Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1120 lượt xem

Truyện kiều viết về đề tài gì

Bạn đang quan tâm đến Truyện kiều viết về đề tài gì phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện kiều viết về đề tài gì

Nội dung và định dạng của văn bản văn học

a- Mẹo trả lời câu hỏi, bài tập

Hướng dẫn i-Study:

Bài tập 1. Chủ đề của tác phẩm văn học là gì? Ví dụ.

Mẹo:

– Đề tài là một lĩnh vực của cuộc sống mà tác giả nhận thức, lựa chọn, tổng kết, đánh giá và thể hiện trong văn bản. Việc lựa chọn chủ đề bước đầu bộc lộ khuynh hướng và ý đồ của tác giả.

– một số ví dụ về chủ đề này:

+ Truyện ngắn Lao hạc (Nam Cao) viết về cuộc đời và số phận bi thảm của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám.

+ kiều (nguyen du) Chủ đề của truyện là cuộc đời và số phận bất hạnh của người phụ nữ trong bối cảnh xã hội phong kiến ​​thối nát.

+ Đồng chí (Công lí) Chủ đề của bài thơ này là tình đồng chí thân thiết của những người cựu chiến binh trong kháng chiến chống Pháp.

+ Những bài thơ của các bạn viết về mùa thu, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.

Bài tập 2. Chủ đề là gì? Ví dụ.

Mẹo:

– Chủ đề là câu hỏi cơ bản được hỏi trong tác phẩm. Chủ đề phản ánh sự quan tâm và hiểu biết sâu sắc của tác giả về cuộc sống.

Một văn bản có thể có nhiều chủ đề. Tầm quan trọng của chủ đề không phụ thuộc vào khung văn bản, cũng không phụ thuộc vào chủ đề được chọn. Thời lượng rất ngắn, chủ đề hẹp nhưng chủ đề rộng (như bài hoa sen, bài thơ bánh trôi nước hồ Xuân Hương).

– một số ví dụ về chủ đề này:

+ Truyện ngắn Lão Hạc (Tào Tháo) nói về nhân cách và lòng tự trọng của người nông dân trước cái đói, cái nghèo.

+ Chủ đề của truyện Kiều (nguyễn du) là hiện thực xã hội phi nhân tính và số phận của những con người sống trong xã hội đó. nguyễn du cũng đưa ra những vấn đề như tình yêu, nhân phẩm, công lý,… để giải thích.

+ Truyện ngắn, tranh của nguyễn minh châu cũng là một trong nhiều văn bản chứa đựng chủ đề đạo đức con người. Ngoài ra, tác giả còn đặt ra nhiều câu hỏi khác như: vấn đề người lính trong và sau chiến tranh, vấn đề bi kịch chiến tranh, thế nào là một tác phẩm nghệ thuật thực sự? …

Bài tập 3. Mối quan hệ giữa cảm hứng và tư tưởng trong văn học.

Mẹo:

—Cảm hứng nghệ thuật là nội dung tình cảm chủ đạo của văn bản. Những trạng thái tình cảm, cảm xúc được thể hiện một cách đậm nét và trôi chảy trong văn bản sẽ gây hứng thú và lôi cuốn người đọc. Thông qua cảm hứng nghệ thuật, người đọc có thể cảm nhận được những tư tưởng, tình cảm mà tác giả thể hiện trong văn bản.

– Ý tưởng của văn bản là sự diễn giải chủ đề được đề xuất, nhận thức mà tác giả muốn trao đổi, gửi gắm và đối thoại với người đọc. Ý tưởng là linh hồn của tác phẩm văn học.

——Cảm hứng nghệ thuật của ngôn từ và ý tưởng có quan hệ mật thiết với nhau. Cách tác giả nâng cao nhận thức và diễn giải chủ đề luôn liên quan đến các trạng thái tinh thần và cảm xúc cá nhân. Đó là một mối quan hệ khó có thể tách rời.

Bài tập 4. Giải thích tầm quan trọng của nội dung và hình thức trong văn bản văn học.

Mẹo:

– Một văn bản văn học có nội dung hay, hình thức đẹp sẽ thỏa mãn các chức năng chính của văn học: cảm thụ, giáo dục, thẩm mỹ, giao tiếp … Bất kể nội dung, chỉ chú trọng hình thức, ngược lại không quan tâm đến hình thức, chỉ chú trọng đến nội dung không thể thỏa mãn yêu cầu của văn bản văn học thì sẽ không thể phát huy được chức năng của văn học.

– Hài hòa giữa nội dung tư tưởng cao siêu và hình thức nghệ thuật hoàn hảo là phẩm chất của một tác phẩm văn học hay.

ii-Bài tập:

Bài tập 1. So sánh chủ đề của hai tác phẩm văn học Tắt đèn trong bước đường cùng của Ngô Dạ Đế và Nhiếp Chính Huân.

Mẹo:

– Điểm giống nhau giữa hai tác phẩm văn học trên là đều nói về cuộc sống bị bóc lột và áp bức của nông dân nông thôn trước Cách mạng tháng Tám.

– Sự khác biệt:

+ Lights Out miêu tả cuộc sống nông thôn của một người nông dân trong thời kỳ đóng thuế. Họ bị chèn ép, bị đẩy đến bước đường cùng và phải bán con, nhưng họ vẫn không thể hoàn thành được và buộc phải phản đối.

+ Bước cuối miêu tả cuộc sống hàng ngày của người nông dân quanh năm suốt tháng. Họ bị địa chủ áp bức, bóc lột, bị địa chủ lợi dụng để cướp bóc ruộng đất, cho vay nặng lãi, họ lâm vào cảnh tuyệt vọng, không còn cách nào khác là phải đứng lên.

– Cũng viết về người nông dân nhưng Nam Cao lại đào sâu vào bi kịch tinh thần, kết quả của bi kịch vật chất. Nông dân bị bóc lột và bần cùng hóa, tiếp tục bị áp bức và xa lánh, bị biến thành ma quỷ, bị biến thành nửa người, nửa hư … Trong trường hợp đó, chỉ có một cách duy nhất là duy trì bản lĩnh của mình. : chết.

Các tác giả lãng mạn cũng viết về người nông dân, nhưng họ chỉ dùng thơ sau lũy tre làng, đêm trăng thanh bình, đôi trai gái hẹn hò dưới gốc cây đa, giếng nước, chủ nhà mới. Hãy tiếp tục và giúp nông dân kinh doanh …

Cùng là đề tài về nông thôn và đời sống nông dân trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nhưng mỗi khuynh hướng văn học lại có những quan điểm, cách hiểu khác nhau. Dù cùng xu hướng nhưng mỗi tác giả lại có một ý kiến ​​khác nhau. Ngay cả cùng một tác giả, các văn bản văn học khác nhau cũng có những điểm lưu ý khác nhau. Chỉ có như vậy văn học mới đa dạng, phong phú, độc đáo và hấp dẫn.

Bài tập 2. Phân tích tư tưởng bài thơ “Mẹ và Quả” của tác giả Nguyễn Khoa Điểm (xem bài thơ trong SGK).

Mẹo:

– Đoạn thơ đan xen giữa hai loại quả do chính tay mẹ trồng và chăm sóc. Đó là quả bí, quả bầu, … trong vườn của mẹ và các con. Chuyện thầm kín, Hulu chỉ là cái cớ để theo nhà thơ về chuyện con cái. Ý thơ trở nên tươi sáng hơn theo từng khổ thơ.

– Phần đầu là sự phản ánh khái quát về mùa đậu quả của mẹ. Phần thứ hai tạo ra một sự tương phản thú vị và sâu sắc giữa “chúng tôi” và “Hulu” và “Hulu”. Chúng tôi “lớn lên”, bầu “lớn lên”. Một liên tưởng thú vị liên kết hai hình ảnh mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc: quả bí, quả bầu giống như giọt mồ hôi của mẹ. Vì vậy, dù để “lớn lên” như chúng ta hay “lớn lên” như một đứa trẻ thơ đều xuất phát từ bàn tay của mẹ, mồ hôi nước mắt của người mẹ nghèo, chắt chiu.

– Hai khổ thơ đầu là bước đệm, kết thúc là khổ thơ soi sáng cả bài thơ:

Giống như chúng tôi trên thế giới

Bà mẹ bảy mươi tuổi mong được hái

Tôi sợ và mẹ tôi mỏi tay

Tôi cũng có một quả xanh non.

“Sự hoảng sợ” giật mình của cậu con trai đã nói lên tất cả. Đứa con “bấn loạn” nghĩ về “ngày mỏi tay mẹ”, khi chửa hoang còn cúi lưng mẹ, mẹ xa mặt đất mà bầu bí của chúng con ”vẫn có một quả mềm ”. Người con thương mẹ, nhớ mẹ đã sinh thành và lớn lên, mong được giải đáp sớm. Đây là ý nghĩa tư tưởng sâu sắc của bài thơ này. “Mẹ” là đất nước và “chúng ta” là công dân.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện kiều viết về đề tài gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *