Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
397 lượt xem

Truyện Kiều một danh tác tinh hoa

Bạn đang quan tâm đến Truyện Kiều một danh tác tinh hoa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện Kiều một danh tác tinh hoa

Về thể loại, “truyện kiều” thuộc thể loại truyện du mục nhưng lại thuộc nhóm truyện du mục hàn lâm. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng những truyện du mục xuất hiện sớm nhất vào khoảng thế kỷ 17 là truyện dân gian, một loại truyện sử dụng thể thơ lục bát để kể lại những câu chuyện dân gian như “phò mã cúc hoa”, “tông tích”, “tiểu phẩm tải ngọc”. hoa “,” phuong hoa “…

cốt truyện của một câu chuyện phổ biến kể về một nhân vật nam mồ côi cha, nhà nghèo, phải đi ăn xin nhưng vẫn quyết tâm học hành, đỗ đạt; nhân vật nữ là con một gia đình giàu có xinh đẹp, có tình yêu với người Hàn Quốc, quyết tâm nuôi chồng ăn học, nhẫn nại chờ đợi dù phải trải qua nhiều thử thách.

“Truyện Kiều” một danh tác tinh hoa Bản nôm “Truyện Kiều” 1902 do Kiều Ánh Mậu chú thích

Tác giả của truyện nôm bình dân là các nho sĩ bình dân, những người không đỗ đạt cao, sống trong môi trường nông thôn. Có thể nói, truyện nôm bình dân đáp ứng nhu cầu tâm lý của tầng lớp nho sĩ bình dân đang có hy vọng vươn lên đổi đời, thay đổi thân phận nghèo hèn bằng nỗ lực sôi kinh nấu sử trong điều kiện nhà nước phong kiến đề cao khoa cử, xem “hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Đồng thời, truyện dân gian còn chuyển tải nội dung xã hội phong phú, đặc biệt là các mối quan hệ xã hội, đề tài tình người, hay nói như nhà nghiên cứu Nguyễn Lộc, truyện dân gian nêu chủ đề về tình nghĩa vợ chồng, bảo vệ hạnh phúc gia đình và tên gọi của nhiều người được bình dân. . những câu chuyện dân gian được tạo nên từ tên gọi của các cặp vợ chồng. loại truyện này tồn tại cho đến đầu thế kỷ 20 trong các văn bản được dân tộc hóa cho thấy chúng thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của một bộ phận công chúng trong một thời gian dài, chúng đã được chuyển thể thành chèo, tuồng. .

Truyện dân gian du mục của người Việt đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến truyện du mục của các dân tộc thiểu số, điển hình là truyện Nôm Tày và truyện Thái. đó là loại câu chuyện được đặt tên phổ biến và có không gian lưu hành khá rộng, trong khoảng thời gian vài thế kỷ.

Bên cạnh sự tồn tại của thể luận bình dân, một số nhà Nho Việt Nam từ thế kỷ XVIII đã tiếp nhận ảnh hưởng của tiểu thuyết tài tử ở Trung Quốc để từ đó xuất hiện một thể loại thơ tự sự, một phong cách mới mà các nhà nghiên cứu thường gọi là bác học. câu chuyện du mục để phân biệt nó với một câu chuyện du mục phổ biến.

XEM THÊM:  Bài học rút ra từ tác phẩm chí phèo

Nội dung của các bộ sử phong phú và đa dạng. các tác giả thường viết về những mối tình của những đôi trai tài gái sắc, tự do yêu nhau vượt ra khỏi khuôn khổ lễ giáo phong kiến. Ngoài ra, cũng có những tác phẩm không chỉ nói về tình yêu mà còn nêu lên những vấn đề khác có ý nghĩa xã hội và nhân văn rất lớn như “kiều như vậy”.

Tại sao ngoài những câu chuyện dân gian, lại có những câu chuyện mang tính học thuật mượn cốt truyện và bị ảnh hưởng bởi tiểu thuyết của các diễn viên nghiệp dư?

chất lượng lãng mạn trong các mối tình của nam diễn viên và vẻ đẹp trong tiểu thuyết của các diễn viên và mỹ nữ Trung Quốc là sản phẩm của cuộc sống thành thị, phát triển khá nhiều từ thời nhà tang, có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà Nho Việt Nam. sống trong môi trường đô thị thăng long. Lúc bấy giờ, tâm lý thẩm mỹ và đạo đức của nhà Nho luôn ở vị trí lưỡng phân. Một mặt, họ muốn viết những tác phẩm có nội dung giáo huấn đạo đức, đặt tình yêu nam nữ dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nghi lễ. mặt khác lại thầm thích tình yêu tự do, trai tài gái sắc không nghĩ đến “duyên phận” khi đã hứa chung thủy.

Nhìn chung, những cuốn lịch sử khoa bảng dưới dạng tiểu thuyết thanh niên tài tử cuối cấp đã bổ sung cho bức tranh văn học trung đại Việt Nam nhiều màu sắc văn học thành thị.

Tuy nhiên, các tác giả Việt Nam chỉ chọn truyện dân gian và tiểu thuyết tài tử, mỹ nhân của Việt Nam để chuyển thể thành truyện thơ lục bát chứ không chọn tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc. việc lựa chọn những truyện dân gian, tiểu thuyết tài tử và cái hay để kể lại cho thấy định hướng thẩm mỹ của thể loại có đặc điểm riêng.

trong nhóm truyện hàn lâm mang màu sắc tiểu thuyết đam mỹ và tài tử, “kiều như vậy” gần như tách biệt, có một vị trí đặc biệt, “bỗng như một đỉnh cao giữa đại ngàn trùng trùng điệp điệp.”

trong số gần 250 bài thơ viết bằng chữ Hán của Nguyễn Du, không có bài thơ nào viết về tình yêu nam nữ táo bạo, có nhiều cung bậc tình dục như trong “truyện cổ tích”. ba người yêu chủ yếu – chú trọng sinh – từ hải mỗi người một vẻ, nhưng đều giống nhau về tâm tính. và cả trong thơ chữ Hán, không có bài thơ nào viết về một nhân vật nổi dậy chống lại triều đình như nhân vật tu hai trong “truyện kiều”.

Những ý tưởng nghệ thuật mà nguyễn du nung nấu phảng phất đâu đây trong những bài thơ chữ Hán cho đến khi cụ Nguyễn Du đọc “kim văn kiều truyện”, một tác phẩm được cho là lịch sử uyên bác, và sau đó quyết định xóa nó đi. hình ảnh. Có thể đoán đây là một trong những nguyên nhân chính mà Nguyễn Du mượn cốt truyện. sự “nổi dậy”, bùng nổ về chính trị, đạo đức và thẩm mỹ, vốn tôn vinh con người đầy bản lĩnh tái sinh trong môi trường văn hóa chính trị phong kiến ​​nghiêm khắc cấm kỵ, phải được thể hiện một cách tự tin.

XEM THÊM:  Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người

nếu như mối quan hệ giữa thủy chung – kim trong tạo nên diện mạo của tiểu thuyết nam nữ, thì mối quan hệ giữa thủy kiều – thực sinh, thủy kiều tạo nên sắc thái của tiểu thuyết xã hội và tiểu thuyết nhân văn. trạng thái của tâm trí đây là một hướng lựa chọn khiến triển vọng thành công của tác phẩm cao hơn rất nhiều so với việc chọn cốt truyện của những tiểu thuyết đam mỹ thuần túy diễn viên. Sau khi chọn cốt truyện, nhà thơ vận dụng những thành tựu văn học đương đại Việt Nam như thể loại ngâm thơ, thể loại thơ du mục quen thuộc để kể lại câu chuyện. Nghiên cứu cho thấy Nguyễn Du đã tiếp thu kinh nghiệm ngâm thơ để miêu tả tâm lý nhân vật trong Truyện Kiều. nguyễn du cũng thay đổi mô hình tự sự của “kim văn kiều truyện”, đổi mới để chuyển thể sang thể loại truyện du mục, nâng cao chất trữ tình và giảm bớt nhiều tình tiết, bỏ thơ của các nhân vật trong truyện gốc để miêu tả trực tiếp nội tâm của nhân vật.

Trên văn hóa tự sự của câu thơ du mục Việt Nam, “truyện kiều” đã xuất hiện dưới dạng tiểu thuyết. “Truyện Kiều” của Nguyễn Du không đơn thuần là bản dịch “Kim văn Kiều Truyện” bởi tác phẩm này nằm trong mối quan hệ liên văn bản với văn học và văn hóa Việt Nam thế kỷ 18, đầu thế kỷ 20. Thế kỷ XIX. Nguyễn du đã tiếp thu những tinh hoa của văn học dân gian và văn học bác học từ nhiều vùng miền. thăng long, bắc ninh, hà tĩnh, thái bình, huệ và không gian văn hóa Trung Hoa ẩn sau những thành tựu nghệ thuật của đại thi hào.

“Truyện Kiều” ngày càng lan rộng ảnh hưởng đến các sáng tác đương thời, được lưu hành rộng rãi trong nước và ngoài biên giới Việt Nam và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. “Truyện kiều” của Nguyễn du cũng trở lại môi trường diễn xướng thơ ca dân gian, trở thành hành trang văn hóa của người Việt, một sự kiện hiếm có trong lịch sử văn học nhân loại.

pgs.ts cơ bản

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện Kiều một danh tác tinh hoa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *