Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
409 lượt xem

Đôi Nét Về Truyện Kiều- chuyên mục soạn văn lớp 12

Bạn đang quan tâm đến Đôi Nét Về Truyện Kiều- chuyên mục soạn văn lớp 12 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đôi Nét Về Truyện Kiều- chuyên mục soạn văn lớp 12

Cảnh tân thanh không được sáng tác bởi trí tưởng tượng và hư cấu của nhà thơ, mà dựa trên cốt truyện của một chương tiểu thuyết văn xuôi Trung Quốc, có tên là kim văn kiều truyện (truyện về kim trong, thủy văn, thủy kiều) của một tác giả tên là thanh tân tài năng.

Vào thời nguyễn du, các nhà thơ đã từng căn cứ vào tác phẩm của mình như một tác phẩm của Trung Quốc. Về tổng thể, nguyễn du lôi cuốn rất nhiều vào tác phẩm của thanh tam tài khi viết lại truyện kiều: cụ thể là các nhân vật trong truyện kiều của ông đều là những nhân vật lấy từ truyện kim văn kiều; Hầu hết các tình tiết, sự kiện, tình tiết trong Truyện Kiều đều có trong Kim Vân Kiều truyện.

nhưng điểm độc đáo của nguyễn du là tuy dựa trên tác phẩm của thanh tam tài sắc nhưng lại rất sáng tạo. điều đó có ý nghĩa quyết định, đó là nguyễn du không có ý định dịch tác phẩm của thanh tâm tài tử sang tiếng việt. ông đã tái hiện và bổ sung vào đó những điều day dứt, trăn trở và bằng tài năng nghệ thuật tuyệt vời của mình, ông đã thể hiện lại bằng quốc ngữ và thể thơ dân tộc, để tác phẩm của Nguyễn Du có sức sống và chiều sâu trí tuệ hơn nguyên bản. tài năng thanh tâm không có.

Kieu’s story là câu chuyện kể về cuộc đời của một cô gái không may mắn tên là vuong thuy kieu. Cô gái đó có tài năng, có sắc đẹp, xuất thân từ một gia đình bình thường, lớn lên trong tình yêu với trai đẹp, nhưng rồi một tai họa ập đến trong gia đình: cha và em trai cô bị bắt và bị đánh đập, nhà cửa bị cướp phá và bị phá hủy.

thuy kieu không còn cách nào để cứu gia đình, cô buộc phải bán mình cho người khác để giải cứu cha và anh trai; Kể từ đó, cuộc đời của cô trải qua vô số tai họa: bị lừa hai lần vào nhà chứa, kiếm cớ, ở nhà … có thể kể một câu chuyện bi thảm về số phận của một đứa trẻ. tự nó có một sức mạnh cảm xúc tuyệt vời.

nhưng dưới ngòi bút của nguyễn du, câu chuyện bi thảm ấy không hoàn toàn là số phận của một người con gái, hay nói cách khác, thông qua số phận của một người con gái, nhà thơ đã thể hiện số phận của con người nói chung một cách tàn nhẫn bất công. xã hội. nhà nghiên cứu hoai thanh cho rằng, vấn đề đặt ra trong truyện Kiều nữ Nguyễn Du là vấn đề quyền sống của con người trong xã hội phong kiến. nhà thơ che lan viên viết:

<3

Công bằng mà nói, khi viết bài của mình, nguyen du hoàn toàn không nhận thức được những gì mình đã nộp. với quan niệm dân gian, ông giải thích rằng những bất hạnh của Thủy kiều là do sự mâu thuẫn giữa tài và mệnh: Thủy kiều có nhiều tài nên số phận của Thủy kiều rất bi thảm; và cho rằng để giải quyết những mâu thuẫn này, con người phải luyện chữ tâm, phải “tu tâm”. Đó là một quan niệm như vậy mà nhà thơ đã viết ở đầu tác phẩm:

XEM THÊM:  Ca Huế trên sông Hương - Tác giả tác phẩm - Ngữ văn lớp 7

Một trăm năm trong vương quốc của loài người, chữ tài và chữ tốt ghét nhau.

và cuối cùng anh ấy đã viết:

tấm lòng kia bằng ba chữ tài hoa

Quan niệm là vậy, nhưng khi tái hiện cuộc sống trong tác phẩm, Nguyễn Du đã rất chân thực, nên thực tế vấn đề đặt ra trong tác phẩm của ông còn có ý nghĩa sâu xa hơn thế.

Cảm hứng chủ đạo của Nguyễn Du trong truyện kiều là cảm hứng về thân phận con người sẽ sống như thế nào giữa một xã hội bất công và tàn ác bằng cách xây dựng nhân vật Thủy kiều mà nhà thờ muốn thể hiện. đặc tính tất cả những gì là tinh hoa, là tinh hoa của con người. Thúy Kiều không chỉ tài sắc vẹn toàn như những người con gái khác trong văn học cổ mà Thúy Kiều là đỉnh cao của tài năng; Không chỉ tài giỏi mà Thúy Kiều còn rất có ý thức với cuộc sống của mình và những người xung quanh.

Có thể nói, nguyễn du muốn xây dựng nhân vật Thủy kiều như một biểu tượng cho tất cả những gì đẹp đẽ, tinh hoa của một con người, một nhân vật như vậy lẽ ra phải sống tốt đẹp, hạnh phúc, nhưng vì sống trong cảnh bất công và xã hội tàn bạo, những phẩm chất cao quý của anh ta cuối cùng lại trở thành tai họa của anh ta. Vì tài năng và sắc đẹp, Thúy Kiều đã trở thành miếng mồi ngon cho xã hội xâu xé.

nguyễn du là một nhà thơ có tính nhân văn sâu sắc, hết lòng yêu thương, kính trọng con người, nhưng lại phải thể hiện những cảnh chôn người trong tác phẩm của mình nên ngòi bút của ông nhiều khi phẫn uất và thường chua xót, cay đắng. chủ nhân của dream lien duong bình luận: nguyen du đã viết một truyện đam mỹ như thể có máu trên đầu bút, nước mắt thấm qua trang giấy.

tất nhiên, nếu bạn yêu thương con người, bạn phải chiến đấu chống lại những thế lực chà đạp họ. Với ý nghĩa này, có thể nói Truyện Kiều là một bản cáo trạng lên án mạnh mẽ mọi thế lực chà đạp con người dưới quyền. Trong truyện nguyễn du kiều, sự chà đạp của thủy chung không phải là của một cá nhân riêng lẻ mà là của cả một xã hội, từ đại diện của xã hội đó như quan lớn, quan nhỏ, gia đình quan lại cho đến những kẻ cưỡng bức như bọn cướp. . , sau đó là những người kiếm sống bằng việc bán vẻ đẹp của phụ nữ…

Trong xã hội này, đằng sau quyền lực của quý tộc là sức mạnh của đồng tiền. tiền đã thực sự trở thành một tai họa cho con người. tiền chi phối các quá trình xét xử của các quan lại; đồng tiền đã biến những nho sĩ như mã trường, khoa mục thành những tên ma cô chạy gái; anh ta biết sinh ra trò đồi bại… tiền có thể mua bán trinh tiết thiêng liêng của người phụ nữ…

XEM THÊM:  Nghệ thuật kể chuyện của Nguyễn Du trong truyện Kiều. (Tiếp theo và hết) | Nguyễn Du

Sống trong một xã hội như vậy, kẻ xấu và bất lương tự do lộng hành, người tốt người tốt không có chỗ tồn tại, bị giày vò hết cách, nhưng chỉ có một người dám. cô ấy bảo vệ cô ấy như lông của bạn, vì vậy xã hội coi lông của bạn như kẻ thù, và cuối cùng bằng sự phản bội độc ác, cô ấy đã giết chết lông của bạn. Trong Truyện Kiều, Từ Hải bị giết rồi Thúy Kiều tự vẫn ở sông Tiền Đường là những cái kết bi thảm nhưng không thể cứu vãn. Việc Thủy kiều được cứu, rồi gặp lại Kim jong-un với những cay đắng và tủi nhục ở cuối truyện không làm giảm đi sức tố cáo của tác phẩm, mà như nhà thơ xuan dieu đã nhận xét, đó là “bản gốc của câu chuyện “lời buộc tội cuối cùng” của tác phẩm này.

Truyện Kiều không chỉ có nội dung sâu sắc mà nghệ thuật cũng đạt được một thành tựu rực rỡ. Nói đến thành công trong nghệ thuật truyện kiều, người ta thường nói đến thành công của nhà thơ trong việc sử dụng ngôn ngữ và thể thơ lục bát dân tộc của nhà thơ. trong truyện kiều có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ hàn lâm và ngôn ngữ bình dân.

Truyện kiều có nhiều từ Hán, cổ điển lấy trong sách vở với những biểu hiện cao sang, quyền quý nhưng đều được sử dụng có liều lượng, đúng nơi, đúng lúc nên đều có lý. Mặt khác, trong truyện kiều có nhiều từ ngữ, ca dao, tục ngữ đời thường nhưng đều được sử dụng có chọn lọc, khéo léo, hài hòa với ngôn ngữ hàn lâm. thể thơ lục bát trong truyện kí được nhà thơ khai thác triệt để sức biểu đạt, tinh tế, giản dị mà âm vang, có khả năng biểu đạt nhiều sắc thái của cuộc sống và những nét tinh tế, ý nhị trong tình cảm con người.

Một thành công rất quan trọng khác trong truyện Kiều của Nguyễn Du là nghệ thuật kể chuyện và nghệ thuật miêu tả, kể cả miêu tả con người và thiên nhiên. các nhà thơ có xu hướng miêu tả rất tiết kiệm.

Chỉ với một vài câu thơ, anh ấy có thể thể hiện rõ ràng diện mạo của một nhân vật hoặc tạo ra một hình ảnh phong cảnh. nhưng nghệ thuật diễn xướng tuyệt vời nhất trong truyện kiều là lột tả được nội tâm của nhân vật.

Có thể nói trong văn học cổ không có một nhà thơ thứ hai nào có thể miêu tả nội tâm của nhân vật như Nguyễn Du, đặc biệt là nội tâm của nhân vật thủy chung. bạn có thể nói đó là do độ sâu. Bản sao trong nội dung tác phẩm được thể hiện nghệ thuật tuyệt vời, làm nên lịch sử của kiều nữ Nguyễn Du sống mãi với thời gian. Đến nay, truyện đã được tái bản nhiều lần trong nước, được dịch và trình chiếu rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới bằng tiếng Pháp, Anh, Nga, Trung, Séc và Nhật Bản.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đôi Nét Về Truyện Kiều- chuyên mục soạn văn lớp 12. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *