Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
298 lượt xem

Truyện kiều đoạn trích chí khí anh hùng

Bạn đang quan tâm đến Truyện kiều đoạn trích chí khí anh hùng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện kiều đoạn trích chí khí anh hùng

đề: Dựa vào đoạn trích Khí phách anh hùng và cảm nhận của bản thân, em hãy viết bài phân tích đoạn trích Khí phách anh hùng, trích truyện Kiều mệnh nguyễn du.

phan tich doan trich chi khi anh hung

bạn đang xem: phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng

bài văn mẫu về phân tích tính cách anh hùng

i. Tóm tắt phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng (Chuẩn)

1. mở đầu

giới thiệu về tinh thần anh hùng

2. nội dung bài đăng

* mong muốn lên đường của anh hai: – anh lên đường lập nghiệp đúng vào lúc cuộc sống lứa đôi với thủy chung là hạnh phúc và nồng nàn nhất.- & gt; khát vọng, ý chí của một người anh hùng có hoài bão, lý tưởng – chí tiến thủ, lập nghiệp lớn “lay động lòng người bốn phương”

* tư thế cưỡi: – hành động “nhanh” một cách nhanh chóng, dứt khoát- “thanh kiếm yên ngựa” – & gt; tư thế dũng cảm và kiêu hãnh của người anh hùng – “đi đúng đường” – & gt; đi ngay lập tức, không lưu luyến, không do dự- & gt; tư thế oai phong và mạnh mẽ.

* lí tưởng cao đẹp của người anh hùng: – gây dựng sự nghiệp lớn- quyết chí ra đi thực hiện lí tưởng

* hứa với thủy kiều: – khuyên Việt kiều hãy vượt qua tình cảm thủy chung- hứa sẽ đưa “vạn quân tinh nhuệ” đến đón “gia đình dy” ra nước ngoài khi trở về = & gt; Hai của bạn là một anh hùng với lý tưởng, khát vọng cao cả và một người chồng yêu thương, có tình cảm sâu đậm với người bạn tri kỷ của mình.

3. kết thúc

tình cảm chung: – đoạn trích ca ngợi người nghĩa sĩ – anh hai là hình tượng lí tưởng của người anh hùng.

& gt; & gt; bạn có thể xem thêm các sơ đồ phân tích nhân vật anh hùng mẫu tại đây.

ii. bài văn mẫu phân tích một đoạn trích Nhân vật anh hùng

1. phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng, văn mẫu số 1 (chuẩn)

trong truyện kiều, ngoài việc bày tỏ niềm thương cảm, kính trọng đối với những người tài hoa bạc mệnh như thủy chung, đại thi hào Nguyễn Du còn thể hiện ước mơ về hình ảnh người em. người anh hùng lý tưởng đã thắp lên ánh sáng hy vọng giải phóng giữa thực tế của một xã hội thối nát triệt để. điều này được thể hiện rất rõ trong tinh thần anh hùng.

sau bao năm lưu lạc, chịu đủ mọi cực khổ, tủi nhục ở nơi phong lưu, thủy chung đã từ biển khơi. người anh hùng đội trời chung ấy là ngọn đèn sáng giữa cuộc đời tăm tối mặt đỏ. Từ Hải không chỉ cứu Thúy Kiều ra khỏi chốn lầu xanh, giúp nàng trả ơn, báo thù mà còn kính trọng, coi nàng như tri kỉ. Vẻ đẹp về tầm vóc và lí tưởng của người anh hùng Từ Hải được tác giả Nguyễn Du khắc họa rõ nét qua đoạn trích “Phong thần anh hùng”.

Tu lông trong truyện kiều được miêu tả là có vẻ đẹp cường tráng “vai rộng năm tấc, thân cao thước mười thước”, dáng người rắn chắc, vạm vỡ, anh hùng, thông thạo việc binh, võ nghệ. Đặc biệt, nguyễn du còn nhắc đến hai nét đẹp ấn tượng của tu lông là “chinh chiến hơn sức”, “mưu lược bao dung”. do đó, hải của bạn không được là người chịu cảnh an phận thủ thường, sống cuộc đời hoàng ngọc như chú, cũng không được có nhiều kiên nhẫn để chờ thi cử đỗ đạt như kim trong. Với nhân vật này, câu chuyện đấu tranh, cố gắng tìm kiếm danh vọng và khẳng định bản thân trong xã hội là điều nên làm, nhất là trong hoàn cảnh xã hội đầy biến động lúc bấy giờ. chính vì vậy, chỉ sau “nửa năm hương hỏa” với thủy chung, tử hải đã không tiếc lời từ giã cuộc sống êm đềm bên người vợ tài sắc vẹn toàn, mưu cầu danh lợi, trở thành trai tứ phương:

“Nửa năm nay nước sôi lửa bỏng, chồng lòng bốn phương”

Đoạn thơ thể hiện ý chí quật cường và quyết tâm làm nên nghiệp lớn của người anh hùng. Từ “nhanh chóng” thể hiện thái độ quyết đoán, ý chí quyết tâm cao, sự thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ của Từ Hải từ bỏ cuộc sống yên bình, bước sang những tháng ngày khó khăn trong tương lai lập nghiệp. Nguyễn du cũng rất tinh tế trong việc miêu tả sức mạnh của chữ hai bằng câu “lòng người bốn phương” thể hiện tầm vóc lớn lao về ý chí của nhân vật, cũng như khát vọng làm nên nghiệp lớn, tinh thông chữ nghĩa. xin chào hai chữ “trượng phu” càng thể hiện sự kính trọng và yêu thương, thể hiện lý tưởng của Nguyễn Du về hình tượng người anh hùng thời đại hội tụ những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, dũng cảm bốn phương, tâm nghề nghiệp vững vàng, tấm lòng bao dung, nhân hậu toàn diện, sống ngay thẳng, là người nâng tầm công lý trong xã hội, …

“Hãy nhìn bầu trời bao la, thanh gươm trên yên thẳng xuống đường”

ý chí và hoài bão lớn của chữ hai còn được thể hiện trong bài thơ “nhìn trời bao la”, khi ông nhìn về chân trời xa, thể hiện khát vọng vươn tới bể lớn, thoát khỏi cái bóng đàn ông tầm thường quanh quẩn bên vợ. và trẻ em, để làm nghiệp lớn. Khát vọng mãnh liệt để trả món nợ danh vọng đã thôi thúc nàng từ biệt thủy chung, kiên quyết bỏ lại sau lưng chiếc áo “gươm, yên ngựa lên đường”. hình ảnh gươm giáo và con ngựa trơ trọi càng làm rõ thêm phẩm chất, vẻ đẹp của người anh hùng thời bấy giờ, tay không quyết chí lập nghiệp, khẳng định ý chí, niềm tin trong tâm hồn con người.

Đối mặt với hải để đi tìm danh lợi, sự nghiệp Thủy kiều vốn dĩ là người thông minh, nhạy bén nên không có ý định dừng lại, tuy trong lòng cũng có phần xót xa, khi cuộc sống vợ chồng chưa được êm ấm. trong một khoảng thời gian dài. yêu cầu từ biển để cô ấy tự lo quần áo, chăm sóc và cùng nhau đi dạo:

“nàng nói:” tri kỷ tương ái, tại sao không thoát khỏi con gái chung? ”

phan tich chi khi anh hung

Quét đoạn trích Anh hùng xạ điêu để thấy được khát vọng lập công danh của Từ Hải

trước lời đề nghị của kiều kiều, anh tuấn không cho rằng đó là việc nên làm, nhưng ân cần khuyên nhủ vợ bằng cách đánh động thấu tình đạt lý, mong nàng suy nghĩ sáng suốt, gạt sự việc sang một bên. người con gái bình thường, ủng hộ anh trên con đường gây dựng sự nghiệp lớn. Lời nói của tu hải không chỉ là lời khuyên, mà còn có ý nghĩa động viên sâu sắc đối với thủy kiều, khẳng định vị trí quan trọng của mình trong lòng tu hải, cũng như tin tưởng vào sự hiểu biết của lý lẽ. có lẽ, tấm lòng bao dung, thủy chung của thủy chung khi rời biển làm việc lớn. những câu thơ sau thể hiện ý chí quyết tâm cũng như tấm lòng của chàng đối với vợ, rằng:

“Chỉ cần mười vạn binh mã cùng tiếng chiêng nổi lên mặt đất, rõ ràng mặt mũi, ta sẽ nhận lấy nghi hoặc”

thể hiện rõ quyết tâm và lòng dũng cảm làm nên nghiệp lớn của tu hải, nơi sở hữu một đội quân hùng hậu “vạn quân tinh nhuệ”, có sức mạnh phi thường, dũng mãnh “tiếng chiêng vang dậy, bóng người tinh tú. đầy đường đi ”, nổi tiếng một phương, bá chủ một vùng, chỉ có như vậy mới từ biển trở về, mới xứng với nam nhân trời đất. Đồng thời, Đế Hải cũng để lại lời hứa với Kiều rằng “rồi ta sẽ rước nàng về dinh”, để nàng được vinh hiển về làm vợ chàng, sống cuộc sống giàu sang sung sướng, không phải lo toan. có thể nói, ngoài việc ra khơi để trả nợ công danh, mục đích khác của Hải là muốn cuộc sống của bà con hải ngoại được hạnh phúc hơn, không bao giờ phải chịu cảnh áp bức, tủi nhục. tất cả những điều đó đã tạo nên động lực mạnh mẽ thôi thúc Hải hành động nhanh chóng, mau chóng thành công trong danh vọng.

sau khi bày tỏ nguyện vọng và hoài bão của mình, tu hai cũng bày tỏ sự lo lắng và tầm nhìn xa khi nói với kiều:

“Hiện tại, bốn hồ bơi dành cho người vô gia cư thậm chí còn bận rộn hơn khi biết phải đi đâu.”

thật ra, những ngày đầu tìm kiếm danh vọng thật sự rất khó khăn, vì hải chỉ có thân, kiếm, ngựa, chưa thực sự vững vàng, đối với đàn ông, tứ bể là nhà, ba thương. ở đâu cũng bình thường, nhưng với thân phận liễu yếu đào tơ như thủy chung thì thật là khó. từ biển khơi, Việt kiều đã phải chịu đựng gian khổ và mệt mỏi, điều đó càng khiến anh cảm thấy chông chênh để gây dựng sự nghiệp lớn, vì vậy để Việt kiều ở nhà chờ ngày trở về là lựa chọn khôn ngoan hơn cả. đồng thời để an ủi người đẹp nhân từ, anh cũng hứa với thủy chung rằng:

“chỉ cần đợi thêm một thời gian nữa, có thể là một năm sau”

XEM THÊM:  Bài soạn siêu ngắn: tổng quan văn học việt nam

Việc Hải xác lập mốc thời gian như vậy không chỉ thể hiện quyết tâm làm nên tên tuổi cho bản thân thật nhanh và không ngại bó tay, đầu gối tay ấp nữa mà còn là lời động viên, an ủi sâu sắc đối với Thủy Kiều. , khiến cô ấy cảm thấy an toàn và tự tin khi ở nhà như một người có sở thích. Sau những lời tâm sự và lời khuyên nhủ của thủy chung, từ hải quyết định chia tay hồng nhan để lên đường tìm kiếm danh lợi, hình ảnh “gió thoảng mây bay” là một hình ảnh đẹp, giàu tính biểu tượng. ẩn dụ về sự thành công lừng lẫy của nhân vật từ biển, bộc lộ tầm vóc to lớn sánh ngang với loài chim thủ đô giữa biển khơi. cảnh cánh chim vỗ cánh bay theo gió thể hiện tầm vóc của một người anh hùng ra đi tạo nên tiếng vang lừng lẫy, sánh ngang với trời đất, sông núi, không lệ thuộc mỹ nhân, không lệ thuộc vào nam giới.

Đoạn trích Khí phách anh hùng trong truyện kiều là đoạn trích đặc sắc khi nhân vật trung tâm không còn là thủy chung mà nguyên du tập trung thể hiện hình tượng người anh hùng nghĩa sĩ với vẻ đẹp lý tưởng và lòng dũng cảm. sự nam tính tuyệt vời, phi thường, sự dứt khoát trong tình cảm nữ tính, sự tinh tế và thấu hiểu trong cách đối đáp với thủy kiều. từ đó càng làm cho tình yêu của hai – thủy kiều thêm đẹp, xứng với hai chữ “trai tài gái sắc”, thể hiện tấm lòng nhân đạo của tác giả khi để cho cuộc đời đầy gian khổ của thủy chung. đôi khi tận hưởng sự chân thành, đôi khi là hạnh phúc, mặc dù khoảnh khắc đó chỉ là một khoảnh khắc trong chuỗi bi kịch kéo dài 15 năm lưu lạc của anh.

—————— hết bài 1 ———————

Anh hùng xạ điêu là đoạn trích đặc sắc giúp các em hiểu thêm về nghệ thuật xây dựng nhân vật của nguyễn du. để tìm hiểu về giá trị của truyện Kiều cũng như tài năng nghệ thuật bậc thầy của đại thi hào Nguyễn Du, các em có thể tham khảo thêm các đoạn trích truyện kí đặc sắc khác qua bài viết sau: phân tích các đoạn trích đoạt giải. duyên g, phân tích hình tượng người anh hùng hai trong khí phách anh hùng, phân tích đoạn văn thề trong truyện kiều, phân tích đoạn trích Nỗi đau của anh.

2. phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng, văn mẫu số 2 (chuẩn)

Truyện kiều được coi là một đỉnh cao chói lọi của lịch sử du mục, là quốc hồn, quốc túy của dân tộc, một kiệt tác của văn học Việt Nam. đọc tác phẩm, chúng ta không khỏi xót xa, thương cảm cho một người con gái tài sắc vẹn toàn, bất bình với hoạn quan hẹp hòi, ích kỷ với lòng ghen tuông vô bờ bến, tiểu thư độc ác, mã thư sinh. đồng cảm với một cậu học trò tuy hơi yếu đuối nhưng biết yêu thương, kính trọng và trên hết là không thể quên hình ảnh một người đầu đội trời, chân đạp đất trời, một người anh hùng lí tưởng với những phẩm chất phi thường và kỳ công. chiết xuất tinh thần anh hùng thể hiện rõ hơn tính cách của anh hùng này.

“nửa năm nước sôi lửa bỏng, chồng đã động lòng bốn phương, nhìn trời bao la, gươm trên yên, lên đường thẳng tắp”

chàng trai anh hùng – cô gái tàu thủy, tình yêu thủy chung vượt qua bao sóng gió để đoàn kết. “chàng” và “thiếp” tuy hai mà một, hiểu nhau, thông cảm, chia sẻ cùng nhau. nếu tình yêu mặn nồng thì “đấng trượng phu” có chí khí, ý chí vươn lên làm rạng danh nơi biên cương xa xôi. anh tạm gác tình cảm riêng với gia đình nhỏ của mình để đi gây dựng sự nghiệp. điều đó cho thấy Hải của bạn không phải là một người đàn ông của những đam mê thông thường mà còn là một người đàn ông của những chiến công và một sự nghiệp vẻ vang. hình ảnh chàng Hai cưỡi ngựa một mình thể hiện khí phách của một dũng sĩ kiên quyết ra đi, không để mối bận tâm của bản thân cản trở. một người có chí khí, có chí khí, ắt làm nên nghiệp lớn, khát vọng chinh chiến năm châu bốn bể. đó là lý tưởng, là mục đích cao cả của người anh hùng nêu cao ý chí.

“Hãy để chúng thành nam, bắc, đông và tây, cho chúng sức mạnh để bơi trong bốn bể bơi.”

sự nghiệp huy hoàng đang chờ bạn ở phía trước. ra đi không chút đắn đo, một lòng hướng về chí lớn tạo dựng danh vọng. động từ nhanh chóng thể hiện tốc độ, sự quyết đoán, dứt khoát, một khi tung hoành bốn phương, anh hùng không thể ngơi tay mà không có danh vọng, cũng không thể nhốt mình trong gang tấc khi đại chí chưa thành. . Quyết định ra đi có lẽ sẽ không dễ dàng với Từ Hải vì cô vẫn còn người mình yêu bên cạnh, nhưng đó là một quyết định sáng suốt và chắc chắn. vì trong con người anh hai luôn nung nấu ý chí anh hùng.

”kiều nói rằng: phận gái nghe lời người đàn ông đi làm vợ lẽ cũng là một yêu cầu phải đi”

trải qua bao dâu bể, đau thương, hạnh phúc chẳng bền lâu, từ biển lựa chọn ra đi, kiều cũng phải xót xa. nhưng với tấm lòng nhân hậu, anh là người bạn tâm giao với lời nói, kiều hiểu chí hướng của bạn hơn ai hết. còn bà sẽ không cản đường, ngược lại bà là chỗ dựa, muốn cùng chồng chia sẻ những khó khăn, gian khổ nơi chiến trận. đó là vẻ đẹp của nhân cách người nước ngoài.

trong đó: ‘những tấm lòng tương thân tương ái, tại sao bạn chưa chạy trốn khỏi những cô gái bình thường?

một lần nữa, lời nói khẳng định tình cảm khăng khít, khăng khít giữa kiều và anh nhưng đồng thời cũng có lời trách móc nhẹ nhàng: hiểu không, sao cô ấy vẫn chưa thoát khỏi mong muốn tầm thường của cậu chủ? Để trở thành vợ của một người đàn ông, bạn phải cứng rắn và mạnh mẽ. Qua lời nói, tình yêu và sự tôn trọng được bộc lộ rõ ​​ràng.

Trong mỗi cuộc chia ly, đàn bà là người chờ đợi và sầu muộn nhất. Hải hiểu điều đó hơn ai hết. nhưng giờ ra đi không còn quá lưu luyến mà hướng tới những chiến công hiển hách, tạo dựng niềm tin cho thủy kiều:

“mỗi khi trăm vạn binh mã, tiếng chiêng vang lên mặt đất cùng bóng dáng kiều diễm. làm cho nàng sắc mặt phi thường rõ ràng, sau đó ta đi đón nàng. Hiện tại bốn bể không nhà, càng bận rộn. họ càng biết mình sẽ đi đâu, ở đâu? ”

Lúc này trong tâm trí của nam chính có tham vọng và những việc làm vinh quang. Tuy đi một mình, một ngựa, nhưng khi góp công, ông đã trở về cùng 100.000 quân, với tiếng chiêng và bóng cờ rợp trời với tinh thần quyết thắng. anh ấy tin vào những gì anh ấy nói, anh ấy tin vào những gì anh ấy làm và trên hết anh ấy mang lại vinh quang cho đất nước, nhân dân và phụ nữ của anh ấy. khi đó họ sẽ vui vẻ tận hưởng hạnh phúc lứa đôi. anh không thể để người mình yêu phải xa trường và nói rằng anh sẽ trở lại “một năm” sau. một mốc thời gian cụ thể, thể hiện sự quyết tâm và tự tin, dũng cảm của chữ hai.

vui lòng đợi một chút, có thể là một năm sau! ”

Đây không phải là một lời hứa đơn giản mà là một lời hứa, một lời hứa. dẫu trong lòng có giông tố, lòng gào thét, xin hãy nguôi ngoai lòng con để con ra đi, để rồi ngày sau trở lại trong vinh quang rực rỡ. xin hãy kiên nhẫn chờ đợi. chủ nghĩa anh hùng trong anh hai không chỉ là hoài bão, khát vọng mà còn là đạo đức và trách nhiệm, một con người có tấm lòng cao cả, khát vọng lập công danh.

quyết tâm dứt áo ra đi, mây gió đã đến biển khơi.

hành động nhanh chóng, kiên quyết “quyết tâm”, “dứt áo ra đi”.

hai bạn đã không để cho tình cảm ràng buộc, lưu luyến làm lung lay và ngăn cản ý chí, sự kiên định trong suy nghĩ và hành động. Nguyễn du đã rất tinh tế khi sử dụng hình ảnh cánh chim và hình ảnh “mây gió” thường thấy trong văn học cổ điển để thể hiện một người anh hùng với lí tưởng, mục tiêu cao cả, bản lĩnh phi thường ngang tầm với tầm cao vũ trụ. . tự do chiến đấu giữa biển trời để thực hiện lí tưởng của con người vĩ đại.

Qua đoạn trích Khí phách anh hùng, ta thấy được rằng, nguyễn du đã thể hiện khát vọng về người anh hùng lí tưởng trong thời đại với khát vọng cao đẹp và tấm lòng cao cả. đồng thời cho thế hệ trẻ như chúng tôi bài học về mục đích, lý tưởng sống. có dũng khí tiến lên, đặt mục tiêu, bám sát mục tiêu. Hãy là những thanh niên của thế hệ mới đầy nhiệt huyết, sống có ước mơ và lý tưởng dù có khó khăn, thử thách phía trước, hãy luôn vững tin vào bản thân. thành công sẽ đến với những ai tận tâm và tận lực.

XEM THÊM:  Đọc Truyện Kiều Nguyễn Du Full, Truyện Kiều Trọn Bộ (Nguyễn Du)

3. Số mô hình phân tích chiết xuất anh hùng 3 (Chuẩn):

nếu kim trong là một học giả yêu học, thì hải của bạn là một anh hùng với tính khí kiêu ngạo. Từ Hải là người đã cứu Thúy Kiều thoát khỏi kiếp sống ô uế, ô nhục khi rơi xuống lầu xanh lần thứ hai. hai người sống với nhau rất hạnh phúc, nhưng vì tu chí muốn nên nghiệp lớn nên đã nói lời chia tay với thủy chung. ý chí và quyết tâm đó của ông được thể hiện qua đoạn trích “Anh hùng xạ điêu” trong “Lịch sử kiều” của Nguyễn Du.

Đoạn trích này được tìm thấy ở vị trí từ câu 2213 đến câu 2230, thể hiện lý tưởng anh hùng của tác giả. bốn dòng đầu của đoạn trích thể hiện khát vọng được ra đi vì nghĩa khí của xu hai:

“Nửa năm hương lửa, lòng người đi bốn phương, nhìn trời bao la gươm giáo thẳng lối.”

trong khi tình yêu vợ chồng đang êm ấm hạnh phúc thì từ trong biển quyết tâm ra đi, rời xa người vợ tài sắc vẹn toàn để thực hiện lý tưởng nam tính của mình. Để được công nhận, đàn ông trong xã hội cổ đại phải có công danh, sự nghiệp và có công lớn. không phải vậy mà nguyễn công thật đã từng viết:

“Hãy để tôi là người, phương bắc, phương tây, phương đông và sức mạnh để chiến đấu trong bốn bể.”

tu hai là người đã muốn “chao đảo” nên đã “vái tứ phương”. anh là người có chí tiến thủ, lập công danh, sự nghiệp lớn. động từ “nhanh chóng” thể hiện trạng thái nhanh chóng và thể hiện sự quyết định, giải quyết của từ ngữ. Tác giả Nguyễn Du đã đặt người anh hùng vào thế tiến thoái lưỡng nan khi một bên là hạnh phúc vợ chồng chốn phòng the như cám dỗ, một bên là không gian rộng lớn để bày tỏ sự bài trí của bốn phương. Không làm người đọc thất vọng, nam chính đã lựa chọn con đường theo đuổi hoài bão và lý tưởng của cuộc đời mình. Nguyễn Du đã thể hiện sự kính trọng đối với nhân vật tu hai bằng cách gọi anh là “trượng phu”, một người có chí khí và anh hùng trong thiên hạ. Dù cuộc sống lứa đôi còn nhiều lưu luyến, sắc đẹp khiến “hoa ghen”, “liễu hờn” của người vợ thủy chung vẫn níu bước chân người anh hùng nhưng tu hai vẫn quyết ra trận để thỏa ước nguyện cho người ”. vùng sóng ”. trong bốn bể ”không chút do dự. một người “biết đâu trong đầu” như bạn Hải muốn tự do rong ruổi khắp thế giới cũng là điều dễ hiểu. hình ảnh ra khơi với gươm giáo trên yên ngựa trong “bầu trời ấn tượng” thật hùng vĩ, uy nghi. hạnh phúc cá nhân riêng tư không thể làm nhụt chí anh hùng. tu hai “không phải là người trong gia đình, dòng họ, làng xã, thị trấn mà là người của trời đất, tứ phương” (hoai thanh). đối mặt với bầu trời, trái đất và vũ trụ với một thái độ tích cực.

cuộc chia ly nào cũng gắn liền với nỗi buồn, những giọt nước mắt và cuộc chia ly thủy chung – tu hải cũng không ngoại lệ:

“nàng nói: phận gái nghe lời đi thiếp cũng muốn đi”

Nho giáo quy định người phụ nữ phải tuân theo quy luật “tam tòng tứ đức”: ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con. Thúy Kiều đã khéo léo nêu những quy định của Nho gia để xin theo chồng. trong lúc “hương khói”, nàng không muốn chia tay bạn hai, một người chồng nhưng đồng thời cũng là ân nhân cứu mạng người Việt Nam ở nước ngoài ra khỏi lầu xanh. nàng muốn theo chồng, khăn gói ra đi, cùng chồng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. mong muốn đó rất chính đáng vì con gái lấy chồng phải theo chồng. Dù phải chịu bao gian khổ, khó khăn nhưng những người Việt Nam ở nước ngoài cũng xin hứa sẽ bám biển. nhưng với tinh thần của một người đàn ông lịch lãm, tu hai đáp rằng:

“từ đó: lòng trisao tương lai không thoát gái chung? chưa bao giờ, tiếng cồng sẽ nổi lên mặt đất. Làm rõ nét mặt phi thường, sau đó ta sẽ tiếp nhận nàng với nghi hoặc”

hai người đã quá hiểu nhau, tại sao kiều vẫn “không dứt ra được con gái chung?”. đó là lời khiển trách của thủy kiều, vốn là ba ba, nhưng sao hắn không thể hiểu được hành động của xu hai? Đồng thời cũng là lời động viên, lời khuyên nhủ đối với Thùy kiều hãy vượt qua những trở ngại trước mắt để hướng tới một tương lai tốt đẹp và mong nàng đừng quá lo lắng cho bản thân. de hai thuyết phục và hứa hẹn thuy kiều với tình cảm chân thành và sâu sắc. từ hải để đi lập nghiệp, thành danh cho đến khi trở thành người kiệt xuất, phi thường và có trong tay “vạn tinh binh” thì rước lại “gia phong” dưới hình thức nghi lễ long trọng. vợ chồng tụ tập với âm thanh náo nhiệt của “tiếng cồng chiêng vang dậy mặt đất” và khung cảnh rợp bóng cờ hoa trên các tuyến đường.

Để khéo léo bác bỏ mong muốn của thuy kiều, bạn hải đã dùng những lời lẽ thuyết phục:

“đến giờ, bốn hồ bơi dành cho người vô gia cư còn bận rộn hơn khi không biết phải đi đâu. Vui lòng đợi một chút, có thể là một năm sau!”

anh từ chối mong muốn của Thủy kiều vì cô sẽ làm anh buồn hay anh thật lòng không muốn vợ mình đau khổ? Đối với một người đàn ông, coi bốn bể là nhà là lẽ thường, nhưng với một người con gái như thủy chung thì đó không phải là điều dễ dàng và rất khó để thích nghi. Có lẽ vì những lẽ trên mà lời Hải đã khuyên Kiều “từ tâm” hãy chờ ngày thành công trở về. Một năm chờ đợi không phải là quá dài nhưng thể hiện tinh thần, ý chí quyết tâm cao độ của người anh hùng vùng biển. gây dựng sự nghiệp, công danh không phải chuyện ngày một ngày hai mà là chuyện cả đời, mà tu hải hứa hẹn sẽ đạt được danh vọng trong một năm. bạn phải là người có quyết tâm cao, tin tưởng vào khả năng của bản thân thì mới có thể hứa được như vậy.

nếu cuộc chia tay của cặp đôi trong “cuộc chinh phục tâm hồn” được dang tran mô tả bằng:

“Anh ấy nói rồi nắm tay cô ấy đi bộ một giây rồi dừng lại”

thì cuộc chia tay của tu hải và thủy chung trong đoạn trích “khí phách anh hùng” được nguyễn du miêu tả một cách dứt khoát:

<3

Người xưa có câu rằng, anh hùng khó qua ải mỹ nhân, nhưng với khát vọng lớn của đấng nam nhi đầu ấp tay gối, không khó để mỹ nhân làm được điều đó. hành động “buông mình” của anh thể hiện thái độ cương quyết, không một chút nhung lụa, vướng bận chuyện riêng. Theo truyện ngụ ngôn Trang Tử, “Chim ưng là một loài chim rất lớn, vỗ cánh di chuyển trên mặt nước ba nghìn dặm, cưỡi trên gió và bay chín nghìn dặm. con chim trong thơ ca thường tượng trưng cho khát vọng của người anh hùng với lòng dũng cảm phi thường, khát vọng làm nên sự nghiệp lớn. Vị trí xuất phát của xu lông được thể hiện qua hình ảnh ẩn dụ về một loài chim với vẻ uy nghiêm và sức mạnh phi thường. đó là cái nhìn thể hiện tâm hồn lãng mạn của một thi nhân thời trung đại.

“Khí phách anh hùng” đã khắc họa dứt khoát cuộc chia ly giữa “chàng trai anh hùng” và “cô gái lãng mạn” nhưng nổi bật trong đoạn trích là nhân vật người anh hùng biển cả. đó là đức tính hào sảng, ngay thẳng của bậc “trượng phu” trong thiên hạ. Nhân vật này được Nguyễn Du xây dựng bằng những ước lệ tượng trưng cùng với ngôn ngữ súc tích, có sức biểu cảm cao. Đây cũng là một yếu tố góp phần tạo nên thành công trong cách miêu tả nhân vật của tác giả. Hai bạn xứng đáng là một người đàn ông “vái tứ phương”, đừng vì “mùi khét lẹt” mà chần chừ, mất lòng tin.

4. phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng văn mẫu số 4 (chuẩn)

{c}

Đoạn trích nhân vật anh hùng là một tác phẩm xuất sắc trong môn văn lớp 10, ngoài bài văn Nghị luận về khí phách anh hùng, các em học sinh và quý thầy cô có thể tham khảo thêm các bài giải bài tập khác. bài văn mẫu cảm nhận về khí phách anh hùng hay các bài văn về đoạn trích trong truyện kiều và cả bố cục của phần anh hùng xạ điêu . Tôi hy vọng những bài luận mẫu hữu ích này sẽ giúp quá trình học tập của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện kiều đoạn trích chí khí anh hùng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *