn ngữ bình dân hội tụ đầy đủ, đã đạt đến đỉnh điểm, của giọng văn. thể thơ lục bát dễ gây ấn tượng trong lòng người đọc, các biện pháp tu từ được sử dụng linh hoạt, .. từ miêu tả thiên nhiên đến con người qua cách quan sát và nhập tâm sâu vào nhân vật.

Còn những giá trị mà tác phẩm đóng góp thì sao? có ảnh hưởng không hề nhỏ đến xã hội, như pgs. Nguyễn thach giang khi nghiên cứu về tác phẩm quý giá này đã nói: “… Truyện Kiều đã phản ánh một cách sinh động xã hội thời đại của tác giả, khi chế độ phong kiến ​​suy tàn, bộc lộ đầy đủ tính cách thối nát, bản chất bất nhân và đủ mọi hạng người. chúng đã bị đẩy đến tận cùng … khi viết, tuy dựa trên truyện cổ kim văn, nhưng với sự kỳ công trong việc tái hiện, truyện kiều của nhà thơ đã trở thành viên ngọc vô giá của thể loại thơ nói riêng và của văn học Việt Nam. quốc gia nói chung … “

tác phẩm giàu giá trị hiện thực bởi nó là sự thể hiện rõ nét nhất hiện thực xã hội phong kiến ​​bất công, phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của con người, nhất là người phụ nữ. Ngoài ra, có thể nói giá trị chủ yếu của “truyện kiều” là giá trị nhân đạo thấm đượm nghĩa tình, tươi thắm nhưng lưu giữ được những nét truyền thống vì tác giả đã biết trân trọng vẻ đẹp của con người mà thiên nhiên, qua những kiều nhân vật., tác giả cũng đồng cảm với kiếp người bị chà đạp, bị coi thường, ông cũng lên án và phê phán mọi thế lực chà đạp lên con người, ông đã hiện thực hoá ước mơ cao cả của cả một thế hệ: ước mơ về một cuộc sống công bình, tốt đẹp. người ta khuyến khích, cái ác phải bị trừng trị, v.v… những “truyện kiều” dù trải qua hàng trăm năm vẫn được truyền bá rộng rãi và có sức chinh phục lớn. dành cho mọi đối tượng độc giả, nên “truyện kiều” đã được giới thiệu rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. , được dịch ra nhiều thứ tiếng để tiện nghiên cứu cái hay, cái độc, cái đại diện quý giá của văn học. Việt Nam, chúng ta hãy cũng tự hào hơn về sự đóng góp của một nhân vật hàng đầu, tác giả vĩ đại Nguyễn Du.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nghĩ về truyện Kiều – Luyện thi văn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *