Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
356 lượt xem

Top 9 bài phân tích 12 câu đầu Trao duyên siêu hay – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 9 bài phân tích 12 câu đầu Trao duyên siêu hay – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 9 bài phân tích 12 câu đầu Trao duyên siêu hay – HoaTieu.vn

Phân tích 12 câu đầu bài văn tả tình hay nhất – sau đây mời các bạn cùng phân tích 12 câu đầu bài văn tả tình để cảm nhận được tâm trạng của thủy chung trong 12 câu đầu. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc tài liệu Tổng hợp phân tích 12 câu đầu truyện ngôn tình cùng với các bài văn mẫu phân tích 12 câu đầu văn lớp 10, phân tích 12 câu đầu bài hôn nhân. , cảm thấy 12 câu đầu của bài viết hay, chọn lọc để các bạn có thêm tài liệu tham khảo hữu ích khi làm bài.

  • 4 bài văn mẫu hay nhất trong 8 câu đầu về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ
  • 3 bài phân tích hay nhất của khổ thơ thứ 2 tuyển chọn

Chọn Duyên phận là một đoạn trích trong tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du. đọc đoạn trích truyện ngôn tình ta mới cảm nhận được phần nào nỗi lòng tan nát của nàng thuy kiều về bi kịch tình yêu giữa một cô gái ngoại quốc và một chàng trai quý giá. đặc biệt là 12 câu đầu của đoạn nhân duyên. Đây là những lời cảm ơn của thuy van gửi đến mối quan hệ bạc mệnh của mình, cầu xin thuy van thay mặt mình kết hôn với kim trong. sau đây là một số bài văn mẫu phân tích 12 câu đầu bài văn tả cảnh ngụ tình để bạn đọc hiểu rõ hơn về tâm trạng nội tâm của nàng thủy chung trong đoạn trích này.

1. lập dàn ý 12 câu đầu của bài văn về tình yêu

1. giới thiệu:

– nêu một số nét độc đáo về tác giả, đoạn trích

<3

2. nội dung:

– Đoạn 1: Thủy kiều yêu cầu ta đi Thủy Vân để thay mặt anh ta trả ơn cho kim trong

“tin tôi đi, tôi sẽ lấy nó

bàn phím với một mảnh hương cổ bị nguyền rủa ”

+ một nỗi đau xé lòng khi phải hy sinh tình yêu của mình, hy sinh hạnh phúc của bản thân để cứu cha, cứu gia đình hết chữ hiếu.

– & gt; thể hiện tính cách và phẩm giá của thủy chung, đặt chữ hiếu lên trên hết

+ Cách xưng hô, dùng từ khác thường (tin tưởng, chấp nhận, cúi đầu, v.v.) mang ý nghĩa cầu cứu một phần và buộc Thủy kiều phải coi đó là việc mình nên làm. “

– & gt; Mặc dù trong lòng rất đau buồn, nhưng Thủy Kiều vẫn mạnh mẽ và quyết tâm.

+ Câu chuyện tình yêu của Thủy Kiều và Kim rất nóng bỏng, nồng nàn nhưng mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

+ hành động xung đột & gt; & lt; từ, lý do & gt; & lt; tình yêu của thuy kiều trong cảnh trao tình yêu cho thuy van. những câu nói yêu thương, tặng quà lưu niệm, nửa muốn cho đi, nửa muốn chịu đựng.

– đoạn 2: tâm trạng của kiều sau khi làm tình

<3

+ độc thoại nội tâm đau đớn, thủy chung hướng trái tim mình yêu và khao khát người mình yêu

– & gt; vẻ đẹp ngoại hạng, nhân cách hi sinh quên mình vì hạnh phúc nghĩa tình cao cả của thuỷ chung

iii. kết thúc

– đoạn trích kể về số phận bất hạnh của một chàng trai yêu xa xứ, không được hưởng tình yêu do mình lựa chọn.

– Chủ nghĩa hiện thực và tính nhân văn của nguyễn du sử dụng trong đoạn trích “nỗi đau của tôi”

– nghệ thuật miêu tả nội tâm, khám phá nội tâm của nhân vật độc đáo.

2. phân tích toàn bộ 12 câu đầu tiên

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một trong những tác phẩm hay nhất của văn học trung đại Việt Nam về ngôn ngữ, tác phẩm được mệnh danh là tác phẩm nổi tiếng nhất trong thể loại thơ. được xếp vào hàng kinh điển trong kho tàng văn học dân tộc, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người Việt Nam ta từ bao đời nay. tác phẩm được viết bằng thể loại lục bát dài 3254 câu, nội dung kể về cuộc đời khốn khó của nàng Thủy Kiều với 15 năm lưu lạc nơi bệnh phong. vở diễn được xếp vào loại kinh điển vì chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc cùng với những giá trị hiện thực của vở diễn, lòng nhân ái, sự đồng cảm với thân phận người phụ nữ, đồng thời phát hiện và phát huy vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn hình thể. Linh hồn. của phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​vẫn còn rất bất công. đoạn trích truyện ngôn tình ở truyện kiều là một trong những đoạn trích hay và đặc sắc, miêu tả một trong những nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời của nàng Kiều, nỗi đau khi phải từ bỏ mối tình đầu, bán mình chuộc cha và mở lòng. .một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời anh. trong đó 12 câu đầu miêu tả nỗi day dứt, đau khổ của những người Việt Nam ở nước ngoài khi phải dứt tình yêu với em gái mình.

Sau biến cố gia đình, cha và em của Thúy Kiều bị bắt và tra tấn dã man, buộc gia đình ở nước ngoài phải đưa một số tiền lớn thì mới được thả. tuy nhiên của cải gia tộc đã bị cướp đoạt hết, chỉ còn lại hai mẹ con Thủy kiều nên không còn cách nào khác, Thủy kiều đành phải bán mình làm vợ lẽ cho một nam tử hán học để chuộc cha. điều này khiến cho kiều vô cùng đau khổ, không chỉ vậy, bán mình làm lý cũng đồng nghĩa với việc kiêu phản bội lời thề với vàng của mình. Vì muốn vẹn cả đôi đường, Kiều đành nén đau thương nương nhờ Thúy Vân để trả nghĩa cho Kim Trọng trong đau đớn, dằn vặt tột cùng.

Ở hai dòng đầu tiên: “Em tin anh, anh sẽ nhận lời / Em sẽ ngồi bên anh mà nói”, Kiều hiểu rõ ràng rằng nguồn lực này là vô cùng khó khăn không chỉ đối với cô mà còn đối với cô ấy. thuy van, ép em gái lấy người mình không yêu là một điều khó nói. Vì vậy, Thúy Kiều đã rất cẩn thận, rụt rè trong việc lựa chọn ngôn từ tế nhị để dồn Thúy Vân vào thế khó, khiến nàng không thể từ chối. Kiêu dùng từ “tin tưởng” chứ không dùng từ “cảm ơn” vì từ này có nghĩa là cầu xin sự giúp đỡ, nó vừa thể hiện sự tin tưởng, mong mỏi gửi gắm của thủy kiều, nó cũng thể hiện sự khó chịu, đau xót ở nước ngoài. với hai chữ “chấp nhận” càng thể hiện rõ sự tinh tế của kiều trong cách dùng từ, ở đây hai từ này đã thể hiện sự thấu hiểu và đồng cảm của kiều đối với thân phận của thủy chung, nàng hiểu rõ rằng chuyện tình này khá khó chịu và vô cùng khiên cưỡng, có lẽ vậy. mà thuy van sẽ thấy khó chấp nhận. Rõ ràng là thủy văn không yêu kim trong, phải lấy một người mà mình không cảm thấy gì đã là chuyện khó khăn rồi, hơn nữa, kim trong còn là người yêu của chị gái mình, sự thật là cuộc đời của Vân sẽ sẽ không bao giờ có. hạnh phúc trọn vẹn, bởi vì mỗi khi nhìn van, cô lại nghĩ ngay đến kiều. Và quả thật, trong suốt 15 năm cuộc đời Kim Trọng luôn hướng về nước ngoài, cố gắng tự hỏi liệu Vân đã hiểu được bao nhiêu tình cảm của mình. quả thật, đó là bi kịch lớn nhất trong cuộc đời người phụ nữ, dù trong xã hội phong kiến ​​hay hiện đại. Kiều tuy hiểu rõ mọi chuyện, nhưng vì không được phép nhượng bộ, ngăn cản, Kiều là người hiểu lễ nghĩa, biết trước hết là phải có hiếu, nhưng một mặt tình thì vẫn phải trọn nghĩa. cô, đã phải ích kỷ lựa chọn, trở thành một kẻ xấu xa bằng cách ép em gái mình nhận món quà tình yêu để được trọn vẹn, thiết nghĩ cũng vô cùng đáng thương. và nếu nhìn lại, so với 15 năm đầy sóng gió, đau thương và tủi hổ của người Việt Nam ở nước ngoài, thì việc Thúy Vân chấp nhận một mối lương duyên, trở thành vợ chồng với danh phận, cũng được coi là một phần của sự trách nhiệm đối với gia đình. . câu chuyện tình yêu khiến kiều cảm thấy vô cùng đau khổ và đáng thương, không biết nói sao cho đúng nên chọn cách nói “wow”, nghe có vẻ phi lý, nhưng trong trường hợp này, kiều mới là người phải nhập cuộc. nước, đồng thời bạn cũng cần buộc thuy họ phải nhận lời, vì vậy hai từ “xin lỗi” đó thường mang lại hiệu quả đặc biệt. từ quan hệ chị em, thủy chung đã chuyển hóa thành quan hệ ân nhân với ân nhân, thể hiện sự trân trọng và những lời van xin chân thành mong nàng dễ dàng chấp nhận hơn.

Sau màn trình diễn dồn Thúy Vân vào thế không thể cưỡng lại được, Thúy Kiều bắt đầu trao gửi tình yêu của mình cho Kim Trọng, bộc lộ nỗi đau và nỗi buồn trong lòng, đồng thời thể hiện sự trân trọng của mình đối với tình yêu này.

“Từ bao giờ ta gặp kim, ngày quạt gió, đêm thề non hẹn biển, hiếu thuận hai bên?”

kiều cùng kim trong không phải là một câu chuyện tình yêu mới, nhưng thực chất nó đã đạt đến mức độ sâu sắc và nghiêm túc, khi cả hai đã gắn bó cả đời với nhau, họ trao nhau một “fan hâm mộ” hẹn ước trăm năm, sau đó cùng nhau uống rượu. “chén tạc dạ dạ” và hứa trọn đời bên nhau dưới ánh trăng đẹp. nhưng trong xã hội phong kiến, việc nam nữ trao nhau vật đính ước, ăn thề với nhau được coi là mệnh trời, là chuyện thiêng liêng không thể dứt bỏ, nên chẳng khác gì kẻ vô ơn bạc nghĩa. công việc của kẻ thất bại vì vậy đối với thuy kiều đây là chuyện quan trọng khiến cô day dứt và suy nghĩ nhiều đêm. việc ở nước ngoài cô ấy từ bỏ tình yêu và đáp lại tình yêu của em gái mình cũng là kết quả của sự bất đắc dĩ, cô ấy bán mình như một lẽ tự nhiên và không thể báo đáp nghĩa vàng, tất cả chỉ vì cái gọi là “vật”. . bao sóng gió “mà một đứa trẻ 14, 15 tuổi như kiều không thể nào ngược. Thủy kiều bị cuốn vào mâu thuẫn cay đắng khó giải quyết” có hiếu? “, để rồi cuối cùng, sau muôn đời, kiều vẫn chọn chữ hiếu là mối tình đầu bị từ chối cay đắng, ơn em trả nghĩa vàng mà hy sinh hạnh phúc, hi sinh thân mình để cứu cha, cứu em trai Việt kiều sa lầy trong dằn vặt, đau đớn vì tình yêu tan vỡ, vì tiếc cho mối tình “đứt gánh giữa đường”, đồng nghĩa với tiếc cho số phận tài hoa bạc mệnh của anh.

cuối cùng, kiều nữ đã chọn một cách hoàn hảo nhất để cầu xin ân tình của em gái mình là “kết keo, vá lại tấm lụa thừa còn mình mặc”, câu thơ thể hiện sự buông bỏ của lý trí nhưng cũng kín đáo bộc lộ điều đó. trái tim. không những thế, hai chữ “của thừa” còn là sự đồng cảm của chị Vân, vì chị phải nhận di sản của anh, chị phải trả thay cho anh chứ không có quyền lựa chọn một tình yêu trọn vẹn cho mình. . nhưng rồi sự biến gia đình, do không để cho kiều chu toàn mọi chuyện nên đành “để em yên”, cũng để cho thủy chung gánh một phần nào đó, dẫu anh hiểu rằng “ngày xuân của em còn dài”, dẫu biết rằng nếu có. không. Chẳng phải vì cuộc trao đổi duyên phận này, cuối cùng Thủy Vân cũng sẽ tìm được một người chồng như nàng, thà chôn vùi cuộc đời với trách nhiệm đền đáp. tuy nhiên, kiều chắc chắn rằng van sẽ không từ chối, cô không thể từ chối vì ít nhiều cô cũng “cảm thông máu mủ thay lời nước non” giúp kiều hoàn thành lời nói của mình. chỉ có như vậy kiều mới có thể “song thân dù thịt nát, xương mòn, miệng còn hương”, bày tỏ lòng biết ơn đối với thủy chung, đồng thời là những dự cảm không tốt về tương lai của mình. Các bước. , nhưng ít nhiều anh cũng yên tâm vì vẹn chữ hiếu và chữ tình, dù có chuyện gì xảy ra anh cũng không còn hối hận.

Như vậy, qua 12 dòng đầu của đoạn trích, chúng ta có thể thấy được những nỗi buồn đầu tiên trong cuộc đời bất hạnh của Thủy kiều, một điềm báo về tương lai đầy sóng gió của anh. Hơn nữa, thông qua cảnh yêu đương, chúng ta có thể nhận ra sự thông minh và hóm hỉnh của Thủy Kiều, khi giải quyết các tình huống khó khăn nhưng cũng không kém phần thỏa mãn. đoạn trích cũng gửi đến người đọc sự thương cảm, xót xa cho kiếp thủy chung, cơ cực khi phải dằn vặt vì chữ hiếu và chữ tình.

3. phân tích 12 câu ngắn đầu tiên

Đại thi hào Nguyễn Du là thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. được viết dựa trên cốt truyện “kim văn kiều truyện”, “truyện kiều” phản ánh sinh động xã hội thời đại của tác giả, một xã hội thối nát, bất công, nhẫn tâm đẩy con người vào ngõ cụt. Tuy chỉ là một trích đoạn ngắn trong “truyện kiều” nhưng “trao duyên” vẫn thể hiện đầy đủ chủ đề của vở diễn. Sống trong thời đại mà con người bị đồng tiền làm tha hóa, nhân vật chính ngoại buộc phải bán mình làm thanh mai trúc mã để chuộc cha và em trai, mối tình dang dở dành cho Thúy Vân dù trong lòng rất đau. nỗi đau đó được khắc họa rõ nét nhất trong mười hai câu đầu của đoạn trích:

“tin tôi đi, tôi sẽ nhận nó,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

Tiêu đề của đoạn trích là “đáng yêu” nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh tình tứ lãng mạn của cặp đôi mà chúng ta thường thấy trong các bài hát nổi tiếng xưa. chỉ khi đọc bạn sẽ hiểu, “trao duyên” ở đây có nghĩa là trao gửi tình yêu của mình, gửi tình yêu của mình cho một ai khác, nhờ người khác xây dựng lại mối tình dang dở của mình. trước khi dấn thân vào cuộc sống tha hương, thủy chung nghĩ đến vàng, nghĩ đến chuyện mình đã thất hứa với người yêu, trăn trở bao đêm trăn trở không biết trả ơn thế nào, cuối cùng đành phải tin bạn. thuy van cưới kim trong.

đầu bài thơ là lời thỉnh cầu chân thành và nghiêm túc của bạn Kiều:

“hãy tin ở tôi, tôi sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

nguyễn du là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua hai câu thơ trên. “Tin cậy” và “ơn” có nghĩa là nhờ ai đó giúp đỡ, nhưng thay vì dùng từ “cảm ơn”, Nguyễn Du đã khéo léo chọn từ “cậy”, vì từ “cậy” có nghĩa là cảm ơn vì mọi hy vọng và tin tưởng. , ý nghĩa của từ “cảm ơn” không thể diễn đạt được. còn, thay vì từ “nhận”, tác giả dùng từ “chấp nhận” vì khác với từ “nhận”, từ “chấp nhận” không chỉ thể hiện sự đồng ý, chấp nhận mà còn kèm theo ý bắt buộc, gây khó khăn cho người được yêu cầu nói không. cách dùng từ của tác giả rất chính xác, bởi vì đây là một việc rất quan trọng đối với kiều nữ, mong rằng tiểu thư sẽ đồng ý, cho nên lời cầu xin có chút gượng ép. Mặc dù Kiều cũng hiểu rằng việc yêu cầu Thúy Vân lấy Kim Trọng là hết sức phi lý nhưng nàng vẫn quyết tâm trả ơn người yêu, bỏ qua lẽ thường, nàng “lạy”, “lạy” anh mình. Kiêu dùng nghi thức lạy trước sau, đổi thế này mới liên tiếp nối nhau. Trong hoàn cảnh đáng yêu và đáng trân trọng như vậy, làm sao bạn có thể không chấp nhận?

Sau khi cúi đầu, Kiều mở miệng giải thích hoàn cảnh của mình, bày tỏ ý định muốn lấy Kim Trọng:

“giữa đường đứt gánh tình duyên, keo kiệt lụa thừa may áo em”.

Thành ngữ “đứt gánh tình duyên” có nghĩa là tình yêu dang dở. Tình cảm của kiều với kim trong chưa kịp viên mãn thì sóng gió ập đến, phải bỏ dở, kiều đau khổ nhiều nhưng đành ngậm ngùi đền đáp. Chàng dùng điển cố “vay keo” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân cho Kim Trọng. không những thế, anh ta còn tỏ ra đau khổ với tôi, biến mối tình sâu nặng của mình thành mối quan hệ “ngang trái” giao cho thuy van, “để” thuy van quyết định.

Tôi đã ban ân huệ cho bạn, nhưng liệu bạn có dễ dàng trút bỏ gánh nặng không? Bao nhiêu kỉ niệm xưa về mối tình đầu, bao kỉ niệm đẹp đẽ của một thời đau thương ngược dòng biến cô thành nỗi đau khôn nguôi, cô không thể không tâm sự cùng anh:

“kể từ khi tôi gặp cậu bé kim, khi tôi ấp ủ điều ước của mình, khi tôi nguyền rủa trong đêm.”

Từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cho người đọc nhớ đến tình cảm sâu nặng giữa Kiều và Kim, gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của hai người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày ước nguyện của người hâm mộ”, “đêm tuyên thệ”, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy càng trở nên sống động trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài. Những kỉ niệm đã từng ngọt ngào ấy, giờ khi nhớ lại nó lại trở thành nỗi đau không thể nguôi ngoai trong lòng, nhất là khi nghĩ đến nguyên nhân của nỗi đau này:

<3

“Giông tố gì” là khi Kim trong phải về quê lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài lầm than, cha và anh trai ở nước ngoài bị bắt, cách duy nhất để cứu họ là bán mình. cô đã phải làm ngược lại lời hứa trước đây của mình với người yêu. hoàn cảnh quá trái ngược, giữa hai lý do “hiếu” và “tình”, kiều chỉ có thể chọn một. nội tâm dày vò, dằn vặt trong đau đớn, cuối cùng nàng phải hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. anh bày tỏ cảm xúc của mình với van, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục van, hy vọng rằng anh trai sẽ hiểu và chấp nhận yêu cầu của mình.

Cô đã bày tỏ tình cảm của mình nhưng vẫn sợ không đồng ý, chị Kiều đã dùng lý lẽ để thuyết phục cô:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

Để thuyết phục bạn, Kiều đã không tiếc dùng đến máu me, cùng với cái chết. Các thành ngữ “tình máu mủ”, “nước non”, “thịt nát xương tan”, “chín suối cười” được sử dụng trong bốn câu thơ trên để thể hiện quyết tâm phải bằng được bạn Kiều. Với nàng, trả nghĩa Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần được gả cho Kim Trọng thì dù chết Kiều cũng cảm thấy an nhàn, mãn nguyện. chính là dùng đến máu và cái chết khiến người ta không thể từ chối lời cầu xin của anh ta.

với thể thơ lục bát được sử dụng khéo léo, sáng tạo kết hợp nhiều biện pháp tu từ, sử dụng sáng tạo các thành ngữ bình dân, kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ hàn lâm với ngôn ngữ bình dân. Nguyễn Du đã khắc họa rõ nét tâm trạng day dứt, đau đớn khi phải hi sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của Kiều, càng làm cho hình ảnh chàng đẹp hơn trong lòng người đọc. đồng thời qua tác phẩm cũng thấy được tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc của nguyễn du đối với nhân vật của mình.

qua cách thể hiện nỗi đau của kiều khi phải trao mối tình dang dở của mình cho cô, “cho rồi cho em” đã mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực về thời đại của tác giả, thời đại mà con người bị đồng tiền làm băng hoại đời sống đạo đức, bị chèn ép hoàn tự nó, không có lối thoát. Chính giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc đó mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

Phân tích 12 câu đầu bài trao duyên

4. phân tích cú pháp 12 câu đầu tiên của lớp 10

kiều là một kiệt tác của nguyễn du, bài thơ như một lời than thở của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công thối nát. Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện nỗi đau của Thúy Kiều khi phải trao mối tình thắm thiết giữa mình và Kim Trọng cho Thúy Vân, cũng là mở đầu cho cuộc đời đau khổ của Thúy Kiều. và có lẽ đặc sắc nhất là 12 câu thơ đầu. chỉ vỏn vẹn 12 câu nhưng như một tiếng nấc nghẹn ngào.

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

thuy kieu đã dùng những lời lẽ chân thành và tử tế để nói chuyện với thuy van. từ “tin tưởng” được dùng rất hay, đó là “tin tưởng” không phải “cảm ơn”, người mà bạn “tin tưởng” rất khó từ chối. thuy kieu đã đặt trọn niềm tin vào thuy van và thuy van không thể từ chối và đành phải “nghe lời”. kiều đã đặt long mạch ở vị trí cao hơn, hạ mình xuống như van xin, van xin. Không một người chị nào lại xưng hô với em trai mình bằng những từ ngữ kính trọng vốn chỉ dùng với cấp trên như “thưa ngài, cúi đầu”. kieu muốn chuẩn bị tâm lý cho van để đón nhận một chuyện quan trọng sắp tâm sự với bạn vì hiểu rằng những điều mình sắp nói là rất khó với van và cũng là điều rất tế nhị:

“Hãy mở miệng vì xấu hổ, hãy trao trái tim của bạn cho ai đó”

mỗi lời nói ra đều được nhân vật cân nhắc và chọn lọc kỹ lưỡng, nguyen du đã dùng những từ ngữ rất “đắt”. cái hay, cái đẹp của ngôn từ cũng chính là nét tinh tế của thế giới nội tâm mà nguyễn du muốn miêu tả. sự lựa chọn chính xác đó cho chúng ta thấy rằng kiều đã suy nghĩ rất rất kỹ trước khi quyết định cho mối lương duyên mà mình từng mong ước sẽ “đơm hoa kết trái”, mối lương duyên mà bạn ấy mong ước sẽ bền lâu đối với thuy van:

XEM THÊM:  Đôi điều về việc chuyển thể tác phẩm Truyện Kiều sang Cải Lương Kim Vân Kiều - Trường Đại Học Fulbright Việt Nam

“Giữa đường đứt gánh tương tư, đứt gánh tương tư, lụa là thừa”

“gánh nặng tình yêu” là của cô, tình yêu sâu đậm là của cô, vậy mà bây giờ giữa đường lại “đứt gánh”. định mệnh đã định sẵn là của chị tôi, khi đến nơi thì chị đã là “sợi dây” rồi. Tôi hiểu rằng bạn có thể không biết yêu khi còn trẻ. Lẽ ra, tôi đã được hưởng mật ngọt của tình yêu, nhưng hãy cảm thương cho cô em gái bất hạnh này mà trả ơn cho Kim. ồ! Lời nói của Kiều thật quá. Nỗi lo của Kiều là Kim Trọng sẽ lỡ làng lỡ duyên. Nỗi uất ức của Kiều là Thúy Vân phải “tìm lại tấm lụa thừa của mình”. chữ “mặc” dùng ở đây không phải là bỏ qua cho ngươi bất luận cái gì, mà là có ý tứ muốn tin tưởng, giao phó trọng trách cho thủy vân, tuyệt đối tin tưởng ngươi, v.v …

“Kể từ khi tôi gặp Kim khi ngày hứa và đêm thề”

từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu mà kiều dành cho bất kỳ người quan trọng nào không phải là tình yêu một sớm một chiều. những kỉ niệm đẹp đẽ giữa nàng và chàng kim như sống lại trong những câu thơ “ngày hẹn ước, đêm thành chén”. câu thơ chứa đựng những cảm xúc ngọt ngào, niềm vui nhưng cũng như tiếng nấc nghẹn ngào của thủy chung, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy sẽ kết thúc, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương sau này.

<3

“Giông tố gì” khi kim jong-un về quê dự đám tang chú ruột, gia đình ở nước ngoài bị bắt oan, cha và em trai ở nước ngoài bị bắt, người Việt Nam ở nước ngoài phải bán thân chuộc tội cha và em trai của họ. những biến cố liên tiếp xảy ra đẩy kiều vào thế bế tắc, là chị cả, kiều phải hy sinh thân mình để gia đình được đoàn tụ, bình yên, bởi: “công việc này chỉ cần ba trăm lạng”.

Đạo hiếu là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo, vì tình riêng phải từ bỏ đạo hiếu, đó là quan niệm đạo đức phổ biến của người xưa. và cả kiều nữa, không bao giờ được phép trở thành đứa con bất hiếu. anh chôn chặt tình cảm riêng tư của mình để báo hiếu cho cha mẹ:

“thân phận bàng hoàng, nước mắt thấm đẫm khăn”

khi quyết định bán thân chuộc cha và em trai, Kiều lại nhớ đến tầm quan trọng của vàng, cô thấy mình là kẻ phản bội, không xứng với nó:

“Thề chưa hoa chưa cạn, chén vàng còn lỗi thề hoa”

Ngoài đời, người ta thường hy sinh tất cả vì tình yêu. rằng anh ta không muốn gắn bó với người mình yêu. và ở một người con gái đa cảm, đa cảm như kiều, khát vọng ấy càng mạnh mẽ hơn, bởi tình yêu của cô đã vượt qua cả những lễ giáo phong kiến ​​khắt khe nhất là “xăm soi lối đi trong vườn một mình”. mà bây giờ kiêu lại nỡ lòng vứt bỏ, đau xót biết bao! nhưng vì:

<3

Có lẽ chỉ những cô gái có trái tim dễ dãi như Thùy Kiều mới đủ sức làm nên những điều khó khăn hơn như thế!

E rằng chưa thuyết phục được bạn, kieu đã dùng mọi lý do, lý do tỉnh táo nhất để chia sẻ với bạn:

“Tôi còn cả một ngày xuân dài, thấy tiếc máu chảy thay nước”

vâng, thuy van còn trẻ, còn nhiều thời gian để vun đắp tình cảm cá nhân, nên hãy nhận lời kết hôn của anh kim. Để thuyết phục hơn và không thể từ chối, kiều đã mang “máu yêu” đi năn nỉ và cứ thế. không có gì thiêng liêng hơn tình anh em gắn bó, thân thiết. làm ơn giúp tôi chuyển từ “nước non” với nó. Kiều cũng đã đặt mình vào vị trí của Vân, phải lấy một người mà mình không hề quen biết, lại còn là người yêu của chị mình nữa, ở đây ta có thể cảm nhận được rằng Vân là người thiệt thòi nhất …

Tuổi của kiều và văn ngang nhau “xuân xanh lục tuần” nhưng đối với kiều bây giờ tuổi xuân đã hết. Thanh xuân xanh tươi đẹp đẽ giữa nàng và Kim Trọng giờ chỉ còn là kỉ niệm không có tương lai. “trao duyên” cho bạn nghe thì có vẻ lạ, nhưng trong hoàn cảnh kim, văn, kiều thì điều này không có gì khó hiểu trong xã hội phong kiến ​​ngày xưa. những giọt nước mắt không chảy ra được mà cứ rưng rưng, ​​trôi theo từng câu, từng chữ… đau đến đau lòng nhưng em vẫn phải cố kìm lại, kìm lại để nói những lời dành tình cảm cho em. Thật đáng tiếc! tình yêu đối với kiều là vô cùng quan trọng nhưng nàng lại bỏ rơi chàng để làm tròn chữ hiếu. mất tình yêu với cô ấy là mất tất cả. Nói đến đây, tôi cảm thấy cuộc đời mình như hết rồi, chẳng còn gì để tiếc nuối và níu kéo:

<3

Bản thân phải hy sinh, kiều không ngần ngại, nhưng khi tin tưởng em gái, đó là ân huệ lớn cho cô ấy. vì vậy, lời tri ân của kiều là chân thành và sự cảm kích sâu sắc, cảm động. về lời nói, lời lẽ khẩn thiết mà đúng mực, van nài nhưng chân thành. tin tưởng, rồi tin tưởng quan hệ huyết thống. cảm ơn bạn, trân trọng sự biết ơn của thuy van và nói lên nỗi bất hạnh của bạn. Kiều thực sự là một “người ngọt ngào”.

kiều đã hy sinh tất cả, thậm chí cả tính mạng thuở còn xuân xanh cho gia đình. Thúy Vân vốn vô tư như vậy, có thể hiểu được nỗi đau và sự hy sinh lớn lao của nàng nên chắc chắn nàng không thể từ chối mà chỉ biết âm thầm chấp nhận số phận. Có lẽ vì vậy mà ngay từ đầu chúng tôi không nghe thấy một câu đối thoại nào của Vân mà chỉ nghe những lời thuyết phục, van xin và tâm sự ở hải ngoại. xe van đã được phê duyệt.

khi trao xong tình yêu cho mình, kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát, xương mòn, chín dòng sông cười”. Cuộc sống của anh ta, sau khi trả lại món quà của đấng sinh thành, coi như kết thúc. Bởi vì mất đi tình yêu là mất đi tất cả, mất đi hy vọng, mất đi phương hướng, tâm hồn bạn tê liệt và băng giá trước ngưỡng cửa của cuộc đời tăm tối của ngày mai.

xã hội phong kiến ​​thối nát đã chia rẽ tình yêu đôi lứa, tan vỡ hạnh phúc gia đình, chà đạp lên số phận của những người phụ nữ, những người xinh đẹp, tài năng.

“Đau đớn thay cho phụ nữ, ôi bao nhiêu thân phận!”

cuộc đời của anh ấy:

“Hàng trăm năm trong vương quốc loài người, từ“ tài năng ”là ghét nhau”

qua đoạn trích “trao duyên cho ta”, ta thấy rằng nguyễn du thực sự là một con người tuyệt vời trong việc thấu hiểu từng khía cạnh tinh tế nhất của lòng người. Chính sự hiểu biết sâu sắc ấy, cộng với cách dùng từ tài tình đã khiến cho tác phẩm của Nguyễn Du tồn tại như một giá trị vĩnh hằng, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người tiếp nhận, khiến người xem rơi lệ. . cho hàng triệu người. và khóc cho số phận người Việt Nam ở nước ngoài:

“Tiếng ai làm chấn động trời đất nghe như nước vang vọng lời ngàn năm sau vọng lại nguyễn du, tiếng ân tình như lời mẹ ru những tháng ngày”

(kính gửi ông nguyen du – for huu)

5. phân tích 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 1

Nguyễn Du, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, sinh năm 1766, mất năm 1820, tên chữ là nguyên tố. quê quán ở Hà Tĩnh, ông sinh ra trong một gia đình quý tộc phong kiến. Sống trong thời kỳ mà đạo đức băng giá, đầy biến động, Nguyễn Du đã chứng kiến ​​biết bao cảnh đời bất công cũng như sự băng hoại của xã hội bấy giờ. và anh cảm thấy thương cảm sâu sắc cho người phụ nữ bất hạnh. Nguyễn Du đã viết nhiều tác phẩm văn học để nói lên nỗi lòng uất hận, những số phận bất hạnh của người phụ nữ. trong đó có bài “trao duyên” là bài thơ tuyệt tác “truyện ngôn tình”, một áng thơ bi tráng được thể hiện qua từng câu, từng chữ, mang đến cho người đọc những xúc cảm không nguôi.

“Duyên phận” nói về một bi kịch dang dở trong tình yêu của thủy chung và kim trong. đoạn thơ miêu tả một nỗi đau mà khó ai quê hương có thể hiểu được, qua đoạn thơ ta còn thấy được giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện khát vọng hạnh phúc của con người. phần nổi bật nhất của bài thơ là đoạn thơ:

“hãy tin tôi tôi sẽ nhận lời, ngồi xuống để tôi cúi đầu rồi nói. đêm uống rượu và lời thề

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

đọc tên bài thơ thì thấy buồn cười nhưng sao đầu bài thơ lại khó hiểu quá. “hãy tin tôi, tôi sẽ chấp nhận” – đây giống như một lời tin tưởng, một lời nhắn nhủ từ định mệnh của mình đến người khác, yêu cầu họ thay mặt họ tiếp tục một mối quan hệ dang dở. Nguyễn du dùng từ “tự tin” để cho ta thấy rằng thùy kiều hỏi với tất cả hy vọng và tin tưởng, còn dùng “chịu” để cho thấy rằng nàng phải đồng ý, buộc phải nhận lời, nàng không thể từ chối. tình yêu sâu sắc và chân thành của thủy kiều dành cho kim trong. và càng thấy ý nghĩa tình yêu của thủy kiều và nó lớn lao như thế nào. Em yêu, ngồi xuống để anh tựa vào và sau đó anh sẽ nói. những vần thơ như xé lòng người con gái. anh cảm thấy có lỗi với em gái của mình và anh cảm thấy có lỗi với số phận của mình. kieu dung nghia cuu cung sau, thay ngai hai nguoi tham gia thuy van. hãy để tình yêu của tôi trở lại với bạn.

Sau đó, thuy kieu bắt đầu giải thích lý do cho những hành động trước đây của mình. “giữa đường đứt gánh tình / Keo kiệt nối tơ thừa áo em”. bài thơ như một lời giải thích cho tôi rằng mối tình của họ nay đã dang dở, “đứt gánh tình duyên”. tình yêu vừa đơm hoa kết trái chưa kịp đơm hoa kết trái vì sóng gió ập đến. Kiều đau khổ và buồn lắm nhưng không thể làm gì khác được, đành phải trao duyên này cho em. Chàng mượn điển cố “keo sơn” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân thay cho chàng với Kim Trọng. anh cảm thấy có lỗi, anh cảm thấy rất có lỗi với cô, bởi vì anh cảm thấy mình đã ép buộc số phận của cô, buộc cô phải chấp nhận, nhưng vẫn tin tưởng “lụa thừa” để “váy áo” thùy van quyết định.

Dù được trao cho một mối quan hệ định mệnh, nhưng có vẻ như mối quan hệ định mệnh vẫn đè nặng lên trái tim của Thủy Kiều. những kỉ niệm ngọt ngào như ùa về trong tim, chàng đành phải thổ lộ với bạn.

<3

câu thơ liệt kê những kỷ niệm của thủy chung và kim trong, mừng quạt, nâng ly rượu thề nguyền, ta dễ dàng nhận thấy một cảnh tượng vô cùng sinh động giữa đôi uyên ương. lộng lẫy làm sao. từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cảm xúc sâu lắng nhưng xót xa, xé lòng của cả bà và người đọc. đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc này.

<3

Quá khứ đẹp như vậy, nhưng hiện tại của cô, kể từ khi cô lại khóc, bao sóng gió ập đến, đan xen giữa chữ hiếu và chữ tình, cô phải làm sao đây. hoàn cảnh trái ngược, cha và anh cô bị bắt oan, cô phải bán thân để cứu họ, nhưng người cô yêu, chỉ một lòng với cô, lời thề mới chưa nguội. cả một trái tim đang rỉ máu, đau đớn, dày vò, quằn quại. Nhìn thấy cha và em mình bị hành hạ, đánh đập, là một người con hiếu thảo, anh phải hy sinh tình yêu của mình để làm tròn bổn phận của người con, để đền đáp lòng tốt. Anh ấy bảo tôi hãy hiểu nỗi đau của anh ấy, rằng tôi mong anh ấy hiểu và chấp nhận yêu cầu oan uổng đó. anh sợ rằng anh trai mình sẽ không đồng ý và anh đã tìm mọi cách để thuyết phục cô.

<3

dùng tình máu mủ, dùng cái chết để thuyết phục. Nguyễn Du đã dùng những câu thành ngữ để giúp cô thể hiện quyết tâm thuyết phục cô nhận lời. Tình yêu của Kim trọng lắm, dù có tan xương nát thịt cũng đành chấp nhận, chỉ mong có thể giúp nàng nối duyên với Kim Trọng. dù đã xuống suối vàng nhưng nàng vẫn cười, vẫn thấy hạnh phúc và mãn nguyện. chính cách anh ta gọi ra máu và cái chết khiến van không thể cưỡng lại được. có thể nói đây là cách duy nhất hợp lý và đầy đủ. đây cũng có thể là lời cuối cùng của anh ấy, mà chắc chắn không ai trong số họ có thể từ chối yêu cầu đó một cách tàn nhẫn. nghe những lời buồn bã đó sẽ khiến cô ấy yêu em gái mình nhiều hơn.

câu thơ lục bát đã giúp nguyễn du dễ dàng lột tả được tâm trạng day dứt, đau đớn khi phải hy sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu của thủy chung. cô đã được anh vẽ đẹp trong lòng người đọc. một cô gái mong manh nhưng rất mạnh mẽ.

mối lương duyên đã cho ta thấy một cảnh đời éo le, một số phận nghiệt ngã đến xé nát trái tim người phụ nữ hải ngoại. Nhờ kinh nghiệm, cái nhìn sâu sắc và cách sử dụng ngôn từ tài tình của Nguyễn Du mà nội tâm nhân vật được khắc họa rõ nét nhất, từ nỗi đau đến tâm hồn Kiều như trải dài qua từng chặng đường. khiến người đọc không khỏi xót xa.

6. phân tích 12 câu đầu của một nhân duyên – văn mẫu 2

bài thuyết minh là một bài thơ có ý nghĩa đặc sắc trong những câu chuyện về kiều. Đó là một trong những tuyến đầu tiên trong cuộc đời mười năm lưu lạc, đầy đau khổ của Thủy Kiều, thể hiện sâu sắc chủ đề bi kịch về tình yêu và tình yêu tan vỡ của vở kịch, đồng thời bộc lộ tài năng tâm lý của nhân vật Nguyễn Du.

bắt đầu bằng lời cầu xin từ kiều đến van:

tin tưởng tôi, nếu bạn cúi đầu trước tôi, tôi sẽ làm theo.

Chỉ với hai câu kết, đại thi hào Nguyễn Du đã tạo nên một không khí và một hoàn cảnh đặc biệt. những lời nói của kiều nữ không còn là ngôn ngữ thông thường mà cô ấy nói với tôi trong một gia đình nề nếp và nề nếp. những lời tự tin (nhưng không phải cảm ơn), đặc biệt là lời cầu xin của anh ấy ngồi cho cô ấy và sau đó chào cô ấy, đã tạo ra một bầu không khí trang trọng đặc biệt khi bắt đầu một tình huống tâm lý rất phức tạp. Bằng những lời lẽ vừa van xin vừa thiết tha, Kiều đã hạ mình xuống vị trí người quan tâm, an ủi, van nài cho chính người em ruột của mình. kieu hiểu được gánh nặng mà kieu sắp đặt lên mình và hiểu sâu hơn về hoàn cảnh của van.

điều mà kiều nữ muốn nói với van là bi kịch tình yêu tan vỡ của ninh và chân thành cầu xin anh kết nối với kim trong thay cho mình. Lời tỏ tình của anh kieu tuy không dài nhưng đã nói lên đầy đủ tất cả, cả lý trí và tình cảm của anh, với mục tiêu chính là dọn đường cho trái tim kết nối với trái tim. Kiều đã chuyển sang tình yêu máu mủ, chị em ruột thịt:

Còn ngày dài ân tình, máu mủ thay nước.

kieu thậm chí còn dùng cái chết của chính mình để bày tỏ sự hài lòng nếu anh ấy đồng ý trả tiền cho kim trong thay cho anh ấy:

<3

yêu cầu của kiều là chân thành, thuyết phục, đam mê và ràng buộc, dẫn đến tình huống phải chấp nhận. Cô Gái Ở Nước Ngoài của Nguyễn Du đã thể hiện sự hóm hỉnh và dịu dàng ngay cả trong bi kịch đau đớn nhất của mình.

song, kiều nữ trong truyện ngôn tình, cũng như truyện kiều nữ, không đơn giản chỉ là một người hành động có mục đích nhất định. Cô gái ngoại quốc của Nguyễn Du vẫn sống với những tâm tư, tình cảm thầm kín. Nguyễn Du đã đi sâu vào nội tâm của nhân vật, miêu tả cô ở mọi trạng thái cảm xúc phong phú, phức tạp như một con người có thật ngoài đời. Kieu khẩn thiết yêu cầu cô ấy thay mặt anh ta trả nghĩa cho kim jong-un, nhưng cô ấy không che giấu nỗi đau vô hạn của mình (giữa mối quan hệ tan vỡ), cô ấy không che giấu tình cảm sâu sắc của mình dành cho Kim (kể từ khi cô ấy gặp kẻ từ kim). ; khi người hâm mộ ban ngày muốn, khi đêm thề uống). Mượn cả cái chết để bày tỏ sự thanh thản nếu Vân nhận lời cưới của Kim. Tuy nhiên, trao những kỉ niệm cho Vân, Kiều thấy mình mất mát quá lớn không gì bù đắp được. Những bàn tay Hải ngoại trao tặng, nhưng những tấm lòng Hải ngoại vẫn cố giữ cho riêng mình một điều gì đó: nét chấm phá với hình ảnh đan lát; Nếu đã có duyên, hãy giữ lấy điểm chung này. biết bao nhiêu vất vả, đau đớn, cay đắng, trong hai chữ thông thường ấy đầy vô lý. van nài, van xin anh hãy nhận món quà tình yêu của em nhưng em như kẻ lạc loài coi em là người kém may mắn. Tất cả những cảm xúc trái ngược ấy khiến bi kịch tình yêu tan vỡ của Kiều càng thêm đau đớn.

Giờ đây, những ký ức trao cho van, kieu như sống lại những kỷ niệm xưa. sự hiện diện của ký ức càng gợi lên sự đối lập giữa hạnh phúc huy hoàng của quá khứ và sự chia ly đau đớn của hiện tại. lời thề non hẹn biển mới đền đáp hôm nay bỗng trở thành chuyện của ngày xưa, của quá khứ. cảm nhận về thời gian mang màu sắc tâm lý ấy đã khoét sâu thêm nỗi đau của người phụ nữ siêu phàm khi ý thức sâu sắc về sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại.

cố gắng níu kéo tình yêu khi cho ký ức ở thế giới hiện tại là không đủ, kiều còn cố gắng níu kéo một lần nữa trong tương lai ở thế giới bên kia. nhưng thế giới của tương lai … của tâm hồn không tốt hơn thế giới của ngày hôm nay, của cuộc sống thực. vẫn là những lời kiều tin tưởng, van xin nghe như lời từ thế giới bên kia mà rưng rưng:

trong tương lai, ngay cả khi bạn đã từng đốt nó, nó là hương, hãy so sánh nó với chiếc chìa khóa này. dường như cỏ cây thấy gió thoảng rồi sẽ về. hồn còn mang nặng lời thề, thân tàn, dương liễu thờ tiên nữ. với khuôn mặt không biết nói, hãy vẩy một cốc nước cho kẻ bất lương.

dù đã sang thế giới bên kia nhưng linh hồn siêu thoát vẫn mang trong mình một lời thề sắt son, vẫn mong ước và mong mỏi được trở về qua những làn gió nhẹ để được gặp lại người mình yêu, vẫn khao khát được nhận sự đồng hành và tình cảm của con người nơi trần thế. từ lúc tin tưởng, giải thích, thuyết phục van nhận món quà tình yêu, đến lúc trao gửi ký ức để rồi sống trong thế giới oan hồn, kiều càng thêm đau: càng đau, nhưng cũng càng nhiều. . Quyết liệt, cố gắng níu kéo, giữ lấy tình yêu của mình bằng mọi cách. tất nhiên rồi; dù bạn có rời bỏ lý trí, trái tim bạn vẫn còn. Bản tính trung thành với tình yêu đã khiến cô ấy ở nước ngoài, dù hiện thân trong một oan hồn, cô ấy cũng xuất hiện rất người, rất trần thế.

Mặc dù cô ấy trở về quá khứ, cô ấy vẫn hướng tới tương lai xa hơn, nhưng cô ấy chủ yếu vẫn là một con người sống trong thực tế. Nguyễn Du, với cảm quan hiện thực của mình, không đơn thuần trình bày kịch bản của mối nhân duyên, sự việc này đến sự việc khác, mà biết dừng lại ở thời điểm hiện tại, cá thể, không lặp lại của quá khứ. không gian và không gian đã khám phá nội thất. thế giới nhân vật. Cô gái ngoại quốc cuối cùng cũng trở về với lòng mình, đau đớn khôn nguôi khi ý thức sâu sắc về bi kịch hiện tại của mình. sự tan vỡ của tình yêu là có thật, không gì cứu vãn được. sự lởn vởn của những hình ảnh và từ ngữ: trâm gãy, đoản mệnh, nước chảy, bạc vôi đã nói lên nỗi đau xót xa, xót xa của một người phụ nữ ở nước ngoài. Bi kịch của người phụ nữ Việt kiều càng sâu sắc hơn khi đối diện với hiện tại, cô vẫn không thôi khát khao hạnh phúc tình yêu:

Bây giờ trâm anh đã gãy bể làm sao tôi vắt kiệt được bao tình cảm.

về cuối, kieu dường như quên rằng mình đang nói chuyện với van, mà dường như đang nói với hình ảnh của anh ta. bi kịch của tình yêu tan vỡ lên đến đỉnh điểm, và kieu thốt lên những tiếng hét thảm thiết:

ôi kim lang! oh kim lang dừng lại, tôi đã giúp bạn từ đây!

Tên của Kim xuất hiện hai lần trong một câu thơ, cả hai đều nghiêm túc và thành kính. câu cuối là một lời than thở, một lời tự trách. khúc ngoặt thầm lặng này bất ngờ nhưng rất hợp lý, được điều hòa bởi chính tính cách của kiều nữ. Người đàn bà ngoại quốc đã sống hết mình trong nỗi đau tột cùng của mình, nhưng trước sau gì cô ấy vẫn là một người vị tha. Kiều ân cần, chu đáo với chàng Kim nhưng nàng vẫn tự cho mình là người đã giúp chàng. Người Việt Nam ở nước ngoài quên đi nỗi bất hạnh của chính mình để cảm thông sâu sắc với nỗi bất hạnh của người khác. Kiều yêu kim hơn cả bản thân mình, kiều không trách móc gì mà tự chịu trách nhiệm về mình. Có thể nói, chỉ một lời nói nữa thôi đã làm thui chột vẻ đẹp của nhân cách cao thượng, vị tha của người phụ nữ tài hoa bạc mệnh.

XEM THÊM:  50 tác phẩm văn học kinh điển

đoạn nhân duyên, về mặt hình thức, được trình bày như sự tự tin và bộc lộ của kiều y văn, tức là bằng ngôn ngữ đối thoại. hình thức đối thoại này thể hiện rõ nhất ở những dòng mở đầu của bài thơ, nhưng càng ngày càng mờ nhạt. thực ra cả bài thơ chỉ thấy tiếng kiều chứ không thấy tiếng van. hình thức đối thoại chuyển dần sang hình thức độc thoại nội tâm. Bậc thầy tâm lý nhà văn Nguyễn Du đã miêu tả tâm lý Thúy Kiều trong cảnh ân tình như một quá trình tự nhận thức về bi kịch tình yêu tan vỡ, tự bộc lộ, tự bộc lộ tâm tư, tình cảm, những khát khao sâu kín nhất của mình. và vì thế, người đọc dường như đang chứng kiến ​​cảnh quan hệ nhân duyên chứ không phải nghệ thuật của cảnh này.

7. phân tích 12 câu đầu – mẫu 3

mối quan hệ đáng yêu nằm ở đầu phần hai: gia đình biến thân và oan gia, khép lại chuỗi ngày “rèm mềm buông xuống” mở ra mười lăm năm lưu lạc và số phận bất hạnh của người phụ nữ ở nước ngoài. Trước khi bước vào giai đoạn đau khổ đó, vào đêm cuối cùng trước khi rời khỏi nhà, Thủy kiều đã cho em gái của mình là thủy văn một mối lương duyên. hoàn cảnh đó khiến người đọc không cầm được nước mắt và thương cảm cho số phận của anh.

đầu đoạn trích là một yêu cầu kieu với van:

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi xuống để bạn cúi đầu và tôi sẽ trả lời bạn

ngôn ngữ anh ấy sử dụng rất tinh tế và chính xác. từ “tin tưởng”, tương tự như từ “cảm ơn”, là hành động yêu cầu, mong đợi ai đó làm điều gì đó cho bạn. nhưng từ “tin tưởng” khác với từ “cảm ơn” ở sắc thái biểu cảm, “tin tưởng” thể hiện sự tin tưởng hoàn toàn vào người được hỏi. từ “chấp nhận” gần giống với từ “nhận” có nghĩa là đồng ý, nhưng đồng thời, từ này cũng khác với từ “nhận” ở một thái độ tình cảm khẩn thiết, cầu khẩn và đặt người nhận vào một tình huống mà họ không thể từ chối. Vì vậy, với cách sử dụng ngôn ngữ khéo léo, Thủy kiều ban đầu đã đặt cô vào tình thế buộc phải chấp nhận.

Không chỉ ngôn ngữ, mà cử chỉ và hành động cũng rất chân thành: cung kính, thưa ngài. Hành động “tôn kính” dùng để chỉ hành động tôn trọng và biết ơn của người thấp hơn đối với cấp trên. nhưng trong tình huống này người lạy là thủy kiều – chị, người bái là thủy văn – em. có sự đảo lộn vị trí giao tiếp, ân nhân cúi đầu trước ân nhân của mình. Kiêu cúi đầu trước tôi, vì anh ấy hiểu rằng yêu cầu tôi trả tiền thay cho Kim là không công bằng và làm tổn thương tôi rất nhiều. hành động “tha phương cầu thực” cũng là một từ chỉ hành động kính trọng của kẻ bề dưới đối với bề trên. Trong tình huống này, nó được dùng để bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn của thủy chung đối với sự hy sinh của van. Ngoài ra, còn phải kể đến giọng nói rất nghiêm túc, chân thành và chân thành dành cho bạn.

Mối quan hệ đáng yêu là một vấn đề rất tế nhị và khó nói, vì vậy Thúy Kiều phải suy nghĩ kỹ càng, cẩn thận lựa chọn ngôn ngữ, cử chỉ và giọng điệu phù hợp để mở lời trao đổi yêu thương. Từ cách cô mở lời yêu thương, người đọc có thể cảm nhận được sự thông minh, thấu hiểu tâm lý và luôn nghĩ cho người khác của cô.

Sau những lời mở đầu dí dỏm đó, Thúy Kiều đã dựa vào những điều chân thành của mình để thuyết phục cô ấy nhận lời yêu. Đầu tiên, chàng tâm sự với nàng về chuyện tình của chàng với Kim Trọng: “Từ khi gặp chàng Kim / Khi ban ngày sống dậy và khi đêm thề non hẹn biển”. Bao nhiêu kỉ niệm tình yêu đẹp đẽ, sâu đậm mà chàng chỉ muốn giữ lại cho nàng, từ “khi” được lặp lại hai lần đã thể hiện rõ niềm khao khát ấy. nhưng mọi thứ chỉ còn là quá khứ xa vời, thực tại đau đớn và khó khăn với cô ấy:

<3

tình huống “đứt gánh tương tư” kiều được đặt vào tình huống lựa chọn chữ hiếu, chữ tình. đau đớn và xót xa nhưng một người con hiếu thảo như cô nhất định sẽ không chọn chữ tình mà để cha mẹ đau khổ, cô chọn chữ hiếu nhưng trái tim cô tan nát khi phải phản bội người đàn ông ấy. tình yêu đẹp vừa chớm nở đã bị thực tế phũ phàng làm tan vỡ. cô kìm lại, dùng những lời lẽ khéo léo để khuyên nhủ và thuyết phục cô ấy:

<3<3 thuyết phục thì dù có chết cô vẫn "mỉm cười" vì mỹ nhân kế, cô đã nhận lời anh. với ba lý lẽ thuyết phục đó, anh đã khiến cho thuy van không thể từ chối lời cầu hôn của anh. Mặc dù vô cùng đau đớn khi phải trao đi tình yêu của mình, nhưng Thủy Kiều không màng đến sự mất mát của bản thân, đối mặt với nỗi đau mà cô phải chịu đựng, cô luôn chỉ nhìn một nỗi đau, cô đã cho anh bạc quý, và tìm kiếm. để bồi thường cho anh ta. đến. những lời thuyết phục của anh ấy thật chân thành và cảm động.

Để tạo nên thành công trong việc thuyết phục hôn nhân, không thể không kể đến những đóng góp về mặt nghệ thuật. ngôn ngữ dí dỏm được sử dụng, những từ đắt giá “wow”, “sorry”, “trust”, … có ý nghĩa quan trọng để thuyết phục thuy văn. những lý lẽ, luận điểm sắc bén vừa có lý trí vừa có tình cảm.

Bằng những lời lẽ tế nhị và khôn khéo, Thùy kiều đã khiến chị gái của Thùy Vân nhận lời. qua đó ta thấy được sự thông minh, tài trí của thủy kiều. đồng thời cũng thấy được tấm lòng thủy chung, son sắt hiếu thảo của người phụ nữ hải ngoại. đồng thời cũng cho thấy số phận bất hạnh của anh.

8. phân tích 12 câu thơ đầu truyện ngôn tình hay nhất

nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm “Truyện kiều”. Đây là tác phẩm mà Nguyễn Du đã thể hiện sự cảm thông, xót thương cho số phận “Hồng nhan bạc phận”. cuộc đời thủy chung gặp nhiều sóng gió, trắc trở. mười hai dòng đầu của đoạn văn “trao gửi yêu thương” là khởi đầu cho những tai họa mà anh gặp phải.

Để giải cứu cha và em, Thúy Kiều quyết định bán mình cho chàng mã sinh. Quyết định đó khiến cô vô cùng đau đớn khi chuyện tình của mình với Kim bị bỏ dở. để không làm người mình yêu thất vọng, anh đã trả lại tình yêu của mình cho em gái thuy van để cô ấy thay mặt anh cưới Kim:

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

Ngay từ câu thơ đầu tiên, người đọc đã cảm nhận được sự trang trọng trong lời nói và hành động của thủy chung. Nếu trao đổi tình cảm là điều gì đó quan trọng và khó nói thì cách trao cũng trang trọng và khác biệt hơn vì nhìn chung người ta chỉ cho đi chứ không ai cho một thứ khó xác định và khó nắm bắt, như một mối nhân duyên.

Dù là em gái nhưng Thủy kiều đã dùng những lời lẽ và hành động rất trang trọng đối với Thủy Vân. cô ấy không dùng từ “cảm ơn” mà dùng từ “tin tưởng”. “Trust” không chỉ có nghĩa là yêu cầu sự giúp đỡ, mà còn có các sắc thái như van xin, ép buộc và còn thể hiện sự tin tưởng vào người mà người đó tin tưởng. song song với lời nói là hành động “wow”, “sorry” của tiểu yêu. lòng tin phải là quan trọng và cấp thiết đối với thuy kiều hành động như vậy. Thông thường, chỉ những người có địa vị thấp hơn người giao tiếp với họ mới có hành động “cúi đầu”, “xin lỗi”, nhưng trong trường hợp này, Kiều đã hạ mình để cầu xin chị gái chấp nhận yêu cầu của mình vì có lẽ cô ấy nên như vậy. biết ơn. . đặt mình vào hoàn cảnh của thủy chung, anh chỉ biết “chấp nhận” chứ không thể từ chối. Nếu thuy van sử dụng từ “chấp nhận”, thuy van có thể từ chối yêu cầu giúp đỡ, cô ấy có thể giúp hoặc có thể không giúp, nhưng thuy kiều muốn bạn đồng ý giúp cô ấy, vì vậy cô ấy đã đặt bạn vào tình huống mà bạn chỉ có thể “vâng lời. ”. . với những lời lẽ và phép xã giao như vậy, làm sao Thủy van có thể từ chối giúp đỡ?

Để em gái hiểu rõ hơn về lý do của sự tin tưởng này, Thúy Kiều đã kể lại câu chuyện của mình với Kim Trọng:

“Giữa đường đứt gánh tương tư, ta đã dùng chúng từ khi gặp kim khi chàng ngày đêm quạt gió, đêm thề non hẹn biển”

biết đâu tình yêu ấy sẽ đơm hoa kết trái nếu không đứt gánh giữa đường. có lẽ tình yêu đó sẽ có một kết thúc tốt đẹp nếu gia đình ở nước ngoài không thay đổi gia đình và người Việt Nam ở nước ngoài không phải trải qua mười lăm năm xa xứ. Hình ảnh ẩn dụ “gánh nặng tình yêu” nói lên chuyện tình Thúy Kiều – Kim Trọng. tình yêu vừa chớm nở đã sớm gặp thất bại. ai mà không đau buồn vì chuyện làm ăn dang dở của tình cũ ấy. tự ái không thành, có thể là “thêm duyên” cho thủy chung, nhưng thủy chung vẫn “mặc bạn” kết nối. “lợi dụng tôi”, nhưng thực chất là cầu xin, cầu xin sự giúp đỡ. Biết em gái sẽ khó xử nhưng anh vẫn tâm sự với cô ấy, mong cô ấy dùng chất keo để gắn kết mối quan hệ.

cô ấy chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình với thuy van để các bạn hiểu rõ hơn về hoàn cảnh mà thuy kiều đang gặp phải. Từ khi gặp Kim Trung, cả hai đã nảy sinh tình cảm. họ cùng nhau tuyên thệ. các từ chỉ thời gian như “ngày”, “đêm” và sự lặp lại ba lần của từ “khi nào”: “khi chúng ta gặp nhau”, “khi ngày”, “khi đêm” cho thấy đó là một tình yêu gắn bó sâu sắc. chắc hẳn độc giả sẽ không quên đêm thề nguyền của Thủy Kiều và Kim trong:

“Mặt trăng tròn trên bầu trời hình thành hai miệng và một từ song song”

Tình cảm của bạn dành cho nhau phải sâu đậm để thề nguyền cùng nhau. nhắc đến hình ảnh “chiếc quạt chúc”, “chiếc cốc thề”, có lẽ anh Thúy Kiều không kìm được nỗi đau và sự tiếc nuối. Vầng trăng chứng kiến ​​buổi lễ tuyên thệ ấy, nhưng giờ đây cô ấy là người ủng hộ chân thành nhất của Kim. không phải thuy kiều muốn vậy đâu. không phải thủy kiều là người có tâm phụ bạc. tai họa, sóng gió bất ngờ ập đến, gia đình anh bị người buôn lụa vu oan, cha và em trai bị bắt. Để cứu cha và em gái khỏi những màn tra tấn dã man của bọn tội phạm, cô quyết định bán mình vì thanh mai trúc mã. đọc dòng thơ này, chúng ta mới hiểu được nỗi cơ cực của cô gái tài sắc vẹn toàn ấy:

<3

là con gái lớn trong gia đình, giữa chữ hiếu và chữ tình, nàng Thủy Kiều đã chọn chữ hiếu để làm tròn bổn phận của một người con. cha mẹ đã có công sinh thành, dưỡng dục, chẳng lẽ giờ gia cảnh túng quẫn, chị lại chạy theo tiếng gọi của tình yêu mà bỏ rơi gia đình? là một người con gái hiếu thảo, cô không thể làm như vậy. công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cả đời cũng không thể nào trả hết được. Thùy kiều tự nhận ra rằng thân mình không xứng với công ơn của cha mẹ:

“Trông khuôn mặt hồng hào không chút biết ơn vì đấng sinh thành”

sau khi tâm sự và tâm sự với thuy van về mối tình của mình với kim, anh cũng đã đưa ra những lời thuyết phục:

“Tôi còn cả một ngày xuân dài, thấy tiếc máu chảy thay nước”

đối với thủy văn, những năm tháng thanh xuân còn dài, còn rộng đối với thủy chung, những ngày xuân ngắn ngủi đã qua. đó là lí do anh ấy dành thời gian “ngày xuân” để em thay mặt anh ấy thực hiện lời thề non hẹn biển với kim. Để thêm phần thuyết phục, Thúy Kiều còn nhắc đến mối quan hệ chị em ruột thịt khiến Vân không thể từ chối lời thỉnh cầu. chỉ cần thủy chung nối với kim trong, thì cả thủy kiều trong “chín dòng nước” cũng sẽ mỉm cười hạnh phúc:

<3

hai thành ngữ dân gian quen thuộc “thịt nát xương mòn”, “cười chín suối” được tác giả sử dụng một cách linh hoạt và tài tình. tất cả những thứ đó đều là thành ngữ chỉ cái chết, cho thế giới ngầm đen tối. với thủy kiều, tính mạng không quan trọng bằng trả nợ với kim. chỉ cần thuy van “vâng lời” thì dù chết cũng mãn nguyện. Dù không còn sống trên cõi đời này nữa nhưng công ơn của Thúy Vân sẽ không bao giờ quên. Thủy Kiều không chỉ là người con hiếu thảo với cha mẹ mà còn là người sống có tình có nghĩa, biết hy sinh cho người khác.

Với hình thức câu thơ nhịp nhàng, uyển chuyển trong từng câu, cùng những điệp ngữ và hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã thể hiện thành công tâm trạng của Thúy Kiều khi phải trả ơn cho em gái trong mười hai câu thơ đầu. Bằng giọng văn tâm hồn đầy đau thương, tác giả đã khơi dậy niềm thương cảm, đồng cảm của độc giả bao thế hệ dành cho cô gái “hồng nhan bạc mệnh”.

Có thể nói mười hai dòng đầu của đoạn trích “đầu hàng” đã diễn tả được những tâm trạng dằn vặt, giằng xé tận đáy lòng của nhân vật quyến rũ. do đó cũng thể hiện tiếng nói nhân đạo của nhà thơ qua việc tố cáo hệ thống xã hội vì đồng tiền mà đẩy người phụ nữ đến những bi kịch. do “bão táp gì” thuy kiều phải “thanh lâu hai lần, thanh bạch hai lần”. bởi cơn bão tố nào đó “người đã phải đi đày mười lăm năm. Đoạn thơ trên đã góp một phần không nhỏ vào thành công của đoạn trích” da đàn mê “nói riêng và của tác phẩm” sử kiều “nói chung, đồng thời cũng tạo nên một dư âm không thể phai mờ trong lòng người đọc.

9. cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình

Đại thi hào Nguyễn Du là thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. được viết dựa trên cốt truyện “kim văn kiều truyện”, “truyện kiều” phản ánh sinh động xã hội thời đại của tác giả, một xã hội thối nát, bất công, nhẫn tâm đẩy con người vào ngõ cụt. Tuy chỉ là một trích đoạn ngắn trong “truyện kiều” nhưng “trao duyên” vẫn thể hiện đầy đủ chủ đề của vở diễn. Sống trong thời đại mà con người bị đồng tiền làm tha hóa, nhân vật chính ngoại buộc phải bán mình làm thanh mai trúc mã để chuộc cha và em trai, mối tình dang dở dành cho Thúy Vân dù trong lòng rất đau. nỗi đau đó được khắc họa rõ nét nhất trong mười hai câu đầu của đoạn trích:

“tin tôi đi, tôi sẽ nhận nó,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

Tiêu đề của đoạn trích là “đáng yêu” nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh tình tứ lãng mạn của cặp đôi mà chúng ta thường thấy trong các bài hát nổi tiếng xưa. chỉ khi đọc bạn sẽ hiểu, “trao duyên” ở đây có nghĩa là trao gửi tình yêu của mình, gửi tình yêu của mình cho một ai khác, nhờ người khác xây dựng lại mối tình dang dở của mình. trước khi dấn thân vào cuộc sống tha hương, thủy chung nghĩ đến vàng, nghĩ đến chuyện mình đã thất hứa với người yêu, trăn trở bao đêm trăn trở không biết trả ơn thế nào, cuối cùng đành phải tin bạn. thuy van cưới kim trong.

đầu bài thơ là lời thỉnh cầu chân thành và nghiêm túc của bạn Kiều:

“tin tôi đi, tôi sẽ nhận nó,

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn. “

nguyễn du là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua hai câu thơ trên. “Trust” và “thank you” có nghĩa là nhờ ai đó giúp đỡ, nhưng thay vì dùng từ “thank you”, Nguyễn du đã khéo léo chọn từ “trust”, vì từ “trust” có nghĩa là cảm ơn vì mọi hy vọng và tin tưởng. , ý nghĩa của từ “cảm ơn” không thể diễn đạt được. hơn nữa, thay vì từ “nhận”, tác giả dùng từ “chấp nhận” vì khác với từ “nhận”, từ “chấp nhận” không chỉ thể hiện sự đồng ý, chấp nhận mà còn bao hàm cả ý bắt buộc, điều này gây khó khăn cho người được yêu cầu nói không. cách dùng từ của tác giả rất chính xác, bởi vì đây là việc rất quan trọng của kiều nữ, mong rằng tiểu thư sẽ đồng ý, cho nên lời cầu xin có chút gượng ép. Mặc dù Kiều cũng hiểu rằng việc yêu cầu Thúy Vân lấy Kim Trọng là vô lý nhưng nàng vẫn quyết tâm trả ơn cho người yêu, bỏ qua lẽ thường, nàng “lạy”, “thưa” với anh mình. Kiêu dùng nghi thức lạy trước sau, đổi thế này mới liên tiếp nối nhau. Trong hoàn cảnh đáng yêu và đáng trân trọng như vậy, làm sao bạn có thể không chấp nhận?

Sau khi cúi đầu, Kiều mở miệng giải thích hoàn cảnh của mình, bày tỏ ý định muốn lấy Kim Trọng:

“giữa đường đứt gánh,

keo dính từ lụa thừa để mặc quần áo cho bạn. “

Thành ngữ “đứt gánh tình duyên” có nghĩa là tình yêu dang dở. Tình cảm của kiều với kim trong chưa kịp viên mãn thì sóng gió ập đến, phải bỏ dở, kiều đau khổ nhiều nhưng đành ngậm ngùi đền đáp. Chàng dùng điển cố “vay keo” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân cho Kim Trọng. không những thế, anh ta còn tỏ ra đau khổ với tôi, biến mối tình sâu nặng của mình thành mối quan hệ “ngang trái” giao cho thuy van, “để” thuy van quyết định.

Tôi đã ban ân huệ cho bạn, nhưng liệu bạn có dễ dàng trút bỏ gánh nặng không? Bao nhiêu kỉ niệm xưa về mối tình đầu, bao kỉ niệm đẹp đẽ của một thời đau thương ngược dòng biến cô thành nỗi đau khôn nguôi, cô không thể không tâm sự cùng anh:

“kể từ khi tôi gặp Kim,

khi kẻ cuồng tín trong ngày khao khát, khi thức uống của đêm thề nguyền. “

Từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cho người đọc nhớ đến tình cảm sâu nặng giữa Kiều và Kim, gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của hai người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày ước nguyện của người hâm mộ”, “đêm tuyên thệ”, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy càng trở nên sống động trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài. Những kỉ niệm đã từng ngọt ngào ấy, giờ khi nhớ lại nó lại trở thành nỗi đau không thể nguôi ngoai trong lòng, nhất là khi nghĩ đến nguyên nhân của nỗi đau này:

“bất kỳ tình huống mưa bão nào,

tình yêu không có hai mặt. “

“Giông tố gì” là khi Kim trong phải về quê lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài lầm than, cha và anh trai ở nước ngoài bị bắt, cách duy nhất để cứu họ là bán mình. cô đã phải làm ngược lại lời hứa trước đây của mình với người yêu. hoàn cảnh quá trái ngược, giữa hai lý do “hiếu” và “tình”, kiều chỉ có thể chọn một. nội tâm dày vò, dằn vặt trong đau đớn, cuối cùng nàng phải hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. anh bày tỏ cảm xúc của mình với van, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục van, hy vọng rằng anh trai sẽ hiểu và chấp nhận yêu cầu của mình.

Cô đã bày tỏ tình cảm của mình nhưng vẫn sợ không đồng ý, chị Kiều đã dùng lý lẽ để thuyết phục cô:

“ngày xuân của bạn còn dài,

tiếc cho máu và máu thay vì nước.

Dù thịt nát, xương mòn,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm. “

Để thuyết phục bạn, Kiều đã không tiếc dùng đến máu me, cùng với cái chết. những thành ngữ “nghĩa tình máu mủ”, “lời nước non”, “xương thịt hao mòn”, “chín suối cười” được sử dụng trong bốn câu thơ trên thể hiện quyết tâm thuyết phục bạn cho bằng được kiều. Đối với nàng, báo hiếu với Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần được gả cho Kim Trọng thì dù có chết Kiều cũng tìm được sự an ủi, thỏa mãn. chính cuộc tranh cãi đẫm máu và cái chết đã khiến người ta không thể từ chối lời cầu xin của họ.

với thể thơ lục bát được sử dụng khéo léo, sáng tạo kết hợp nhiều biện pháp tu từ, sử dụng sáng tạo các thành ngữ bình dân, kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ hàn lâm với ngôn ngữ bình dân. Nguyễn du đã khắc họa rõ nét tâm trạng day dứt, đau đớn khi phải hi sinh tình yêu. bức thư làm tròn đạo hiếu của ông, làm đẹp thêm hình ảnh ông trong lòng người đọc. đồng thời qua tác phẩm cũng thấy được tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc của nguyễn du đối với nhân vật của mình.

qua cách thể hiện nỗi đau của kiều khi phải trao mối tình dang dở của mình cho cô, “cho rồi cho em” đã mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực về thời đại của tác giả, thời đại mà con người bị đồng tiền làm băng hoại đời sống đạo đức, bị chèn ép hoàn tự nó, không có lối thoát. Chính giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc đó mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 9 bài phân tích 12 câu đầu Trao duyên siêu hay – HoaTieu.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *