Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
364 lượt xem

Văn 12 nghị luận về một bài thơ đoạn thơ

Bạn đang quan tâm đến Văn 12 nghị luận về một bài thơ đoạn thơ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn 12 nghị luận về một bài thơ đoạn thơ

câu 1

giải thích chi tiết:

đề 1: phân tích bài thơ đêm Hồ Chí Minh.

đề 2: phân tích đoạn trích trong bài thơ Bắc đẩu bội tinh của Việt Nam.

tìm hiểu chủ đề

lập dàn ý

chủ đề 1

+ hoàn cảnh ra đời bài thơ: những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Cuối năm 1947, quân Pháp ồ ạt tấn công lên Việt Bắc, hòng tiêu diệt bộ đội chủ lực và cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến. Chiến dịch Việt Bắc của quân và dân ta đã làm thất bại ý đồ của địch, tiêu diệt nhiều sinh lực của ta. bài thơ đêm được Hồ Chí Minh viết trong những đêm sống ở núi rừng Việt Bắc để chỉ huy chiến dịch.

+ Hãy phân tích tư tưởng và nghệ thuật của bài thơ trong những hoàn cảnh lớn nhỏ của nó để thấy được hết giá trị của nó.

giới thiệu: giới thiệu đôi nét về hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

nội dung:

+ vẻ đẹp huyền ảo và tươi sáng của núi rừng về đêm (trăng, hoa, cây cổ thụ, suối).

+ nhân vật trữ tình đang mải mê chăm lo cho con nước đến khuya, tình cờ gặp tiếng suối dưới trăng (không giống như những ẩn sĩ tìm đến thiên nhiên để trốn đời, dưỡng già).

+ thơ hiện đại, trong đó con người nổi bật giữa hình ảnh thiên nhiên, cổ điển trong lối ngắt câu, miêu tả cảnh ngụ ngôn.

kết bài: khẳng định vẻ đẹp hài hoà giữa tâm hồn nghệ sĩ và ý chí chiến sĩ trong bài thơ.

chủ đề 2

tinh thần kháng chiến chống thực dân Pháp trung dũng, anh dũng (thể hiện ở các lực lượng tham gia, các tuyến và thời điểm diễn ra cuộc tổng tiến công sôi nổi, …)

giới thiệu: giới thiệu bài thơ (nguồn, trích dẫn).

nội dung:

+ Tinh thần dũng cảm của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở Việt Bắc: 8 câu đầu.

+ không khí chiến thắng từ các chiến trường khác: 4 cụm từ sau.

+ nghệ thuật sử dụng hình ảnh và ngôn ngữ tài tình của tác giả trong bài thơ.

Kết bài: Bài thơ đã thể hiện thành công cảm hứng ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn 12 nghị luận về một bài thơ đoạn thơ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *