Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
314 lượt xem

Soạn bài: Trao duyên – Truyện Kiều trang 103 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài: Trao duyên – Truyện Kiều trang 103 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài: Trao duyên – Truyện Kiều trang 103 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10

kiến ​​thức cơ bản

1. vị trí đoạn trích

từ câu 723 đến câu 756; phần thứ hai: bồi đắp và lang thang.

“Toàn bộ câu chuyện là một bi kịch. nó là một bi kịch nhỏ trong bi kịch lớn đó ”(le tri vien). Quyết tâm bán mình chuộc cha, trong đêm cuối cùng trước ngày đi học, Kiều vẫn mang nặng nợ tình 1 lòng: “những khúc mắc riêng tư, nhất là những va chạm: dầu trắng trên bát đĩa, nước mắt chảy đầy khăn”

thuy van chợt tỉnh giấc, dừng lại hỏi han. Kiều nảy ra ý định trao duyên, trả lại mối tình đầu dang dở cho người anh để trả ơn! cậu bé kim. bài thơ này tái hiện lại câu chuyện đặc biệt đó.

2. thiết kế

– bố cục: đoạn trích được chia thành 3 đoạn:

+ 12 câu đầu: văn phong cố chấp, ân oán thủy chung

+ 15 câu tiếp theo: kieu cho em bao kỉ niệm và kể cho em nghe thêm

+ 8 câu cuối: kiều ngất vì đau

3. chủ đề

Đoạn trích thể hiện bi kịch của tình yêu, số phận bất hạnh và sự hi sinh quên mình của nàng Kiều vì người yêu. qua đó đoạn trích cũng thể hiện tài năng miêu tả nội tâm nhân vật của nguyễn du. nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật, độc thoại nội tâm của nhân vật …

– nội dung chính: đoạn trích là những dòng thơ trữ tình đau thương nhất trong lịch sử xứ kiều, nói lên bi kịch của tình yêu tan vỡ, mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, sự hi sinh của thuỷ chung khiến nàng phải ngưỡng mộ. nỗi đau đớn tột cùng của anh ta cho thấy cái giá của sự hy sinh. Đoạn trích không chỉ thể hiện “niềm thương cảm khôn nguôi” của Nguyễn Du với số phận con người mà còn khơi dậy niềm tin yêu, hạnh phúc, về nhân cách. đó là một tư tưởng nhân đạo cao cả và sâu sắc.

– Những nét đặc sắc về nghệ thuật: đoạn trích được viết “như thể có máu trên đầu bút, giọt nước mắt trên trang giấy”. đó là khả năng thấu hiểu và khéo léo khắc họa tâm lý nhân vật. Trong đoạn trích, Nguyễn Du đã sử dụng thành công các kiểu đối thoại nội tâm, độc thoại nội tâm và nửa lời! trực tiếp từ nhân vật.

hướng dẫn trả lời cho các câu hỏi thường gặp

câu 1. Bạn nghĩ gì về tiêu đề của đoạn trích “trao duyên”?

– tên đoạn trích được tác giả đặt nhằm tạo ấn tượng đặc biệt cho người đọc, khiến ta không khỏi thắc mắc: tại sao từ xa xưa, con người ta lại trao nhau nhân duyên? những hình thức vật chất mang tính định lượng, trong khi tình yêu thương thường thể hiện sự ích kỷ, đó là điều riêng tư, không thể chia sẻ của mỗi người …

– đối với kiều nữ, mối quan hệ của mệnh kim là một tình yêu đẹp. nhưng giờ anh phải trả lại cho thuy van đó là một nghịch cảnh bất hạnh, một bi kịch đầy nước mắt …

Dưới tiêu đề đó, tác giả đã trình bày sự kiện chính và tâm trạng của người cung cấp thông tin được thể hiện trong đoạn trích.

câu 2. anh (chị) hãy phân tích sự lúng túng, nhút nhát nhưng xảo quyệt trong hành động “tin tưởng, cúi đầu xin thưa…” của chú khỉ yêu kiều chuẩn bị trao duyên cho mình?

– Kiều là mẫu người giàu đức hy sinh, luôn quên đi nỗi đau của bản thân để chăm sóc mọi người. trao cho mối tình đầu là một nỗi đau, nhưng Kiều vẫn cho rằng bạn đang cho cô ấy thiệt thòi, mặc cho cô ấy đau khổ. “cậy” có nghĩa là tin tưởng, tin tưởng, tôi tin tưởng, tôi tin tưởng bạn, tôi mong đợi bạn tuân theo, nói rằng bạn có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm. đồng thời khó từ chối người “thân tín”. Với hành động trao niềm tin, Kiều không chỉ nghĩ đến Thúy Vân mà còn nghĩ đến Kim Trọng.

– “lạy” là hành động được thực hiện nhằm tạo không khí thiêng liêng cho buổi giao duyên, đồng thời cũng để bày tỏ lòng biết ơn khi kiều hiểu được phần nào sự hy sinh của van.

Câu 3. Đề cập đến những kỷ niệm của tình yêu có nghĩa là gì?

Không rõ lời hứa của Kim ở nước ngoài. do đó, kieu phải nói rõ nguồn gốc với van, anh nói nghiêm túc và không giấu giếm. khi kể cho thuy van nghe, kieu như được sống lại những kỷ niệm của tình yêu:

XEM THÊM:  Soạn văn 10 truyện kiều - phần 4

<3<3

– những kỷ niệm của tình yêu (“biên giới với dải vải mây”)

đặc biệt để tưởng nhớ sự kiện đêm tuyên thệ thiêng liêng:

<3

– cảnh cô ấy chơi cho kim trong (“key”, “so this key”) thuy kiều nói chuyện với thuy van nhưng giống như đang nói chuyện với chính mình và nói chuyện với kim vậy. Những từ ngữ trên cho thấy trong tâm hồn kiều những kỉ niệm yêu thương có sức sống mãnh liệt. Thủy kiều hy sinh tình yêu, trao duyên cho thủy chung nhưng lý trí không ngăn được người tình cảm. thuy kieu đã để trái tim mình thuộc về tình yêu, sống với tình yêu. trong tình yêu, thủy kiều là một người vô cùng sâu sắc và tinh tế. tất cả những kỉ niệm tình yêu đều được cô ấy cất giữ cẩn thận, cô ấy đã trao tình yêu cho thuy van nhưng không thể trao tình yêu cho mình. nàng trao kỉ niệm cho thuy van, nhưng nàng không thể trao kỉ niệm tình yêu. bi kịch đó khiến chị Kiều vô cùng đau đớn.

Câu 4. Tìm những từ cho thấy bạn nghĩ về cái chết. Sự tập trung dày đặc của các từ này có nghĩa là gì? (2 – sgk)

trong suốt quá trình trao gửi tình yêu, kiều luôn nghĩ đến cái chết. khi bạn thuyết phục tôi chấp nhận món quà của ân sủng. kiều đã lấy cái chết làm mệnh lệnh (“dù thịt nát xương tan / vẫn nở nụ cười khi dòng chín”). Sau khi trao niềm thương nhớ cho Thúy Vân, Kiều lại nghĩ đến cái chết. một bài thơ dài thể hiện một đoạn oan hồn của nàng thúy kiều sau khi chết như một nỗi ám ảnh: “ngó cỏ lá / xem gió lành trở về”, “hồn vía”, “đài đêm xa vắng mặt chữ”. ., “người oan” … thuy kiều liên tưởng oan hồn của mình với hồn ma dam tien và tiên đoán rằng cái chết của người đó cũng đầy oan khuất .. thuy kiều là tiếng nói yêu thương, xót xa của một người con gái mà mình chung tình. yêu mà không được sống trong tình yêu, cô thề sẽ chung thủy với mối tình đầu nhưng đành chấp nhận “đứt gánh tình duyên”, “gương vỡ lại thành trâm” ở nước ngoài họ nghĩ đến cái chết và cảm thấy đó là một cái chết tàn nhẫn.

nếu nghĩ một cách khái quát về các tác phẩm khác của Nguyễn Du, như: văn chương thập loại chúng sinh (đối chiếu chữ nghĩa), linh hồn tương phản, tiểu thanh độc tôn … chúng ta sẽ nhận thấy một mô típ nghệ thuật, gọi là linh hồn. , tri âm với người đã khuất. là do nhà thơ chịu ảnh hưởng của thuyết “luân hồi” trong Phật giáo. nhưng sâu xa hơn, nhà thơ luôn quan tâm đến sự “bất công” (sự bất công kỳ lạ) của con người. con người chết đi mà không được giải thoát, vẫn còn những mảnh oan hồn trong nhân gian. Bằng cách đó, con người nhân đạo Nguyễn Du đã vượt qua biên giới của sinh hóa, sống chết để thương tiếc cho những kiếp người bất hạnh, oan trái. đây là một khía cạnh độc đáo trong tư duy nhân đạo của nguyễn du.

câu 5. bạn đang nói chuyện với ai? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua lời thoại trong đoạn trích.

Toàn bộ đoạn trích, xét về mặt hình thức, là lời kiều nói lên lời thủy chung. Tuy nhiên, nếu lắng nghe kỹ sẽ thấy có lúc Kiều đang nói với mình, có khi đang nói với Kim Trọng. chuyển đối tượng đối thoại là khả năng của tác giả trong việc nắm bắt một cách tinh tế quy luật diễn biến tâm trạng nhân vật. Nếu chỉ là một vài mẹo nhỏ, cảm xúc của nhân vật không đạt đến cao trào, bi kịch của số phận và tình yêu không đạt đến cao trào, nhân cách cao cả của Kiều đương nhiên không có điều kiện bộc lộ.

với thuy van

– với thùy văn (hai chữ “tín” và “nhận” cùng với cử chỉ “cúi mình”), kiều coi sự nhận mình như một sự hy sinh và kiều “cúi mình” trước sự hy sinh đó

XEM THÊM:  Tiến sĩ văn học đoàn hương

– tiếp theo, thủy kiều phân tích tình cảm hiện tại của cô, khiến cô không còn lựa chọn nào khác (“sóng gió kiểu gì cũng không thể trọn vẹn)

– rồi chị Kiều động viên, an ủi tôi: “ngày xuân còn dài”

– người Việt Nam ở nước ngoài hướng về tình máu mủ: “cảm thông máu mủ” để làm tròn nghĩa vụ cao cả: “thay lời nước non.”

– cuối cùng, thúy kiều đã tự vẽ ra cái chết của mình để tuyên dương (“thịt nát xương mòn / chín vẫn thơm”)

Vì vậy, Nguyễn Du đã để Kiều nói bằng ngôn ngữ của lý trí mà mình còn tỉnh táo. Kiều không để cho van có cơ hội từ chối, cứ mỗi giây thăm dò, kiều lại đưa ra nhiều lý lẽ, mỗi lý lẽ đều có lý, trên hết vẫn là tình, lời ăn tiếng nói, cử chỉ. yêu cầu như vậy khiến thuy van không thể từ chối.

với chính bạn

– Tâm trạng thuy kieu phải trải qua những mâu thuẫn, đau đớn, nhất là khi tặng món quà lưu niệm cho thuy van:

biên giới với mây che

giữ nguyên điểm đến này, điều này là phổ biến

sự mâu thuẫn nằm ở hai từ “điểm chung”. Tôi mới đọc những tưởng rằng kiều nói với tôi với kim trong, nhưng nghe từ nỗi đau xé lòng, tôi sẽ thấy “tài sản chung” có một phần của kiều, về lý do ở nước ngoài muốn tôi lấy làm chồng và vợ, về tình yêu ở nước ngoài có thể nói rằng đứt là đứt. kỷ vật là hiện thân của tình yêu đối với vàng và đá. với thuy van đó chỉ là điều đầu tiên trong đời, giữ kỉ niệm là kỉ niệm sống. kỉ niệm thì còn nhưng tình yêu thì phải cho đi, kí ức chỉ gợi lên nỗi đau và sự đau khổ.

Ví dụ, mất đi tình yêu là một mất mát quá lớn để cô ấy có thể bù đắp. kiều rơi vào thảm cảnh cung đấu bi thảm. cô nghi ngờ cái chết. Kiêu được coi là đã chết vì trao duyên cho mình là trao hết tâm huyết, dù sống hay chết. nỗi đau trong tâm hồn cô lên đến tột cùng, cô với sự trở lại (dù là ma) có thể gặp kim, nhưng ngay cả sự trở lại đó cũng không thể an ủi, khiến nó càng thêm đau đớn.

với phẩm giá

Tám câu cuối của đoạn trích, Kiều đã dựa vào Kim Trọng trong tưởng tượng. những lời giãi bày đầy mâu thuẫn, trái ngược giữa khát vọng tình yêu mãnh liệt và hiện thực phũ phàng. ước nguyện là “sao kể xiết bao câu chuyện tình” và hiện thực là “gương vỡ lại lành”, “nhân duyên ngắn ngủi”, “số phận bạc bẽo”, hiện thực tan vỡ đau đớn đã bao trùm nỗi khát khao.

hai câu cuối:

này kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây!

hai dòng thơ là tiếng kiều gọi kim trong, kiều ngất trong bóng kim.

<3Đoạn trích

là những dòng đau đớn nhất trong truyện của kiều thể hiện bi kịch của tình yêu tan vỡ, mà thực chất là bi kịch của một số phận bất hạnh, sự hi sinh của nàng Kiều đã làm cao cả. nỗi đau đớn tột cùng của anh ta cho thấy cái giá của sự hy sinh. Mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, tư cách nhân cách và loại người đã được Nguyễn Du thể hiện một cách sâu sắc và tinh tế.

kiều yêu kim trọng. nhưng vì chữ “hiếu” cô buộc phải lựa chọn và hy sinh tình yêu. về lý, kiều ý thức được sự cần thiết phải trao gửi tình yêu cho thuy van, nhưng về mặt tình cảm thì anh yêu với một tình yêu sâu đậm và mãnh liệt. Thuy van hải ngoại phải bằng mọi cách thuyết phục mới nhận lời; nhưng kieu vẫn không ngăn được tiếng nức nở và đau đớn, kieu sẽ bình yên cho tâm hồn nhưng trái tim lại rỉ máu. mâu thuẫn giữa lý trí và tình cảm là mâu thuẫn huyết thống giữa các phạm trù đạo đức phong kiến ​​với tâm hồn con người. với thủy kiều, cả lý trí và tình cảm đều chạy sâu, tạo nên nhân cách của bạn. Đó là một nhân cách trong sáng, đẹp đẽ, cao thượng, sâu sắc …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài: Trao duyên – Truyện Kiều trang 103 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *