Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
422 lượt xem

Phân tích bài thơ Trao Duyên trích Truyện Kiều | Văn mẫu 10

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ Trao Duyên trích Truyện Kiều | Văn mẫu 10 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ Trao Duyên trích Truyện Kiều | Văn mẫu 10

công việc:

phác thảo

i. mở đầu

– giới thiệu tác giả nguyễn du và truyện kiều

– phần giới thiệu câu chuyện tình yêu

ii. nội dung bài đăng

1. lời tự tin và thuyết phục của thuy kiều (12 dòng đầu)

a. hai câu đầu: thủy kiều chữ tín * chữ duyên

– tự tin: + là âm tiết có thanh điệu nặng, gợi sự trằn trọc, đau đớn, khó nói & gt; & lt; cảm ơn, tôi hy vọng (tất nhiên)

+ cũng có nghĩa là chờ đợi và giúp đỡ, nhưng tin tưởng còn có một sắc thái bổ sung hàm ý hy vọng nhiệt thành, một thông điệp của sự tin tưởng

– bear: nài nỉ, ép buộc, từ chối chấp nhận & gt; & lt; chấp nhận: tình nguyện viên

* cử chỉ bắt tay

– xin chào, thưa ông:

+ là thái độ tôn trọng và tôn trọng đối với cấp trên hoặc người mà mình mang ơn. + hành động của kieu tạo nên sự trang trọng và tôn nghiêm cho những gì được nói ra

= & gt; qua cách thể hiện sự thông minh và khéo léo của thuy kieu

= & gt; sự khéo léo của nguyễn du trong việc sử dụng từ ngữ

b. mười câu tiếp theo: lý lẽ định mệnh của kieu.

* 4 câu tiếp theo: kể về chuyện tình với kim

– thành ngữ: “Giữa đường chở đầy ân tình”

– hình ảnh: “những con mối còn sót lại”

– hành động: “điều ước của người hâm mộ, lời thề cốc”

= & gt; Bằng những thành ngữ, truyền thuyết và ngôn ngữ giàu hình ảnh, họ đã vẽ nên một tình yêu kim – kiều đầy đam mê nhưng mong manh, dang dở và bất hạnh

* 6 câu thơ tiếp theo: những lý do vì sao đã cho tôi một mối lương duyên.

– gia đình ở nước ngoài gặp biến cố lớn “sóng gió”

– kiều buộc phải chọn một trong hai con đường: “hiếu” và “tình”, kiều buộc phải chọn hy sinh tình yêu.

= & gt; Kiều gợi ý cho chị tình huống khó xử và khó xử để chị hiểu.

– “ngày xuân của bạn còn dài”

= & gt; Van vẫn còn trẻ, anh ấy còn cả một tương lai phía trước

– “máu thương người thay nước”

= & gt; Kieu thuyết phục tôi bằng bản năng của mình.

– Các thành ngữ “thịt nát xương mòn”, “tiếng cười chín suối”: nói về cái chết mãn nguyện của kiều thê

= & gt; Người Việt Nam ở nước ngoài tìm đến cái chết để tỏ lòng biết ơn thật sự bằng cách nhận lời.

* phụ đề:

– nội dung: 12 câu thơ đầu là diễn biến tâm trạng phức tạp của Kiều khi kể câu chuyện tình yêu

– nghệ thuật: sử dụng các điển tích, kinh điển, thành ngữ phổ biến, ngôn ngữ tinh tế, lập luận chính xác, thuyết phục và chặt chẽ.

2. ở nước ngoài cho tôi những kỷ niệm và cho tôi lời khuyên (14 câu thơ tiếp theo)

a. sáu câu đầu: kiều trao nhớ

– ký ức; cạnh, lớp mây

= & gt; kỷ niệm giản dị nhưng thiêng liêng, khơi gợi quá khứ hạnh phúc.

– từ “lưu giữ – thông thường – từ tin tức”

+ “tài sản chung” thuộc về kim, kiều nay cũng thuộc về văn

+ “những điều tín ngưỡng” là những điều gắn bó gợi lên tình yêu thiêng liêng của kim – kiều: những mảnh hương, những khúc nhạc

= & gt; thể hiện sự căng thẳng trong tâm trạng của những người xa xứ. Kiều chỉ có thể gửi cho van một mối tình dang dở chứ không thể trao cho anh tất cả tình yêu mặn nồng thuở xưa giữa cô và kim trong.

b. tám câu tiếp theo: lời khuyên của kiều

* điềm báo về cái chết

– hàng loạt từ ngữ, hình ảnh gợi lên cái chết: gió hiu hiu, hồn tàn, liễu tàn, đêm dài, oan gia

= & gt; một điềm báo về tương lai, tuyệt vọng tuyệt vọng. kiều tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết vì hận. linh hồn không thể siêu thoát vì lòng nặng trĩu lời thề độc

= & gt; ta thấy được nỗi đau, sự tuyệt vọng của kiều, đồng thời thể hiện tấm lòng thủy chung, một lòng hướng về vàng của Kiều

* thuy kieu tư vấn cho thuy van

– “đền đài ngàn tre”: đền đáp công ơn

– “cầu mong giọt nước tràn ly”: xóa tan tội ác của bạn.

= & gt; lo lắng, day dứt ở nước ngoài. Lúc này, Kiều càng thấy nhớ nàng, càng yêu chàng Kim hơn bao giờ hết.

* phụ đề:

– nội dung: 14 câu thơ sau là một mâu thuẫn lớn trong tâm trạng của biển: cho mình một nỗi nhớ nhưng lời nhắn đầy đau đớn, xót xa và chua xót.

– Nghệ thuật: sử dụng từ ngữ, hình ảnh giàu giá trị biểu cảm, độc thoại nội tâm. 3. tám câu thơ cuối: kiều đau nhói về thực tại như nhớ kim trong

XEM THÊM:  Tên tác phẩm sử học nổi tiếng thời lê sơ

– hình thức: thơ chuyển từ đối thoại sang độc thoại

– tâm trạng: bà ý thức rõ về sự tồn tại của mình: “trâm gãy gương tàn”, “số phận đoản mệnh”, “số phận vôi bạc”, “nước chảy hoa trôi”

>

= & gt; hình ảnh đại diện cho một số phận trôi nổi khốn khổ, dang dở và kém may mắn

– nghệ thuật tương phản: quá khứ & gt; & lt; hiện tại

= & gt; khắc sâu nỗi đau của kiều trong hiện tại.

– hành động

+ tự nhận mình là “phụ nữ giả tạo”

+ cái cúi đầu: cái cúi đầu của sự tha thứ, lời tạm biệt khác với cái cúi đầu tin tưởng đầu tiên

+ nói tên kim trong hai lần: tức giận, nghẹn ngào, đau đớn ảo tưởng.

= & gt; những người ở nước ngoài quên đi nỗi đau của bản thân và nghĩ nhiều đến người khác, đó là một sự hy sinh cao cả

* phụ đề

– nội dung: Thuỵ kiều đau đớn khôn nguôi khi nghĩ đến tình yêu và tầm quan trọng của mình.

– nghệ thuật: sử dụng từ ngữ biểu cảm, thành ngữ, câu cảm thán, câu ám chỉ.

iii. kết thúc

– tóm tắt lại vấn đề.

bài luận mẫu

tài liệu tham khảo số 1

Đoạn trích “Trao duyên” gồm 34 câu (từ câu 723 đến câu 756), trích từ truyện kiều nữ, in trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 10. Đây là một trong những dòng đầu tiên của một tác phẩm lang thang. đời sống. nỗi khổ của thuy kiều. Khi vuong ong và quan quan bị bắt vì tội vu cáo, Thủy kiều phải bán đứng mã sinh để hối lộ cho quan để cứu cha và em mình. vào đêm cuối cùng trước ngày khởi hành, theo lẽ sinh ra, thủy chung yêu cầu thủy văn phải trả nợ thay mình, lấy kim quý mang theo.

Tiêu đề của đoạn trích nói về tình yêu trao gửi, nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh ân ái lãng mạn của một người nam và một người nữ mà chúng ta thường thấy trong các bài hát nổi tiếng xưa. chỉ đọc để hiểu, “nhân duyên cho đi”, ở đây bạn phải gửi yêu thương, gửi yêu thương của mình cho người khác, nhờ người khác xây dựng lại mối tình dang dở của mình. Thuý Kiều Trước khi dấn thân vào cuộc đời lang bạt, bán mình cứu cha, nghĩ không thể giữ được lời hứa với người yêu, nàng đã xin chàng đi Thuý Vân thay chàng ở lại với chàng Kim. bài thơ không chỉ nói về câu chuyện tình yêu mà còn chứa đựng nhiều suy nghĩ quan trọng về thủy chung.

Dựa trên cốt truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, Nguyễn Du đã tái hiện rất sinh động diễn biến câu chuyện tình yêu. “thuy van chợt tỉnh xuân” thấy em gái mình thổn thức giữa đêm. van đến hỏi một cách độc đáo. thuy kiều thật là khó nói, nhưng “để lòng cho ai”. cô ấy yêu cha, cô ấy bán mình, cô ấy yêu người yêu của mình, cô ấy phải tin tưởng bạn:

“Đó là tùy thuộc vào tôi, tôi sẽ nghe lời bạn, hãy ngồi xuống và cúi đầu trước tôi và sau đó nói.

Trong hàng loạt từ ngữ miêu tả khái niệm về lòng biết ơn, nguyễn du đã chọn từ “tin tưởng”, chính xác tuyệt vời. từ “tự tin” ngụ ý một niềm tin rằng người bị thẩm vấn không thể bác bỏ. một cử chỉ thiêng liêng khác là “cúi đầu”. Tôi chưa bao giờ cúi đầu trước bạn trong cuộc đời của tôi! nhưng chỉ do duyên. Tình yêu với người thợ kim chỉ thật sâu sắc biết bao, thiêng liêng biết bao! giữa đêm khuya rưng rưng nước mắt, chị Thuý kể lại sự việc cho chị gái nghe:

“kể từ khi gặp kim khi em ấp ủ ước nguyện, khi em thề trong đêm không giông bão, không yêu thương, không hai mặt”

thuy kieu nhanh chóng kể lại những sự kiện mà thuy văn cũng đã chứng kiến. câu chuyện gặp kim trong buổi chiều câu chuyện về lời nguyền của lời hứa với một kim loại quý. gia đình rối ren. nhưng có một chi tiết mà đầu óc bình thường của thuy văn sẽ không bao giờ biết được:

“Tình yêu đôi bên không dễ dàng”

qua lời kể của thủy kiều, nguyễn du đã chế giễu cả một xã hội. hiếu – nghĩa là hai giá trị thiêng liêng không gì có thể cân đo đong đếm được. nếu một xã hội buộc mọi người phải lựa chọn những giá trị mà không thể lựa chọn được, thì đó là một xã hội tàn bạo. thuy kiều cay đắng chọn từ “công ty con”. nhưng chỉ có ba điều: “niềm tin, hy vọng và tình yêu, tình yêu lớn nhất”. nghe một từ như vậy trong kinh thánh, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi đau của một người nước ngoài.

XEM THÊM:  Thông điệp của tác phẩm không gia đình

vì vậy hy sinh chữ tình, coi như không còn tồn tại trên đời này. mỗi lời nói của cô ấy không phải là nước mắt mà là máu thấm vào tim.

“Ngày xuân còn dài, vẫn ngậm ngùi máu mủ thay nước, dù xương nát thịt vẫn cười, suối vẫn thơm”

<3 những lời thánh thiện của anh ấy là vì nhân phẩm của cô ấy và mong rằng cô ấy có được hạnh phúc trong trái tim tan vỡ của mình. trong lúc tuyệt vọng, anh biết lo cho hạnh phúc của người khác. thật là một cô gái vị tha.

khi biết rằng tôi đã chấp nhận, điều đó đã cho tôi những kỷ niệm giữa cô ấy và Kim:

“giữ vết thoa này với charm cloud, cái này được chia sẻ”

Dù sao tình cảm vẫn còn trừu tượng, nhưng ký ức tình yêu thì hiển hiện rõ ràng, nên khi thủy chung “có hoa văn có mây che” cho nàng, nàng cảm thấy đau đớn tột cùng. từng lời nói của cô ấy nặng như chì, cô ấy trao tình yêu, cô ấy còn cho tôi những kỷ niệm yêu thương. Phải chăng xã hội buộc mọi người phải chia sẻ những gì không thể chia sẻ là đáng ghét, đáng nguyền rủa? đó là lời tố cáo của nguyễn du đối với xã hội đã chà đạp lên hạnh phúc của con người. thuy kiều trao duyên coi như chết. anh ấy bảo tôi hãy giữ lấy kỉ niệm và anh ấy cũng bảo tôi hãy yêu thương tâm hồn đau khổ của anh ấy trong thế giới đen bạc này:

“mai sau có điều gì đến, hãy đốt bếp hương ấy, so sánh chìa khóa này. Nhìn ngọn cỏ ngọn cây, gặp gió thì trở về. Hồn vẫn mang nặng lời thề, thân bị gãy. hàng ngàn cây mận. ”

thuy kieu đoán ra đó chỉ là một bóng ma. từ thần thoại. hồn ma của anh ấy sẽ xuất hiện trong hương và nhạc. hồn ma vẫn mang nặng lời thề vàng son, nên dẫu “thịt nát xương mòn”, tâm hồn vẫn ám ảnh “ngọn cỏ, cành lá”, với “gió thoảng…” tình yêu của những kẻ bất hạnh. tiếp tục hoạt động rung chuyển vũ trụ. đau khổ nhiều vì cuộc tình tan vỡ, cô quên mất rằng trước mặt mình là thủy chung và cô đã khóc như vàng:

“trăm ngàn lạy quân đội, mối nhân duyên ngắn chẳng tày gang, mệnh bạc như vôi!

mỗi lời nói của bạn là một may mắn. đối mặt với nỗi đau đớn khôn nguôi này, chị chỉ biết trách mình sao “phụ bạc”, “hoa nổi”, những hình ảnh đó khiến tất cả chúng tôi xúc động. Đối với Kim Trọng, chàng cũng cảm thấy có lỗi vì đã “giúp đỡ” chàng. chính tâm lý tội lỗi cao cả đó đã khiến cô ấy ngất đi trong một tiếng kêu đau đớn:

“ôi kim lang! Ôi Kim Lăng! Đầy đủ! Tôi đã ủng hộ bạn kể từ đó! ”

đoạn “đáng yêu” trong “truyện kiều” là “đoạn văn dài” trong “dan truong tan thanh”. Bằng con mắt tinh tường, Nguyễn Du đã phát hiện ra trong truyện của Thanh Tâm một tình tiết rất cảm động và bằng nghệ thuật tuyệt vời, ông đã tái hiện đoạn “hoán đổi định mệnh” vô cùng sâu sắc và độc đáo. tác giả đã khéo léo đối chiếu hai tính cách của hai chị em: người tầm thường và người phi thường. Trong biến cố “sóng gió nào” này, Thúy Vân vẫn vô tư, hồn nhiên (cũng đừng vội trách Thúy Vân nhé. Nhân vật này cũng là một kho tàng bí mật trong kiệt tác nghệ thuật của Nguyễn Du mà chúng ta chưa kịp bàn tới đây) ), và thuy kieu còn đau hơn.

nguyen du dùng để miêu tả tâm lý và diễn biến nội tâm của nhân vật, cũng có thể nói nguyen du đã đi đến biện chứng của tâm hồn. chỉ qua phần “giao hàng” ta cũng cảm nhận được rằng, thùy kiều là một cô gái giàu tình cảm, giàu đức hi sinh, có ý thức yêu đời. một nhân cách vừa chớm nở như bông hoa vừa hé nở đã bị sóng dập vùi. nói như một giấc mơ, chủ nhân của đoạn văn này như thể có máu trên đầu ngòi bút của Nguyễn Du, như thể một giọt nước mắt của nhà thơ thấm qua trang giấy. Hơn hai trăm năm sau, những giọt nước mắt ân tình ấy vẫn chưa vơi cạn?

xem các tài liệu tham khảo khác tại đây:

tài liệu tham khảo số 2

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ Trao Duyên trích Truyện Kiều | Văn mẫu 10. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *