Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
330 lượt xem

Tràng Giang – Huy Cận – Ngữ văn 11

Bạn đang quan tâm đến Tràng Giang – Huy Cận – Ngữ văn 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tràng Giang – Huy Cận – Ngữ văn 11

chủ đề : vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài thơ “Tràng giang” của nhà thơ.

mẹo làm bài tập về nhà

giới thiệua

hieu là nhà thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới. thơ ông giàu chất suy tưởng, triết lí và vô cùng súc tích.

“Tràng giang” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của ông.

bài thơ có đoạn kết. sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại – một nghệ thuật độc đáo trong thơ ca chạy trốn.

nội dung bài đăng

đặc điểm chung

 • “Trang giang” là một bài thơ tuyệt tác trong tập “Lửa thiêng” (1940). cảm hứng chủ đạo là một nỗi buồn mênh mang và đau đớn.
 • theo tác giả, vào một buổi chiều mùa thu năm 1939, khi còn là sinh viên khoa Nông nghiệp, ông đứng trên bờ Nam của bến nước. , ngắm dòng sông đỏ mênh mông, một nỗi buồn da diết khi chiều tà.

Vẻ đẹp cổ điển pha lẫn hiện đại đã được thể hiện vô cùng xuất sắc trong tiêu đề và lời bài hát.

nhan đề

 • của chữ Hán “trang giang” (sông dài, sông rộng), hai tiếng “ang”, âm mở tạo nên âm vang.
 • vần “ang” ”: Tạo âm vang xa, lặng lẽ, mênh mông ⇒ gợi không khí cổ điển, khắc họa nỗi buồn mênh mang, choáng ngợp.

ghi lại trọn vẹn cảm xúc: “xót xa”, “nhớ nhung” và những cảnh tượng: “trời rộng”, “sông dài”.

thể hiện nội dung tư tưởng và dụng ý nghệ thuật của tác giả

 • nỗi buồn trước sự bao la của vũ trụ.
 • hình ảnh thiên nhiên vĩ đại, sự tự tin của một bản ngã cô đơn với nhiều cung bậc cảm xúc.

Ở khổ thơ đầu, vẻ đẹp cổ điển và hiện đại được thể hiện qua ngôn ngữ giàu cảm xúc. (sóng cuồn cuộn nỗi buồn, / thuyền rời bến nước song song, / thuyền về ruộng buồn trăm phương; / vài dòng lạc một cành tàn.)

 • hai chữ “điệp ngữ”. “điệp ngữ” và “song thất lục bát” kinh điển của thơ Đường.
 • Giữa mênh mông sóng nước là hình ảnh “con thuyền trên nóc”, con thuyền và con nước thường đi đôi với nhau. , cùng nhau, nhưng ở đây “con tàu về đồng” nghe buồn quá.
 • câu thơ cuối “mấy câu thơ lạc cành tàn” cho ta thấy nỗi cô đơn lạc lõng giữa vũ trụ. .Ý nghĩa.
 • Vẻ đẹp cổ điển của khổ thơ được thể hiện qua ngòi bút độc đáo của tác giả, chỉ với một vài nét chấm phá đơn giản đã gợi lên tâm hồn của tạo vật. Qua đó ta thấy được vẻ đẹp hiện đại của khổ thơ, là hình ảnh “củi trên cành khô” độc đáo, dung dị, là hình ảnh ghi lại ý tưởng chủ đạo của toàn bộ khổ thơ, bộc lộ tâm trạng của nhân vật trữ tình. co. cô đơn, lạc lõng.
 • các từ ngữ được tác giả sử dụng dày đặc, “lười biếng”, “đáng yêu”, “nâng cao” cùng với việc sử dụng các hình ảnh tương phản “mặt trời – trời cao”, “sông dài–” “trời rộng” nó là một kỹ thuật nghệ thuật trong thơ ca cổ.
 • vẻ đẹp cổ điển cũng hiện lên qua những vần thơ quen thuộc như sông và trời, nhưng kiếp người cô đơn, buồn bã.
 • lo mới ở đây là hình ảnh cách diễn đạt chuyển đổi cảm xúc của tác giả khi “mặt trời lặn và trời lên” là “trời sâu” gợi sự mở rộng về thời gian, không gian để thấy rõ hơn con người nhỏ bé, cô đơn.
XEM THÊM:  Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 8 phần Văn học - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

>

 • “beo” là một hình ảnh ẩn dụ chỉ cuộc sống trôi nổi của con người thường được sử dụng trong các bài thơ cổ điển. ở đây, bèo tấm không chỉ có cánh mà “hết hàng này đến hàng khác” lấn át cả. phong cảnh ở đây thật cô đơn.
 • kết cấu “không … không” nhấn mạnh điều đó. giữa không gian bao la, choáng ngợp dường như không có sự sống, chỉ có “lặng lẽ bờ xanh gặp bãi vàng.”
 • “Tầng mây cao đùn núi bạc” được lấy cảm hứng từ câu thơ của nhà thơ Đỗ Phủ xưa “tầng mây đùn núi xa”. lối viết miêu tả và điệp từ “lớp” thể hiện sinh động hình ảnh mây núi. ở đây tác giả khéo léo sử dụng động từ “đùn” làm cho từng tầng mây như đang chuyển động. hình ảnh này độc đáo và mang vẻ đẹp hiện đại.
 • ở dòng tiếp theo, “con chim nghiêng cánh trong bóng tối”. hình ảnh “cánh chim bay” và “bóng chiều tà” cũng là những hình ảnh quen thuộc trong thơ ca cổ điển. câu thơ gợi tả không gian nhưng bắt thời gian. giữa khung cảnh ấy là một tâm hồn rất hiện đại (“lòng quê xao xuyến non nước / hoàng hôn không khói cũng gợi nhớ quê hương”)
 • “gió lộng” là một từ chỉ áo giáp độc đáo. mà chưa ai từng mặc trước đây. kết hợp với điệp ngữ “kinh ngạc trai quê” càng làm cho “lòng quê” càng vơi đi nỗi cô đơn.
 • ở câu thơ cuối tác giả lấy cảm hứng từ thơ tứ tuyệt “yên ba giang thương. su nhan meu ”kết thúc. nhưng ở đây tác giả không cần “khói chiều” để tiếp tục “nỗi nhớ” vì nỗi nhớ ấy luôn thường trực trong tâm trí. sự khác biệt đó làm nên vẻ đẹp hiện đại của bài thơ.
 • Bài thơ “Tràng giang” mang vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại, thể hiện ở thể loại và phong cách thơ mà tác giả sử dụng. thể loại thơ ở đây là thể thơ 7 chữ với nhịp điệu mượt mà, tương phản. tuy nhiên, “trang giang” cũng rất mới mẻ qua những từ ngữ bộc lộ cảm xúc cá nhân. đó là trạng thái tâm hồn cô đơn, trăn trở trước cảnh thiên nhiên bao la, hoang vắng; đó là lòng yêu nước thầm kín nhưng sâu sắc.
XEM THÊM:  phân tích kiều ở lầu ngưng bích
kết thúc:
“Trang giang” là bài thơ tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Huệ An và cũng là bài thơ tiêu biểu trong phong trào thơ mới. bài thơ thể hiện một hình ảnh thiên nhiên hoang vắng và bao la. qua đó, nhà thơ đã bộc lộ tình yêu cuộc sống, tình người và lòng yêu nước thầm kín, chân thành. mọi thứ đã được nhà thơ thể hiện qua lớp ngôn từ và hệ thống hình ảnh mang đậm màu sắc cổ điển pha lẫn hiện đại. điều đó đã tạo nên nét riêng cho bài thơ độc đáo này.

sức khỏe

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tràng Giang – Huy Cận – Ngữ văn 11. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *