Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
149 lượt xem

Unit Test là gì? Khái niệm và vai trò

Bạn đang quan tâm đến Unit Test là gì? Khái niệm và vai trò phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Unit Test là gì? Khái niệm và vai trò

1. Khái niệm về kiểm thử đơn vị

Kiểm thử đơn vị là gì?

Kiểm thử đơn vị là một loại kiểm thử phần mềm trong đó các đơn vị hoặc thành phần riêng lẻ của phần mềm được kiểm tra. Thực hiện các bài kiểm tra đơn vị trong quá trình phát triển ứng dụng. Mục tiêu của kiểm thử đơn vị là cô lập một đoạn mã và xác minh tính đúng đắn của đơn vị đó.

Các đơn vị là gì?

Một đơn vị là thành phần pm nhỏ nhất có thể kiểm tra được, chẳng hạn như hàm, thủ tục, lớp hoặc phương thức.

Bạn đang xem: Unit test là gì

Vì các đơn vị thử nghiệm được chọn thường có kích thước nhỏ và vận hành đơn giản, chúng tôi không gặp khó khăn gì trong việc tổ chức, thử nghiệm, ghi chép và phân tích kết quả thử nghiệm nên sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi và tương đối dễ dàng tìm ra nguyên nhân và khắc phục vì nó chỉ được Bản địa hóa trong một đơn vị đang được thử nghiệm.

Mỗi ut gửi một tin nhắn để kiểm tra xem câu trả lời nhận được có đúng không, bao gồm:

 • Lợi nhuận mong đợi
 • Lỗi ngoại lệ mong đợi

Mã UT hoạt động liên tục hoặc định kỳ trong quá trình phát triển để phát hiện và phát hiện các lỗi kỹ thuật, vì vậy ut còn được gọi là công nghệ kiểm tra tự động. ut có các đặc điểm sau:

 • Với tư cách là những người dùng đầu tiên của hệ thống.
 • Chỉ khi họ có thể phát hiện ra các sự cố tiềm ẩn hoặc trục trặc kỹ thuật.

Xem thêm các công việc Công việc kiểm tra tại topdev.

Khi kiểm thử đơn vị, chúng ta thường thấy các khái niệm sau:

 1. khẳng định : là một câu lệnh mô tả các kiểm tra được thực hiện, chẳng hạn như: areequal (), istrue (), isnotnull () … Mỗi ut bao gồm nhiều đầu ra kiểm tra xác nhận dữ liệu, Tính đúng đắn của các lỗi gửi đi và các vấn đề phức tạp khác như: – Sự hiện diện của đối tượng – Điều kiện biên: Là giá trị nằm ngoài giới hạn. – Thứ tự thực hiện của luồng dữ liệu …
 2. Điểm kiểm tra : là đơn vị kiểm tra nhỏ nhất, chỉ chứa một khẳng định để xác nhận tính đúng đắn của phép thử. Một số chi tiết mã. Mỗi thành viên dự án có thể viết một điểm kiểm tra. Ca kiểm thử: là tập hợp các điểm kiểm tra dùng để kiểm tra một tính năng chức năng cụ thể, tức là toàn bộ chu trình từ khi người dùng nhập liệu cho đến khi thông tin được nhập vào cơ sở dữ liệu. Các trường hợp thử nghiệm có thể không cần thiết trong nhiều trường hợp thử nghiệm đặc biệt và khẩn cấp.
 3. Bộ thử nghiệm : là một tập hợp các trường hợp thử nghiệm được xác định cho từng mô-đun hoặc hệ thống con của hệ thống.
 4. Kiểm thử hồi quy (hoặc kiểm thử tự động) : là một phương pháp kiểm tra tự động sử dụng phần mềm đặc biệt. Cùng một loại dữ liệu thử nghiệm, nhưng được thực thi tự động nhiều lần để ngăn lỗi cũ tái diễn. Kết hợp kiểm thử hồi quy với kiểm thử đơn vị sẽ đảm bảo rằng các phân đoạn mã mới vẫn đáp ứng các yêu cầu thay đổi, trong khi các phân đoạn mã cũ hơn không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động bảo trì.
 5. Mã sản xuất : Phần mã ứng dụng chủ yếu được phân phối cho khách hàng.
 6. Mã kiểm tra đơn vị : Mã phụ dùng để kiểm tra mã ứng dụng chính, không được chuyển cho khách hàng.
 7. li>

2. Vòng đời kiểm tra đơn vị

ut có 3 trạng thái cơ bản:

 • fail (trạng thái lỗi)
 • bỏ qua (tạm thời bị hủy bỏ)
 • vượt qua (trạng thái làm việc)
 • full ut chạy trên một hệ thống riêng biệt. Có nhiều pms hỗ trợ thực thi ut với giao diện trực quan. Thông thường, trạng thái của một ut được biểu thị bằng các màu khác nhau: xanh lam (đạt), vàng (bỏ qua) và đỏ (không thành công)

Unit Test là gì? Khái niệm và vai trò

Tham khảo: Định nghĩa chiller là gì? Hệ thống máy lạnh chiller là gì – CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

ut chỉ thực sự hoạt động nếu:

 • Hoạt động lặp đi lặp lại
 • Hoàn toàn tự động
 • Độc lập với các uts khác.

3. Kiểm tra đơn vị thiết kế

Cấu trúc của mỗi ut như sau:

 • Đặt các điều kiện cần thiết: khởi tạo đối tượng, xác định tài nguyên cần thiết, xây dựng dữ liệu giả …
 • Gọi phương thức cần kiểm tra.
 • Kiểm tra hoạt động chính xác của phương pháp.
 • Dọn dẹp tài nguyên sau khi kiểm tra.

4. Đơn vị kiểm tra ứng dụng

 • Kiểm tra mọi đơn vị nhỏ nhất của thuộc tính, sự kiện, thủ tục và chức năng.
 • Kiểm tra trạng thái đối tượng và các ràng buộc ở cấp độ sâu hơn mà chúng tôi thường không có quyền truy cập.
 • Xem các Quy trình và khuôn khổ rộng hơn (Quy trình làm việc – Tập hợp Quy trình)

5. Lợi ích của việc áp dụng các bài kiểm tra đơn vị

Ban đầu, mọi người có xu hướng do dự khi viết ut thay vì viết mã tập trung vào chức năng kinh doanh. Viết bài kiểm tra đơn vị có thể mất nhiều thời gian hơn viết mã, nhưng có những lợi ích sau:

 • Tạo môi trường lý tưởng để kiểm tra bất kỳ đoạn mã nào, với khả năng phát hiện và phát hiện lỗi chính xác, duy trì sự ổn định trong suốt chiều và giúp tiết kiệm thời gian so với các nỗ lực gỡ lỗi truyền thống.
 • Phát hiện các thuật toán thực thi không hiệu quả, các chương trình vượt quá giới hạn thời gian.
 • Phát hiện các thiết kế có vấn đề về thiết bị, giải pháp hệ thống và thậm chí cả các mô hình thiết kế.
 • Phát hiện các lỗi nghiêm trọng có thể xảy ra trong các trường hợp rất hẹp.
 • Tạo hàng rào bảo mật. Bảo mật của khối mã: Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến rào cản này và báo cáo những nguy hiểm tiềm ẩn.

Kiểm tra đơn vị cũng có tác động lớn đến năng suất trong môi trường làm việc:

 • Giải phóng các chuyên gia khỏi các nhiệm vụ thử nghiệm phức tạp.
 • Tăng cường sự tự tin khi hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi thường có cảm giác không chắc chắn về mã của mình, chẳng hạn như liệu nó có trả về lỗi hay không, liệu nó có ảnh hưởng đến hoạt động của mô-đun hiện tại hay liệu công việc sửa đổi mã đã bị gián đoạn ở đâu đó …
 • là một công cụ để đo lường khả năng của bạn. Số lượng các trường hợp thử nghiệm (test case) trở thành “thông qua” sẽ cho bạn thấy bạn đang làm việc nhanh và hiệu quả như thế nào.

6. Cách viết mã hiệu quả với các bài kiểm tra đơn vị

Các tình huống có thể xảy ra để phân tích mã. Đừng bỏ qua các tình huống xấu nhất, chẳng hạn như nhập dữ liệu gây ra lỗi kết nối cơ sở dữ liệu, ứng dụng gặp sự cố với hoạt động chia cho không, chương trình gặp lỗi ngoại lệ có thể khiến ứng dụng bị sập một cách bí ẩn …

Mỗi ut phải bắt đầu với trạng thái “không đạt” và chuyển đổi sang trạng thái “đạt” sau một số thay đổi hợp lý đối với mã chính.

Mỗi khi bạn viết một đoạn mã quan trọng, hãy viết các uts tương ứng cho đến khi bạn không thể nghĩ ra bất kỳ tình huống nào nữa.

Nhập đủ giá trị đầu vào để phát hiện các điểm yếu của mã về nguyên tắc:

 • Nếu nhập giá trị đầu vào hợp lệ thì kết quả trả về cũng phải hợp lệ
 • Nếu nhập giá trị đầu vào không hợp lệ, kết quả trả về phải không hợp lệ
 • li>

 • Phát hiện sớm mã không ổn định và có khả năng bị lỗi và viết ut tương ứng để kiểm soát nó.

Xem thêm: Hậu phương trong tình yêu là gì

Đối với mỗi đối tượng nghiệp vụ hoặc đối tượng truy cập dữ liệu, bạn nên tạo một lớp thử nghiệm riêng biệt, vì những đối tượng này có thể tạo ra lỗi nghiêm trọng.

Để ngăn các lỗi có thể xảy ra tự động thực thi lại tất cả các uts mỗi khi xảy ra thay đổi lớn, hãy thực hiện việc này hàng ngày. Lỗi uts cho chúng tôi biết thay đổi nào đã gây ra lỗi.

Để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu rủi ro khi viết uts, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp thử nghiệm. Hãy cố gắng giữ cho nó đơn giản.

Cuối cùng, viết một ut đòi hỏi nhiều nỗ lực, kinh nghiệm và sự sáng tạo như viết một chiều.

Unit Test là gì? Khái niệm và vai trò

Để kết thúc phần này, tôi có một lời khuyên, viết ut cũng tương tự như viết một chương trình, tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục luyện tập. Hãy nhớ rằng ut chỉ thực sự có lợi khi chúng ta đặt chất lượng phần mềm lên hàng đầu chứ không chỉ hoàn thành công việc đúng hạn. Khi bạn đã hiểu rõ về cách viết, bạn có thể đọc thêm về các kỹ thuật xây dựng ut phức tạp hơn, bao gồm cả các mô hình đối tượng ảo, được đề cập trong phần tiếp theo.

Tham khảo:

Tham khảo: Công ty niêm yết và công ty đại chúng – Deha law

 • Cách các kỹ sư Nhật Bản thực hiện kiểm tra
 • Kiểm tra hệ thống – Kiểm tra hệ thống tốt nhất
 • Cuộc trò chuyện về kiểm tra
XEM THÊM:  SECURE-SURF.NET LÀ GÌ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Unit Test là gì? Khái niệm và vai trò. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *