Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
400 lượt xem

Triết học Nho gia trong Truyện Kiều

Bạn đang quan tâm đến Triết học Nho gia trong Truyện Kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Triết học Nho gia trong Truyện Kiều

triết gia “Nho giáo” trong truyện kiều

Hầu như không có tác giả cổ điển Việt Nam nào từ Lê thanh tông (thế kỷ 15), nguyễn bệnh thư (thế kỷ 16), đến nguyễn du, nguyên đình chiểu, nguyễn công tử, nguyên khuyển và văn tế xương. … nó không nhiều hơn cũng không ít màu sắc Nho giáo trong các tác phẩm của bạn.

truyen kieu

qua tác phẩm “truyện kiều” cho chúng ta thấy ảnh hưởng của ‘thuyết thiên mệnh ‘ và logic triết học Nho gia. . những lời dạy được tác giả trình bày trực tiếp hay gián tiếp trong tác phẩm đều rất sâu sắc.

cho đến nay, hầu như mọi người đều đồng ý rằng có hai ý kiến ​​về triết lý của các nhà sử học đan xen và bổ sung cho nhau tạo nên một đóng góp độc đáo cho tác phẩm, đó là thuyết Nhân quả, Nhân duyên của Phật giáo và thuyết của Nho giáo về vận may tương đối. điều này, tất nhiên, đúng. nhưng xin nói thêm rằng nguyễn du ở đây đã hoàn toàn phá hoại, trộn lẫn hai luồng tư tưởng này thành một: cái gia tài của Nho gia cũng có thể giải thích bằng cái nghiệp của nhà phật. ; Tấm lòng chân thành và nhân quả của nhà phật cũng có thể được lý giải qua những chi tiết trong tác phẩm “nhân”, “lòng” hay “mệnh” của Nho gia . thực ra là tổng hợp những tư tưởng của một thứ “lôgic” cũ nhảy vọt, từ bên này sang bên kia, khi thì dùng triết lý này, khi thì vận dụng triết lý đó để tạo ra một tổng hợp triết học của Nho giáo để tạo thành một “ kiều “tác phẩm và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và lưu hành ở nhiều quốc gia.

trước tiên, hãy nói về “ thuyết định mệnh ” trong luận văn lịch sử của kiều:

một trăm năm trong vương quốc loài người (câu 1)

Chữ tài, chữ mệnh thì ghét nhau (câu 2)

Hệ quả của lý thuyết về vận mệnh thần thánh này là “ vận mệnh tương đối “. vì bầu trời luôn có phần quyết định đến sự hưởng thụ cuộc sống của con người. và cầu trời phân phối “ phước lành và bất hạnh ” cho tất cả mọi người theo “ công lý huyền diệu của thiên đàng “. “bầu trời” và “thị trấn” tất nhiên dựa trên từ “trung ” làm tiêu chuẩn. hạnh phúc của con người ở đời do thiên mệnh là phải vừa, không hư, không thiếu. do đó, những người có nhiều tài năng phải có thời hạn ngắn. người kém tài hơn sẽ có phúc. nó cũng phù hợp với quy luật trung lập mà trời áp dụng cho thế giới. “ Thật lạ là bạn đang có tâm trạng tồi tệ “!

Theo Nho giáo: Nếu áp dụng cho một người đàn ông, thì thuyết thiên mệnh này là thuyết “đa tài “. rất giỏi, rất tài năng, thì anh ta phải chịu đựng gian khổ, cực khổ. do đó mới có câu: “ tài mệnh thiên hạ ” (tài thường đối nghịch với mệnh). bài hát phẫn uất với một cái cúi đầu hoặc sự đọc thuộc lòng của mệnh đề phụ bắt đầu bằng cách hình dung lý thuyết đó.

Nếu bạn được hưởng một cuộc sống giàu sang, an nhàn, hạnh phúc mãi mãi thì ông trời không công bằng sao? trời bắt đầu chữ trung mà phân bố không đều! vì vậy, kiều phải trải qua những giông tố của cuộc đời mới có thể bù đắp được phần nào tài năng của mình.

không thiên vị (câu 3245)

Những lời nói về tài năng, những lời về số phận có rất nhiều trong cả hai (câu 3246)

ngay cả thuy van và dam tien cũng chứng minh rõ ràng lý thuyết đó.

Lý thuyết này không bị chỉ trích ở đây, mà chỉ được chỉ ra để chỉ ra ảnh hưởng của các triết lý Nho giáo đối với các tác phẩm ở nước ngoài.

Chúng ta cũng thấy rải rác trong những truyện kiều mà nhà Nho nghĩ về thiên mệnh, nhưng nguyễn du đã phổ biến nó, giảm thiểu và rút gọn nó thành những gì đơn giản nhưng siêu hình và huyền bí khiến người ta phải chấp nhận mọi thứ trên đời và cho rằng thiên mệnh. , tiền định, số mệnh (hiểu đơn giản là thiên mệnh) đã được an bài từ trước.

nghĩ về mọi thứ trên thiên đường (dòng 3241)

trời đã bắt tôi phải làm người.

Buộc mái phải có mái che,

đối với thanh cao, bạn sẽ có được thanh cao (câu 3244)

… biết rằng tôi không thể giúp được gì

… nỗi oan này vẫn là tiếng kêu từ trời nhưng xa lắm…

cuối cùng, khi van giải thích cho anh ấy và muốn anh ấy kết nghĩa vợ chồng với kim trong, chị Kiều gạt đi và nói:

XEM THÊM:  Nhân vật trong tác phẩm văn học là gì

nói một cách trơ trẽn hơn (dòng 3081)

sau đó hãy để thủy triều chảy! (dòng 3082)

Ý nghĩa đơn giản này về nó “ đi theo dòng chảy ” là nguồn gốc sâu xa của ý nghĩ về việc tuân theo “ lệnh “. . . p>

đôi khi, các nhân vật trong vở kịch còn sục sôi lòng tự tin của một nho sĩ muốn chống lại sự thay đổi và góp phần vào vận mệnh của trời:

thiên đường tồn tại nhưng đó cũng là tôi

… trong quá khứ, có nhiều người muốn chinh phục thiên đàng (câu 420)

nhưng cuối cùng anh cũng phải quỳ lạy trước sức mạnh chính nghĩa của số phận:

đã mang nghiệp vào thân (câu 3249)

Cũng đừng trách ai cả trời gần, trời xa (câu 3250)

nói tóm lại, tất cả những hành động ngược đời tạo thành số phận bi thảm của kiều thê trong suốt mười lăm năm giông tố nghiệt ngã mà anh không thể chống lại hoặc muốn cự tuyệt cũng không thể thoát ra, đều là do ý trời.

Chúng ta hãy xem xét trong phần tiếp theo về chữ tâm mà nguyễn du đã sử dụng như một luận đề nhỏ để kết luận về cuộc đời oan trái của Thủy kiều. tâm từ ở đây cũng có nguồn gốc từ phật pháp. nhưng chúng ta cũng có thể giải thích nội dung theo “mệnh trời” của Khổng Tử hoặc theo chữ “nhân” “lòng” của Khổng Tử.

có những cội rễ tốt trong lòng chúng ta, (câu 3251)

Chữ lòng kia bằng ba chữ tài (câu 3252)

trong ý tưởng của nguyen du, con người muốn kiếp sau được bình an, hạnh phúc thì nên cố gắng giữ thiện và hành thiện. ở mọi giai đoạn của cuộc đời, kiều cũng biết bán mình để làm tròn chữ hiếu, cứu muôn ngàn người (lời khuyên biển thành hàng) để làm tròn chữ “người”. vậy là mười lăm năm phong thủy đã kết thúc với một hậu vận vô cùng rực rỡ:

… khi nào thì trời cũng nên ôm lấy con người, (câu 2689)

“nhẹ nợ trước trả sau.

cảm thấy có duyên khi nhớ được ý nghĩa của người khác,

tang tiền phóng một chiếc bè để rước người.

một từ trước và sau,

Chúng ta thật may mắn, nhưng cũng được trời ban cho tại sao không! “(câu 2694)

theo confucius, đạo của người ta lấy hai chữ thiện chí làm đỉnh cao. thiện chí có nghĩa là “con người”. từ đầu đến cuối chỉ có một mối quan hệ, chủ nhân theo trời làm gốc, dùng hiếu, lễ, nhạc để làm người đạt đến độ nhân. có chính nghĩa là hiểu và làm điều thiện theo nguyên lý tự nhiên từ suy nghĩ đến hành động của con người. theo ông, thiên nhiên ban tặng cho con người là ban cho ta đức tính hiểu biết: hiếu thảo , a , chữ , v.v. cố gắng soi sáng những phẩm chất và đức tính của chúng ta để chúng ta có thể đạt được thiện chí đối với mọi người và mọi vật.

nó nói về từ tam trong câu thơ của nguyễn du. Theo Khổng Tử, phần ưu tú của tinh thần con người được gọi là tâm . tâm trí là vị thần của vạn vật, một tia sáng cho chúng ta khả năng hiểu biết mọi thứ. Theo Nho giáo, con người có nhân phẩm cao quý cũng là do cái tâm còn có, nếu tước đi cái tâm thì con người chẳng khác gì những vật vô tri, vô giác. do đó, một hiệp sĩ phải luôn luôn có đầu óc tỉnh táo để đạt đến chân lý thiêng liêng, tham gia vào vận mệnh của trời.

và chữ tâm, nhân vật truyện của kiều đã được nguyễn du phổ biến và gia giảm để phù hợp với mọi người. nhưng chữ lòng, chữ nghĩa ấy vẫn nằm trong nội dung cao siêu và vĩ đại của chữ tâm, triết lý nhân sinh, thuận theo mệnh lý, học thuyết của Nho gia.

Dù hiểu theo cách nào đi chăng nữa thì nghĩa cao siêu của Khổng Tử, nghĩa hẹp của nhà Nho, ý nghĩa chân chất, giản dị của người bình dân Việt Nam, những lời nhân ái nói trên trong các truyện cổ tích vẫn là

strong> tinh hoa của Nho giáo là tốt.

và mọi hành động của kiều trong suốt vở kịch cũng được điều chỉnh một cách tuyệt vời bởi lời nói đó, lời nói đó từ tâm khảm, mọi nghịch cảnh trong cuộc đời, tạo nền tảng đạo đức để vở kịch có thể áp dụng vào đời sống kinh tế xã hội. nào “hiếu”, “trung”, “nhân”, “nghĩa”. đó cũng là năm giác quan thường thấy theo Nho giáo.

Điều này khiến cho nhân vật ngoại có hai tính cách khá cực đoan, cô ấy đa cảm, rất lãng mạn, nhưng cô ấy cũng là hiện thân của đạo đức Nho giáo.

XEM THÊM:  Phân tích tác phẩm chí khí anh hùng

vì cảnh đau thương của đồng bào trong cuộc chiến “ phi lý ” giữa chữ hải và quân triều đình, ông đã thúc giục từ biển đầu hàng: ông đã làm một việc “ nhân đạo. “. “là của hiếm. Và cũng có thể thấy qua đó, đạo” cốt “của người hầu.

<3

Trải qua mười lăm năm sóng gió, bóng dáng của người tình và vị hôn phu vẫn không thể thay đổi: chàng chung tình, thủy chung và vẫn thể hiện được chữ “tín ” của Nho gia.

nhưng quan trọng hơn, cô là một người con gái “có hiếu”. hai chữ “liên kết” là kim chỉ nam và là lý do cho cuộc đời nhiều khi khiến cô chìm trong vũng bùn tha hóa. nhưng cũng nhờ tấm lòng hiếu thảo này, nàng đã thoát ra khỏi tuyệt vọng của kiếp hấp hối để được thừa hưởng cảnh cùng gia đình:

giàu có, giàu có và giàu có, (câu 3239)

vườn xuân trọn vẹn, cho bia vĩnh cửu (câu 3240)

và đây là trước tòa án vô hình của “ thiên đường “, một phiên tòa được coi là khá thông minh, sau những lời bào chữa của “luật sư” “tam giáo, sau bình luận: sau tất cả, điều đó đã khiến cô ấy, những người biết cô ấy và thậm chí cả độc giả của cô ấy thở phào nhẹ nhõm vì tình trạng của cô ấy đã được đưa ra ánh sáng:

… “mang lại sự sống, (câu 2675)

Đây là sự kết thúc của cuộc đời này! “(câu 2676)

sau đó thần phát âm câu này, thông qua các từ của ba hợp nhất:

… “hãy nhớ nghiệp của bạn! (câu 2680)

coi kém thuy kiều

tước bỏ tình yêu tà dâm

đáp lại tình yêu sâu đậm,

bán tôi đã đưa trái tim tôi đến thiên đường!

hại một người, cứu nhiều người, (câu 2685)

biết những gì cần tôn trọng.

Ai bằng công đức đó?

Tấm chắn đã được rửa sạch!

khi đến lúc thiên đường chấp nhận bạn,

nợ nhẹ nhàng trước đến sau (câu 2690)…

đặc biệt là câu: “thiên thời, địa lợi nhân hòa ” tuy giản dị xuyên suốt trong văn học dân gian nhưng lại bắt nguồn từ tư tưởng triết học bác học cao hơn của Nho gia xưa. câu hỏi về số phận; “ sinh vật mát rượi, nhân sinh đều là trẻ tài, người già thì giả, người thì vui ” (giữa). nghĩa là: trời sinh ra vạn vật, nhân tài nguyên từng thứ thúc đẩy chúng cộng lại, nên cái gì vun đắp được thì phải xây dựng cho tốt hơn, nếu có trục trặc thì sẽ tốt hơn. / i>.

Với “niềm tin” vào định mệnh thần thánh, để an ủi các tác giả khác trong lúc chờ thời chờ vận may , anh viết:

… Tôi cũng muốn sống thêm vài năm nữa

thử xem nó có cứ như thế này mãi mãi không?

(nguyen khuyen)

… sống lâu, sống lâu cho những gì

lâu lắm mới thấy đồng dao

… đây là cách bạn biết tổ có màu đen hay tổ có màu đỏ

vì vậy anh hùng của bức tranh minh họa đang lo lắng

trước, sau, sau …

… càng nhiều hoa nở, chúng càng cần được rửa sạch hơn

nước sẽ không đầy nước

<3

ánh sáng rực rỡ khá nhàm chán

(nguyen bach thu)

… thời gian vui vẻ: cá rồng biến hình

Tôi biết rằng ở bên nhau là định mệnh

cũng đừng mang theo ảnh của kẻ thù

nhiều hơn một từ…

(lảm nhảm the thé)

Tóm lại, triết học Trung Quốc nói chung, triết học Trung Quốc nói riêng là triết học có truyền thống lịch sử lâu đời, giàu bản chất, đa dạng về khuynh hướng và ảnh hưởng từ lâu đời. đất nước của chúng tôi.

Công bằng mà nói: Nho giáo cũng có những ảnh hưởng tích cực đến đất nước và con người Việt Nam, như truyền thống nhân nghĩa – chính trực, trung – hiếu, truyền thống gia giáo, v.v. Và Nho giáo cũng góp phần hình thành nên nhiều trí thức Việt Nam như Nguyễn Trãi, Nguyễn Tính Khiêm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Công Trứ … thậm chí Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một trí thức Nho học, v.v.

Cho đến ngày nay, xã hội, đời sống và tinh thần của người Việt Nam vẫn mang đậm dấu ấn Nho giáo. do đó, cần nhận thức rõ những mặt tích cực và tiêu cực của Nho giáo để phê phán, chọn lọc và kế thừa, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam, đặc biệt là người Việt Nam, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển trong bối cảnh đó. mở rộng giao lưu quốc tế và hội nhập của nước ta hiện nay./.

để lại hòa bình

  • & lt; trang trước
  • trang tiếp theo & gt;

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Triết học Nho gia trong Truyện Kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *