Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
201 lượt xem

Cảm hứng từ truyện Kiều được đưa vào điện ảnh – Báo Long An Online

Bạn đang quan tâm đến Cảm hứng từ truyện Kiều được đưa vào điện ảnh – Báo Long An Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm hứng từ truyện Kiều được đưa vào điện ảnh – Báo Long An Online

bộ phim cổ trang đầu tiên về truyện nước ngoài do Việt Nam sản xuất

Nhà thơ sang huu (1920 – 2002) đã từng viết trong bài thơ “Bài ca xuân 1961” rằng: “Thương quá ơi, nước mắt chảy giữa người thân hải ngoại.” bởi vì câu chuyện chơi kiều là “tiếng kêu mới về nỗi đau xé ruột” (đoạn trường tân thanh) do đại thi hào Nguyễn Du than thở cho số phận của nàng kiều. năm 1820, trong lời tựa của sử kiều, mộng tiên phong liên tang, quốc sư Nguyễn Đăng Tùy (1795 – 1880) đã nhận xét: “lòng như đã đau, tự sự đã khổ rồi. , tài tình tả cảnh, đối thoại với nhau, nếu không nhờ con mắt nhìn thấu sáu cõi và tấm lòng suy tư ngàn đời thì không thể có được ngòi bút ấy. “

Bạn đang xem: Truyện kiều chuyển thể thành phim

Dao nguyen pho (1861-1908), mot quan trong nha nguyen, ghi: “Chuyện người đàn bà đẹp trở thành sử thi, sắc nước hương trời càng làm đẹp thêm, nên thôi. người có thể ngâm vịnh quý hơn ngọc, chép nhiều đến nỗi giá giấy đắt như giấy lạc ”.

Phim Kiều của Mai Thu Huyền (Ảnh: internet)

năm 1923, công ty điện ảnh và chiếu bóng Pháp indochine movies et cinémas đã “chuyển thể” truyện kiều của đại thi hào Nguyễn Du (tự, sinh năm 1765 tại hà tinh, mất năm 1820 tại huế) thành phim kim văn kiều. . Đây là bộ phim đầu tiên của công ty chiếu bóng và điện ảnh Trung Quốc và cũng là bộ phim đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Điều này đủ thấy câu chuyện của Đại thi hào Nguyễn Du hấp dẫn đến nhường nào!

Tuy nhiên, sau khi bộ phim ra mắt, dư luận đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều. Theo báo chí lúc bấy giờ, phim kim văn kiều nhắm đến người Âu hơn là người Việt, nên đoàn làm phim đã loại bỏ những chỗ sâu trong câu chuyện của đại thi hào Nguyễn Du và thêm vào những tình tiết mới để người Âu hiểu họ. ..

Tham khảo: Tác phẩm truyện kiều có nguồn gốc từ đâu

do đó, tinh thần của những câu chuyện nước ngoài bị mất trong phim. tờ báo đồng phap lần do ông biên tập. tran huy luu, đăng một bài báo “chiếu bóng kim văn kiều” từ dư luận, viết: “… ánh chớp vừa rồi thực sự vô dụng, nó thậm chí còn không hun đúc được một chút tinh thần của truyện, những cái bóng chập chờn có thể giảm giá trị của nó ra thế giới… ”(báo Đồng pha lần số ra ngày 24 tháng 9 năm 1924).

XEM THÊM:  Phân tích giá trị nghệ thuật trong truyện kiều

Gần 100 năm sau (năm 2021), bộ phim nước ngoài Chạy trốn của đạo diễn Mai thu đã ra rạp. Đây là bộ phim cổ trang được “lấy cảm hứng” từ câu chuyện của Đại thi hào Nguyễn Du. “Lấy cảm hứng” chứ không phải phóng tác sẽ giúp phim ngắn gọn hơn và có nhiều nét mới, khiến khán giả thấy được tinh hoa của lịch sử kiều bào trong thời đại hiện nay.

phim đã hiểu được nỗi lòng của nguyễn du

tài năng của đạo diễn mai thu huy hoàng chính là ông đã lấy mối tình tay ba giữa tiểu thư – chú trọng sinh – thái giám làm nội dung của phim. vì đây là đoạn văn hay nhất trong lịch sử của đại thi hào Nguyễn Du. và đây cũng là đoạn mà đại thi hào nguyễn du rất thương cảm cho thân phận của thủy kiều.

Hoàn cảnh đưa nàng về chốn lầu xanh, kiều nữ xả thân: “mặc cho mây mưa / Chẳng biết xuân là gì”. mà chỉ có chú mới chinh phục được ở nước ngoài: “tiên đào hoa nguyệt / tiên nguyệt sương gió biến thành vàng thạch”.

trong truyện của đại thi hào nguyễn du, câu chuyện tình yêu của thủy chung và chú tiểu thật đẹp, thật kinh điển: “người ta cưỡi ngựa chia đôi / Rừng phong thu đã nhuộm quan san / Dặm trải hoa hồng bột chinh ”. và / nhìn người chết với hàng ngàn quả quất / người in bóng năm cánh / người đi ngàn cây số một mình / vầng trăng tách đôi / in bóng nửa gối nửa trên cây số dài. . ” và trong phim hải ngoại chạy trốn của đạo diễn thảo mai. tình yêu giữa chú và thủy kiều như một tia chớp của tình yêu. Anh yêu tài năng của anh, cô xem anh như một người đàn ông thực thụ. bà đỡ là người bạn tâm giao của cô, là động cơ khiến cô khao khát tự do. sau đó chú tiểu và tiểu kiều trốn vào núi thâm sơn cùng cốc, dựng nhà kể chuyện mưu sinh giữa đời thường.

Xem thêm: Tác phẩm Đường cách mệnh | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ

nhưng tiếng Quan Thoại của chú vợ bên gia đình quá lớn. người phụ nữ ngoại tộc bị vợ ông thái giám bắt về làm hầu cận. Để “vượt qua cơn ghen”, bọn hoạn quan bắt Thúy Kiều đóng đàn trước mặt và đẩy nàng về dinh. đây là cách mà đại thi hào nguyễn du miêu tả trong sử kiều. “bốn dây muốn khóc / làm người bên tan nát cõi lòng / cùng đồng thanh / kẻ bên ngoài cười người bên trong khóc thầm / giọt lệ không cầm được / anh cúi đầu thì thầm giọt tương. nước sốt “.

XEM THÊM:  Tóm tắt tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố. 2023

Âm thanh này rõ ràng phát ra từ nước mắt và ruột gan của kiều nữ. Nhà nghiên cứu Đông Hồ (1906 – 1969) từng nhận xét nếu không có hoạn quan thì truyện Kiều “mất đi một nửa giá trị”. ông nói rằng thái giám là “một nhân vật kỳ lạ và tuyệt vời” và “nếu không dành cho vai thái giám, câu chuyện về người yêu sẽ là một câu chuyện nhàm chán.”

do đó, tài năng của đạo diễn mai thu chạy là lấy sự ghen tuông của thái giám ra làm điểm thông cảm. Cô ấy biết chồng ngoại tình ở đâu, cô ấy làm gì khi nghe tin đó, cô ấy cảm thấy thế nào khi nhìn thấy tình yêu giữa cô chú và thủy kiều, tại sao cô ấy lại ghen tuông như vậy?… tất cả đều dồn hết vào đạo diễn thảo mai. bộ phim chạy trốn một cách hợp lý và hợp lý.

sau đó, nhìn thấy nàng đạo diễn kiều mai bỏ trốn, khán giả sẽ thấy một nàng kiều nữ ngây thơ, trong sáng, nếu rơi vào chốn lầu xanh, vẫn không từ bỏ khát vọng tự do thì sẽ thấy được một thư sinh xứng đáng. khi một quý ông đã khóc hoa và khao khát một tình yêu đích thực, bạn sẽ thấy một sự ghen tuông ghê gớm nhưng xuất phát từ trái tim cô đơn và bạn cũng sẽ thấy một nhân vật nguyên bản, mới mẻ nhưng đầy ẩn ý của đoàn phim …

Cái kết mở của bộ phim truyền hình nước ngoài giúp khán giả có thể tự viết tiếp câu chuyện của mình. Những ai đồng cảm với đại thi hào Nguyễn Du chắc hẳn sẽ thích cái kết này! thuy kiều sẽ hạnh phúc trong tương lai? tất cả phụ thuộc vào quyết định của chính khán giả.

Hơn 200 năm sau ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820 – 2021), niềm thương cảm cho số phận của người vợ ở nước ngoài vẫn khiến ai cũng thương cảm! vì vậy, chúng ta vẫn có quyền nói rằng “ngàn năm sau nhớ nguyễn du” cho dù trong cuộc đời, đại thi hào nguyễn du đã tự hỏi: “ba năm sau không biết / Thiên hạ tuyệt vọng như thế nào” (i không biết có phải ba trăm lẻ năm không / ai mà khóc như vậy?) ./.

nguyen van toan

Tham khảo: Khái lược sự ra đời và phát triển của chủ nghĩa Mác — Lênin

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm hứng từ truyện Kiều được đưa vào điện ảnh – Báo Long An Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *