Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
168 lượt xem

Vị trí tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Vai trò của chúng là gì?

Bạn đang quan tâm đến Vị trí tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Vai trò của chúng là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vị trí tuyến tiền liệt nằm ở đâu? Vai trò của chúng là gì?

Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở đâu và nó hoạt động như thế nào trong cơ thể? Có lẽ tuyến tiền liệt là cơ quan không phải ai cũng biết nhưng vai trò của nó lại vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo vị trí của docosan đối với tuyến tiền liệt nhé!

Tuyến tiền liệt nằm ở đâu?

Tuyến tiền liệt là cấu trúc chỉ có ở nam giới. Tuyến tiền liệt nằm ở trọng lực ngay bên dưới bàng quang, phía trên cơ hoành vùng chậu và bao quanh các cấu trúc niệu đạo sau. Tuyến tiền liệt của bé trai sơ sinh có kích thước bằng hạt đậu. Tuy nhiên, kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên trong suốt cuộc đời của một người đàn ông.

Khi kích thước ổn định, tuyến tiền liệt rộng 4cm, dày 2,5cm, cao 3cm, khối lượng 20g.

Cấu trúc của tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt bao gồm hai phần: mô tuyến chiếm khoảng 70% và mô cơ xơ chiếm khoảng 30%. Nó được bao bọc bởi một lớp vỏ làm từ collagen, elastin và nhiều sợi cơ trơn khác.

Tuyến tiền liệt được chia thành ba thùy: thùy trái, thùy phải và thùy giữa – mỗi thùy có hình dạng giống như đầu ngón tay và thùy giữa nằm phía sau niệu đạo. Tuy nhiên, quan điểm giải phẫu mới hiện nay chia cấu trúc tuyến tiền liệt thành 5 phần: phần trung tâm, phần ngoại vi, phần cơ xơ, phần niệu đạo và phần chuyển tiếp.

Chức năng của tuyến tiền liệt là gì?

Mỗi cơ quan trong cơ thể con người đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Vì vậy, sau khi biết vị trí của tuyến tiền liệt, chức năng của nó là gì? Tuyến tiền liệt thực hiện hai chức năng chính:

 • Tinh dịch (hay còn gọi là tinh dịch): Tuyến tiền liệt kết hợp với các tuyến bài tiết khác để tạo ra tinh dịch, một chất nhầy lỏng mà khi trộn với tinh dịch, tinh trùng từ ống dẫn tinh sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn qua dương vật. cơ thể Ống dẫn tinh, bôi trơn niệu đạo trong quá trình xuất tinh. Ngoài ra tuyến tiền liệt còn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng tinh trùng.
 • Co thắt và điều hòa nước tiểu: Sự co thắt của tuyến tiền liệt giúp ngăn tinh trùng chảy ngược vào bàng quang trong quá trình xuất tinh (xuất tinh) và cũng giúp đóng bàng quang. Cơ vòng trong ở đáy bàng quang. Khi cơ vòng trong co lại, nó cũng ngăn không cho nước tiểu ra khỏi cơ thể cùng lúc với tinh dịch. Khi đạt cực khoái, cơ vòng này cũng siết chặt để ngăn tinh dịch trào ngược vào bàng quang, có thể dẫn đến viêm bàng quang.
 • Tinh dịch có độ pH khoảng 6,5 (có tính axit-kiềm cao hơn dịch âm đạo) và tinh dịch tiết ra từ tuyến tiền liệt và các tuyến phụ khác đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ. Thời gian tinh trùng cần để thụ tinh với trứng khi nó rời khỏi tinh hoàn khi hai người nam và nữ giao hợp. Thể tích tinh dịch có thể chiếm tới 30% thể tích chất lỏng được giải phóng trong mỗi lần xuất tinh, và nó hỗ trợ khả năng vận động và lưu thông của tinh trùng được người đàn ông thu thập sau mỗi lần xuất tinh.

  Ngoài ra, dịch tuyến tiền liệt còn chứa nhiều calci +, acid citric, kẽm, cholin, proplasmin, thrombin, kể cả seminin, acid phosphatase, chất hoạt hóa plasminogenase, psa… cũng được tiết vào niệu đạo tuyến tiền liệt. Enzym đông tụ tinh dịch tác động lên fibrinogen để làm đông nhẹ tinh dịch trong môi trường sinh sản của nữ giới, từ đó đưa tinh trùng đến gần cổ tử cung hơn. Sau 15 đến 30 phút, tinh dịch loãng trở lại nhờ hoạt động của plasmin và tinh trùng có thể tiếp tục hành trình thụ tinh.

  Ngoài ra, chất prostaglandin và dịch túi tinh trong tinh dịch còn có thể gây co cơ trơn tử cung, giúp tăng nhu động của ống dẫn trứng, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn trong đường sinh dục nữ.

  Thời điểm tuyến tiền liệt hoạt động tốt nhất là ở nam thanh niên. Việc vận hành trơn tru, tốt sẽ giúp nam giới đạt được khả năng sinh sản tốt, đem lại sự hài lòng cho cả vợ và chồng, nâng cao chất lượng cuộc sống và tinh thần của người bệnh.

  Các bệnh tuyến tiền liệt thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *