Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
170 lượt xem

Tuyến yên nằm ở đâu và đảm nhận chức năng gì đối với cơ thể?

Bạn đang quan tâm đến Tuyến yên nằm ở đâu và đảm nhận chức năng gì đối với cơ thể? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tuyến yên nằm ở đâu và đảm nhận chức năng gì đối với cơ thể?

Tuyến yên là gì? Học viện này nằm ở đâu? Vai trò của nó quan trọng như thế nào đối với hoạt động sinh lý của con người? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn bằng những bài viết hữu ích sau đây. Ngoài ra, một số tổn thương liên quan đến tuyến yên cũng được medlatec chia sẻ.

1. Tuyến yên nằm ở đâu và hoạt động như thế nào?Tuyến yên là một tuyến nội tiết có kích thước bằng hạt đậu (khoảng 1cm) và trọng lượng rất nhỏ (khoảng 0,5g). Tuyến yên nằm ở đâu – nơi có thể hình cầu, trong khoang tuyến yên.

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng vai trò của tuyến yên không thể thay thế

Tuy có kích thước nhỏ nhưng chức năng của cơ quan này là không thể thay thế

Cơ quan nội tiết này tuy nhỏ nhưng vẫn được chia thành 3 thùy theo cấu trúc giải phẫu, mỗi thùy có những đặc điểm và chức năng khá độc lập.

Thùy trước

Còn được gọi là tuyến yên màu trắng, thùy trước lớn hơn thùy sau và bao gồm ba phần: phần lưới, phần giữa và phần xa. Các thùy trước có nhiệm vụ tiết nhiều hormone thông qua các tế bào tuyến, mỗi thùy tiết ra một loại hormone.

 • gh (Hormone tăng trưởng): Thúc đẩy và điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của toàn bộ cơ thể thông qua quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng như protein, glucose và các chất béo. Đồng thời, hormone này còn giúp kiểm soát và ổn định sự phát triển của các tế bào máu.

 • acth (Hormone vỏ thượng thận): Thúc đẩy sản xuất hormone vỏ thượng thận bằng cách kích thích vỏ thượng thận, ngăn chúng co lại. Ngoài ra, mắc khén còn giúp kích thích sản sinh tế bào hắc tố trên da. Trong não, hormone này cũng giúp tăng trí nhớ và cũng làm tăng cảm giác sợ hãi.

 • tsh (hormone kích thích tuyến giáp): Chịu trách nhiệm kích thích sự tổng hợp và sản xuất hormone tuyến giáp.

 • fsh (hormone kích thích nang trứng): Hormone fsh giúp kích thích sản xuất các nang trứng và bài tiết estrogen ở phụ nữ. Đối với nam giới, chúng đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone testosterone và thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới.

 • lh (Luteinizing): đóng vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng của nữ giới, giúp hoàng thể phát triển và duy trì các chức năng sinh lý.

 • Prolactin: Kích thích tuyến vú của mẹ tiết sữa, đồng thời kết hợp với hormone oxytocin giúp tiết sữa và cung cấp dinh dưỡng cho em bé.

 • Một số hormone khác: endorphin, enkephalins, lipotropin, erythropoietin …

  Hormone TSH cũng có ảnh hưởng, tác động đến các tuyến nội tiết khác

  Hormone tsh cũng ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết khác

  Thùy giữa

  Phần cơ quan này chỉ phát triển ở trẻ nhỏ và một số động vật bậc thấp. Có tác dụng phân bổ đều sắc tố trên da thông qua tác động của hormone msh.

  Lá sau

  Mặc dù không có chức năng tiết hormone nhưng đây là nơi các tế bào thần kinh đệm hoạt động và là phần mảnh mai của hệ thần kinh. Vì vậy, đây còn được gọi là thùy. Lá sau chứa các hoocmôn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *