Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
299 lượt xem

Phân tích nhân vật Hoạn Thư trong truyện Kiều – Áo kiểu đẹp

Bạn đang quan tâm đến Phân tích nhân vật Hoạn Thư trong truyện Kiều – Áo kiểu đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích nhân vật Hoạn Thư trong truyện Kiều – Áo kiểu đẹp

Đoạn văn tân thanh (sử kiều) có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong và ngoài nước. Bởi trong kiệt tác này, Nguyễn Du đã tái hiện cả một thế giới với những nhân vật người thật hơn người thật. thái giám là một trong số đó. Sự phức tạp và nhiều khía cạnh của nhân vật này có phải là sự mâu thuẫn trong thế giới quan và nhân sinh quan của tác giả?

Đã có nhiều nhận xét và đánh giá khác nhau và đôi khi trái ngược nhau về thái giám. Nhìn chung, các nghiên cứu này có thể được chia theo hai hướng.

Đầu tiên, thái giám được coi là nhân vật phản diện và cùng với những nhân vật phản diện khác, thái giám là nguyên nhân khiến anh ta bất hạnh. về cơ bản cuốn sách thái giám trong đoạn trường tân thanh chỉ là bản sao của truyện kim văn kiều. tất cả các tác giả đều đồng ý rằng hoạn quan là biểu tượng của sự ghen tuông ghê gớm, là kẻ nhiều mưu, nhiều kế, độc ác sẵn sàng chà đạp lên nhân phẩm để trả giá cho thù hận.

trái với quan điểm trước đây, có một số nhà nghiên cứu coi thái giám chỉ đơn giản là một nhân vật bi kịch, một nạn nhân trong vở kịch. họ đã chứng minh điều này bằng cách chỉ ra sự sáng tạo của nguyễn du trong các tình tiết, sự thay đổi bản chất của mối quan hệ giữa hoạn quan, thủy phi và các chú trong thời tân thanh.

Đặc biệt, không có mối quan hệ đối nghịch nào giữa thái giám và yêu kiều. do đó, bước vào thời kỳ tân thanh, thái giám đã trở thành một con người mới. Nguyễn Du đã thể hiện tài năng xuất sắc của mình khi xây dựng thành công hình tượng nhân vật này. vậy rốt cuộc thái giám là phản diện hay là bi kịch? va dieu gì khi hoc doan truong tan thanh de nguyen du so kim van kieu truyen? Tôi nghĩ đó là một câu hỏi không dễ trả lời trong một bài báo.

Con người không thể tồn tại ngoài xã hội, hay nói cách khác, con người luôn phải sống trong một môi trường nhất định và bản chất con người luôn bộc lộ ra ngoài qua các mối quan hệ trong môi trường đó. Marcos nói: “con người là tổng thể của các mối quan hệ xã hội.” nghĩa là, khi chúng ta muốn hiểu bản chất của một người cụ thể, chúng ta phải xem xét các mối quan hệ xã hội của người đó.

Con người trong văn học luôn tìm thấy mình trong những mối quan hệ phong phú, phức tạp và thông qua đó, nhà văn xây dựng những cuộc đời, số phận và tính cách khác nhau cho các nhân vật của mình. thời tân thanh, ngoài thủy phi, thái giám là nhân vật có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng.

Nhà nghiên cứu dong ho từng nhận xét rằng nếu không có hoạn quan, đoạn trường tân thanh sẽ “mất đi một nửa giá trị”. ông tuyên bố rằng thái giám là “một nhân vật kỳ lạ và tuyệt vời” và rằng “không phải là vai trò của thái giám, câu chuyện của người yêu sẽ là một câu chuyện buồn tẻ”. không có gì tuyệt vời hơn khi đặt nhân vật này vào mối quan hệ với kiều nữ và chú của mình.

Để thay đổi tính cách của thái giám, trước tiên, nguyen du đã thay đổi tính cách của người chú. khi đến tân thanh đoàn trường, chú của anh không còn linh (mặc dù cũng khan hiếm) như trong truyện kim văn kiều. một ông chú đôi khi bướng bỉnh biến mất để nhường chỗ cho một người đề cao trí tuệ hèn mọn, hèn nhát và yếu đuối. nhờ đó, thái giám trong Đoạn trường tân thanh trở nên dũng cảm, thông minh hơn, sắc sảo hơn, “quân bài nhạy bén” hơn rất nhiều so với thái giám trong nguyên tác. Việc lược bỏ, đảo ngữ và thêm bớt một số chi tiết cũng làm thay đổi tính cách của thái giám.

Đến với tân thanh minh, một thái giám hung dữ và độc ác đã được thay thế bằng một thái giám nhân từ và vị tha. Việc lược bỏ một số chi tiết thể hiện sự ghê rợn, độc ác của thái giám, Nguyễn Du đã cho thấy ông rất đề cao tấm lòng tài hoa, sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ ở nhân vật này. đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thái giám thời tân thanh và thái giám trong truyện kim văn kiều.

Thay đổi tính cách của thái giám, nguyễn du đã thay đổi số phận của nhân vật này. bước vào triều đại hoạn quan, thái giám đã trở thành một nhân vật bi kịch và đến cuối cùng, nguyễn du đã thay đổi bản chất của mối quan hệ giữa thái giám và chú, thái giám và thủy kiều.

Mối quan hệ vợ chồng giữa chú tiểu và thái giám không bình thường bởi trên hết, đó là mối quan hệ giai cấp. Người chú không bao giờ được làm chồng theo ý mình, mà trong tay thái giám, anh ta chỉ là một con rối, một tên hề. sự đối lập – tương phản về tính cách giữa vợ chồng – hoạn quan không phải là bi kịch lớn nhất của hoạn quan, nhưng trong đó còn có một nỗi buồn cay đắng hơn nhiều: đó là bi kịch của một người phụ nữ lấy chồng không có tình yêu, bị chồng lừa dối, phản bội.

dưới ngòi bút của nguyễn du, nồng nàn, say đắm và đẹp đẽ hơn là mối tình kiều – chú, tình nghĩa vợ chồng – thái giám lạnh lùng, vô vị. đoạn văn nói lời từ biệt thủy chung thể hiện rõ hơn tình cảm tương thông của hai người và đây có thể coi là một trong những đoạn thơ hay nhất của tân thanh:

XEM THÊM:  Giá trị nhân đạo của truyện kiều lớp 9

Người thì lên ngựa, người thì phân áo, rừng phong mùa thu đã ngả màu quýt. cây số bụi hồng quét qua chinh an, nhìn tàn tạ ngàn quất. có người về bóng cả mét rưỡi, có người đi bộ hàng nghìn km một mình. vầng trăng chia đôi, một nửa in hình gối và một nửa in bóng xa xăm.

kieu: ra đi trong tâm trạng rối bời, bối rối. nỗi buồn trong vẻ đẹp sâu lắng mà sâu lắng. có thể nói đây là một cuộc chia tay đầy nước mắt. phải về quê thăm vợ là một điều “bất đắc dĩ” đối với các chú. Nếu nguyễn du đã dành nhiều câu thơ hay để miêu tả mối tình ngoại – chú, thì mối tình giữa chú – thái giám sau bao ngày gặp lại chỉ có thể được anh miêu tả bằng một câu lục bát:

<3

hỗ trợ tinh thần cho thái giám chỉ có vậy. so với thủy kiều, hoạn quan gặp bất lợi lớn. đối với sự thông minh và nhạy bén của mình, thái giám biết rất rõ điều đó và trở thành nỗi đau thường trực trong cô. cô ấy càng quyến rũ thì càng chứng tỏ cô ấy là một con điếm. khi từ biệt viên ngoại về thăm vợ bao nhiêu đau đớn, xót xa bao nhiêu thì khi chia tay với thái giám bấy nhiêu, anh vui vẻ hạnh phúc bấy nhiêu:

nhận lời cũng giống như trút bỏ lớp son phấn, đi thẳng vào cánh đồng.

Trong tâm trạng đó, khung cảnh thiên nhiên trước mặt chú tôi bỗng trở nên thật đẹp và thơ mộng:

Trời soi bóng đáy nước, thành xây khói xanh, vàng lấp lánh. Xấu hổ cho tên thái giám!

Như vậy, trong mối tình tay ba Kiêu – chú – thái giám, nguyễn du đã tạo ra nhiều đối lập và sự đối lập đó càng làm tăng bản chất bi kịch của thái giám.

trong đoạn kiều, một quả báo và sự trả thù, bằng cách lược bỏ một số chi tiết trong nguyên tác, nguyễn du đã đưa bi kịch của thái giám lên cao trào. đó là bi kịch của người phụ nữ trong cơn hoạn nạn, bị chồng ruồng bỏ. trong truyện kim văn kiều, sau khi cảm ơn công ơn của nhà ngoại, người chú đã chủ động xin thủy kiều tha thứ cho vợ: “chào bà! Bà vợ ngu ngốc của tôi có tội dù chết nhiều lần. Ông chú này đã được ân xá.” của anh ấy, vì vợ của tôi, cũng hãy rộng lượng, nhường đường cho cô ấy trong cuộc sống. ”

khi bị Thủy Kiêu thách thức, ông chú còn dám nhắc lại ân tình xa xưa của Thủy Kiêu với hy vọng cứu được vợ: “xem quan âm viết kinh, anh quên rồi sao?” (3). Vì vậy, dẫu sao người chú trong Kim văn Kiều truyện vẫn luôn ghi nhớ tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm làm chồng. lời nói của người chú vẫn chứa đựng tình cảm dành cho thái giám.

ở tân thanh trường, nguyễn du đã tạo ra một anh chàng khom lưng sợ hãi vô cùng khi được đưa từ nước ngoài về:

Đối kiếm mời chú, mặt như chàm, có vẻ dễ run. khi nghe tin sẽ trừng trị vợ: vợ là ma chê quỷ hờn, lần này gặp lại kẻ trộm năm xưa. chui qua miệng cốc không bao lâu thì mưu sâu cũng trả nghĩa sâu.

Anh không những không dám mở miệng hỏi vợ một câu mà còn sợ: “mồ hôi cô ướt như mưa”. thái giám phải một mình đối phó với người xa xứ. Hành động này của chú cho thấy chú không chỉ là một kẻ hèn nhát, nhu nhược mà còn là một người chung thủy, bất hiếu. chú của cô đã bỏ rơi cô vào thời điểm nguy hiểm nhất của cuộc đời cô. thái giám có chồng nhưng cũng không có. Người đàn ông cũ đã kết hôn với cô và chú của cô cũng bắt cô phải chịu một số phận nghiệt ngã. lấy phải một người chồng như ông chú thì hoạn quan đau lòng lắm. Bằng cách dựng lại mối quan hệ giữa người chú và thái giám trong đoạn trường tân thanh, Nguyễn Du đã cho thấy thái giám là một nhân vật bi kịch. at school so thanh, nguyen du đã viết:

đau đớn thay, phận đàn bà, chữ hên cũng là chữ thường.

đó là câu nói, lời tổng kết đau thương của nguyễn du về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ. Với hình tượng nhân vật thái giám trong tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã thể hiện phép tắc áp dụng cho mọi người. thái giám là người rất hiểu Việt kiều, thông cảm với cảnh ngộ của họ nhưng không thể đối xử khác hơn với họ. Nhà nghiên cứu Đồng Hồ từng tuyên bố trong doan truong tan thanh rằng những người bạn tâm giao nhất của kiều nữ là hoạn quan, kim trong, chú sinh và tử hai, những người chỉ hợp với thủy kiều, trong khi những người thân tín thực sự là thủy kiều. kiều là hoạn quan duy nhất. thái giám và thủy kiều là “hai tri kỷ” trong truyện kiều. Họ rất dễ mến và chia sẻ với nhau vì họ đều là những người phụ nữ đã chung một đời chồng. theo nghĩa này, cả hai đều là nạn nhân. và với tư cách là một người vợ cả, thái giám thực sự hiểu rõ sự việc. do đó, nó luôn mang lại cho bạn những cảm xúc tốt đẹp và sự đối xử tốt nhất có thể.

XEM THÊM:  Văn học trung đại lớp 8

Từ chỗ tri kỷ, thái giám đã có được sự thấu hiểu và se duyên với siêu phẩm. hiểu một người, trái tim họ tràn đầy cảm thông và yêu thương người đó, nhưng họ vẫn phải coi nhau như kẻ thù. bề ngoài phải khôn ngoan, biết ơn nhưng bề ngoài phải lạnh lùng, tàn nhẫn, hoạn quan không được sống là chính mình, họ luôn phải đè nén và giết chết tình cảm chân thật trong lòng. đó là bi kịch của thái giám trong mối lương duyên với nàng thủy chung. trong những giây phút được sống thật với mình, sống thật với mình, tôi thấy rằng có một mối quan hệ giữa thái giám và thủy kiều.

nếu như sự sáng tạo của các tác giả thời trung đại thường tập trung vào các tình tiết, sự tha bổng của hoạn quan trong việc trả thù, trả thù mà không cần đánh đập thì việc tra khảo tiếp tục khẳng định điều đó. . Đây không phải là một cái kết bất ngờ mà là kết quả của tình bạn và sự thấu hiểu giữa hai người. Theo dõi mối quan hệ hoạn quan – thủy phi xuyên suốt vở kịch và xâu xé nhau, chúng ta thấy nhận xét trên không phải không có cơ sở. nguyen du đã chuẩn bị rất kỹ cho kết cục này.

từ đoạn văn cho phép hoạn quan xuất hiện trong suy nghĩ của kiều, nguyễn du đã cho thấy rằng kiều rất hiểu thái giám. việc hoạn quan cho hoạn quan ở lại nhà thái giám rồi đưa về làm hầu cũng chứng tỏ thái giám rất hiểu chuyện hoạn quan. và sau đó, kiều nữ luôn nhận được sự ưu ái từ thái giám ở nhiều tình tiết như không ép cung nữ ngủ, cho nàng vào quán xá, không bị lục soát khi kiều nữ bỏ trốn …

Ngay trong đoạn hiền triết, có thể thấy rõ mục tiêu của cuộc tấn công ghen tuông là nhắm thẳng vào người chú, chứ không phải ở thúy kiều. Vì vậy, cách cư xử của hoạn quan với Kiều đầy bao dung, độ lượng chứ không hề độc ác như nguyên mẫu của truyện Kim văn Kiều. để hoạn quan ân xá cho hoạn quan cũng là gián tiếp thừa nhận ân tình mà hoạn quan trước đây đã dành cho những người xa xứ. Việc biết ơn thái giám là điều hoàn toàn đúng đắn và hợp tình hợp lý vì nàng hiểu thái giám thấu tình đạt lý với mình. hầu như tất cả các nhân vật trong tan thanh doan truong tan thanh có liên quan đến thủy kiều đều bị số phận “ruồng rẫy”. thái giám cũng vậy.

tuy nhiên, nếu tất cả các mối quan hệ khác của Kiều đều kết thúc trong bi kịch (bao gồm cả mối quan hệ của anh với Kim trong), thì mối quan hệ giữa thái giám và Thủy Kiều vẫn tốt đẹp. bởi suy cho cùng, hoạn quan và kiều nữ đều là “phận đàn bà” cùng “chữ xấu” và điều đáng quý hơn là cả hai đều hiểu được điều đó. Nguyên nhân chính dẫn đến hành vi trước đây của kiều nữ không phải do thái giám bênh vực mà là tấm lòng đa tài, thương người cùng cảnh ngộ với mình. Mọi sự chuẩn bị của Nguyễn Du về từng chi tiết trên sẽ trở nên vô nghĩa nếu như Kiều trong Đoạn trường tân thanh cũng làm Kiều trong Kim Vân Kiều truyện. Bằng việc chấm dứt mối quan hệ giữa hai kẻ “tình địch” này, Nguyễn Du đã thực hiện được nhiều mục tiêu, trong đó quan trọng nhất là xây dựng mối liên kết giữa hai con người tưởng chừng như “không tưởng” để gieo rắc bi kịch cho mình, đặc biệt là bi kịch của hoạn quan. .

Dựa trên nguyên mẫu từ nguyên tác, với ý đồ sáng tạo mới, Nguyễn Du đã thay đổi bản chất của nhân vật thái giám, đặc biệt là về tính cách và số phận của nhân vật. từ một góc nhìn trần thuật mới, ông đã làm một cuộc “lột xác” cho các thái giám. như tran dinh su đã nhận xét: “Các nhân vật vay mượn có thể được miêu tả với một trọng tâm và điểm nhấn khác và trở thành một nhân vật khác”. thái giám của một người đạo mạo, một nhân vật hành động đã trở thành một nhân vật hài hước với đời sống nội tâm phong phú và đa dạng. trong đoạn tân thanh, chúng ta tìm thấy một thái giám tỉnh táo và lý trí hơn, nhưng luôn phải vật lộn với nỗi lo lắng và đau đớn. trong hoạn quan luôn có sự tồn tại và đấu tranh của các tầng lớp nhân dân và những con người cá biệt. càng thông minh, sắc sảo thì số phận của anh càng cay đắng và nghiệt ngã. cô ấy vừa là tội nhân vừa là nạn nhân.

Bằng những biện pháp nghệ thuật độc đáo, nguyễn du đã tạo nên một nhân vật thái giám khác với nguyên tác. Từ một nhân vật phản diện, đơn độc trong nguyên tác, bằng cách khắc họa nội tâm đa chiều và thêm bớt, lược bớt một số chi tiết, Nguyễn Du đã biến thái giám trở thành một nhân vật đa đoan, có số phận bi thảm trong Đoạn trường tân thanh. Điều này chỉ giúp ta khẳng định tài năng và sức sáng tạo của Nguyễn Du. cùng với những bản hit khác của tân thanh trường, nghệ thuật xây dựng nhân vật đã góp phần đưa vở diễn trở thành một kiệt tác.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích nhân vật Hoạn Thư trong truyện Kiều – Áo kiểu đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *