Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
245 lượt xem

Văn 12 bài người lái đò sông đà

Bạn đang quan tâm đến Văn 12 bài người lái đò sông đà phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn 12 bài người lái đò sông đà

Qua việc phân tích tác phẩm văn học 12 người lái đò trên sông Đà , các em sẽ cảm nhận và trân trọng hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam cần cù lao động. Đặc biệt các em nhỏ sẽ yêu mến tài năng của Nguyễn Tuân, một nghệ sĩ tài hoa đã dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp của đất nước. Hãy cùng giáo dục marathon tìm hiểu chi tiết hơn về tác giả, tác phẩm và giá trị mà Người lái đò sông đà mang lại qua bài viết dưới đây.

tác giả nguyễn tuấn

1. cuộc sống

 • Nguyễn tuấn (1910 – 1987) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội trong một gia đình nhà Nho nghèo.
 • học xong bị đuổi học vì tham gia một cuộc biểu tình phản đối một số giáo viên của khu vực công. Người Pháp vu khống người Việt Nam.
 • Sau đó, Nguyễn Tuân lại bị bắt giam vì tội “vượt biên” mà không có giấy phép đi lại.
 • Khi ra tù, bắt đầu viết văn và báo chí. năm 1941, ông lại bị bắt giam vì tội kết giao với các nhà hoạt động cách mạng.
 • Sau đó, trong Cách mạng tháng Tám, ông hăng hái tham gia cách mạng và trở thành một trong những cây bút tiêu biểu của nền văn học mới thời bấy giờ.
 • li>

2. kiểu sáng tác

 • trước cách mạng tháng 8, nguyễn tuấn đã sáng tác “gói gọn” trong một chữ “ngông”. nhưng cái “ngông” này của ông là dựa vào tài năng và sự uyên bác của ông.
 • sau đó, cách viết của cụ Nguyễn dần thay đổi và ông không còn “ngông” nữa. Ở thời điểm này, Nguyễn Tuân đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai nên giọng văn của ông trở nên nhẹ nhàng hơn, tự tin hơn bởi ông đã tìm thấy vẻ đẹp nơi con người mình hằng ngày với phong cách sáng tác riêng, nguyễn tuấn được coi là một trong những hóa thân của nghệ sĩ chân chính.
 • một số tác phẩm của ông bao gồm hành trình (1938), Đỉnh núi, ngọn đèn dầu lạc (1939), vang vọng một quả cầu ánh sáng ( 1940)…

công việc của người lái đò trên sông

biết công việc của người lái đò da van 12

hoàn cảnh sáng tác

“Người lái đò đồng da” được in trong tập “khúc da” sáng tác năm 1960, đây là bài văn hay nhất của Nguyễn tuấn.

Tác phẩm ra đời trong chuyến hành trình gian khổ và thú vị đến vùng Tây Bắc xa xôi.

thiết kế: 3 phần

 • phần 1 (từ cái đầu đến “cục phèn”) nói về sự hung bạo và dữ dội của sông đà.
 • phần 2 (tiếp theo “nước sông đà” ) thể hiện cuộc sống thường ngày của người dân và hình ảnh người lái đò trên sông.
 • phần 3 (phần còn lại) thể hiện chất trữ tình, hiền hòa của dòng sông Đà.

tìm hiểu thêm về công việc của người lái đò da van 12

hình ảnh con sông hùng vỹ, dữ dội và thơ mộng, trữ tình

Hình ảnh con sông hùng vĩ và dũng cảm đã ban tặng:

 • vách đá nguy nga, sừng sững “cảnh đá bên bờ sông dựng vách … bờ bên kia”.
 • ghềnh đá cực kỳ dữ dội với chi tiết “khối nước đá” . , làm rung chuyển những con sóng… thật dễ dàng để lật ngược thuyền ”.
 • sức hút của nước rất dữ dội và tuyệt vời, được thể hiện qua hình ảnh“ giống như một cái giếng bê tông… kêu to như thể nó có mới đổ dầu sôi ”
 • thác đá, bệ uy” nghe như than thở… lửa cháy, đá thác ngàn năm mai phục dưới lòng sông… hiên ngang, hùng vĩ, hùng vĩ. , chiến đấu với các mũi nhọn của chiến tranh. ” ”

Đồng da thật thơ mộng và trữ tình:

 • dòng sông êm đềm như “làn tóc dài chảy”
 • màu nước sông thay đổi theo mùa, có lúc là “xanh ngọc bích” có khi lại “đỏ chín mọng”. “”
 • dòng sông mang lại vẻ đẹp đa chiều và gợi cảm như cuộc sống của động thực vật, cá, v.v. từ “cũ” hoặc “đường thi”.

⟹ tác giả sử dụng nhiều hình ảnh so sánh, liên tưởng táo bạo, giọng điệu phóng khoáng, ngôn ngữ điêu luyện, giàu hình tượng giúp xây dựng hình tượng sông Đà vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, vừa trữ tình. Hình ảnh con sông đà thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc, góp phần tạo nên sự vĩ đại và tài năng xuất chúng của người lái đò.

Hình ảnh người lái đò trên sông hội tụ vẻ đẹp của tác phẩm và hình tượng người nghệ sĩ dũng cảm

Người lái đò mang vẻ đẹp giản dị của người lao động:

 • Người lái đò 70 tuổi sinh ra và gắn bó với sông Đà, ông có thân hình vạm vỡ như “mun sừng”, cùng với giọng hát khỏe và đôi mắt sắc lạnh.
 • kiến ​​thức sâu rộng về sông nước của ông được thể hiện qua các chi tiết sau:
  • ông là người lái đò tài tình qua chi tiết “trên sông đà, ông tiến, lùi hơn trăm nhiều lần rồi anh chỉnh tay lái để giữ tay lái khoảng sáu mươi lần. “
  • Anh tài giỏi và am hiểu sông Đà như” một bản anh hùng ca. Anh biết dấu chấm than, dấu chấm câu. , và dòng đứt đoạn… để anh ta có thể, dùng đôi mắt của mình, ghi nhớ tỉ mỉ như khi anh ta lao vào trái tim mình tất cả nước của tất cả các thác nước nguy hiểm. ”
  • là một người lái đò có tay nghề và kinh nghiệm khi rời xa nghề hải, nhưng anh vẫn hoài niệm về những ngày tháng khó khăn nhưng hạnh phúc đó.

  Người lái đò sông đà cũng là một nghệ sĩ dũng cảm:

  người chèo thuyền đi vào hẻm núi giống như bước vào một trận chiến cam go. khi vào chiến trường, anh mới bộc lộ được tố chất của một người lái đò:

  • qua lần chạm mặt đầu tiên: khi tảng đá hiếu chiến “chĩa mũi nhọn vào bệ uy nghi”, thác đổ khiến tên tướng quân lao tới đòi bẻ mái chèo, túm lấy thắt lưng, chàng vẫn cố kìm lại .la. vết thương giữ bánh lái.
  • qua hàng rào thứ hai: để lừa tàu, cửa sinh bị lệch và phải đổi chiến thuật “cưỡi thác sông đà, lái rạch một đường chéo… đi lên chặt làm đôi ”để có dạng sống.
  • qua vòng vây thứ ba: lúc này ba vòng bên trái và bên phải là dòng nước chết, anh ta“ quăng ”thuyền sang phải, đục thủng cửa giữa. ..slip ”

  ⟹ Ở đây, người lái thuyền là một anh hùng trong công việc chèo qua thác. ông là người đại diện cho nhân dân Tây Bắc và là “chất vàng” của đất nước ta.

  Vị trí người lái tàu sông Đồng Đà

  giá trị nội dung

  văn chương 12 người lái đò sông đưa là một tác phẩm hay được xây dựng từ tình yêu quê hương đất nước của một con người muốn dùng văn chương để tôn lên sự hào hùng, nên thơ, trữ tình của thiên nhiên. và đặc biệt là những người lao động bình thường ở Tây Bắc.

  giá trị nghệ thuật

  Tác phẩm thể hiện rõ nét phong cách nghệ thuật tài hoa của Nguyễn Tuân. Nét độc đáo của vở kịch “Người lái đò sông đồng” được thể hiện qua ngôn ngữ điêu luyện, hình ảnh sáng tạo, câu văn mới mẻ cùng với vốn từ vựng phong phú, ngôn ngữ chính xác.

  học toán – lý – hóa – văn – anh – sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 trong cuộc thi marathon giáo dục

  <3 Với nội dung chương trình bám sát chương trình của bộ giáo dục và đào tạo, giáo dục marathon sẽ giúp học sinh lấy lại tư thế vững vàng, đánh bại điểm số và nâng cao thành tích học tập.

  Trong cuộc thi marathon, học sinh sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên thuộc top 1% giáo viên giỏi trên toàn quốc . tất cả các giáo viên đều có trình độ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo và dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức nhanh chóng và dễ dàng.

  <3 cá nhân hóa lộ trình học tập của bạn.

  Với ứng dụng tích hợp nền tảng công nghệ và thông tin dữ liệu, mỗi lớp giáo dục marathon luôn đảm bảo đường truyền ổn định với tác động / độ trễ tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất .

  Nhờ nền tảng học tập phát trực tuyến trực tuyến mô phỏng một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học ở trường.

  Khi trở thành học sinh giáo dục marathon, các em còn nhận được sổ tay toán, lý và hóa “rất tốt” tóm tắt tất cả các công thức và nội dung chủ đề được biên soạn chi tiết, cẩn thận và cẩn thận để giúp học sinh học và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

  giáo dục marathon cam kết mang lại kết quả 8+ hoặc tăng ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt được số điểm đã hứa, cuộc thi marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký xem trực tuyến môn Toán, Lý, Hóa, Văn trực tuyến lớp 8 – lớp 12 năm học 2022 – 2023 trong cuộc thi giáo dục marathon ngay hôm nay để được hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, dưới 699k chỉ còn 399k.

  các khóa học trực tuyến về giáo dục chạy marathon

  Qua bài soạn trên, giáo dục môn marathon đã giúp các em nắm vững thêm những kiến ​​thức liên quan đến tác phẩm văn học 12 người lái đò sông đà của tác giả. Tôi hy vọng những lý thuyết hữu ích này sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Theo dõi trang đích của cuộc thi chạy marathon giáo dục để cập nhật thêm các môn toán, lý, hóa, văn ở các cấp thcs và thpt. Chúc các bạn học tập vui vẻ và đạt điểm cao trong tất cả các cuộc thi!

  XEM THÊM:  10 bài thơ về quả hay nhất cho bé mầm non - Thế giới cổ tích

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn 12 bài người lái đò sông đà. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *