Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
147 lượt xem

Giới thiệu đất nước Ukraina

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu đất nước Ukraina phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu đất nước Ukraina

Ukraina (tiếng Ukraina: Україна) là một quốc gia ở Đông Âu.

Ukraine giáp với Nga ở phía đông, Belarus ở phía bắc, Ba Lan, Slovakia và Hungary ở phía tây, Romania và Moldova về phía tây nam với Biển Đen, và biển Azov ở phía nam. Thành phố Kyiv là thủ đô của Ukraine.

Lịch sử của Ukraine và Nga bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, khi vùng đất này trở thành trung tâm của nền văn minh Đông Slav và nhà nước Nga hùng mạnh (Kievan Rus) tồn tại cho đến thế kỷ 12.

Khi Đế chế Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn trỗi dậy và mở rộng, Agip bị quân Mông Cổ đàn áp và làm nô lệ trong hàng trăm năm. Sau khi quân Mông Cổ sụp đổ, lãnh thổ Ukraine lại bị phân chia cho các cường quốc khác nhau của châu Âu, đó là Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Đến thế kỷ 19, khi Nga mở rộng và đánh bại hai đối thủ còn lại, phần lớn lãnh thổ Ukraine nằm trong Đế chế Nga.

Năm 1922, Ukraine trở thành nước đồng sáng lập Liên bang Xô viết và trở thành một nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa trong Liên bang Xô viết. Năm 1991, Liên Xô tan rã và Ukraine độc ​​lập trở lại. Kể từ đó, Ukraine đã mở cửa với thế giới bên ngoài và thiết lập nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, nền kinh tế Ukraine vẫn phải đối mặt với những thách thức to lớn và vẫn là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất châu Âu.

Ukraine là một quốc gia thống nhất bao gồm 24 tỉnh, một nước cộng hòa tự trị Crimea và hai thành phố đặc biệt không thuộc trung tâm, Kyiv và Sevastopol. Đây là một nước cộng hòa bán tổng thống.

Lịch sử

Sự khởi đầu của lịch sử

Các khu định cư của con người ở Ukraine có niên đại ít nhất là 4500 trước Công nguyên, khi nền văn hóa cucuteni thời đồ đá mới phát triển trên phần lớn Ukraine hiện đại, bao gồm cả Trypanosoma và toàn bộ khu vực Dnepr-Transnistria. Trong thời kỳ đồ sắt, vùng đất này là nơi sinh sống của người cimmerian, scythians và sarmatians. [2]

Từ năm 700 trước Công nguyên đến năm 200 trước Công nguyên, nó là một phần của vương quốc Scythia hay còn gọi là Scythia. Sau đó, các thuộc địa của Hy Lạp Cổ đại, La Mã Cổ đại và Đế chế Đông La Mã, chẳng hạn như Terras, Olbia và Hermonasa, được thành lập trên bờ biển phía đông bắc của Biển Đen bắt đầu từ thế kỷ 6 trước Công nguyên và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 6 sau Công nguyên. Người Goth sống trong khu vực này, nhưng nó bị người Huns cai trị từ năm 370 sau Công nguyên.

Vào thế kỷ thứ 7, lãnh thổ miền đông Ukraine là trung tâm của Đại Bulgaria cổ đại. Vào cuối thế kỷ đó, hầu hết các bộ lạc Bulgaria đã di cư theo nhiều hướng, và đất đai lại nằm trong tay Khazar.

Những ngày vinh quang của Kyiv

Vào thế kỷ thứ 9, phần lớn khu vực ngày nay là Ukraine là nơi sinh sống của những người Nga đã thành lập Kievan Rus. Kievan Rus bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ của Ukraine và Belarus hiện đại, với phần lớn lãnh thổ nằm ở Nga ngày nay. Vào thế kỷ 10 và 11, nó trở thành quốc gia lớn nhất và hùng mạnh nhất ở châu Âu. [3] Trong những thế kỷ tiếp theo, nó đặt nền tảng cho bản sắc dân tộc của người Ukraine và người Nga. [4] Kyiv, thủ đô của Ukraine hiện đại, đã trở thành thành phố quan trọng nhất ở Nga.

Theo biên niên sử đầu tiên, tinh hoa của Rus ban đầu bao gồm những người Varangia từ Scandinavia. Người Varangian sau đó bị xã hội nô lệ địa phương đồng hóa và trở thành một phần của triều đại Rus đầu tiên, triều đại Rurik. [4] Kievan Rus bao gồm một số vương quốc được cai trị bởi các hoàng tử rurikid có huyết thống. Vùng Kyiv, công quốc thịnh vượng và có ảnh hưởng nhất, đã trở thành điểm đến cuối cùng của cuộc tranh giành quyền lực và tranh chấp vương triều Rurik.

Cuộc khủng hoảng của Kievan Rus bắt đầu với triều đại của Vladimir vĩ đại (980-1015), người đã kết hợp Rus vào Cơ đốc giáo Byzantine. Trong thời trị vì của con trai Yaroslav the Wise (1019-1054), Kievan Rus đã đạt đến đỉnh cao của sự phát triển văn hóa và sức mạnh quân sự. [4] Sau đó, với sự xuất hiện trở lại của các cường quốc trong khu vực, đất nước này tan rã nhanh chóng.

Dưới sự cai trị của Vladimir Monomac (1113-1125) và con trai ông là Mstislav (1125-1132), Kievan Rus cuối cùng đã tan rã thành một công quốc sau cái chết của Mstislav.

Vào thế kỷ 11 và 12, các cuộc xâm lược thường xuyên của các bộ lạc du mục người Thổ Nhĩ Kỳ như pechenegs và kipchak đã dẫn đến một cuộc di cư lớn của người Slav đến các khu vực rừng rậm, an toàn hơn ở phía bắc. [5] Vào thế kỷ 13, cuộc xâm lược của người Mông Cổ đã tiêu diệt Kievan Rus. Kyiv bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1240. [6] Trên lãnh thổ Ukraina, nhà nước Kievan Rus được kế vị bởi các chính quyền Galic (halych) và volodymyr-volynskyi, hợp nhất thành Galicia-Volynsky Oblast.

Cầm quyền ở nước ngoài

Vào giữa thế kỷ 14, Galicia-Volynia bị Casimir Đại đế của Ba Lan chinh phục, mặc dù trái tim của Rus, bao gồm cả Kyiv, đã rơi xuống gediminas của Đại công quốc Lithuania sau một trận chiến trên sông. ‘.

Theo sau liên minh triều đại năm 1386 giữa Ba Lan và Lithuania, Liên đoàn Krevo, phần lớn Ukraine được cai trị bởi các quý tộc địa phương Lithuania ngày càng liều lĩnh như một phần của Đại công quốc Litva. Tại thời điểm này, chứng suy nhược và chứng bệnh suy nhược, như các phiên bản La-tinh hóa của “rus”, bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở các vùng đất và người dân Ukraine. [7]

Cho đến năm 1569, Liên minh Lublin đã thành lập Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, và một phần lớn lãnh thổ Ukraina được chuyển từ quyền cai trị do Litva thống trị sang chính phủ Ba Lan, như trong quá khứ, cho vua Ba Lan. Dưới áp lực văn hóa và chính trị của quá trình Ba Lan, hầu hết những người Thượng Ruthenians chuyển sang Cơ đốc giáo và không khác gì giới quý tộc Ba Lan. [8]

Kết quả là, thường dân Ukraine đã mất đi những người bảo vệ địa phương của họ trong giới quý tộc Russen và quay sang Cossacks, những người vẫn trung thành trung thành với chủ nghĩa chính thống và có xu hướng hành động chống lại những người mà họ coi là kẻ thù, đặc biệt là Nhà nước Ba Lan Bạo lực [9]

Vào giữa thế kỷ 17, Cossack Dneprs và những người nông dân Russen đã thoát khỏi chế độ nông nô Ba Lan đã thành lập một quân đội kiểu nhà nước Cossack được gọi là Quân đội Zaporozhye. [10]

Người Ba Lan có rất ít quyền kiểm soát trên thực tế đối với vùng đất, trên thực tế họ nhận thấy người Cossacks là lực lượng chiến đấu hiệu quả chống lại người Thổ Nhĩ Kỳ và người Tatars, [11] đôi khi hai lực lượng này liên kết với nhau trong các hoạt động quân sự. [12]

Tuy nhiên, giới quý tộc Ba Lan vẫn tiếp tục thực hành chế độ nông nô, tình hình trở nên trầm trọng hơn do mong muốn khai thác nguồn nhân lực mạnh mẽ và quan trọng nhất là sự đàn áp của Nhà thờ Chính thống. Cossacks muốn rời Ba Lan. [11]

Mong muốn của họ là đại diện trong Hạ viện, công nhận các truyền thống chính thống và mở rộng tiến bộ sổ đăng ký Cossack. Tất cả đều bị giới quý tộc Ba Lan phản đối kịch liệt. Người Cossacks cuối cùng đã chuyển sang bảo tồn Nhà thờ Chính thống Nga, một quyết định sau này dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước Ba Lan-Litva, [10] cũng như việc bảo tồn Nhà thờ Chính thống giáo và Ukraine. .. [13]

Năm 1648, Bohdan Khmelnitsky lãnh đạo cuộc nổi dậy Cossack lớn nhất chống lại Khối thịnh vượng chung và Vua John II Casimir của Ba Lan. [14]

Sau Hiệp ước Pereaslav năm 1654 và Chiến tranh Ba Lan-Nga sau đó, Bờ trái của Ukraine cuối cùng đã được hợp nhất vào Nga với tư cách là một Tiểu vương quốc Cossack. Sau khi Ba Lan bị chia cắt bởi Phổ, triều đại Habsburg của Áo và Nga vào cuối thế kỷ 18, Galicia ở phía tây Ukraine bị Áo chiếm đóng, và phần còn lại của Ukraine dần dần được hợp nhất vào Đế quốc Nga. Từ đầu thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 17, đám cướp người Tatar Crimea đã đột nhập vào đất nông nghiệp của người Slav hầu như hàng năm để bắt người và bán họ làm nô lệ. [15]

Sau khi Hãn quốc Crimea sáp nhập vào năm 1783, khu vực này đã được định cư bởi những người du mục từ các vùng khác của Ukraine. [16] Bất chấp lời hứa về quyền tự trị của Ukraine trong Hiệp ước Pereyaslav, các nhà lãnh đạo Ukraine và Cossacks không bao giờ được trao quyền tự do và quyền tự chủ mà họ mong đợi từ Đế quốc Nga.

Tuy nhiên, bên trong Đế chế, người Ukraine đã vươn lên những vị trí cao nhất trong nhà nước Nga, cũng như Nhà thờ Chính thống Nga. [a] Trong giai đoạn sau, chế độ Nga hoàng thực hiện chính sách Nga. Văn hóa các vùng đất Ukraine, xuất bản và tuyên truyền bằng tiếng Ukraine bị cấm.

Cách mạng và Chiến tranh thế giới thứ nhất

Ukraine tham gia Thế chiến thứ nhất với tư cách Áo-Hungary đứng về phía Đồng minh và Đồng minh đứng về phía Nga. 3,5 triệu người Ukraine gia nhập quân đội của Đế quốc Nga, trong khi 250.000 người tham gia quân đội của Đế quốc Áo-Hung. [18] Trong chiến tranh, Áo-Hungary thành lập Quân đoàn Ukraine để chiến đấu chống lại Đế quốc Nga.

Trung đoàn này là cơ sở của quân đội Galicia Ukraina, đã chiến đấu chống lại những người Bolshevik và Ba Lan trong giai đoạn sau Thế chiến I (1919-23). Những người bị nghi ngờ có tình cảm thân Nga ở Áo đã bị đối xử tàn bạo. Khoảng 5.000 người ủng hộ Đế chế Galicia của Nga đã bị giam giữ và bị giam giữ trong trại tập trung Talerhof và Rừng Terezin (nay thuộc Cộng hòa Séc) ở vùng Styria của Áo. [

Với sự sụp đổ của Đế quốc Nga và Áo-Hungary sau chiến tranh, và Cách mạng Nga năm 1917, các phong trào dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine lại nổi lên. Trong khoảng thời gian 1917-20, một số quốc gia Ukraine độc ​​lập đã xuất hiện trong một thời gian ngắn: Cộng hòa Nhân dân Ukraine thân Bolshevik, Tiểu vương quốc, Dinh Thống đốc và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết thân Bolshevik. Đồng thời, Cộng hòa Nhân dân Tây Ukraine xuất hiện trong một thời gian ngắn trên lãnh thổ của Đế quốc Áo-Hung trước đây.

Trong cuộc nội chiến, một phong trào vô chính phủ được gọi là “Quân đội đen” do Nestor Makhno lãnh đạo cũng phát triển ở miền nam Ukraine. [20] Tuy nhiên, với thất bại của miền tây Ukraine trong Chiến tranh Ba Lan-Ukraine, cuộc tấn công của Ba Lan cũng thất bại và bị quân Bolshevik đẩy lùi.

Theo Hiệp ước Hòa bình Riga giữa Liên Xô và Ba Lan, vào tháng 3 năm 1919, miền Tây Ukraine chính thức được sáp nhập vào Ba Lan để đổi lấy việc Ba Lan công nhận Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine, nước này sau này trở thành thành viên sáng lập của Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết vào tháng 12 năm 1922 hoặc Liên Xô.

Liên Xô giữa Ukraina

Cuộc cách mạng đưa chính phủ Liên Xô lên nắm quyền đã phá hủy Ukraine. Hậu quả là 1,5 triệu người chết và hàng trăm nghìn người mất nhà cửa. Liên bang Xô viết Ukraina phải đối mặt với nạn đói năm 1921. [22]

Vào những năm 1920, chính phủ Liên Xô chứng kiến ​​một xã hội mệt mỏi trở nên rất nhanh nhẹn. [23] Kết quả là, văn hóa và ngôn ngữ Ukraine đã được hồi sinh, khi việc Ukraine hóa trở thành một phần địa phương của chính sách Hàn Quốc hóa (theo nghĩa đen là bản địa hóa) được áp dụng trên toàn Liên bang Xô Viết. [21]

Những người Bolshevik cũng nỗ lực để phổ cập các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, giáo dục và an sinh xã hội, cũng như quyền làm việc và nhà ở. [24] Các luật mới nhằm xóa bỏ bất bình đẳng hàng thế kỷ đã củng cố rất nhiều quyền của phụ nữ. [25]

Hầu hết các chính sách đã bị đảo ngược vào đầu những năm 1930 sau khi Joseph Stalin dần dần củng cố quyền lực với tư cách là nhà lãnh đạo Cộng sản trên thực tế và nhà độc tài Liên Xô.

Bắt đầu từ cuối những năm 1920, Ukraine đã tham gia vào quá trình công nghiệp hóa của Liên bang Xô viết và sản lượng công nghiệp của nước cộng hòa này đã tăng gấp bốn lần trong những năm 1930. [21]

Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa đã gây ra hậu quả nặng nề đối với nông dân, những người, về mặt nhân khẩu học, là trụ cột của nhà nước Ukraine. Để đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng của đất nước và tài trợ cho quá trình công nghiệp hóa, Stalin đã thực hiện một chương trình tập thể hóa nông nghiệp, trong đó nhà nước chuyển đất nông nghiệp và gia súc cho các trang trại tập thể và thực thi chính sách với quân đội thường trực và cảnh sát mật. [21]

Những người bất đồng chính kiến ​​bị bắt và trục xuất, và việc tăng hạn ngạch sản xuất được đặt lên vai người nông dân. Tập thể hoá có tác động tàn phá sản xuất nông nghiệp. Tình trạng thiếu lương thực lan rộng khắp Liên Xô vì các thành viên của các nông trại tập thể không được phép thu hoạch bất kỳ loại cây trồng nào cho đến khi đạt được hạn ngạch thuế quan.

Vào năm 1932-33, hàng triệu người chết đói trong một nạn đói do con người gây ra được gọi là Nạn đói lớn. [c] Các học giả đang tranh luận xem nạn đói này có phù hợp với định nghĩa về tội diệt chủng hay không, nhưng quốc hội Ukraine và hàng chục quốc gia khác công nhận nó. [c]

Thời đại công nghiệp hóa và Nạn đói lớn cũng đồng thời với các cuộc tấn công của Liên Xô nhằm vào giới tinh hoa chính trị và văn hóa của đất nước, những người thường bị cáo buộc là “đi chệch hướng khỏi nhà nước”. Hai làn sóng đàn áp chính trị ở Liên Xô và cáo trạng của Stalin (1929-34 và 1936-38) khiến 681.692 người chết; con số này bao gồm 4/5 giới tinh hoa văn hóa Ukraine và 3/4 sĩ quan quân đội cấp cao.

XEM THÊM:  Tôm hùm đất sống ở đâu? Có ăn được không? Giá bao nhiêu?

Chiến tranh thế giới thứ nhất

Sau cuộc xâm lược Ba Lan vào tháng 9 năm 1939, quân đội Đức và Liên Xô đã chia cắt Ba Lan. Do đó, Đông Galicia và Volhynia và dân số Ukraine của họ đã được đoàn tụ với phần còn lại của Ukraine.

Việc thống nhất Ukraine được hoàn thành lần đầu tiên trong lịch sử và là một sự kiện quan trọng trong lịch sử đất nước. [26] [27]

Sau khi Pháp đầu hàng Đức, Romania nhượng lại Bessarabia và Bắc Bukovina theo yêu cầu của Liên Xô. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Ukraine sáp nhập các khu vực phía bắc và phía nam của Bessarabia, phía bắc Bukovina và khu vực Herza do Liên Xô chiếm đóng.

Nhưng nó đã nhường phần phía tây của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa tự trị Moldavian cho Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Moldavia mới thành lập. Tất cả các lãnh thổ giành được này đã được quốc tế công nhận theo Hiệp ước Hòa bình Paris năm 1947.

Các lực lượng Đức xâm lược Liên Xô vào ngày 22 tháng 6 năm 1941, bắt đầu bốn năm chiến tranh tổng lực. Liên minh phe Trục ban đầu tiến nhanh dưới những nỗ lực tuyệt vọng nhưng không hiệu quả của Hồng quân. Cuộc bao vây Kyiv, được gọi là “Thành phố Anh hùng”, được phát động do sợ hãi sự kháng cự của Hồng quân, nơi hơn 600.000 binh sĩ Liên Xô (hoặc một phần tư của Phương diện quân Tây) bị giết hoặc [28] [29]

Mặc dù đại đa số người Ukraine đã chiến đấu bên cạnh Hồng quân và Lực lượng kháng chiến Liên Xô, [30] một số phần tử của chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã bí mật thành lập phong trào dân tộc chống Liên Xô ở Galicia, và Quân đội nổi dậy Ukraine (1942) chiến đấu chống lại lực lượng phát xít , tiếp tục chiến đấu với Liên Xô sau chiến tranh. Những người nổi dậy sử dụng các chiến thuật chiến tranh du kích để ám sát và uy hiếp những người mà họ tin rằng đại diện cho nhà nước Xô viết hoặc có bất kỳ mức độ hợp tác nào với nhà nước Xô viết. [31] [32]

Trong khi đó, một phong trào dân tộc chủ nghĩa khác đang chiến đấu bên cạnh chủ nghĩa phát xít. Nhìn chung, số lượng người Ukraine chiến đấu ở tất cả các cấp của quân đội Liên Xô được ước tính là từ 4,5 triệu người [30] đến 7 triệu người. [33] [d] Kháng chiến du kích của cuộc kháng chiến thân Liên Xô của Ukraina được ước tính là 47.800 ngay từ đầu. [34] Nhìn chung, số lượng binh sĩ của quân nổi dậy Ukraine rất không đáng tin cậy, dao động trong khoảng 15.000 đến 100.000 chiến binh.

Lúc đầu, người Đức được một số người ở miền tây Ukraine coi là những người giải phóng, những người chỉ mới gia nhập Liên Xô vào năm 1939. Tuy nhiên, người Đức đã cai trị những vùng lãnh thổ này một cách khắc nghiệt. Sự chiếm đóng cuối cùng đã chuyển những người ủng hộ họ chống lại sự chiếm đóng. Các quan chức phát xít trên lãnh thổ Liên Xô bị chiếm đóng đã không cố gắng lợi dụng sự bất mãn của dân chúng đối với các chính sách kinh tế và chính trị của Stalin trên lãnh thổ Ukraine. [37]

Ngược lại, những kẻ phát xít duy trì hệ thống trang trại tập thể, thực thi một cách có hệ thống các chính sách diệt chủng chống lại người Do Thái, buộc những người khác làm việc ở Đức, và bắt đầu di cư có hệ thống đến Ukraine để chuẩn bị cho sự đô hộ của Đức, [37] bao gồm cả việc phong tỏa lương thực với Kyiv [trích dẫn cần thiết].

Phần lớn các cuộc giao tranh trong Thế chiến thứ hai diễn ra ở Mặt trận phía Đông, [38] nơi Đức Quốc xã chịu 93% thương vong. [39] Tổng thiệt hại về dân số Ukraine trong chiến tranh ước tính là từ 5 đến 8 triệu, [40] [41] bao gồm hơn nửa triệu người Do Thái bị giết bởi các đội hoạt động đặc biệt, đôi khi có sự trợ giúp của côn đồ, địa phương. sự hợp tác. Ước tính có khoảng 8,7 triệu binh sĩ Liên Xô đã chết khi chiến đấu với Đức Quốc xã, [42] [43] [44] 1,4 triệu là người Ukraine. [42] [44] [d] [e] Vì vậy, cho đến ngày nay, Ngày Chiến thắng được coi là một trong mười ngày lễ quốc gia ở Ukraine.

Sau Thế chiến II

Cộng hòa đã bị hư hại nặng trong chiến tranh và sẽ cần rất nhiều nỗ lực để khôi phục lại nó. Hơn 700 thị trấn và 28.000 ngôi làng bị phá hủy. [46] Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do nạn đói năm 1946-47, vì hạn hán và thiệt hại về cơ sở hạ tầng đã giết chết hàng chục nghìn người. [47]

Năm 1945, Ukraine là thành viên sáng lập của Liên hợp quốc. Máy tính mesm đầu tiên ở Liên Xô được chế tạo tại Viện Kỹ thuật Điện Kyiv và được đưa vào sử dụng năm 1950.

Theo thống kê, tính đến ngày 1 tháng 1 năm 1953, người Ukraine chỉ đứng sau người Nga về số lượng người lớn bị “trục xuất đặc biệt”, chiếm 20% tổng số. Ngoài người Ukraine, hơn 450.000 người Đức từ Ukraine và hơn 200.000 người Tatar Crimea là nạn nhân của việc cưỡng bức di dời. [48] ​​

Sau cái chết của Stalin vào năm 1953, Nikita Khrushchev trở thành nhà lãnh đạo mới của Liên Xô. Là bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Ukraine trong giai đoạn 1938-49, Khrushchev trở nên rất thân thiết với nước cộng hòa này sau khi nắm quyền liên bang, và ông bắt đầu nhấn mạnh đến tình hữu nghị giữa các quốc gia. Ukraine và Nga.

Năm 1954, lễ kỷ niệm 300 năm Hiệp ước Pereaslav được tổ chức khắp nơi, đặc biệt là việc chuyển bán Crimea từ Liên bang Xô viết Liên bang Nga sang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Ukraina [49]

Đến năm 1950, Cộng hòa đã vượt qua mức sản xuất công nghiệp trước chiến tranh. [50] Trong kế hoạch hàng năm 1946-1950, gần 20% ngân sách Liên Xô được đầu tư vào Ukraine thuộc Liên Xô, tăng 5% so với kế hoạch trước chiến tranh. Kết quả là, lực lượng lao động Ukraine đã tăng 33,2% từ năm 1940 đến năm 1955, trong khi giá trị sản lượng công nghiệp tăng 2,2% trong cùng thời kỳ. Liên Xô Ukraina nhanh chóng trở thành nước dẫn đầu về sản xuất công nghiệp ở Châu Âu. [51]

Nó cũng trở thành một trung tâm quan trọng cho ngành công nghiệp vũ khí và nghiên cứu công nghệ cao của Liên Xô. Vai trò quan trọng này đã có tác động rất lớn đến giới tinh hoa địa phương. Nhiều thành viên trong ban lãnh đạo Liên Xô đến từ Ukraine, nổi bật nhất là Leonid Brezhnev, người sau này đã lật đổ Khrushchev và trở thành nhà lãnh đạo Liên Xô từ năm 1964 đến năm 1982, cùng nhiều vận động viên, nhà khoa học và nghệ sĩ ưu tú khác của Liên Xô. Vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, một lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl phát nổ, dẫn đến thảm họa Chernobyl, vụ tai nạn lò phản ứng hạt nhân chết chóc nhất trong lịch sử. [52]

7 triệu người đang sống trong các khu vực bị ô nhiễm vào thời điểm xảy ra tai nạn, 2,2 triệu người trong số họ ở Ukraine. [53] Sau vụ tai nạn, một thành phố mới, slavutych, được xây dựng bên ngoài khu vực cấm để ở và hỗ trợ các nhân viên nhà máy đã hoàn thành công việc của họ vào năm 2000. Một báo cáo do IAEA International và Tổ chức Y tế Thế giới công bố ước tính có 56 trường hợp tử vong trực tiếp và ước tính khoảng 4.000 trường hợp tử vong do các bệnh ung thư khác.

Độc lập

Vào ngày 16 tháng 7 năm 1990, quốc hội mới đã thông qua Tuyên bố về Nhà nước có chủ quyền của Ukraine. [55] Tuyên bố thiết lập các nguyên tắc tự quyết, dân chủ, độc lập chính trị và kinh tế của nhà nước Ukraine, và tính ưu việt của luật pháp Ukraine so với luật pháp Liên Xô trong Ukraine. Một tháng trước, Quốc hội Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Nga đã thông qua một tuyên bố tương tự.

Điều này bắt đầu một thời kỳ xung đột giữa Liên Xô Trung tâm và Chính phủ Cộng hòa Mới. Vào tháng 8 năm 1991, một phe bảo thủ trong ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Liên Xô đã tổ chức một cuộc đảo chính để lật đổ Gorbachev và khôi phục quyền lực cho Đảng Cộng sản.

Sau khi cố gắng đảo chính, Quốc hội Ukraine đã thông qua Đạo luật Độc lập vào ngày 24 tháng 8 năm 1991, trong đó Nghị viện tuyên bố Ukraine là một nền dân chủ độc lập. [56]

Một cuộc trưng cầu dân ý và cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 12 năm 1991. Ngày hôm đó, hơn 90% người Ukraine bày tỏ sự ủng hộ đối với luật độc lập và họ đã bầu ra một người phát biểu. Viện, Leonid Kravchuk trở thành tổng thống đầu tiên của đất nước.

Một cuộc họp được tổ chức tại Brest, Belarus vào ngày 8 tháng 12, sau đó là cuộc họp tại Almaty vào ngày 21. Các nhà lãnh đạo của Belarus và Ukraine chính thức giải thể Liên bang Xô viết và thành lập một cộng đồng quốc tế độc lập (Cộng đồng các quốc gia độc lập ).

p>

Ukraine ban đầu được coi là một nước cộng hòa với nhiều điều kiện kinh tế thuận lợi so với phần còn lại của Liên bang Xô viết. [58] Tuy nhiên, quốc gia này trải qua tình trạng giảm phát kinh tế nghiêm trọng hơn so với một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác.

Trong thời kỳ giảm phát, Ukraine đã mất 60% gdp từ năm 1991 đến năm 1999, [59] [60] Tỷ lệ lạm phát lên tới 5 con số. [61] Người Ukraine đã tổ chức các cuộc biểu tình và đình công có tổ chức do không hài lòng với tình trạng kinh tế, tội phạm và tham nhũng. [62]

Nền kinh tế Ukraine ổn định vào cuối những năm 1990. Một loại tiền tệ mới, hryvnia, được giới thiệu vào năm 1996. Kể từ năm 2000, quốc gia này đã có mức tăng trưởng kinh tế thực tế bền vững khoảng 7% mỗi năm. [63] [64] Năm 1996, hiến pháp Ukraine mới được thông qua, chuyển Ukraine thành một nước cộng hòa bán tổng thống và thiết lập một hệ thống chính trị ổn định.

Tuy nhiên, Kuchma đã bị phe đối lập chỉ trích vì tập trung quá nhiều quyền lực vào tay mình, tham nhũng, chuyển giao của cải cho các nhà tài phiệt trung thành, cản trở tự do ngôn luận và gian lận bầu cử. [65] Năm 2004, Thủ tướng lúc đó là Viktor Yanukovych được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức rầm rộ, như Tòa án Tối cao Ukraine sau đó đã tuyên bố. [66]

Kết quả đã làm dấy lên làn sóng phản đối của công chúng đối với ứng cử viên đối lập Viktor Yushchenko, người đã bác bỏ kết quả và dẫn đầu cuộc Cách mạng Cam ôn hòa. Cuộc cách mạng đã đưa Viktor Yushchenko và Yulia Tymoshenko lên nắm quyền và biến Viktor Yanukovych thành phe đối lập. [67] Tuy nhiên, Yanukovych trở thành thủ tướng vào năm 2006 [68] cho đến khi một cuộc bầu cử bất ngờ vào tháng 9 năm 2007 làm Tymoshenko làm thủ tướng. [69]

Trong năm 2006 và 2009, xung đột với Nga về giá khí đốt (ngắn hạn) đã làm ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine, gây ra tình trạng thiếu khí đốt ở nhiều nước châu Âu khác (hai lần).

Chính phủ và Chính trị

Ukraine là một nước cộng hòa bán tổng thống với các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp độc lập. Tổng thống được bầu bởi các cử tri phổ thông với nhiệm kỳ 5 năm và là nguyên thủ quốc gia chính thức. [72]

Cơ quan lập pháp Ukraine bao gồm Verkhovna Rada, một quốc hội lưỡng viện với 450 ghế. [73] Quốc hội chịu trách nhiệm chính trong việc thành lập cơ quan hành pháp và nội các do thủ tướng đứng đầu. [74]

Các Luật, Đạo luật của Quốc hội và Nội các, Nghị định của Tổng thống và Đạo luật của Quốc hội Crimea có thể bị Tòa án Hiến pháp bãi bỏ nếu chúng vi phạm Hiến pháp Ukraine.

Các quy định quy phạm khác và được cơ quan tư pháp xem xét. Tòa án tối cao là cơ quan chính của hệ thống tòa án của cơ quan tư pháp nói chung. Chính quyền tự quản của địa phương chính thức được đảm bảo. Các hội đồng địa phương và thị trưởng do người dân bầu ra và thực hiện quyền kiểm soát ngân sách địa phương. Lãnh đạo quận và các giám đốc điều hành quận do tổng thống bổ nhiệm.

Có nhiều đảng phái chính trị ở Ukraine, nhiều đảng phái trong số đó có rất ít thành viên và không được công chúng biết đến. Các đảng nhỏ thường tham gia các liên minh đa đảng (khối bầu cử) để tranh cử quốc hội.

Quân đội

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Ukraine được thừa hưởng một đội quân 780.000 binh sĩ trên đất của mình, được trang bị kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới. [75] [76] Vào tháng 5 năm 1992, Ukraine ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (bắt đầu), đồng ý bàn giao tất cả vũ khí hạt nhân cho Nga và tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân với tư cách là một quốc gia phi hạt nhân.

Ukraine phê chuẩn hiệp ước này vào năm 1994 và đến năm 1996, nước này không còn sở hữu vũ khí hạt nhân. [75] Quân đội Ukraine hiện là quân đội lớn thứ hai ở châu Âu, sau Nga. [77]

Ukraine đã thực hiện các bước quyết định để cắt giảm vũ khí thông thường. Họ đã ký Công ước về Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường châu Âu, trong đó kêu gọi cắt giảm số lượng xe tăng, pháo binh và xe bọc thép (quân đội giảm xuống còn 300.000 người). Nước này có kế hoạch chuyển đổi từ chế độ nghĩa vụ quân sự sang hệ thống quân sự tình nguyện không muộn hơn năm 2011.

Ukraine ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình. Quân đội Ukraine được triển khai ở Kosovo như một phần của tiểu đoàn Ukraine-Ba Lan. [79] Một lực lượng Ukraine đã được triển khai tại Lebanon như một phần của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc để đảm bảo việc thực hiện lệnh ngừng bắn.

Một trại huấn luyện và bảo dưỡng cũng đã được triển khai ở Sierra Leone. Trong năm 2003-05, một lực lượng Ukraine đã được triển khai tại Iraq như một phần của Lực lượng Đa quốc gia Iraq dưới sự chỉ huy của Ba Lan. Tổng số quân Ukraine được triển khai trên khắp thế giới là 562 người. [80]

XEM THÊM:  Giới Thiệu về quận Thủ Đức

Sau khi độc lập, Ukraine tuyên bố trung lập. [81] Kể từ năm 1994, nước này đã có quan hệ đối tác quân sự hạn chế với Nga, các thành viên của Ủy ban các quốc gia độc lập và các đối tác NATO.

Trong những năm 2000, chính phủ nghiêng về NATO và thiết lập quan hệ hợp tác sâu hơn với liên minh này theo Kế hoạch Hành động NATO-Ukraine được ký kết vào năm 2002. Nước này sau đó đồng ý rằng vấn đề gia nhập NATO phải được trưng cầu dân ý vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Quản trị

Các đơn vị hành chính của Ukraine phản ánh tình trạng của đất nước như một nhà nước duy nhất (theo định nghĩa của hiến pháp quốc gia), với mỗi đơn vị có một hệ thống pháp lý và hành chính thống nhất.

Ukraine được chia thành 24 bang (tỉnh) và một nước cộng hòa tự trị (avtonomna respublika), Crimea. Ngoài ra, các thành phố như thủ đô Kyiv và Sevastopol có địa vị pháp lý đặc biệt. 24 bang và Crimea được chia thành 490 quận (huyện), là các đơn vị hành chính cấp hai. Diện tích trung bình của một tỉnh ở Ukraine là 1.200 km vuông; dân số trung bình của một quận là 52.000 người. [82]

Các khu vực đô thị (thành phố) có thể phụ thuộc vào các cơ quan hành chính tiểu bang (chẳng hạn như Kyiv và Sevastopol), tiểu bang hoặc khu vực, tùy thuộc vào dân số và tầm quan trọng kinh tế của xã hội. Các đơn vị hành chính cấp dưới bao gồm các khu định cư đô thị, tương tự như các cộng đồng nông nghiệp nhưng được đô thị hóa hơn, bao gồm các doanh nghiệp công nghiệp, cơ sở giáo dục, mạng lưới giao thông và làng mạc.

Ukraine có tổng cộng 457 thành phố, trong đó 176 thành phố cấp nhà nước, 279 thành phố cấp nhà nước và hai thành phố có địa vị pháp lý đặc biệt. Tiếp theo là 886 khu định cư đô thị và 28.552 ngôi làng.

Địa lý

Ukraine có diện tích 603.700 km vuông và đường bờ biển dài 2.782 km vuông, là quốc gia lớn thứ 44 trên thế giới (sau Cộng hòa Trung Phi và trước Madagascar). Đây là quốc gia lớn nhất nằm hoàn toàn ở châu Âu và là quốc gia lớn thứ hai ở châu Âu (sau phần châu Âu của Nga và trước Pháp). [3]

Cảnh quan Ukraine chủ yếu bao gồm các đồng bằng màu mỡ (hoặc thảo nguyên) và các cao nguyên đi qua Dnepr (Dnepr), Seversky Donets, Transnistria và các sông Buch phía nam, chảy về phía nam vào Biển Đen và Biển Azov.

Ở phía tây nam, Đồng bằng sông Danube giáp với Romania. Các vùng núi duy nhất của đất nước là dãy núi Carpathian ở phía tây, đỉnh cao nhất trong số đó là hora hoverla ở độ cao 2.061 mét so với mực nước biển, và dãy núi Crimean ở phần cực nam của bờ biển. [83]

Ukraine có khí hậu ôn đới lục địa là chủ yếu, nhưng kiểu khí hậu Địa Trung Hải nhiều hơn được tìm thấy ở bờ biển phía nam của Crimea. Lượng mưa phân bố không đều, cao nhất ở phía tây và bắc và thấp nhất ở phía đông và đông nam. Tây Ukraine nhận được lượng mưa hàng năm khoảng 1200 mm và Crimea khoảng 400 mm.

Mùa đông trải dài từ mát hơn trên bờ Biển Đen đến các phần lạnh hơn trong đất liền. Nhiệt độ trung bình hàng năm là từ 5,5-7 ° c (42-45 ° f) ở phía bắc và 11-13 ° c (52-55,4 ° f) ở phía nam.

Kinh tế học

Vào thời Liên Xô, nền kinh tế Ukraine là nền kinh tế lớn thứ hai trong Liên bang Xô viết và là một thành phần công nghiệp và nông nghiệp quan trọng của nền kinh tế kế hoạch của đất nước. [3] Với sự sụp đổ của hệ thống Xô Viết, đất nước chuyển từ nền kinh tế kế hoạch sang nền kinh tế thị trường. Quá trình chuyển đổi là rất khó khăn đối với hầu hết mọi người, và hầu hết mọi người đều bị mắc kẹt trong nghèo đói. [85]

Trong những năm sau khi Liên Xô sụp đổ, nền kinh tế Ukraine suy thoái nghiêm trọng. Đối với những người bình thường sống ở Ukraine, cuộc sống hàng ngày là một cuộc đấu tranh. Một số lượng lớn công dân ở nông thôn Ukraine sống bằng lương thực tự sản xuất, thường làm hai hoặc nhiều công việc và đổi lấy nhu yếu phẩm. [86]

Năm 1991, chính phủ đã tự do hóa hầu hết các mức giá để giải quyết tình trạng thiếu hụt trên diện rộng, nhưng đã thành công. Đồng thời, chính phủ tiếp tục trợ cấp cho nông nghiệp và công nghiệp quốc doanh bằng công quỹ. Chính sách tiền tệ nới lỏng vào đầu những năm 1990 đã đẩy lạm phát lên mức siêu lạm phát.

Năm 1993, Ukraine giữ kỷ lục thế giới về lạm phát trong một năm. [87] Đó là khó khăn nhất đối với những người sống bằng thu nhập cố định. [21] Giá cả không ổn định cho đến khi ra đời đồng tiền mới, hryvnia, vào năm 1996.

Nước này cũng chậm tiến độ cải cách cơ cấu. Sau khi độc lập, chính phủ thiết lập một cơ cấu pháp lý tư nhân hóa. Tuy nhiên, sự phản đối rộng rãi đối với các cải cách trong chính phủ và trong số các bộ phận lớn dân chúng đã nhanh chóng đóng băng các nỗ lực cải cách. Một số lượng lớn các doanh nghiệp nhà nước đã bị loại khỏi quá trình tư nhân hóa. Trong khi đó, vào năm 1999, GDP đã giảm 40% so với mức năm 1991, [88] nhưng đã phục hồi lên hơn 100% vào cuối năm 2006. [59]

Vào đầu những năm 2000, nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ từ 5% đến 10% và chủ yếu được thúc đẩy bởi xuất khẩu, với sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. [89] Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, và vào tháng 11 năm 2008, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phê duyệt khoản vay khẩn cấp trị giá 16,5 tỷ đô la cho quốc gia này. [90]

Gdp năm 2007 của Ukraine (đo bằng ppp), tính theo cia, đứng thứ 29 trên thế giới với ước tính khoảng 359,9 tỷ USD. [3] GDP bình quân đầu người của quốc gia này theo CIA năm 2008 là 7.800 đô la (ppp), xếp thứ 83 trên thế giới. [3] GDP danh nghĩa (tính theo đô la Mỹ, theo tỷ giá hối đoái thị trường) là 198 tỷ đô la, đứng thứ 41 trên thế giới. [3]

Tính đến tháng 7 năm 2008, mức lương danh nghĩa trung bình ở Ukraine là 1.930 hryvnia mỗi tháng. [91] Mặc dù vẫn thấp hơn các nước Trung Âu láng giềng, nhưng theo số liệu của UNDP năm 2003, mức tăng thu nhập năm 2008 là 36,8% [92]. 4,9% dân số Ukraine sống với mức dưới 2 đô la một ngày [93], và 19,5% dân số sống dưới mức nghèo khổ quốc gia trong cùng năm.

Ukraine sản xuất hầu hết mọi loại phương tiện giao thông và tàu vũ trụ. Máy bay Antonov và xe tải Kratz đã được xuất khẩu sang nhiều nước. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine là sang EU và CIS. [95]

Kể từ khi độc lập, Ukraine đã có cơ quan vũ trụ của riêng mình, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Ukraine (nsau). Ukraine đã trở thành một bên tham gia tích cực vào các sứ mệnh khám phá khoa học vũ trụ và tìm kiếm từ xa. Từ năm 1991 đến 2007, Ukraine đã phóng 6 vệ tinh, 101 phương tiện phóng tự chế tạo và tiếp tục thiết kế tàu vũ trụ. [96]

Vì vậy, cho đến ngày nay, Ukraine được công nhận là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất tên lửa và các công nghệ liên quan đến tên lửa. [97] [98]

Nước này nhập khẩu hầu hết năng lượng, đặc biệt là dầu và khí đốt, và phụ thuộc nhiều hơn vào Nga để cung cấp năng lượng. Trong khi 25% lượng khí đốt tự nhiên của Ukraine đến từ trong nước, khoảng 35% đến từ Nga và 40% còn lại đến từ Trung Á thông qua các công ty vận tải biển do Nga kiểm soát. Đồng thời, 85% khí đốt của Nga được vận chuyển đến Tây Âu thông qua Ukraine. [99]

Ngân hàng Thế giới xếp Ukraine là quốc gia có thu nhập trung bình. [100] Các vấn đề chính bao gồm giao thông và cơ sở hạ tầng kém phát triển, tham nhũng và quan liêu. Năm 2007, thị trường chứng khoán Ukraine đứng thứ hai thế giới với tốc độ tăng trưởng 130%. [101] Theo CIA, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Ukraine năm 2006 là 111,8 tỷ USD. [3]

Năm 2007, lĩnh vực đang phát triển của nền kinh tế Ukraine, bao gồm cả thị trường công nghệ thông tin (nó), đứng đầu trong số các nước Trung và Đông Âu, với tốc độ tăng trưởng xấp xỉ 40%.

Du lịch

Ukraine đứng thứ 8 trên thế giới về lượng khách du lịch, theo Tổ chức Du lịch Thế giới. [103]

Bảy kỳ quan của Ukraine là bảy công trình lịch sử và văn hóa được bình chọn trong một cuộc thi được tổ chức tại Ukraine vào tháng 7 năm 2007.

Văn hóa

Phong tục của người Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề bởi Cơ đốc giáo, tôn giáo chính của đất nước. [104] Các vai trò về giới nói chung cũng truyền thống hơn, với ông nội đóng vai trò lớn hơn trong việc giáo dục trẻ em so với ở phương Tây. [105]

Văn hóa Ukraine cũng bị ảnh hưởng bởi các nước láng giềng phía đông và phía tây, điều này được phản ánh trong kiến ​​trúc, âm nhạc và nghệ thuật Ukraine.

Thời kỳ cộng sản có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nghệ thuật và văn học Ukraine. [106] Năm 1932, Stalin ban hành sắc lệnh “Về việc xây dựng các tổ chức văn học và nghệ thuật”, giới thiệu chính sách nhà nước về chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa của Liên Xô. Chính sách này kìm hãm rất nhiều khả năng sáng tạo.

Vào những năm 1980, chính sách Mở cửa (Open Door) được đưa ra, cho phép các nghệ sĩ và nhà văn Liên Xô tự do bày tỏ mong muốn của họ.

Truyền thống về những quả trứng Phục sinh, còn được gọi là pysanky, có lịch sử lâu đời ở Ukraine. Những quả trứng này được đánh sáp để tạo hoa văn; sau đó, những quả trứng này được nhuộm màu để tạo cho chúng một màu sắc thú vị và thuốc nhuộm sẽ không ăn mòn những phần trứng đã được bôi sáp trước đó. Sau khi toàn bộ quả trứng được nhuộm, sáp được loại bỏ, chỉ để lại những họa tiết có màu sắc đẹp. Truyền thống này có từ hàng ngàn năm trước, trước khi Cơ đốc giáo du nhập vào Ukraine. [108]

Năm 2000, tại thành phố Kolomia gần chân núi Carpathians, một bảo tàng pysanka đã được xây dựng và vào năm 2007, nó được coi là một tòa nhà hiện đại của Ukraine như một phần trong bảy năm kỳ tích của hoạt động kiến ​​trúc Ukraine.

Các món ăn truyền thống của Ukraine bao gồm thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá và nấm. Người Ukraine cũng thường xuyên ăn nhiều khoai tây, ngũ cốc và rau tươi. Các món ăn truyền thống phổ biến bao gồm varenyky (pho mát làm từ nấm, khoai tây, dưa cải bắp, sữa tách béo hoặc anh đào), borscht (súp nấu từ củ cải đường, bắp cải và nấm hoặc thịt) và holubtsy (bắp cải cuộn với cơm, cà rốt và thịt).

Đặc sản của Ukraina còn có gà Kyiv và bánh Kyiv. Đồ uống ở Ukraine bao gồm các món hầm, nước trái cây, sữa, nước dùng (họ làm pho mát sữa tách béo theo cách này), nước khoáng, trà và cà phê, bia, rượu và horilka.

Ngôn ngữ

Theo hiến pháp, ngôn ngữ quốc gia của Ukraine là tiếng Ukraine. Tiếng Nga, thực sự là ngôn ngữ chính thức của Liên Xô, được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở miền đông và miền nam Ukraine.

Theo điều tra dân số năm 2001, 67,5% dân số cho rằng tiếng Ukraina là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ và 29,6% khẳng định là tiếng Nga. [110] Hầu hết người bản ngữ nói tiếng Ukraina nói tiếng Nga như ngôn ngữ thứ hai.

Chi tiết của các kết quả khác nhau giữa các cuộc khảo sát và thậm chí các câu hỏi hơi khác nhau có thể dẫn đến khá nhiều người đưa ra các câu trả lời khác nhau. [f] Tiếng Ukraina Chủ yếu được sử dụng ở miền tây và miền trung Ukraina. Ở miền tây Ukraine, tiếng Ukraine cũng là ngôn ngữ chính của các thành phố như Lviv.

Ở miền trung Ukraine, tiếng Ukraina và tiếng Nga được sử dụng giống nhau ở các thành phố, tiếng Nga phổ biến hơn một chút ở Kyiv, [f] và tiếng Ukraina là ngôn ngữ chủ đạo trong các cộng đồng nông thôn. Ở miền đông và miền nam Ukraine, tiếng Nga chủ yếu được sử dụng ở các thành phố và tiếng Ukraine được sử dụng ở các vùng nông thôn.

Trong phần lớn thời kỳ Xô Viết, người nói tiếng Ukraina giảm dần từ thế hệ này sang thế hệ khác và đến giữa những năm 1980, việc sử dụng tiếng Ukraina trong đời sống công cộng đã giảm đáng kể. [111]

Sau khi độc lập, chính phủ Ukraina bắt đầu chính sách Ukraina hóa, [112] tăng cường sử dụng tiếng Ukraina trong khi không khuyến khích tiếng Nga, vốn bị cấm hoặc hạn chế trên các phương tiện truyền thông và phim ảnh. [113] [114] Điều này có nghĩa là các chương trình của Nga phải được dịch hoặc chạy bằng tiếng Ukraina, nhưng điều này không áp dụng cho các tác phẩm truyền thông được sản xuất dưới thời Liên Xô.

Theo Hiến pháp của Cộng hòa Tự trị Crimea, tiếng Ukraina là ngôn ngữ quốc gia duy nhất của Cộng hòa này. Tuy nhiên, Hiến pháp của nước Cộng hòa này công nhận rõ ràng tiếng Nga là ngôn ngữ được đa số dân chúng sử dụng và đảm bảo việc sử dụng tiếng Nga “trong mọi lĩnh vực của đời sống công cộng”.

Tương tự, người Tatar Crimea (12% dân số Crimea [115]) được nhà nước bảo vệ đặc biệt cũng như “ngôn ngữ của các dân tộc khác”. Người nói tiếng Nga chiếm đại đa số (77%) dân số Crimea, người Ukraine chỉ có 10,1% và người Crimea nói tiếng Tatar là 11,4%. [116] Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết người Tatar và Ukraine ở Crimea đều nói tiếng Nga.

Văn học

Văn học Ukraina có từ thế kỷ 11, sau khi Kievan Rus được Cơ đốc giáo hóa. [118] Các tác phẩm của thời đại này chủ yếu nói về các nghi lễ tôn giáo và được viết bằng tiếng Xla-vơ cổ.

Các văn bản lịch sử của thời đại này được gọi là biên niên sử

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu đất nước Ukraina. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *