Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
439 lượt xem

Văn 9 bài 6 truyện kiều của nguyễn du

Bạn đang quan tâm đến Văn 9 bài 6 truyện kiều của nguyễn du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn 9 bài 6 truyện kiều của nguyễn du

tôi. nguyendu (1765-1820)

Nguyễn Du, đại thi hào, danh nhân văn hóa dân tộc, tự, hiệu là thanh hiền, quê hương dân tộc Tiền hiền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

1) Thời đại Nguyên Du (cuối thế kỷ 18 – nửa đầu thế kỷ 20)

Cuộc đời của Nguyễn Du gắn liền với những sự kiện lịch sử thời kỳ này:

– Chế độ phong kiến ​​khủng hoảng trầm trọng, giai cấp thống trị tơi tả, tranh giành bá quyền làm cho đời sống nhân dân điêu đứng, khốn cùng, xã hội khủng hoảng.

– Cao trào khởi nghĩa nông dân nổ ra, trong đó đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa tay sơn, quét sạch mọi thứ rác rưởi của chế độ phong kiến ​​đã tồn tại hàng nghìn năm, đánh tan quân xâm lược, thống nhất bờ cõi. nước.

– Tay sơn sụp đổ, Nguyên anh lên nắm quyền thiết lập chế độ cai trị chuyên quyền tàn bạo và hà khắc.

2) lai lịch của nguyễn du

Nguyễn Du vốn xuất thân trong dòng dõi quý tộc, gia đình làm quan nhiều đời, có truyền thống văn chương, nhiều tài năng, danh vọng và học vấn sâu rộng. Cha là Nguyễn Nghiễm làm Tể tướng, anh là Nguyễn Khâm, một người có ảnh hưởng lớn đến chúa Trịnh, từng làm Thừa tướng. Nguyễn du có vốn kiến ​​thức phong phú, thường xuyên và sâu rộng. Do những biến động của xã hội, khi trưởng thành, gia đình suy sụp, ông phải sống nhiều năm trên đất Bắc (1786 – 1796) rồi về quê ở Hà Nội (1796 – 1802). Sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi, Nguyễn Du trở thành Thượng thư bất đắc dĩ ở triều đình Huế. Ông được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc (1813 – 1814) và đi đến nhiều vùng đất lớn của Trung Quốc với nền văn hóa lâu đời và rực rỡ.

Vì chịu thương, chịu khó, đi nhiều, tiếp xúc nhiều nên Nguyễn Du có vốn sống phong phú và sự đồng cảm sâu sắc với nỗi thống khổ của nhân dân. ông vừa là một thiên tài thơ ca vừa là một con người có trái tim nhân ái. cũng chính nhà thơ đã từng nói trong sử kiều: “tấm lòng kia mới bằng ba chữ tài”. Trong lời tựa của kiệt tác số một của văn học Việt Nam, mộng liên hoa cũng ca ngợi tấm lòng của Nguyễn Du đối với con người và cuộc đời: “Lời nói như máu chảy ở đầu bút, và nước chảy từ đầu bút. mắt thấm vào tờ giấy khiến ai đọc cũng phải thấm, cảm giác đau đến đứt ruột, đau như xé lòng, câu chuyện khéo léo, miêu tả giống nhau, đối thoại. hoang đường. Nếu không nhờ một đôi mắt có thể nhìn thấu trái tim đã suy nghĩ hàng nghìn năm, tôi đã không thể có được loại bút như vậy. “

3) công việc chính

về chữ Hán, nguyễn du có ba tập thơ:

– thanh luyện thi.

– nam trung học ngâm.

– phía bắc có vòi luc.

tất cả 243 bài hát.

về kịch bản du mục, ngoài kiệt tác truyện kiều (hay còn gọi là đoạn trường tân thanh, còn có truyện du hồn …)

ii. câu chuyện hay

Tuy có nguồn gốc cốt truyện trong một tác phẩm văn học Trung Quốc, nhưng truyện Kim văn kiều của một bậc hiền tài, truyện kiều, với cảm hứng nhân đạo cao đẹp và tài năng lớn lại xuất phát từ đời sống Việt Nam. Việt Nam đã, đang và sẽ mãi mãi là một tác phẩm văn học lớn của dân tộc Việt Nam.

♦ tóm tắt truyện kiều

thuy kieu, nhân vật chính của truyện, là một cô gái tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn cao thượng. Nhân một chuyến du xuân, chàng gặp Kim Trọng, một chàng trai thanh cao, nho nhã. hai người yêu nhau và hứa chung thủy với nhau. Nhưng một tai họa bất ngờ đã ập đến với Kiều. gia đình nạn nhân. Việt kiều sẵn sàng bán mình chuộc cha. anh bị các nữ sinh và nữ sinh khiêng vào lầu xanh. Kiều đã cố gắng tự tử để thoát khỏi ô nhục, nhưng không được. sau khi vướng vào một kế hoạch chạy trốn, cô đã bị bắt và bị đánh đập dã man, vì vậy cô phải tiếp khách. Không lâu sau, Kiều tái sinh, một phú ông, yêu nàng, chuộc nàng về làm vợ lẽ. Nhưng chưa đầy một năm trước, Kiều lại bị hoạn quan, vợ cả của chú ruột, lên kế hoạch bắt và tra tấn. cô bị ép làm gái trong quán rượu, chơi đàn tính để mua vui cho vợ chồng cô. Chịu bao tủi nhục, Kiều bỏ chạy khỏi nhà hoạn quan mà đến lầu xanh khác, tại đây nàng gặp Từ Hải và trở thành phu nhân của anh hùng, phất cờ khởi nghĩa, anh hùng hướng về phương này. xu hai đã giúp việt kiều trả thù. Nhưng hồ tôn thất chưa được bao lâu thì khuyên nàng từ hải quy phục triều đình, từ hải bị phản bội mà chết, nàng bị nhục nhã ép gả cho một vị quan đất. Đau lòng và tủi nhục, nàng đã tự vẫn ở sông Tiền Đường nhưng được một nhà sư cứu. Kim trong và gia đình thuy kiều đã đi tìm họ. Sau 15 năm xa xứ, chàng Việt kiều trở về đoàn tụ với gia đình. Chàng không chịu nối lại tình xưa với Kim Trọng, nhưng họ trở thành bạn của nhau để giữ cho tình cảm trong sáng, cao đẹp.

♦ giá trị nội dung của lịch sử kieu

bao hàm hai giá trị lớn: hiện thực và nhân văn.

– giá trị thực tế.

Truyện Kiều phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội hiện nay với bộ mặt tàn bạo, bất nhân của giai cấp thống trị và số phận của những con người bị áp bức, đặc biệt là số phận bi thảm của người phụ nữ.

giá trị con người.

Truyện kiều đã vạch trần các thế lực phong kiến ​​từ quan đến tiền bạc, thổ phỉ chà đạp con người, chà đạp cuộc đời của một con người tài sắc vẹn toàn.

lịch sử đã bảo vệ quyền sống của con người, ca ngợi tình yêu tự do, hành động tự do, chủ nghĩa phản bác học, chính trị phong kiến.

Lịch sử đã khẳng định phẩm giá con người: lòng hiếu thảo, tình yêu chung thủy, lòng vị tha …

♦ giá trị nghệ thuật của lịch sử xứ kiều

đặc biệt nhất là về cách xây dựng nhân vật. Nhân vật trong truyện Kiều được Nguyễn Du xây dựng rất hay. mỗi người ở một khía cạnh nào đó, từ ngoại hình đến nội tâm đều rất sống động. nhà thơ có tài nắm bắt cái “thần” của sự vật, chọn lọc những chi tiết sắc nét nhất để miêu tả tính cách nhân vật. chẳng hạn, để miêu tả nàng thùy kiều, nguyễn du không chỉ nói đến sắc đẹp mà còn nói đến tài năng trí tuệ, qua tài năng mà nói đến tâm hồn phong phú, đa cảm, đa sầu đa cảm của nàng. để miêu tả mã sinh viên, nhà thơ sử dụng các hình thức ngôn ngữ trực tiếp, chẳng hạn như ngoại hình, cử chỉ và ngôn ngữ của nhân vật. đặc biệt là miêu tả những cử chỉ và hành động thô lỗ của anh ta: “kẻ liều mạng ngồi ghế”. chỉ một lời nói thôi cũng đủ cho thấy anh ta là người thiếu văn hóa, thiếu lịch sự, chỉ là một doanh nhân chứ không phải một sinh viên.

Hơn nữa, truyện của kiều nữ là một thành tựu lớn về nhiều mặt, đặc biệt là về ngôn ngữ và thể loại. Ngôn ngữ truyện kiều là ngôn ngữ nghệ thuật không chỉ có chức năng biểu cảm, biểu cảm mà còn có chức năng thẩm mĩ. Truyện tiếng việt ở kiều rất phong phú và hay. đến truyện Thân kiều, thể thơ lục bát đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ. nghệ thuật tự sự có bước phát triển vượt bậc. ngôn ngữ trần thuật có đủ các hình thức: trực tiếp (lời nhân vật), gián tiếp (lời tác giả), nửa trực tiếp (suy nghĩ của tác giả, giọng nhân vật). các nhân vật trong truyện Kiều ngoài hành động bên ngoài còn cảm nhận được đời sống nội tâm …

ghi nhớ: (sách giáo khoa)

nguyễn du là thiên tài văn học, danh nhân văn hóa thế giới, nhà nhân đạo học, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của văn học Việt Nam. Truyện Kiều là kiệt tác văn học kết tinh những giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và những thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của nền văn học dân tộc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn 9 bài 6 truyện kiều của nguyễn du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *