Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
486 lượt xem

Soạn bài: Truyện Kiều – Chí khí anh hùng (chi tiết) | Soạn văn 10 hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài: Truyện Kiều – Chí khí anh hùng (chi tiết) | Soạn văn 10 hay nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài: Truyện Kiều – Chí khí anh hùng (chi tiết) | Soạn văn 10 hay nhất

hướng dẫn soạn truyện kiều – anh hùng chi tiết nhất. Với bản nháp thứ 10 này, bạn sẽ có thể trả lời tất cả các câu hỏi trong phần đọc và hiểu, đồng thời luyện tập với mức độ chi tiết tối đa, từ đó nắm vững nội dung bài học.

soạn giả: truyện kiều – anh hùng (chi tiết)

  • soạn giả: kiều truyện – anh hùng (ngắn hơn)
  • soạn giả: kiều truyện – anh hùng (siêu ngắn)

tóm tắt đoạn mã

vị trí phân mảnh:

Khi nàng bị đày vào lầu xanh lần thứ hai, thủy chung gặp nhau và yêu nhau từ đây. của biển đã chuộc người Việt kiều lên lầu xanh. họ sống với nhau êm đềm hạnh phúc chỉ được nửa năm thì tạm biệt thủy chung để gây dựng sự nghiệp lớn. đoạn trích này bắt đầu ở đó. đây là đoạn tạo nguyễn du (từ dòng 2213 đến dòng 2230 trong “truyện kiều”)

nội dung chính:

Lí tưởng anh hùng của tác giả được gửi gắm qua nhân vật Biển: một người có hoài bão lớn, bản lĩnh phi thường và phẩm chất anh hùng.

hướng dẫn học

câu 1 (trang 114 SGK ngữ văn 10 tập 2)

– “lòng người bốn phương” là tấm lòng thiết tha, khắc khoải hướng về trời cao đất rộng, với cuộc đời phiêu bạt bốn phương, khát vọng công danh, lập nghiệp lớn.

>

– “Mặt phi thường” là sự khác thường, hơn người bình thường, hơn những người khác. ý của tác giả cho rằng hải của bạn là một anh hùng có ý chí kiên cường. một con người kiệt xuất với hoài bão bay cao, bay xa, muốn tự do chiến đấu giữa trời và đất, không chịu sự nô dịch nào. lý tưởng đó khiến Hai sống có ý chí, hoài bão và khát vọng.

nguyen du dùng những từ ngữ rất đanh thép để thể hiện sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với chữ hải:

+ “nhanh chóng”: chỉ hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và dứt khoát.

+ “trượng phu”: quý ông, có tài, có đức, có chí tiến thủ.

+ “di chuyển bốn hướng” – bạn chỉ muốn đặt một tên cuộc đua lớn. gợi ý một không gian rộng lớn.

XEM THÊM:  Các tác phẩm văn học trung đại lớp 10

+ “trông thật tuyệt”: xem khoảng cách của bạn.

+ “đi trên con đường thẳng”: ý chí bắt đầu ngay lập tức

= & gt; Thái độ trân trọng, tôn trọng của nguyễn du đối với hai bạn: nam chính không chỉ bằng lòng với hạnh phúc lứa đôi bình thường mà phải có ước mơ, hoài bão và quyết tâm ra đi làm nên sự nghiệp lớn. => tác giả đã phác họa chân dung người anh hùng cao cả với lí tưởng cao cả.

câu 2 (trang 114 SGK ngữ văn 10 tập 2)

– đối thoại giữa chữ hải và thủy kiều:

Kiều một lòng một dạ muốn theo Hải dù khó khăn, gian khổ nhưng xu Hải không một chút ngại ngùng khi nói lời chia tay:

“của điều đó: hạnh phúc chung

tại sao bạn không chạy trốn khỏi cô gái chung? ”

Thủy chung, chữ hiếu, vợ chồng vô cùng thấu hiểu nhau nhưng sao ngoại vẫn có suy nghĩ trai gái bình thường – & gt; Từ Hải vừa trách vừa muốn khuyên vợ hiểu chồng, ủng hộ lý tưởng, hoài bão của chồng.

“mặt phi thường”: thể hiện tài năng xuất chúng hơn người, khẳng định vị thế của bạn trên thế giới. từ khát khao biển khơi, chờ ngày thực hiện lý tưởng cao cả: “vạn binh, tiếng chiêng vang dậy mặt đất, bóng người soi đường”

“welcome nàng về ra mắt gia đình”: chào mừng người vợ gặp lại nhau, tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn và bền lâu.

“một năm sau”: một lời hứa mạnh mẽ, tự tin và quyết tâm sẽ tạo nên nghiệp lớn.

“gió chướng mây bay ..” – chim là loài chim huyền thoại có tầm vóc lớn lao, trong thơ ca nó là hình ảnh tượng trưng cho khát vọng của những người anh hùng với lòng dũng cảm phi thường, khát vọng làm nên sự nghiệp lớn.

⇒ Qua cuộc đối thoại giữa tu hải và thuỷ chung, ta thấy được lí tưởng anh hùng của tu hải. anh là một con người có bản lĩnh phi thường, sống xa rời tình yêu, quên đi lý tưởng cao đẹp của một con người. hình tượng nhân vật được đặt trên bối cảnh một không gian vũ trụ bao la khắc tạc, giúp ta thấy được lí tưởng anh hùng và những hoài bão cao cả mà nhà văn gửi gắm vào nhân vật.

XEM THÊM:  Phân tích Sang thu của Hữu Thỉnh (17 mẫu) - Văn 9

câu 3 (trang 114 SGK ngữ văn 10 tập 2)

anh hùng của Hai trong đoạn trích được miêu tả là có khuynh hướng lý tưởng hóa nhân vật:

a) được thể hiện qua lời nói

+ hai từ “trượng phu” không dùng để chỉ những người đàn ông bình thường mà chỉ những người có đức tính cao cả.

+ “nhanh chóng”: chỉ cần hành động dứt khoát, nhanh chóng, mạnh mẽ,

+ “lay động lòng người bốn phương” hoai thanh có lời bình rất hay: “không phải người một nhà, một họ, một làng, một bản, mà là một người từ đất trời, tứ phương. “.

b) thể hiện qua hình ảnh

+ “bầu trời bao la”: dùng để chỉ không gian rộng lớn thể hiện cái nhìn của ý chí lớn lao. người đó chờ đợi, vẫy vùng trời cao đất rộng, không chịu trói buộc mình trong cuộc đời chật hẹp hẹp hòi.

+ “buông bỏ” → không do dự, thái độ kiên quyết và mạnh mẽ

<3 một hình ảnh tuyệt vời, một hình ảnh thông thường về kích thước của vũ trụ.

⇒ đều thể hiện cách miêu tả duy tâm của nguyễn du về chữ hai. văn học trung đại thường sử dụng cách miêu tả này khi đề cập đến các nhân vật anh hùng. nhân vật bảo vệ lý tưởng và hoài bão, nhưng bỏ qua các vấn đề tình cảm. Đối với họ, sự nghiệp là trên hết, tình yêu là thứ yếu, họ khao khát danh vọng và tham vọng lớn. các nhân vật được khắc họa bằng hình ảnh tuyệt vời, thái độ kiên quyết, hành động mạnh mẽ – & gt; thể hiện một con người anh hùng với khí phách phi thường.

tóm tắt công việc

Soạn bài: Truyện Kiều - Chí khí anh hùng (chi tiết) | Soạn văn 10 hay nhất

các bài viết liên quan:

tác phẩm

  • : khí phách anh hùng (bối cảnh sáng tác, tóm tắt, nội dung, sơ đồ tư duy)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài: Truyện Kiều – Chí khí anh hùng (chi tiết) | Soạn văn 10 hay nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *