Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
618 lượt xem

Tư tưởng tiến bộ của Nguyễn Du trong Truyện Kiều – Văn Chương Phương Nam

Bạn đang quan tâm đến Tư tưởng tiến bộ của Nguyễn Du trong Truyện Kiều – Văn Chương Phương Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tư tưởng tiến bộ của Nguyễn Du trong Truyện Kiều – Văn Chương Phương Nam

chế độ xem thanh trống

(vanchuongphuongnam) – nguyễn du đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, để lại nhiều tư tưởng tiến bộ và nhân văn cho thế hệ hiện tại và mai sau qua tác phẩm văn học đặc sắc của mình. Truyện Kiều là tác phẩm tiêu biểu nhất của đại thi hào. tác phẩm cho ta thấy một tâm hồn lớn, một tư tưởng lớn vượt thời đại của nhà thơ lỗi lạc nguyễn du.

câu chuyện của kieu de nguyen du

Khi viết Truyện kiều, Nguyễn Du đã dựa trên cốt truyện của Kim văn kiều truyện của thanh tam tài tử (Trung Quốc), nhưng đại thi hào đã sáng tạo ra một giá trị hoàn toàn mới về nội dung và hình thức nghệ thuật. , đã trở thành bài thơ kinh điển của chính Nguyễn Du.

Đọc lịch sử thơ văn và truyện kiều, xưa gọi là đoạn trường tân thanh, chúng ta thấy sự trỗi dậy của những giá trị tư tưởng cao đẹp mang tầm vóc vượt thời gian khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Truyện kiều là niềm cảm thông sâu sắc của nhà thơ đối với nỗi đau số phận con người, nhất là thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công. tiêu biểu trong truyện kiều là hình tượng nhân vật tiểu kiều tài hoa, thông minh hơn người:

“thông minh vốn dĩ là thần thánh

pha trộn nghệ thuật hội họa đầy mùi ca hát ”

và nàng mỹ nữ sắc nước hương trời, bức tranh vẽ đẹp như “nghiêng nước nghiêng thành”:

“làn thu với bức tranh mùa xuân”

hoa ghen thua liễu, liễu hờn kém xanh ”

tài sắc vẹn toàn, nhưng sắc mặt lại bạc, số phận tương đối “đẹp đẽ vẽ một, tài hoa vẽ hai”. thủy kiều bị đánh đập, chà đạp, đau đớn đến tận cùng. của một cô gái trinh nguyên, trong trắng, sống trong cảnh gia đình hạnh phúc:

“nhẹ nhàng kéo rèm lên

bức tường đầy ong và bướm. ”

Gia đình thuy kiều gặp khủng hoảng gia đình. cha và anh trai của ông đã bị bắt. anh phải bán mình chuộc cha. thuy kiều được mã sinh viên mua trả giá như một món hàng rẻ tiền:

“bớt một và thêm hai

Đã một thời gian kể từ khi giá vàng lên trên bốn trăm ”

mã sinh viên cướp vàng của cô gái ngoại quốc. ở nước ngoài được bán trên lầu xanh. tu ba tra tấn, đánh đập ép cô đi tiếp khách làng chơi. anh tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời tăm tối của mình “một nhát dao tàn nhẫn đã làm đứt dây trần”.

Mặt khác, cô đã bị lừa bởi bộ phận, nghĩ rằng nó sẽ đưa cô ra khỏi con chồn bẩn. Thủy kiều lại trở thành thái giám, những cơn ghen tuông mù quáng khiến nàng bị dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần. Kiều nhẹ dạ cả tin nên bị hồ ly tinh lừa gạt khiến chồng chết cóng, sự nghiệp và công danh tan thành mây khói. ho đã dâng hiến cô để kết hôn với anh ta. Do oan nghiệt “giết chồng gả chồng”, Kiều đã nhảy xuống sông Tiền Đường để giải thoát cho ai khỏi đau khổ.

Có thể nói, cuộc đời ở nước ngoài của anh đầy sóng gió và bão táp. anh đã phải sống trong nỗi tủi nhục “hát hai lần, hai lần, hai lần”. cả đời thủy chung không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. mười lăm năm xa xứ với bao mùi đời cay đắng đã khiến Nguyễn Du, nữ thi sĩ nhân văn vĩ đại bật khóc nghẹn ngào, đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ cũng như thân phận người phụ nữ lúc bấy giờ:

XEM THÊM:  Dòng nào nói đúng về cốt truyện của truyện kiều

“nỗi đau cho phụ nữ

từ xui xẻo cũng là một từ phổ biến ”

sống dưới chế độ phong kiến, thời trung cổ là thời kỳ phụ nữ lo lắng nhất, vì trọng nam khinh nữ đã mất quyền sống. còn thiên tài nguyễn du thì rơm rớm nước mắt khi thấy sự bất công đối với phụ nữ. đã lên tiếng bênh vực Thủy kiều, linh hồn của vở kịch. chính điều đó đã khiến nhà thơ vĩ đại vượt lên trên tư duy thời cuộc. Cho đến ngày nay, xã hội mới bình đẳng hơn về quyền con người, phụ nữ được coi trọng hơn.

Truyện Kiều ca ngợi tình yêu tự do của nam nữ. đại thi hào đã táo bạo khi xây dựng một mối tình đẹp với kim kiều, vượt qua lễ giáo, vượt qua định kiến ​​xã hội. Tình cảm yêu thương của chàng trai và cô gái trẻ đến với nhau một cách tự nhiên, đó là sự rung động của hai trái tim, không có sự can thiệp của ai và không có sự gò bó, ép buộc:

“màu dân tộc, thiên tài

tình yêu bên trong giống như bên ngoài, nhưng e ”

Kim Trọng đem lòng yêu một chàng trai Việt Nam ở nước ngoài nên mới có mối tình mộng mị:

“bạn biết ai

trăm năm mới biết có người có duyên hay không ”

và kiều cũng yêu kim ngay từ lần gặp đầu tiên:

“Những bóng đen dường như kích động nỗi buồn

khách lên ngựa, người ta vẫn đi theo ”

Thủy kiều và kim trong yêu nhau bằng một tình yêu tự do, trong sáng và tự tại. người phụ nữ ngoại quốc chủ động tìm người tình trong đêm khuya thanh vắng:

“Cửa ngoài đã đóng rèm

chỉ xăm lối đi trong vườn vào ban đêm ”

kim kiều trao quà lưu niệm hứa hẹn “mép có mây che”. cả hai đều tự nguyện dấn thân lên mặt trăng để làm bằng chứng:

“trăng tròn trên bầu trời

cho rằng hai mặt và một từ song song ”

tình yêu là chủ đề muôn thuở để các nhà thơ khơi nguồn cảm hứng sáng tác. Nhưng ở thời đại Nguyễn Du, tình yêu trong tác phẩm của ông là tình yêu tự do. đây là những điều cấm kỵ của xã hội đương thời. nhà thơ vĩ đại đã vượt qua rào cản đạo đức của thời đại để hướng tới một tiến bộ không thể tránh khỏi của nhân loại.

Truyện Kiều còn là khát vọng tự do của con người. hình tượng nhân vật tu hai là mẫu người anh hùng lý tưởng:

“Hàm tôm hùm mài sắc nó

vai rộng, thân cao mười thước ”

anh hai còn là hình mẫu của sự thanh nhàn, tự tại, tự tại và cũng đầy bản lĩnh, khí phách:

“Người gypsy có phong tục chào bằng tay

gươm và đàn hạc được lấy đi, nhưng một dòng trẻ em bị lấy đi ”

có:

“Tòa nhà chọc trời làm rung chuyển mặt nước

ai biết ai đứng đầu ”

và không có gì ngăn cản được anh, dù anh là một tình yêu sâu đậm với thủy chung “nửa năm hương khói”. bay đi như đại bàng trên bầu trời bao la:

XEM THÊM:  Quyền sống của con người trong truyện kiều của nguyễn du

“Tôi quyết định rời đi

gió đưa cô ấy đến biển vạn dặm ”

mặc dù sống trong thời kỳ mà một tập đoàn giai cấp thống trị hùng mạnh cai trị mọi thứ:

“đó: năm của triều đại gia tinh”

bốn bề đều thông suốt, hai kinh đều vững vàng ”

tu hai vẫn không chấp nhận, không khuất phục trước triều đình quyền lực của chế độ phong kiến ​​a dua, hủ bại, bất nhân, vô lý, hạn chế và coi thường mạng sống con người. từ biển quá rõ ràng, anh ấy đã thành lập giang sơn của riêng mình:

“một tòa án riêng ở một góc của thiên đường

gồm hai môn võ và đánh đôi trên núi ”

Sống trong thời đại có nhiều biến cố lịch sử, Nguyễn Du đã khai thác sâu sắc và ý nghĩa về người anh hùng biển cả về khát vọng tự do. đó cũng là ước mơ chân thật nhất của mọi người.

Những câu chuyện của chị Kiều cũng là một khát vọng về công lý nhân quyền. Nhân vật ông Hai còn là hình mẫu cho quyền công lý, bênh vực những con người đau khổ, nhỏ bé, bị áp bức, đòi công bằng và công lý cho muôn người. từ biển một màn báo thù và báo thù đã được cài đặt. anh chàng “nổi điên như sấm” khi biết được nỗi đau quá khứ của vợ:

“khi anh ấy không ở đó, khi anh ấy bị lạc

một nơi nào đó là một trò lừa đảo, một nơi nào đó thật đáng thương

cơ thể bây giờ nhẹ nhàng

một chút thù hận và công việc kinh doanh dang dở ”

de hai mở đơn kiện và đích thân ủy quyền cho thuy kiều đứng ra tố cáo những kẻ đã đẩy cuộc đời cô vào bế tắc, kết liễu cuộc đời cô, đồng thời tri ân những người đã giúp cô vượt qua sóng gió hiểm nghèo:

>

“mối quan hệ khắc nghiệt đó giữa hai bên

để cô ấy phán xét và trả tiền cho tôi ”

có:

“trả thù sẽ trả thù

vì nó được để lại cho cô ấy ”

và cuối cùng, những kẻ xấu, những kẻ xấu xa như: mã học sinh, tú bà, sở khanh … đều bị trừng trị tương xứng:

“Máu đổ, thịt nát

mà linh hồn trên trời đã nhìn thấy ”

cảm ơn vì sự trả thù. đó là quy luật hoàn trả. Nguyễn du đã đưa những số phận già cỗi, thấp hèn được làm chính mình, làm người, nắm lấy công lý trong tay.

lồng tiếng truyện kiều, chúng ta sám hối vì tư tưởng lớn lao, tiến bộ vượt thời đại, vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Số phận của con người nói chung và của người phụ nữ nói riêng được thiên tài Nguyễn Du che chở, dành cho tình cảm bao la, ấm áp và chân thành. nhà thơ lớn cũng có khát vọng tự do tha thiết, giải phóng con người khỏi chế độ phong kiến ​​hạn chế và ước mơ đơn thuần về tình yêu nam nữ tự nguyện. Đồng thời, Nguyễn Du chỉ ra một lẽ công bằng thuộc về nhân dân, bảo vệ quyền sống của con người. Đó là những suy nghĩ đẹp đẽ và tích cực nhất. Chính vì vậy, Đại thi hào Nguyễn Du đã mang đến cho dân tộc một kiệt tác văn học bất hủ với những câu chuyện du ký, lưu danh ngàn năm.

t.t.x

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tư tưởng tiến bộ của Nguyễn Du trong Truyện Kiều – Văn Chương Phương Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *